Đại học Harvard học phí bao nhiêu? Tại sao nên du học Harvard?

Mục lục

1. Đôi nét về trường Đại học Harvard hình thành, phát triển

Đại học Harvard thành lập từ những năm 1636 với nhiều năm lịch sử vang dội cùng cơ sở bậc cao nhất Hoa Kỳ. Sự giàu có của ngôi trường bắt đầu từ chính tên của John Harvard người hiến tặng toàn bộ tài sản cho trường tiếp nối đó là đào tạo ra những tên tuổi mang tầm cỡ quốc tế. 

Cùng đó chưa nhắc tới chất lượng đào tạo cũng thuộc hạng nhất nhì thế giới vì vậy mà sinh viên học tự túc sẽ cần chi trả một khoản phí khá “khổng lồ” cho các năm theo học tại trường. Có lẽ vì chính điều này mà Đại học Harvard luôn có một tầm ảnh hưởng đặc biệt, xếp hạng 1 - 2 tại bảng xếp hạng thu hút số lượng lớn sinh viên ở các quốc gia hội tụ theo đuổi. 

2. Tại sao bạn lại nên lựa chọn theo học tại Đại học Harvard?

Harvard University hiện tại có khoảng 21.000 nghìn sinh viên theo học trong đó mức gần 10.000 sinh viên quốc tế và đến từ hơn 150 quốc gia khác nhau trên thế giới. Đặc biệt theo mức thống kê mới nhất của US News and World Report thì trường có mức sinh viên nam là 52,8% và sinh viên nữ là 47.2% khá cần bằng tạo nên sự bình đẳng xứng danh ngôi trường danh giá. 

Bên cạnh đó việc mà số lượng sinh viên theo học tăng dần, thu hút lượng sinh viên lớn cũng xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. 

+ Thứ nhất, danh tiếng đào tạo của Harvard mang đẳng cấp quốc tế. Theo các con số bảng xếp hạng hằng năm thì Đại học Harvard luôn năm 1 trong số 2 trường đại học mơ ước của sinh viên và các bậc phụ huynh. Cùng đó là giữ vị trí số 1 về trường duy trì thành tích bảng xếp hạng danh tiếng. 

+ Thứ hai, một ngôi trường với nhiều anh kiệt tài ba thế giới. Một điều rất dễ hiểu khi trường anh kiệt vì có 8 tổng thống Hoa Kỳ, trên 30 nguyên thủ quốc gia, hơn 188 tỷ phú, 369 học giải và 10 người đã từng đoạt giải Nobel đều được đào tạo từ đây. Đặc biệt hơn trường còn có tới 18 huy chương Fields, 14 người cựu sinh viên đoạt giải Turing, cộng đồng của Harvard đạt 10 giải Oscar, 48 giải Pulitzer, 108 huy chương về Olympic cùng rất nhiều công ty trên thế giới. 

+ Thứ ba, sinh viên sau tốt nghiệp có được mức lương hấp dẫn hơn. Tất nhiên rằng nếu bạn theo học một ngôi trường danh giá với nhiều thành tích xuất sắc được công nhận thì mức lương đầu ra của bạn đã có sự khác biệt, không thể tầm thường như các ngôi trường khác. Con số lương hiển hiện trung bình tốt nhất của sinh viên theo học Đại học Harvard sẽ là 118.200 USD/ năm tương ứng khoảng 2,7 tỷ đồng/ năm. 

3. Cơ hội lớn vậy thì Đại học Harvard học phí sẽ ra sao?

3.1. Đại học Harvard học phí về học tập

Đối với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ thì học phí cũng đã phần nào bị tác động trực tiếp tăng vọt trong nhiều thập kỷ liên tục. Con số mà Cục dự trữ Liên bang sinh viên Mỹ cho việc vay nợ đã tăng trên 1,5 nghìn tỷ đô la nhưng cũng không hoàn toàn thất được cho phí chính thức cho việc theo học đại học. Nổi bật như các trường tư thục và phi lợi nhuận sẽ có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp cao, mức thu nhập cũng là cao nhất nhưng mức phí theo học mà sinh viên chịu cũng là rất lớn. 

Mức phí trung bình của trường tư nhân hay phi lợi nhuận sẽ rơi vào khoảng 35.830 đô la tức hơn 824 triệu đồng. Tuy nhiên, để áp dụng thực tế sinh viên sẽ trả ít hơn vì còn chưa tính tới các khoản trợ cấp, học bổng nhận được và rút xuống mức trung bình chỉ khoảng 14.610 đô la tức là 336 triệu đồng. 

Ngay các chính học phí của Đại học Harvard cũng vậy. Mức học phí dành cho bậc đại học của sinh viên bản địa hay sinh viên quốc tế cho tất cả các chương trình sẽ rơi vào 47.730 USD tức là 1,1 tỷ đồng. Đối với bậc đào tạo thạc sĩ sinh viên bản địa, quốc tế sẽ có mức phí là 48.008 USD/ năm 1 và năm 2 còn với mức 12.484 sẽ là dành cho sinh viên năm 3 và năm 4. Đó là mức phí cơ bản bao quát còn về tổng chi phí thực có thể lên tới cao nhất là 78.200 đô la khoảng 1,8 tỷ đồng hoặc là mức thấp hơn nhưng con số ít hơn cũng không mấy đáng kể. Thể hiện cụ thể chi phí khác như chi phí phòng và bảng là 17.682 đô la, chi phí cá nhân về sách giáo khoa học tập 17.682 đô la, chi phí cho đi lại từ 0 - 4.400 đô la có sự biến động theo năm. 

Tuy nhiên khi theo học với Đại học Harvard thì sinh viên sẽ được cung cấp về một chính sách đó là need - blind cho cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế. Còn về các khoản viện trợ dù là không được dành cho sinh viên quốc tế nhưng các sinh viên này vẫn được sự hỗ trợ tài chính cho trên 50% sinh viên theo học. Cạnh đó là hơn 55% sinh viên theo học hệ đại học sẽ có học bổng tương ứng, tổng trợ cấp khoảng 53.000 đô la. Chú ý hơn là Harvard còn thông báo rằng hơn 70% sinh viên có cha mẹ kiếm được ít hơn 65.000 nghìn đô la sẽ không cần đóng bất kỳ khoản nào. 

3.2. Đại học Harvard học phí về chi phí sinh hoạt

Theo như chi phí dự tính sinh hoạt ở Hoa Kỳ theo mức trung bình của quốc gia sẽ là 100. Vậy có nghĩa là khi một khu vực nào đó có chi phí sinh hoạt dưới mức 100 thì có nghĩa rằng nó đã rẻ hơn mức trung bình Hoa Kỳ và ngược lại trên 100 tức là đắt hơn. Nếu để nhắc tới chi phí khác biệt theo mức đó là do đâu thì chính là sự khác biệt về chi phí nhà ở, các dịch vụ hay hàng hóa tiêu dùng đi kèm. 

Việc học tại Harvard tức là bạn sinh hoạt ở Cambridge, Massachusetts thì mức sẽ là 172 cao hơn 72% mức trung bình. Và mức này có thể được chia nhỏ: về vận chuyển là 9%, nhà ở 30%, dịch vụ tiện ích 10%, hàng hóa dịch vụ là 30%, chăm sóc sức khỏe tối thiểu 5% và cửa hàng tạp hóa mức 13%. Như vậy chúng ta có thể thấy được nhà và hàng hóa dịch vụ là chi phí lớn nhất 60% của tất cả chỉ số tổng lại. 

Bởi vậy mà để tính toán cho chi phí sinh hoạt thì bạn cũng cần chú ý tới lối sống cá nhân hay như thị hiếu. Tuy nhiên, để đưa ra con số trung bình nhất là một sinh viên cần chuẩn bị cho việc trang trải sẽ rơi vào khoảng 30.000 nghìn đô la/ năm học tập tại Harvard.

4. Đại học Harvard cùng một số đặc điểm nổi bật không thể bỏ qua

- Ngôi trường có đội ngũ giảng viên nổi danh 

Có tới hơn 2000 nghìn giảng viên chuyên đào tạo là đội ngũ giáo sư, tiến sĩ hay như nhà nghiên cứu dày dặn kinh nghiệm hàng đầu và luôn có cách truyền tải thông tin hiệu quả tới sinh viên. Hơn nữa là nhiều người đã từng đạt giải thưởng về Nobel, Pulitzer hay Fields,...

- Có một nguồn tài trợ khổng lồ

Nếu bạn đang lo lắng về tài chính khi theo học tại Harvard thì sẽ không cần lo lắng nữa, bởi vì khi sinh viên đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đề ra và có thành tích trong học tập cùng các chứng chỉ thì sẽ nhận được học bổng tài trợ từ 50 đến 100%. Bên cạnh đó bạn cũng có được cơ hội nghiên cứu có sẵn cho sinh viên đại học cùng kinh phí từ các tổ chức liên quan. 

- Về các hoạt động sôi nổi diễn ra tại Harvard

Ngoài những chính sách hay đội ngũ nhân lực hỗ trợ nhiệt tình thì Đại học Harvard còn là nơi có nhiều sự kiện văn hóa hay các tổ chức ngoại khóa được diễn ra phục vụ hoàn hảo cho sinh viên. Từ chương trình phục vụ cộng đồng, câu lạc bộ, sinh viên tại nhiều lĩnh vực, sở thích của từng cá nhân sẽ đều được đáp ứng nhiều hơn bất cứ ngôi trường đại học nào khác. 

- Hệ thống giáo dục đạt chuẩn

Theo học tại Đại học Harvard bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều kiến thức, ngành nghề đào tạo hay những chuyên ngành đào tạo chính của trường Có thể kể đến như giáo dục đào tạo, khoa học ứng dụng, khoa học cơ bản, khoa học máy tính, kinh tế, chính trị, công nghệ thông tin, luật thương mại, kinh doanh, khoa học xã hội,...Hỗ trợ đào tạo sinh viên cả đại học và sau đại học. 

- Cơ sở vật chất đầy sự tiện ích

Mọi lớp học đều có số lượng sinh viên từ 20 - 50 người trên một lớp học từ đó sinh viên sẽ cần có sự chủ động hơn trong học tập vì giáo sư hay giảng viên đâu có thể trợ giúp được tất cả. Bên cạnh đó trường Đại học Harvard cũng có một hệ thống thư viện với sức chưa trên 18 triệu tài liệu/ 80 thư viện cùng số lượng người sử dụng khá đông. 

Kết hợp với đó là hệ thống bảo tàng nghệ thuật, khoa học hay văn hóa bao gồm cụ thể là bản tàng Arthur M.Sackler, bảo tàng nghệ thuật Fogg, bảo tàng thực vật, bảo tàng Busch - Reisinger,...Hay như chính dịch vụ tại một ngôi trường lớn về y tế, sức khỏe sẽ luôn được chăm sóc tốt nhất, không chỉ cho cán bộ nhân viên mà còn là chính các học sinh theo học.

Như vậy chúng ta có thể thấy được qua các thông tin này thì Đại học Harvard học phí sẽ tương đối cao và các chi phí sinh hoạt khá lớn. Do đó nếu bạn thật sự muốn tham gia học tập và nắm bắt về các cơ hội việc làm và mức lương khủng sẽ cần chuẩn bị trước rất nhiều. Đặc biệt là việc giúp bản thân săn được những học bổng du học danh giá tối ưu về chi phí học tập, cụ thể hơn thì đừng bỏ lỡ việc đăng ký cập nhật tin và thông tin với timviec24h.vn nhiều hơn nhé.

Đăng ngày 07/12/2020, 118 lượt xem