Bí quyết viết CV

CV trưởng phòng kinh doanh - Nắm bắt để là người dẫn dắt tài ba

1. Tại sao cần phải viết CV trưởng phòng kinh doanh?

CV có lẽ đã là một phần quá quen thuộc với các bạn ứng viên hiện nay khi các bạn có thể dễ dàng có được cho mình một bản CV xin việc. Thế nhưng, thực tế không phải CV vị trí nào cũng sẽ giống nhau, việc sử dụng một khuôn mẫu CV sẽ khiến cho hiệu quả đem lại với ứng viên sẽ rất thấp khi tham gia ứng tuyển. Đặc biệt là với một vị trí quan trọng như trưởng phòng kinh doanh.

CV trưởng phòng kinh doanh có quan trọng không?
CV trưởng phòng kinh doanh có quan trọng không?

Với mỗi công ty, doanh nghiệp hiện nay thì trưởng phòng kinh doanh đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu. Đây được coi là một vị trí quản lý, có vai trò định hướng chiến lược, hoạt động kinh doanh và sẽ tạo nên những sự ảnh hưởng tới kết quả, doanh thu cũng như lợi nhuận. Do vậy, ứng tuyển trưởng phòng kinh doanh thì một bản CV trưởng phòng kinh doanh ấn tượng là điều cần thiết.

CV trưởng phòng kinh doanh sẽ là một bản liệt kê các thông tin của bạn về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng liên quan đến vị trí trưởng phòng kinh doanh này. Đây sẽ được coi là một căn cứ cơ sở cung cấp thông tin một cách chính xác và chi tiết nhất để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được bạn cũng như xem xét sự phù hợp của bạn với vị trí mà mình ứng tuyển.

Trước khi gặp bạn thì nhà tuyển dụng sẽ gặp bản CV của bạn đầu tiên. Vì thế nếu như muốn có thể nắm bắt được cơ hội việc làm cho mình thì việc tạo một bản CV trưởng phòng kinh doanh ấn tượng với những dấu ấn cá nhân là điều mà bạn nên đầu tư cũng như chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Mặc dù, CV sẽ không phải là yếu tố mang tính quyết định thế nhưng, nó lại là yếu tố đóng góp đến 80% cơ hội của bạn có được xuất hiện tại buổi phỏng vấn hay không. Chính vì lý do này mà cách viết CV trưởng phòng kinh doanh sẽ ảnh hưởng khá lớn đến hiệu quả của bản CV đem lại.

Ảnh hưởng đến việc xuất hiện tại buổi phỏng vấn
Ảnh hưởng đến việc xuất hiện tại buổi phỏng vấn

Vậy, viết CV trưởng phòng kinh doanh như thế nào để tạo được những tín hiệu tốt nhất?

2. Hé lộ cách viết CV trưởng phòng kinh doanh chi tiết nhất

Với CV trưởng phòng kinh doanh, việc viết sẽ bao gồm những nội dung, thông tin khác với vị trí nhân viên kinh doanh thông thường. Mặc dù, các mục chính trong CV vẫn sẽ giữ nguyên như vậy, thế nhưng, dung lượng và những thông tin quan trọng, cần thiết sẽ có những nét riêng biệt nhất định.

Những nội dung chính trong CV trưởng phòng kinh doanh bao gồm:

- Phần thông tin chung

- Phần trình độ học vấn, bằng cấp

- Phần mục tiêu nghề nghiệp

- Phần kinh nghiệm làm việc

- Phần Kỹ năng

Cách viết CV trưởng phòng kinh doanh
Cách viết CV trưởng phòng kinh doanh

2.1. Cách viết thông tin chung trong CV trưởng phòng kinh doanh

Là phần mở đầu của CV trưởng phòng kinh doanh, phần thông tin chung sẽ chính là phần để cung cấp các thông tin cá nhân trong CV hay còn được biết đến là phần giới thiệu bản thân trong CV của ứng viên với nhà tuyển dụng.

Các thông tin cần đưa ra bao gồm:

- Thông tin về họ và tên

- Thông tin về ngày tháng năm sinh

- Thông tin về địa chỉ

- Thông tin về số điện thoại trong CV

- Thông tin về địa chỉ email

Phần thông tin cá nhân
Phần thông tin cá nhân

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi thêm các thông tin như quê quán, tình trạng hôn nhân trong CV, hay link trang cá nhân các tài khoản mạng xã hội. Điều này là không bắt buộc, bạn có thể thêm vào nếu muốn. 

Một vài lưu ý với phần này chính là viết chính xác các thông tin trên để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn một cách tốt nhất, việc đưa sai thông tin sẽ khiến bạn đánh mất chính cơ hội của mình trong gang tấc. Bên cạnh đó, với vị trí trưởng phòng thì bạn sẽ không thể dùng những email có tên địa chỉ kiểu trẻ con hay thiếu chuyên nghiệp được vì đó là một trong các lỗi hay mắc phải khi viết CV xin việc. Tốt nhất là hãy sử dụng chính tên của mình để có một email thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc.

2.2. Cách viết phần trình độ học vấn trong CV trưởng phòng kinh doanh

Khi đã ứng tuyển vị trí trưởng phòng thì việc cung cấp thông tin về trình độ học vấn trong CV, trình độ chuyên môn là điều bắt buộc của ứng viên. Đây cũng là phần không thể thiếu của một bản CV trưởng phòng kinh doanh hoàn chỉnh. Tuy nhiên, quan trọng nhưng lại không cần quá rườm rà. 

Học vấn và bằng cấp
Học vấn và bằng cấp

Với nội dung này, các bạn chỉ cần đưa ra các thông tin về quá trình học tập của mình tại Đại học/ Cao đẳng chứ không nhất thiết phải từ Tiểu học, trung học cơ sở hay Trung học phổ thông cho tới bây giờ. Bởi những cấp bậc này là bắt buộc, cũng như chưa có sự phân hóa rõ ràng trong chuyên ngành học của từng người nên việc đưa vào là không cần thiết.

Cách ghi phần trình độ học vấn thông thường sẽ bắt đầu từ Niên khóa - Tên trường - Tên khoa - Tên chuyên ngành - Loại hình tốt nghiệp. Bên cạnh thông tin chính này thì các chứng chỉ mà bạn sở hữu và có được liên quan đến vị trí trưởng phòng kinh doanh thì hãy thể hiện luôn ở phần nội dung thông tin này nhé. 

Ví dụ các chứng chỉ trong CV mà một trưởng phòng kinh doanh cần có như:

- Chứng chỉ tiếng Anh

- Chứng chỉ tin học

- Chứng chỉ quản lý và ứng dụng internet trong kinh doanh,....

Các chứng chỉ liên quan
Các chứng chỉ liên quan

Đây sẽ là những thông tin để dựa vào đó nhà tuyển dụng đánh giá về trình độ, khả năng chuyên môn của bạn trong công việc như thế nào, nhất là khi vị trí trưởng phòng kinh doanh không phải là vị trí đơn giản.

2.3. Cách viết phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV trưởng phòng kinh doanh

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV là phần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy liệu bạn có phải là một người biết lập kế hoạch, có sự định hướng rõ ràng và tinh thần cầu tiến trong công việc hay không. Đặc biệt là khi một trưởng phòng kinh doanh cần vạch rõ các hoạt động, kế hoạch cụ thể để nhân viên cấp dưới có thể thực hiện tốt nhiệm vụ, chức trách của mình. 

Thế nhưng không vì thế mà bạn viết một cách lan man, dài dòng và đưa ra quá nhiều những dự định không có sự liên quan cho lắm. Tốt nhất, với phần này, hãy chia thành mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt thông tin một cách dễ dàng nhất và giúp bạn thể hiện được mình là một người tinh tế và khoa học trong cách trình bày vấn đề.

Mục tiêu nghề nghiệp
Mục tiêu nghề nghiệp

Ví dụ:

- Mục tiêu ngắn hạn: 

+ Thực hiện việc thiết lập và xây dựng một đội ngũ nhân viên kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy doanh thu cũng như hình ảnh của công ty.

+ Nghiên cứu và cải thiện chính sách kinh doanh của công ty để đạt được những lợi ích có giá trị.

- Mục tiêu dài hạn:

+ Trong 3 năm tới sẽ cố gắng để có thể vươn tới vị trí cao hơn trong công ty cũng như đóng góp để đem lại doanh thu, lợi nhuận cao nhất có thể.

2.4. Cách viết phần kinh nghiệm trong CV trưởng phòng kinh doanh

Trưởng phòng kinh doanh là vị trí yêu cầu kinh nghiệm khá nhiều bởi nếu như bạn là một người chưa từng đảm nhận vị trí này sẽ rất khó để có thể đảm đương được những trọng trách mà vị trí này cần phải thực hiện. Do vậy, với lợi thế về kinh nghiệm làm việc trong CV thì nhà tuyển dụng sẽ có sự an tâm hơn trong việc đảm bảo được bạn có khả năng để đảm nhận và thực hiện cũng như hoàn thành tốt các công việc với vai trò một người quản lý, hoạch định công việc.

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

Đầu tư cho phần kinh nghiệm trong CV trưởng phòng kinh doanh là một sự đầu tư hết sức cần thiết. Tuy nhiên, đừng ghi quá nhiều kinh nghiệm mà không có sự liên quan đến vị trí trưởng phòng kinh doanh. Việc ghi đúng - trúng - đủ mới là điều bạn hướng đến ở phần này. 

Lời khuyên cho các bạn chính là hãy ghi kinh nghiệm theo các mốc thời gian với dòng thời gian bắt đầu từ hiện tại trở về trước. Việc ghi như vậy vừa đảm bảo được sự rõ ràng, đồng thời cũng giúp cho quá trình nắm bắt thông tin và truyền tải thông tin đạt được hiệu quả nhất định. 

Với mỗi kinh nghiệm được đưa ra hãy nói rõ ràng và chi tiết về công việc bạn đảm nhận cũng như kết quả mà bạn đạt được ra sao. Với phần kết quả, hãy đưa ra những con số biết nói ở trong bản CV xin việc hay những từ khóa chỉ sự khen thưởng, thăng tiến để tạo được điểm nhấn và gây ấn tượng tốt nhất. Điều này cũng sẽ giúp bạn khẳng định được những thông tin mà mình đưa ra là hoàn toàn chính xác.

2.5. Cách viết phần kỹ năng trong CV trưởng phòng kinh doanh

Kỹ năng
Kỹ năng

Kỹ năng được coi là yếu tố bổ trợ để ứng viên có thể đạt được hiệu quả công việc một cách tốt nhất. Trưởng phòng kinh doanh cũng sẽ phải yêu cầu có các kỹ năng trong CV cụ thể, nhất định để đảm bảo được khả năng đáp ứng công việc. Một số kỹ năng quan trọng có thể kể đến của vị trí trưởng phòng kinh doanh như:

- Khả năng giao tiếp, trình bày vấn đề tốt và có sức thuyết phục cao.

- Có kỹ năng lập kế hoạch, triển khai công việc và quản lý, giám sát hiệu quả.

- Có kỹ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá thị trường.

- Có kỹ năng đọc và xử lý vấn đề tốt.

- Có kỹ năng tổ chức và điều hành cuộc họp, sự kiện.

- Có khả năng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh.

- Có kỹ năng tin học văn phòng và khả năng sử dụng hiệu quả các phần mềm, ứng dụng hỗ trợ.

- Có trách nhiệm và tinh thần cầu tiến trong công việc. 

Chỉ ghi những kỹ năng mình có
Chỉ ghi những kỹ năng mình có

Đây là những kỹ năng cơ bản mà một trưởng phòng kinh doanh cần có. Việc thể hiện những kỹ năng này trong bản CV của mình sẽ giúp bạn tạo được những hiệu ứng tích cực hơn và tăng khả năng trúng tuyển của mình hơn. Tuy nhiên, nên nhớ là hãy chỉ ghi những kinh nghiệm bạn có, bạn sở hữu và vận dụng nó một cách tốt nhất trong công việc mà thôi. Ghi quá nhiều kỹ năng nhưng không có sự liên quan hay không phải của bạn sẽ thực sự gây ra những tác dụng ngược. Bởi những điều gian dối không được đánh giá cao và cũng không là những điều được khuyên là nên có trong CV trưởng phòng kinh doanh.  

Đó là cách viết những mục chính trong bản CV trưởng phòng kinh doanh mà Timviec365.vn gửi tới các bạn. Bên cạnh những phần này thì mục sở thích hay những thành tích đạt được bạn cũng có thể thêm vào trong CV của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ cần thêm nội dung về các thành tích đạt được nếu như kinh nghiệm không quá nhiều và dồi dào như các ứng viên nặng ký khác. Lưu ý là những thành tích đó cũng cần phải liên quan đến vị trí trưởng phòng kinh doanh mà bạn ứng tuyển.

3. Những yếu tố giúp CV trưởng phòng kinh doanh hoàn hảo hơn?

Nắm bắt cách viết thôi là chưa đủ với bản CV trưởng phòng kinh doanh ấn tượng. Để bản CV của bạn đạt được hiệu quả tích cực nhất thì cần có những yếu tố phù trợ khác. Vậy, những yếu tố đó là gì?

Yếu tố giúp CV hoàn hảo hơn
Yếu tố giúp CV hoàn hảo hơn

- Một sự rà soát kỹ lưỡng

Sẽ chẳng có trưởng phòng kinh doanh nào sở hữu một bản CV với các lỗi chính tả trong CV, cấu trúc hay ngữ pháp, sử dụng phông chữ trong CV, cỡ chữ trong CV không hợp lý,... Đây là những lỗi sai hết sức cơ bản mà nếu một ứng viên tiềm năng lại mắc những lỗi này thì trong công việc cũng sẽ không thực sự được đảm bảo tốt nhất.

Vì vậy, trước khi quyết định in và gửi bản CV của mình tới nhà tuyển dụng thì bạn hãy kiểm tra, rà soát lại thật kỹ. Đảm bảo rằng không còn lỗi sai nào còn sót lại trong bản CV trưởng phòng kinh doanh này.

- Sự chính xác trong từng chi tiết và thông tin

Không một nhà tuyển dụng nào muốn bị ứng viên của mình lừa dối ngay khi họ chưa hề có một sự gặp gỡ nào với bạn. Điều này thể hiện một thái độ thiếu lịch sự cũng như tôn trọng của bạn với nhà tuyển dụng. Vì thế, những sự gian dối, thổi phồng CV quá đà sẽ khiến bạn có thể dễ dàng nằm trong danh sách đen của họ và việc ứng tuyển lại sẽ rất rất khó khăn.

- Tận dụng mẫu CV trưởng phòng kinh doanh chuyên nghiệp

Hiện nay, thời đại công nghệ 4.0, mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn với công nghệ và internet. Vì thế, các bạn có thể hoàn toàn sử dụng các template CV trưởng phòng kinh doanh có sẵn trên mạng. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình tạo lập, thiết kế CV cho mình.

Sử dụng mẫu CV trưởng phòng kinh doanh
Sử dụng mẫu CV trưởng phòng kinh doanh

Nếu như các bạn cần một địa chỉ cung cấp các mẫu CV trưởng phòng kinh doanh thì Timviec365.vn sẽ là một gợi ý hoàn hảo. Với việc cung cấp các mẫu CV ở đa dạng ngành nghề, phong cách, màu sắc trong CV, ngôn ngữ thì đây sẽ là một địa chỉ hứa hẹn hỗ trợ các bạn một cách tốt nhất để tạo ra những bản CV chất lượng và tăng khả năng trúng tuyển lên cao nhất.

Trưởng phòng kinh doanh là vị trí có sự ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả của hoạt động kinh doanh và qua đó sẽ là sự ảnh hưởng tới doanh thu và lợi nhuận. Chính vì vậy mà quá trình chọn lọc, tuyển dụng vị trí này thường rất khắt khe và đói hỏi khá cao ở ứng viên. Vì thế, để tạo ấn tượng ngay từ lần đầu thì bản CV trưởng phòng kinh doanh của bạn phải thực sự thể hiện được các điểm mạnh, sự khác biệt của bạn đối với vị trí quản lý này cũng như so với các ứng viên khác. 

Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu được cách viết CV trưởng phòng kinh doanh hiệu quả nhất. Mong là nhờ những kinh nghiệm chia sẻ đó các bạn sẽ dễ dàng tạo cho mình một bản CV trưởng phòng kinh doanh thu hút và nắm bắt cơ hội việc làm trưởng phòng kinh doanh trong tầm tay.

Đăng ngày 14/10/2022, 162 lượt xem