Bí quyết viết CV

CV thực tập sinh ngành luật – ăn trọn điểm với nhà tuyển dụng

1. Nội dung chính của một CV thực tập sinh ngành luật

Nội dung chính của một CV thực tập sinh ngành luật
Nội dung chính của một CV thực tập sinh ngành luật

Đối với những bạn sinh viên thực tập mà nói, quá trình xin thực tập là khoảng thời gian để các bạn học hỏi và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm khác nhau cho công việc sau này của mình. CV thực tập sinh nói chung và CV thực tập sinh ngành luật nói riêng sẽ không có nhiều kinh nghiệm việc làm. Chính vì thế mà muốn CV thực tập ngành luật của mình nổi bật thì bạn cần phải nhấn mạnh vào kỹ năng, trình độ học vấn của mình hơn nữa. 

Đối với những bạn sinh viên viết CV thực tập ngành luật, về cơ bản là không biết nội dung chính, cấu trúc của các phần nội dung có giống với những mẫu CV thông thường hay không. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Các thông tin cần phải xuất hiện và đảm bảo đầy đủ đối với CV xin thực tập của ngành luật như:

- Về thông tin cá nhân trong CV - giới thiệu bản thân trong CV của ứng viên: đầu tiên vẫn không thể bỏ sót đó chính là thông tin cá nhân, thông qua phần thông tin này, nhà tuyển dụng sẽ hiểu hơn về bản thân bạn, có cách liên lạc với bạn nếu họ cảm thấy bạn phù hợp với vị trí thực tập sinh luật. Các thông tin chính: họ tên, năm sinh, địa chỉ nơi ở, số điện thoại trong CV, email cá nhân sử dụng. Hãy lưu ý những thông tin đưa ra cần tuyệt đối chính xác và thể hiện sự tôn trọng nhà tuyển dụng nhé. Đặc biệt đối với nhà tuyển dụng ở những công ty luật, tòa án,…họ sẽ cực kỳ nghiêm khắc trong khoản này đó.

Thông tin về trình độ học vấn
Thông tin về trình độ học vấn

- Thông tin về trình độ học vấn trong CV: như phần ở trên cũng đã nhắc đến, vì là thực tập sinh ngành luật nên chắc chắn bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành luật. Bởi vậy mà đây sẽ là nội dung cần làm nổi bật trong CV của mình. Bạn đưa ra các thông tin cụ thể về năm học, trường học, ngành học và thành tích đạt được. Nếu như có các giải thưởng trong CV hay chứng chỉ trong CV gì thì bạn có thể ghi luôn trong phần này để được nổi bật hơn

Ví dụ như:

+ Từ 2015 – 2019

+ Trường đại học Công Đoàn (Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội)2

+ Khoa: Luật

+ Xếp loại: giỏi (điểm tổng kết 8.5)

+ Giải nhất cuộc thi hùng biện do thành phố Hà Nội tổ chức năm 2016

Với phần trình độ học vấn như này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng ấn tượng với CV thực tập của bạn hơn và giúp bạn có cơ hội được nhận vào làm việc với vị trí thực tập sinh.

- Phần kinh nghiệm làm việc trong CV, do chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc chuyên môn nên bạn hãy tận dụng những hoạt động ngoại khoá trong CV, cuộc thi tham gia để làm nổi bật hơn mà vẫn không cần để trống nó. Điều này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng ấn tượng với sự năng động, trẻ trung của một sinh viên mới ra trường.

Phần kinh nghiệm việc làm
Phần kinh nghiệm việc làm

- Phần mục tiêu làm việc: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV đối với thực tập sinh luật mà nói sẽ rất quan trọng, nó giúp cho các ứng viên mới có được cơ hội trở thành thực tập sinh luật tại công ty, tòa án, văn phòng luật,…bởi khi nhìn vào mục tiêu, nhà tuyển dụng đánh giá được thái độ và tác phong làm việc của ứng viên. Hãy thể hiện thái độ làm việc nghiêm túc, cẩn thận và cầu tiến hơn trong công việc nhé.

- Các kỹ năng trong CV: Trước khi viết mục này bạn cần phải tham khảo kỹ xem đối với một thực tập sinh ngành luật thì cần những kỹ năng gì nhất. Bên cạnh đó cũng cần phải trau dồi thêm về các kỹ năng của mình để nó phong phú hơn.

- Tiếp đến chính là ảnh đại diện trong CV thực tập sinh luật của mình. Bạn hãy lựa chọn những ảnh sáng với nụ cười tươi, ánh mắt thân thiện và trang phục lịch sự rồi thực hiện cách chèn ảnh vào CV.

Đó chính là những nội dung, thông tin chính cần phải xuất hiện trong CV thực tập ngành luật của mình. Ngoài ra cũng sẽ có một vài thông tin khác như: giải thưởng, hoạt động, sở thích và người tham chiếu nữa.

2. Gợi ý cách viết CV thực tập sinh ngành luật ấn tượng

Để thật sự ăn trọn điểm trong mắt nhà tuyển dụng thì ứng viên cần phải làm gì đối với CV thực tập sinh ngành luật của mình. Hãy cùng xem những gợi ý mà timviec24h.vn đem đến cho bạn là gì nhé!

2.1. Trình bày nội dung trong CV ngắn gọn, khoa học

Trình bày nội dung trong CV ngắn gọn, khoa học
Trình bày nội dung trong CV ngắn gọn, khoa học

Chắc chắn CV của một thực tập sinh luật không thể nào dài đến 4 – 5 trang giấy được, bởi bạn chưa phải là người có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong lĩnh vực luật này. Bên cạnh đó, CV cũng chính là cái đầu tiên mà nhà tuyển dụng tiếp xúc đến. Muốn họ hiểu bạn hơn, biết được khả năng của bạn ở đâu thì hãy trình bày các nội dung, sắp xếp thông tin trong CV thật ngắn gọn và xúc tích. Thông tin liên quan đến lĩnh vực luật xuất hiện càng nhiều càng tốt.

2.2. Lấy các hoạt động xã hội làm điểm nhấn

Đối với những thực tập sinh ngành luật, chưa có kinh nghiệm nhiều nên bạn cần phải làm nổi bật nội dung hơn bằng các hoạt động xã hội. Các hoạt động bạn tham gia trên trường hồi sinh viên như: tình nguyện viên vận động hiến máu, mùa hè xanh, trung thu cho em,…hoặc là những hoạt động liên quan đến ngành luật để thật sự tạo ấn tượng hơn. Đối với những hoạt động tập thể như vậy, nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy bạn là một người năng động, có sức trẻ luôn năng nổ trong các hoạt động.

2.3. Thực tập sinh luật cần làm nổi bật kỹ năng

Thực tập sinh luật cần làm nổi bật kỹ năng
 Thực tập sinh luật cần làm nổi bật kỹ năng

Tiếp theo chính là làm nổi bật các kỹ năng của mình trong công việc và đời sống. Bởi đối với sinh viên thực tập ngành luật thì cần đến rất nhiều những kỹ năng bù đắp cho kinh nghiệm việc làm. Nhà tuyển dụng cũng muốn xem ứng viên của mình có khả năng thích nghi trong công việc và mức độ hoàn thành công việc như thế nào?

Ví dụ bạn ứng tuyển vào một công ty luật thì cần phải thể hiện các kỹ năng như: Thuyết trình, soạn thảo văn bản, biện hộ, giao tiếp, khả năng thích nghi với môi trường làm việc,...nói chung là những kỹ năng có liên quan đến giao tiếp.

2.4. Thực tập sinh luật cần chú trọng hơn về mục tiêu

Điều tiếp theo mà thực tập sinh luật cần phải lắm được chính là hiểu rõ hơn về mục tiêu và viết thật chỉn chu. Thông qua mục tiêu nhà tuyển dụng có thể hiểu hơn được con người của bạn và mức độ cầu tiến như thế nào. Đương nhiên nếu như ở vị trí thực tập sinh thì chắc chắn sẽ không thể nào có thái độ làm việc hời hợt, tinh thần không nghiêm túc cả.

3. Kinh nghiệm đắt giá cho bạn khi viết CV thực tập sinh ngành luật

3.1. Mọi trải nghiệm đều vô cùng quan trọng

Mọi trải nghiệm đều vô cùng quan trọng
 Mọi trải nghiệm đều vô cùng quan trọng

Khi viết CV thực tập sinh ngành luật thì các bạn cần phải biết rằng mỗi trải nghiệm ở trong công việc, vị trí đều vô cùng quan trọng. Không nhất thiết là phải xin thực tập ở những công ty lớn, những vị trí quan trọng, càng ở những vị trí thấp bạn mới học hỏi thêm được nhiều điều. Chính điều này sẽ khiến cho CV của bạn trở nên ấn tượng với nhà tuyển dụng.

3.2. Không lạm dụng thông tin liên lạc

Đối với thông tin liên lạc trong CV xin thực tập sinh ngành luật không được lạm dụng quá. Những thông tin này chỉ xuất hiện ở phần đầu thông tin cá nhân ứng viên là đủ để nhà tuyển dụng hiểu. Người ta thường nói cái gì quá cũng không tốt, bởi thế mà bạn cũng không nên lạm dụng vấn đề này quá.

3.3. Hiểu đúng về vị trí mà mình đang ứng tuyển 

Tiếp theo là bạn cần phải hiểu đúng về vị trí mà mình đang ứng tuyển trong ngành luật này là gì? Các công việc cụ thể như thế nào. Đương nhiên các vị trí khác nhau thì các công việc cũng khác nhau. Hãy tìm hiểu kỹ về bản mô tả công việc để khi viết CV được cụ thể và rõ ràng hơn.

3.4. Kiểm tra lại toàn bộ CV thực tập sinh ngành luật

Kiểm tra lại toàn bộ CV thực tập sinh ngành luật
 Kiểm tra lại toàn bộ CV thực tập sinh ngành luật

Cuối cùng chính là cần phải kiểm tra lại toàn bộ CV thực tập sinh ngành luật của mình đã đúng và đầy đủ hay chưa? Việc kiểm tra lại này thể hiện sự chuyên nghiệp, cẩn thận và tôn trọng công việc của mỗi ứng viên. Bạn cần kiểm tra về các lỗi chính tả trong CV, lỗi trình bày như cách sử dụng phông chữ trong CV, cỡ chữ trong CV, màu sắc trong CV, kích thước CV chuẩn, ... xem còn có những thông tin nào thiếu hay không cần thiết hay không. Sau khi xem xét kỹ lưỡng thì bạn mới gửi đến nhà tuyển dụng bản hoàn chính nhất.

4. Tham khảo mẫu CV thực tập sinh ngành luật ở đâu?

Tham khảo mẫu CV thực tập sinh ngành luật ở đâu?
Tham khảo mẫu CV thực tập sinh ngành luật ở đâu?

Hiện nay có khá nhiều trang web cung cấp cho bạn các mẫu thiết kế CV với nhiều ngành khác nhau. Thế nhưng cái gì quá cũng không tốt, nó dẫn đến một tâm lý chung đó chính là khiến cho các bạn không lựa chọn được mẫu CV ưng ý và tin tưởng nhất. Vậy đâu mới là địa chỉ tin cậy giúp bạn có được mẫu CV thực tập sinh ngành luật đúng chuẩn nhất?

Câu hỏi này không quá khó để bạn có thể trả lời, với trang web nổi tiếng xa gần timviec24h.vn sẽ là địa chỉ uy tín và tin cậy giúp bạn tìm được mẫu CV xin thực tập ngành luật tốt nhất. Tại đây các mẫu CV không chỉ được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau mà còn có nội dung viết mẫu sẵn, bạn có thể tham khảo và sử dụng trực tiếp. Sử dụng miễn phí, không mất nhiều thời gian bạn đã sở hữu cho mình một CV ăn trọn điểm với nhà tuyển dụng rồi đó.

Với những thông tin chia sẻ về CV thực tập sinh ngành luật trên đây, mong rằng các bạn sinh viên chuyên ngành luật cũng đã tìm cho mình được cách viết CV xin thực tập chuẩn nhất.

Chúc bạn thành công!

Đăng ngày 14/10/2022, 58 lượt xem