Bí quyết viết CV

Hướng dẫn cách tạo CV thực tập sinh IT ấn tượng và thu hút

1. CV thực tập sinh IT là gì?

Đối với từng ngành nghề việc tạo CV để xin việc và ứng tuyển vào những vị trí khác nhau là vô cùng quan trọng. Một CV tốt không chỉ làm hài lòng nhà tuyển dụng mà đó cũng là một trong những phương thức đơn giản giúp nhà tuyển dụng tưởng tượng và có ấn tượng ban đầu về bạn, khả năng sáng tạo và cả năng lực và kinh nghiệm đối với công việc, giúp đánh giá được bạn có chắc là ứng viên tiềm năng cho vị trí ứng tuyển.

Đặc biệt đối với những ngành có liên quan đến kỹ thuật việc chuẩn bị một cv thật ấn tượng, có thể trình bày đầy đủ nội dung và cả kinh nghiệm cá nhân là yêu cầu tối thiểu đối với những người muốn tham gia ứng tuyển công việc. Đối với những sinh viên năm cuối việc xin đi thực tập để có thể làm điều kiện để ra trường thì việc tạo cv thực tập cũng quan trọng không kém. Tuy nhiên, về yêu cầu và thông tin công việc cũng như khả năng, kinh nghiệm làm việc người tạo cũng có thể được giảm nhẹ do yêu cầu đối với người mới học việc cũng sẽ không quá đề cao.

CV thực tập sinh IT là gì?
CV thực tập sinh IT là gì?

Trong ngành Công nghệ thông tin, các sinh viên muốn ra trường cũng như các sinh viên ngành khác, họ cũng cần thực hiện mẫu CV thực tập sinh IT để có thể ứng tuyển vào các công ty yêu cầu. Kết thúc quá trình thực tập sẽ được giấy chứng nhận hoàn thành thời gian thực tập. Nếu trong quá trình ấy, một số trường hợp, bạn thể hiện bản thân là một người nổi trội, phù hợp với công việc, sau khi ra trường bạn có thể được nhận vào làm tại nơi thực tập nếu đáp ứng và yêu cầu phù hợp của cả hai bên.

2. Những nội dung yêu cầu đối với CV thực tập sinh IT

Việc điền thông tin ở các mẫu hồ sơ CV thực tập sinh IT cũng có những mục thông tin chính cụ thể. Việc điền đầy đủ và hiểu rõ chức năng của từng mục cũng rất chi là quan trọng, vì vậy người dùng cần nắm rõ những yêu cầu và nội dung sau, ở mỗi CV thiết kế sẽ có nhiều cạc trình bày và kiểu khác nhau, nhưng yêu cầu về nội dung của các mẫu CV này hầu như đều giống nhau

2.1. Những thông tin cá nhân ở CV thực tập sinh IT

Mục thông tin cá nhân trong CV - giới thiệu bản thân trong CV đối với mỗi mẫu cv đều là những điều tối thiểu cần có, việc điền đúng và đủ những thông tin ấy trong cv là vô cùng quan trọng. Đó được xem như phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân bạn là ai, những thông tin sơ lược về bạn và cũng như cách thức mà nhà tuyển dụng có thể liên lạc đến bạn. 

Những mục nêu trên cần được cung cấp chính xác, sử dụng số điện thoại trong CV của chính bạn (luôn có thể liên lạc), địa chỉ (địa chỉ thường trú), email (đây là phương thức liên lạc phổ biến, bạn cần điền email chắc chắn đang thường xuyên sử dụng).

Những nội dung yêu cầu đối với CV thực tập sinh IT
Những nội dung yêu cầu đối với CV thực tập sinh IT

Lưu ý đối với việc đưa thông tin cá nhân, đặc biệt là đối với việc cung cấp tên tài khoản email, cần lựa chọn email có tên nghiêm túc, chọn email có để tên mình nếu có, tránh chọn email có những tên không phù hợp với môi trường tuyển dụng. Đây là một trong 10 sai lầm khi viết CV xin việc

Ví dụ: chubemuadong; pengox.loxchox;....


2.2. Nội dung chính có trong các mẫu CV thực tập sinh IT

Trong phần nội dung chính có trong CV thực tập sinh IT cũng có những nội dung cụ thể được áp dụng rộng rãi và bắt buộc. Khi tạo lập CV thực tập sinh IT bạn cần để ý đến những yếu tố về nội dung và cả những phần khái quát chung như (mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc). 

Mỗi phần trên sẽ tương ứng với từng cách thức trình bày khác nhau, do vậy bạn cần thực hiện và điền đúng, đủ, tránh những sai sót, vì đây là cơ hội để nhà tuyển dụng xem xét vậy có nên cho bạn thực tập không. Những ấn tượng xấu trong cách sử dụng ngôn từ cũng sẽ làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng đấy

2.2.1. Mục tiêu nghề nghiệp

Những thông tin cá nhân ở CV thực tập sinh IT
Những thông tin cá nhân ở CV thực tập sinh IT

Đối với các sinh viên đang trong quá trình thực tập, việc thể hiện rõ dự định và mong muốn của bản thân là vô cùng cần thiết. Bước đầu trong việc xác định mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì sẽ khiến cho nhà tuyển dụng hiểu về mong muốn của bạn đối với công việc, sự nghiêm túc khi đứng trước việc thử và làm việc, giúp ích cho công việc tương lai

2.2.2. Trình độ học vấn

Đây là mục mà bạn cần chứng tỏ cho nhà tuyển dụng biết bạn đã có những kiến thức gì, đã học được gì trong quá trình đào tạo, cũng như thể hiện trình độ chuyên môn của bạn đã đến lúc được cọ xát, trải nghiệm và chứng minh cho mọi người biết bạn đã học được những gì trong quá trình đào tạo.

Những nội dung mà bạn có thể điền vào phần trình độ học vấn trong CV thực tập sinh IT chính là kết quả giai đoạn học tập của bạn. Trình độ ấy không cần bó buộc là những gì bạn đã đạt được khi học tập tại lớp mà nó còn có thể được thể hiện qua các cuộc thi bạn đã tham gia, đã gặt hái được thành công.

2.2.3. Kinh nghiệm làm việc

Vấn đề kinh nghiệm làm việc trong CV đối với những sinh viên đang đi học hay chuẩn bị tốt nghiệp đôi lúc cũng là những khó khăn. Vì sẽ có những người tham gia, luôn chủ động tìm kiếm công việc phù hợp với ngành nghề trong quá trình đang học tập trên ghế nhà trường. Nhưng cũng có một số sinh viên còn chóng vánh với mục kinh nghiệm làm việc này khi bạn chưa từng tham gia hay thực hiện một công việc nào có liên quan đến với ngành nghề. 

Những thông tin cá nhân ở CV thực tập sinh IT
Nội dung chính có trong các mẫu CV thực tập sinh IT

Đừng quá lo lắng, ở mục này bạn chỉ cần thực hiện điền những hoạt động liên quan đến công việc/ ngành nghề bạn đang theo học, những kinh nghiệm xử lí tình huống đối với công việc theo ngành nghề. Nếu bạn thể hiện tốt và biết khai thác những kĩ năng đã từng có, hẳn nhà tuyển dụng sẽ không bỏ lỡ một thực tập sinh tiềm năng như bạn đâu

2.2.4. Kỹ năng làm việc

Mục các kỹ năng trong CV là phần chứng tỏ năng lực và những việc bạn có thể làm đối với vị trí công việc ứng tuyển. Đây là phần quan trọng không kém so với các mục bên trên, khi thực hiện điền bạn cần trình bày súc tích những việc bạn có thể làm. Nói đến một vài thao tác giải quyết công việc hay xử lí tình huống mà bạn từng biết, đã được học, tự thực hành. Đừng quá lo lắng về những gì mình biết quá ít, vì nhớ rằng đây chỉ mới là CV thực tập sinh IT, là bước khởi đầu cho công việc của bạn. Nếu bạn không đủ chuyên môn có thể học hỏi trong quá trình tạo lập và luôn trau dồi những kiến thức chuyên sâu để tăng thêm năng lực làm việc cho cá nhân, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc sau này.

3. Những điều cần lưu ý trong khi tạo lập CV thực tập sinh IT

Việc tạo lập CV thực tập sinh IT khá dễ dàng hơn so với việc tạo lập CV chuyên nghiệp thông thường. Nhưng không vì thế mà bạn có thể trình bày sơ sài, thiếu chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện và lựa chọn mẫu CV. 

Những điều cần lưu ý trong khi tạo lập CV thực tập sinh IT
Những điều cần lưu ý trong khi tạo lập CV thực tập sinh IT

Khi tạo lập CV thực tập sinh IT bạn cũng lưu ý đến những vấn đề tưởng đơn giản nhưng có thể dễ dàng mắc phải như mắc các lỗi chính tả trong CV, sai phông chữ trong CV, cỡ chữ trong CV, sai yêu cầu nội dung và sử dụng từ ngữ thông tin không phù hợp. Những lưu ý đấy cần không chỉ các bạn viết CV thực tập sinh IT cần lưu ý mà điều đó đối với những ai đang muốn tạo lập CV IT cũng cần chú ý. 

Việc thể hiện kiến thức và kinh nghiệm cũng như là tính cách trong CV là vô cùng cần thiết, nhưng người tạo lập cũng cần biết cân xứng, tiết chế cho vừa phải. 

3.1. Trình bày ngắn gọn, súc tích 

Đối với CV thực tập sinh IT cần trình bày, sắp xếp thông tin trong CV một cách ngắn gọn, đầy đủ thông tin, tránh viết lan man, thiếu trọng tâm, đưa vào những nội dung gây nhàm chán trong CV, sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn thiếu chuyên nghiệp và không có kĩ năng nghiệp vụ. Vì bản chất ngành nghề này lúc nào cũng cần đến sự chính xác cao, hoàn chỉnh và ngắn gọn tuyệt đối.

3.2. Trung thực trong việc khai báo năng lực cá nhân

Việc thể hiện năng lực cá nhân trong mỗi CV thực tập sinh IT là tốt, nhưng bạn cần biết tiết chế và kê khai đúng, đủ những gì những có, tránh kê khống, thổi phồng CV, không đúng sự thật về khả năng làm việc cũng như kinh nghiệm của bản thân. 

Hành động này nếu bị phát hiện sẽ làm bạn mất đi cơ hội việc là và cả sự tín nhiệm của cấp trên. Vì đây chỉ mới là bước đầu trong quá trình lập nghiệp, việc không trung thực cũng khiến bạn vụt mất nhiều cơ hội trong tương lai. Đôi khi, sẽ khiến nhiều người xem thường bạn tuy bạn có năng lực thật sự, chính vì thế trung thực là yếu tố không thể thiếu trong quá trình tạo CV thực tập sinh IT

3.3. Kiểm tra lỗi chính tả sau khi thực hiện CV thực tập sinh IT

Kiểm tra lỗi chính tả sau khi thực hiện CV thực tập sinh IT
Kiểm tra lỗi chính tả sau khi thực hiện CV thực tập sinh IT

Tuy yêu cầu đối với CV thực tập sinh IT là ngắn gọn, xúc tích và đủ, nhưng không vì thế mà bạn có thể qua loa, và không kiểm tra lại mỗi khi hoàn thành một bản CV. Sẽ thật tệ nếu bạn đang được nhà tuyển dụng quan tâm về nội dung trình bày trong CV quá hoàn hảo nhưng trình bày có lỗi hoặc mắc những lỗi diễn đạt, hay lỗi chính tả. Do đó, bạn cần kiểm tra kĩ tất cả mọi thứ nhiều lần trước khi kết thúc và gửi CV thực tập sinh IT cho nhà tuyển dụng.

Đó là những thông tin về CV thực tập sinh IT mà timviec24h.vn muốn chia sẻ với các bạn. Qua những chia sẻ này hi vọng bạn đã có cho mình mẫu CV thực tập sinh IT hoàn hảo, có thể đáp ứng mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng. Còn rất nhiều bài viết hay trên trang, hãy tham khảo để tìm cho mình những điều thú vị nhé!

Đăng ngày 14/10/2022, 323 lượt xem