Bí quyết viết CV

Học cách tạo một CV xin việc pha chế hút hồn nhà tuyển dụng

Vậy cho nên, để có thể trở thành một ứng cử viên sáng giá phát triển trong các nghiệp vụ pha chế hay công việc của một Barista, các chuyên gia trong lĩnh vực CV xin việc đến từ timviec24h.vn  nói rằng, họ có thể mang tới cho các bạn một mẫu CV xin việc pha chế hoàn hảo.

CV xin việc pha chế
CV xin việc pha chế

Hãy cùng Phượng khám phá trong bài viết này để biết rõ chúng ta sẽ học được gì từ cách tạo một CV pha chế hoàn hảo theo kinh nghiệm và bí quyết của bậc chuyên gia bạn nhé.

1. Giá trị to lớn của CV pha chế mang tới cho con người là gì?

Dựa trên những số liệu được công bố bởi Cục Thống kê Lao động toàn cầu, những việc làm dành cho các pha chế viên được dự đoán về sự gia tăng mỗi năm lên đến 2% tính đến thời điểm năm 2026 và cơ hội nghề nghiệp tập trung cao nhất ở các thành phố lớn của Việt Nam.

Trong bối cảnh nước ta đang phát triển trên nền tảng của công nghiệp hiện đại, thương mại và dịch vụ, các nhà hàng – khách sạn, quán bar sang trọng hay các mô hình quán nước hiện đại ngày một gia tăng, khiến cho nhu cầu tuyển dụng vị trí pha chế/ bartender ngày một lớn. Nghề pha chế trở thành một xu hướng được cá bạn trẻ theo đuổi khi không đi theo con đường Đại học vì vậy đã gây ra những sức ép đối với cơ hội việc làm. Khi có nhiều người cùng hướng về mục tiêu này, vậy thứ gì sẽ mang tới chiến thắng cho họ? Đó chính là một bản CV pha chế thực sự nổi bật và hoàn thiện, khác hẳn với CV của đối thủ cạnh tranh.

CV pha chế
CV pha chế

Việc chuẩn bị một bản CV xin việc hoàn chỉnh và nổi bật chính là bước đầu tiên giúp bạn mở ra cánh cửa sự nghiệp thành công. Hãy hiểu rõ giá trị này để biết bản thân nên làm gì với CV xin việc pha chế của mình. Đồng thời, bạn cũng nên kèm theo CV của mình với các bản như đơn xin việc quán cafe, quán bar, quầy bar và hồ sơ xin việc quán cafe, quán bar, quầy bar vừa thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng như cung cấp thêm được nhiều thông tin về bạn cho người tuyển dụng.

Như vậy, có thể thấy, giá trị của một CV xin việc pha chế nằm ở chỗ, nó sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt cơ hội nghề nghiệp, vượt qua đối thủ và chinh phục nhà tuyển dụng ngay cả khi họ khó tính nhất. Và điều quan trọng hơn cả ở đây đó chính là làm thế nào để có thể tạo được một CV xin việc nghề pha chế như vậy? hãy đọc tiếp những chia sẻ dưới đây, Phượng đều đã tìm hiểu, tham khảo rất kỹ và tích lũy được từ giới chuyên gia của timviec24h.vn cho nên bạn hãy yên tâm áp dụng và nhìn thấy hiệu quả bản thân mong muốn nhé.

2. Xác định mục tiêu cần hướng tới của CV pha chế

Nếu trong thực tế, bạn nhận thấy mình có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và thậm chí là có khả năng sáng tạo với nghề pha chế thì đã tới lúc bạn cần làm cho điều đó tỏa sáng trong CV.

Pha chế vốn dĩ là công việc thuộc trong khối khách sạn – nhà hàng khá thú vi. Để miêu tả cái thú vị và quan trọng của nghề thì bạn cần tạo được sự ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Do vậy, bạn cần phải có được một tư  duy mới mẻ mới có thể tạo dựng được một bản CV chuyên nghiệp hơn việc tỷ mỉ tạo nên một ly cocktail.

Mục tiêu CV xin việc pha chế hướng tới
Mục tiêu CV xin việc pha chế hướng tới

Vậy nên hãy cùng chúng tôi điểm danh xem trong CV pha chế của bạn cần gì nhé?

- Thể hiện tài năng của bạn liên quan đến nghề pha chế

- Nói về cá tính của bạn trong việc giao tiếp và chăm sóc khách hàng

- Giải thích về những kinh nghiệm bạn có ( kinh nghiệm làm việc tại các quán cafe, quán bar, quầy bar nhà hàng, khách sạn.... )

- Liệt kê kỹ năng về pha chế.

- Tạo một mẫu CV hoàn hảo, bắt mắt để thu hút nhà tuyển dụng hoặc tải mẫu CV pha chế từ website timviec24h.vn.

3. Những lưu ý viết CV pha chế «trúng phóc»

3.1. Bạn đã biết cách tóm tắt CV pha chế?

Nếu theo đuổi nghề pha chế ắt hẳn bạn biết, tính cách trong CV là một yếu tố quan trọng. Nghề này có thể có nhiều khách hàng quen cho nên chắc chắn rồi, bạn phải có một tính cách tốt mới có thể níu chân khách và tạo sự phát triển trong nghề.

Vậy nên trong phần tóm tắt thông tin cá nhân hay còn có thể hiểu là phần giới thiệu bản thân trong CV thì bạn nên minh họa tính cách cùng với phong cách của mình một cách bao quát. Nó sẽ cho bạn biết bạn là ai nhưng không lặp lại thông tin đó trong các nội dung tiếp theo của CV.

Chỉ mô tả phần thông tin cá nhân này trong khoảng từ 3 cho tới 5 câu. Tập trung nói về sự thành công lớn nhất của bạn chẳng hạn như chính bạn là người sáng chế ra một loại đồ uống nổi tiếng và được cả cộng đồng yêu thích, giúp tăng lượng khách hàng cho nhà hàng hay quán bar.

Cách viết CV pha chế
Cách viết CV pha chế

Vì phần tóm tắt chiếm ngay không gian đầu tiên của bản CV pha chế cho nên bạn hãy tận dụng phần này thật hiệu quả. Mọi sự tập trung, chú ý của nhà tuyển dụng đều có thể dành ngay trong phần này và đồng thời cũng là phần quyết định khả năng líu kéo sự ở lại của nhà tuyển dụng hay không.

Xác định phần giúp CV của bạn trở nên thu hút, hãy nhìn vào điều gì khiến nghề bartender của bạn thành công? Đó chính là tính cách. Bartender cần phải có một kỹ năng giao tiếp tuyệt vời chính bởi vậy mà hãy thu hút nhà tuyển dụng bằng chính tính cách lạc quan của bạn. đồng thời cố gắng làm nổi bật mọi thuộc tính mà tính cách bạn có có thể phục vụ tốt nhất nghề pha chế của mình, nói tới những thành tích và trình độ của một pha chế viên thực thụ.

3.2. Trình bày lịch sử việc làm – bí quyết để chứng minh khả năng pha chế của bạn

Phần lịch sử việc làm hay kinh nghiệm làm việc trong CV nên trình như thế nào trong bản CV pha chế? Hãy tận dụng tối đa số năm kinh nghiệm làm nghề mà bạn có, bất kể một nhiệm vụ công việc nào đó mà bạn đã từng đảm nhận trong quá khứ chẳng hạn như kinh nghiệm làm việc tại quán cafe, nhưng nhất định chúng phải có ít nhiều liên quan đến nghề pha chế nhé.

Cụ thể, bạn nên đưa vào bất kể công việc nào bạn đã thực hiện trong khối khách sạn – nhà hàng, đối với các vị trí tương tự với nghề pha chế mà bạn làm trước đó, hãy cố gắng dành cho chúng một khoảng không gian nhiều hơn vì chúng sẽ có giá trị thay lời chứng minh khả năng pha chế của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ hiểu rằng vì bạn đã từng làm nghề này, đích thị là nghề này thì bạn cũng sẽ hiểu cơ bản những điều kiện cần thiết và nguyên tắc nghề nghiệp, do đó trong thời gian sắp tới bạn sẽ giúp được nhiều cho cơ sở của họ phát triển hơn. Chẳng hạn như bạn có khả năng làm hài lòng khách hàng, bạn đã từng việc tại tại nhiều điểm bán hàng hay hệ thống POS,… đừng bỏ chúng ngoài CV vì rất lãng phí và không giúp ích cho bạn tới gần với nhà tuyển dụng hơn.

Lưu ý khi trình bày kinh nghiệm, bạn hãy cố gắng đưa ra chiến thuật sắp xếp thông tin trong CV theo thứ tự, trình tự cho lịch sử đó. Với các chuyên gia CV, trình tự thời gian đảo ngược vẫn nên được ưa chuộng hơn hết.  

Hướng dẫn viết CV xin việc pha chế
Hướng dẫn viết CV xin việc pha chế

 

Đồng thời chọn phương thức trình bày kinh nghiệm bằng cách gạch đầu dòng là cách hiệu nghiệm nhất để bạn dễ "nói" cho nhà tuyển dụng những kinh nghiệm vàng của mình, đẩy các hành động lên đầu tiên cho mỗi kinh nghiệm sẽ mang lại giá trị nhấn mạnh cao hơn cho bạn.

Nếu có nhiều kinh nghiệm trong nghề, hẳn bạn biết điều gì đối với người pha chế là quý giá nhất, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ muốn tìm kiếm chúng trong CV của bạn. Hãy làm nổi bật khả năng cung cấp dịch vụ và chăm sóc khách hàng của bạn, nhà tuyển dụng muốn biết rõ bạn có thể làm hài lòng khách hàng tới quán của họ hay không.

3.3. Nghề pha chế có cần chú trọng đến phần giáo dục trong CV?

Nghề pha chế vốn đòi hỏi người thực hiện phải có một bộ kỹ năng chuyên biệt, kiến thức và kỹ năng đó được học tập từ chính trong công việc mà bạn thực hiện. Đòi hỏi tính thực tế cao như vậy thì phần giáo dục có còn ý nghĩa đối với CV xin việc pha chế hay không và bạn nên trình bày như thế nào?

Thực chất, yếu tố giáo dục cũng có một phần  quan trong giúp bạn tạo ấn tượng cho CV của mình khi xin việc nghề pha chế nếu như bạn đã từng theo học các trường dạy pha chế hay sở hữu tấm bằng cử nhân thuộc khối ngành khách sạn.

Bí quyết viết phần giáo dục trong CV pha chế
Bí quyết viết phần giáo dục trong CV pha chế

Trong trường hợp, bạn tốt nghiệp từ một trường pha chế đó, đó chính là lợi thế tốt cho bạn ghi điểm, nhưng bạn hoàn toàn chưa có kinh nghiệm làm việc trong thực tế vậy thì có một cách hay để nhà tuyển dụng vấn ghi nhớ bạn là người đặc biệt đó chính là chuyển phần giáo dục lên phía trên để khẳng định nhanh với nhà tuyển dụng rằng bạn có trình độ chuyên môn là gì và kinh nghiệm bạn sẽ tích lũy thật chuyên cần trong thời gian làm việc sắp tới.

Còn nếu như bạn mới chuyển sang nghề pha chế, con đường học vấn trước đó của bạn không luên quan gì tới nghề này thì hãy cố gắng đưa ra bằng chứng cho thấy sự phù hợp, đó có thể là chứng chỉ của một khóa học pha chế mà bạn học thêm.

3.4. Kỹ năng trong CV pha chế - điểm hẹn lý tưởng cho một cái gật đầu đồng ý

Nếu bạn muốn nhà tuyển dụng gật đầu chốt hạ bạn chính là một nhân viên pha chế mà họ đang tìm kiếm. vậy thì hãy trình bày thật tốt phần các kỹ năng trong CV. Không phải ai cũng có thể làm tốt điều này, và nếu như bản thân bạn cũng đang liay hoay vì điều đó, hãy đọc những chia sẻ dưới đây.

Chúng ta luôn có cơ hội để trình bày nhiều kỹ năng việc làm của mình. Hãy cố gắng chọn lọc và đưa vào những kỹ năng ở cấp độ cao nhất của mình và đảm bảo đó là những kỹ năng giúp bạn trở nên khác biệt hoàn toàn so với những người ứng viên đối thủ khác.

Dầu tiên, Phượng cho rằng, kỹ năng cần thiết nhất, quan trọng nhất của một Bartender đó chính là kỹ năng giao tiếp. Chúng ta đã nhắc tới điều này rất nhiều ở nội dung trên, và đến đây, bạn sẽ hiểu vì sao lại như vậy.

Kỹ năng việc làm trong CV pha chế
Kỹ năng việc làm trong CV pha chế

Dựa vào đặc điểm và tính chất của loại hình kinh doanh nhà hoàng, khách sạn, quán bar cho thấy, khách hàng thường rất thích nói chuyện với các pha chế viên trong khi nhìn ngắm họ thực hiện các thao tác pha chế đồ uống điệu nghệ. Vậy thì đương nhiên bạn cần phải biết cách để làm hài lòng họ, đó cũng là cách để bạn tạo cho họ cảm giác hài lòng và thưởng thức đồ uống của bạn với tinh thần vui vẻ nhất.

Tiếp theo, đừng quên chứng tỏ kiến thức của mình đối với việc pha chế. Hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn hiểu nguyên tắc pha chế như thế nào, các công thức pha chế có phải là thế mạnh của bạn hay không hay mọi thứ mới chỉ đang bắt đầu ở bước cơ bản nhất.

Cũng có thể đưa cả những kỹ năng ngoài pha chế mà bạn có như quản lý quầy bar, luôn vui vẻ niềm nở chào đón khách hàng, có khả năng xử lý các vấn đề,.. tất cả đều có liên quan đến nghề pha chế và cần thiết trong quá trình làm việc của một pha chế viên. Hãy nói cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn còn có thể làm được nhiều thứ hơn là việc chỉ pha đồ uống.

4. CV pha chế có thể nổi bật hơn nhờ bố cục và định dạng khéo léo

Vốn dĩ nghề pha chế đòi hỏi ở người thực hiện một khả năng sáng tạo tuyệt vời và bạn nên có một bản CV pha chế có thể giúp bạn phản ánh đặc điểm này. Vì thế, hãy sử dụng ngay các mẫu thiết kế CV theo phong cách sáng tạo hoặc CV ngành nghề pha chế mà các thiết kế tài năng của timviec24h.vn đã tạo ra, chúng sẽ giúp bạn trình bày mục đích của mình một cách hoàn chỉnh nhất.

Tại timviec24h.vn, bạn được đưa sẵn những mẫu thiết kế chuyên biệt giúp nấng khả năng ứng tuyển thành công ở mức cao nhất, tuy nhiên bạn vẫn có thể tùy chỉnh trong CV để đưa CV về đúng ý của mình. Chuyên gia CV tại đây đưa ra một số lời khuyên cho bạn để việc tùy chỉnh không vô tình vi phạm một số lỗi khiến CV pha chế mà timviec24h.vn cung cấp trở nên mờ nhạt.

Tải CV-xin-viec-pha-che-tai-timviec24h.vn
Tải CV-xin-viec-pha-che-tai-timviec24h.vn

Cùng Phượng theo dõi nhé!

Thứ nhất, luôn giữ cho CV của mình dễ đọc bằng cách không chọn phông chữ trong CV theo kiểu bay lượn. Có thể bạn thích font chữ đó nhưng vì nó không phục vụ tốt cho việc cung cấp nội dung dễ nhìn cho nên cũng hãy bỏ qua font chữ đó nhé.

Thứ hia, đừng kể lan man ở phần thông tin cá nhân. Dù cho bạn có rất nhiều điều muốn nói cho nhà tuyển dụng biết nhưng những thứ nhà tuyển dụng cần ở bạn lại rất ngắn gọn. Và sự ngắn gọn này cũng sẽ phải duy trì trong toàn bộ nội dung CV. Tạo ra nhiều khoảng trắng hơn thay vì có dày chữ trong CV pha chế nhé.

Thứ ba, không nên sử dụng màu sắc trong CV lòe loẹt hoặc đa sắc màu trong cùng một bản CV pha chế.

Như vậy, với những thông tin trên, Phượng tin bạn đã có được cách để chinh phục nhà tuyển dụng nhờ một bản CV xin việc làm pha chế hoàn hảo nhất. Hy vọng, bài viết thực sự hữu ích và đừng quên tải các mẫu CV xin việc pha chế tại timviec24h.vn để giảm tải thời gian và công sức cho bạn lại có được cơ hội thành công cao hơn nhé.

Đăng ngày 14/10/2022, 205 lượt xem