Bí quyết viết CV

Cách viết CV thực tập sinh kinh doanh chuyên nghiệp nhất

1. Cách viết CV thực tập sinh kinh doanh

1.1. Tại sao cần CV thực tập sinh kinh doanh?

Kỳ thực tập rất quan trọng trong cuộc đời mỗi sinh viên, nó giúp bạn học hỏi các kinh nghiệm, trau dồi kiến thức và là điều kiện để các bạn sinh viên xét tốt nghiệp. Thực tập sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các bạn sinh viên, là khoảng thời gian các bạn sử dụng những kiến thức đã học áp dụng vào thực tế và trau dồi cho mình những kinh nghiệm. Do đó, chọn nơi thực tập rất quan trọng trong cuộc đời thực tập sinh. Để chọn được một nơi thực tập tốt thì bạn cần có cho mình một CV xin thực tập hoàn hảo.

Tại sao cần CV thực tập sinh kinh doanh
Tại sao cần CV thực tập sinh kinh doanh

Các bạn thực tập sinh thường chưa có kinh nghiệm chính thức, vì thế không phải ai cũng biết cách viết CV thực tập sinh đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng và nhất định cần có những thông tin mà nhà tuyển dụng mong muốn.

Vì chưa có kinh nghiệm, bạn nên nhấn mạnh vào những kỹ năng mà bản thân mình có, tinh thần ham học hỏi và khả năng thích nghi cao với công việc là kỹ năng mà nhà tuyển dụng quan tâm. Bạn cũng có thể đưa thêm những điểm số, hoạt động và trải nghiệm mà bạn đã tham gia trong trường Đại học. Thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm những ứng viên tiềm năng cho mình.

Bạn nên lựa chọn các mẫu CV ngắn gọn và để bớt trống trải phần kinh nghiệm, bạn nên để trình độ học vấn, kỹ năng nổi bật ở phần đầu CV thực tập sinh kinh doanh. Nếu bạn xin thực tập sinh ở công ty nước ngoài thì CV tiếng Anh là một lựa chọn bắt buộc.

Bạn nên lựa chọn các mẫu CV ngắn gọn
Bạn nên lựa chọn các mẫu CV ngắn gọn

Thông qua CV thực tập sinh, nhà tuyển dụng dễ dàng hiểu rõ hơn về ứng viên của mình, từ đó đánh giá xem ứng viên có phù hợp với vị trí thực tập đó hay không.

1.2. Cách viết CV thực tập sinh kinh doanh

Như đã nói phần trên, trong CV thực tập sinh kinh doanh bạn nên để kỹ năng, trình độ học vấn và mục tiêu nghề nghiệp của mình nổi bật ở phần đầu tiên.

1.2.1. Thông tin cá nhân

Phần thông tin cá nhân là phần bắt buộc cần phải có trong CV thực tập sinh kinh doanh của bạn. Phần này bạn chỉ cần trình bày các mục cơ bản như họ tên, ngày sinh, địa chỉ, email, số điện thoại. Lưu ý rằng bạn cần trình bày ngắn gọn và súc tích những thông tin cá nhân của bạn thôi nhé! Bạn cần để chính xác tên email và số điện thoại vì cơ quan thực tập có thể gọi lại cho bạn.

Thông tin cá nhân
Thông tin cá nhân

Ngoài ra, ảnh đại diện cũng là một mục bạn cần chú trọng trong CV của mình. Ảnh đại diện bạn nên chụp ảnh chân dung, rõ mặt và không nên chỉnh sửa quá đà.

1.2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp của thực tập sinh kinh doanh sẽ tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của mỗi người. Bạn không nên viết lý do mình chỉ đi thực tập chỉ vì yêu cầu của trường học, cơ quan thực tập sẽ đánh giá bạn không thực sự yêu thích công việc này và họ nghĩ rằng bạn không phù hợp với vị trí thực tập đấy.

Bạn không nhất thiết đưa ra các mục tiêu quá xa vời và ảo tưởng, vì vậy bạn nên đưa các mục tiêu như tích lũy kinh nghiệm, học hỏi thực tế và đóng góp vào sự phát triển của công ty, doanh nghiệp nơi bạn thực tập.

Ví dụ:

- Không ngừng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để bản thân có thể trở thành nhân viên kinh doanh xuất sắc.

- Mong muốn được cống hiến hết sức mình cho công ty nơi tôi thực tập.

- Học hỏi các kỹ năng như giao tiếp, tư vấn cho khách hàng, cố gắng đạt mục tiêu mà bản thân đề ra, trở thành nhân viên của công ty chính thức trong tương lai.

Mục tiêu nghề nghiệp
Mục tiêu nghề nghiệp

1.2.3. Trình độ học vấn

Bạn nên liệt kê chính xác tên ngành học, trường học của mình để cơ quan thực tập xem xét và cảm thấy bạn là ứng viên tiềm năng.

Nếu bạn học các ngành về kinh doanh thì là một lợi thế lớn, tuy nhiên nếu bạn học trái ngành thì vẫn có thể xin thực tập thành công khi bạn có điểm trung bình cao và có các kỹ năng mềm cần thiết.

1.2.4. Kỹ năng

Cơ quan bạn muốn thực tập sẽ đánh giá bạn có những kỹ năng nào, có phù hợp với vị trí mà họ tuyển dụng hay không. Bạn hãy đọc kỹ phần mô tả công việc của cơ quan thực tập và tìm hiểu những kỹ năng mềm mà nhân viên kinh doanh cần có. Bạn cần so sánh kỹ năng của mình có phù hợp với yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra hay không, có nên viết vào CV thực tập sinh kinh doanh của mình hay không.

Kỹ năng ngành kinh doanh
Kỹ năng ngành kinh doanh

Bạn có thể kể đến một số kỹ năng mà nhân viên ngành kinh doanh cần có như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư vấn, chăm sóc khách hàng, kỹ năng bán hàng, kỹ năng đa nhiệm và hỗ trợ được nhiều công việc, kỹ năng thuyết trình,… Bạn có thể nêu từ 3 đến 5 kỹ năng phù hợp với bản thân để đưa vào CV của mình nhé!

1.2.5. Kinh nghiệm làm việc

Những thực tập sinh kinh doanh hầu hết đều chưa có kinh nghiệm, cơ quan thực tập của bạn sẽ biết điều này nên không quá chú trọng. Vì vậy, bạn không nên trình bày CV của mình dài từ 2 đến 3 trang chỉ vì phần kinh nghiệm, họ sẽ nghi ngờ bạn đang lừa dối họ.

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

Bạn có thể viết những quá trình mình đi làm thêm liên quan đến ngành kinh doanh như bán hàng, làm CTV bán hàng online, tham dự các dự án kinh doanh,… Bạn chỉ nên nêu ra những công việc có liên quan đến công việc mà bạn dự định thực tập thôi nhé!

1.2.6. Hoạt động

Nhà tuyển dụng muốn biết tính cách ứng viên của mình nên bạn cần nêu những hoạt động trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường của bạn. Kinh nghiệm nghề nghiệp bạn chưa có nhiều nên hãy bổ trợ bằng các hoạt động của mình. Một số hoạt động bạn có thể kể đến như tham gia tình nguyện, giúp đỡ trẻ em khuyết tật,…

1.2.7. Sở thích

Giống với hoạt động, sở thích là mục để bạn đánh bóng tính cách, sự năng động của bản thân để nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự phù hợp với các công việc kinh doanh cũng như có khả năng phân tích, mở rộng mối quan hệ.

Sở thích
Sở thích

Một số hoạt động bạn có thể kể đến trong CV thực tập sinh kinh doanh của mình như đi tình nguyện, bán hàng online, đi du lịch, trò chuyện với bạn bè,…

2. Một số lưu ý khi viết CV thực tập sinh kinh doanh

CV thực tập sinh kinh doanh của bạn cần trình bày rõ ràng, sạch đẹp và khoa học. Nên viết ngắn gọn, không dài dòng, lan man và không nói quá khoa trương. Cơ quan thực tập thông thường chỉ lướt qua CV của ứng viên, do đó gây ấn tượng ngay từ ban đầu là điều cần thiết. Nếu bạn ghi dài hơn 2 trang CV thì nhà tuyển dụng có thể sẽ bỏ qua CV của bạn.

Phần hình thức CV, bạn cũng cần trình bày thông minh và gọn gàng, đặc biệt không được sai chính tả, lỗi font chữ, màu sắc không thống nhất, quá tối hoặc quá lòe loẹt.

Một số lưu ý khi viết CV thực tập sinh kinh doanh
Một số lưu ý khi viết CV thực tập sinh kinh doanh

Vì chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên lấy những hoạt động và kỹ năng làm điểm nhấn trong CV thực tập sinh kinh doanh của mình. Nếu bạn đã từng làm thêm thì nêu rõ công việc mà bạn đã từng làm như bán hàng, phục vụ nhà hàng, quán cafe,… những kinh nghiệm này rất quan trọng trong quá trình bạn xin thực tập. Các kỹ năng bạn cũng cần nêu bật được chúng, những kỹ năng liên quan đến công việc thực tập giúp bạn làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn, cũng như thành công hơn trong công việc.

Trước khi xin thực tập ở bất cứ cơ quan nào, bạn cần chuẩn bị cho mình một CV thực tập sinh kinh doanh thật chỉn chu và độc đáo. Bạn cần nêu bật được những kinh nghiệm, kỹ năng của mình để gây ấn tượng với cơ quan, đơn vị mà bạn muốn đi thực tập. Chúc bạn tìm được một cơ quan thực tập phù hợp với bản thân nhé!

Đăng ngày 14/10/2022, 29 lượt xem