Bí quyết viết CV

[Chia sẻ] Bí quyết viết CV thiết kế thời trang ấn tượng nhất

1. CV thiết kế thời trang có vai trò như thế nào?

Thời trang là ngành luôn phát triển không ngừng và biến đổi mạnh mẽ theo xu hướng của thời đại, thị trường. Theo đó, nhu cầu về nguồn nhân lực cho vị trí nhân viên thiết thời trang tại các doanh nghiệp là khá nhiều. Song, đây là một công việc mang tính chất đặc thù, do đó để có thể trúng tuyển vào làm việc trong các doanh nghiệp thời trang cũng khá khó khăn và các ứng viên trước khi được thể hiện năng lực của bản thân mình trong vòng phỏng vấn thì cần phải tạo được ấn tượng ngay từ vòng ứng tuyển hồ sơ, đặc biệt nhất là CV xin việc.

CV xin việc thiết kế thời trang có đặc trưng riêng và không giống các CV xin việc thông thường khác. Nếu như với những việc làm về kinh doanh, kế toán, các lĩnh vực IT,… các bạn có thể tham khảo, tải các mẫu CV có sẵn trên mạng thì riêng đối với ngành thiết kế thời trang, nhà tuyển dụng yêu cầu cao hơn thế. Vì làm trong nghề này đề cao sự sáng tạo, mới lạ, do đó, nếu bạn gửi đến một bản CV đã quá đỗi quen thuộc thì sẽ khó mà tạo được ấn tượng.

CV thiết kế thời trang có vai trò như thế nào
CV thiết kế thời trang có vai trò như thế nào?

Vì thực tế, CV xin việc thiết kế thời trang có vai trò vô cùng quan trọng, tất cả những gì bạn thể hiện trong CV chính là hình ảnh của bản thân, năng lực, trình độ và các kỹ năng, kinh nghiệm đối với công việc. Đây chính là chiếc chìa khóa quan trọng, là đòn bẩy giúp cho ứng viên có thể đến gần hơn với nhà tuyển dụng, tạo được ấn tượng tốt và nắm lấy cơ hội tham gia vòng phỏng vấn. Các nhà tuyển dụng trước khi có thể gặp gỡ trực tiếp, trao đổi, nói chuyện với ứng viên thì sẽ cần thông qua bản CV xin việc, đánh giá về mức độ phù hợp, từ đó mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Do đó, các ứng viên khi ứng tuyển vào vị trí thiết kế thời trang cần đặc biệt quan tâm, chú ý đến quá trình thiết kế CV xin việc bằng photoshop hay thiết kế CV bằng word để có thể mang đến một mẫu CV độc đáo, ấn tượng nhất, từ đó dễ dàng chinh phục các nhà tuyển dụng và mang về cơ hội việc làm cho mình.

2. Các dạng bố cục dành cho CV thiết kế thời trang đẹp nhất

Thông thường, khi tạo CV xin việc, nhiều người không mấy quan tâm đến vấn đề về bố cục, chỉ cần biết làm sao cho mẫu CV xin việc của mình đầy đủ các thông tin cần thiết, sắp xếp theo thứ tự phù hợp là được. Tuy nhiên, riêng với một công việc đòi hỏi cao về thẩm mỹ, hình thức như thiết kế thời trang thì vấn đề bố cục CV là tiêu chí rất quan trọng để đánh giá về sự sáng tạo của các ứng viên.

Có rất nhiều cách để các bạn sắp xếp bố cục cho một mẫu CV thiết kế thời trang ấn tượng mà các bạn có thể tham khảo như sau:

- Bố cục cổ điển có kết hợp các yếu tố hiện đại: đây là một dạng bố cục không còn quá xa lạ, song với sự kết hợp của các biểu tượng, nét chấm phá hiện đại sẽ giúp cho mẫu CV của bạn vừa rõ ràng, logic vừa có sự độc đáo, mới lạ.

Các dạng bố cục dành cho CV thiết kế thời trang đẹp nhất
Các dạng bố cục dành cho CV thiết kế thời trang đẹp nhất

- Bố cục theo timeline (dòng thời gian): dạng bố cục này sẽ giúp bạn có thể nhấn mạnh được về các mốc thời gian ấn tượng trong quá trình làm việc của mình, từ đó nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng nắm bắt và có cái nhìn chính xác nhất về năng lực của bạn. Và để làm được điều này, hãy sắp xếp công việc của mình trong phần kinh nghiệm theo thứ tự từ trái sang phải và từ trên xuống dưới.

- Dạng bố cục bản đồ có lẽ còn khá mới mẻ đối với chúng ta, song nếu bạn là người đã từng làm việc ở nhiều công ty khác nhau thì đây sẽ là một sự lựa chọn phù hợp bởi kiểu bố cục bản đồ này sẽ giúp cho các bạn có thể khái quát được quá trình làm việc ở từng địa điểm một cách rõ ràng, cụ thể hơn mà không bị dài dòng, lan man.

- Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng bố cục CV theo dạng đồ thị nếu như đã từng đảm nhiệm vị trí nhân viên thiết kế thời trang và giúp cho hoạt động của doanh nghiệp gia tăng mạnh mẽ, phát triển nhanh chóng. Đây sẽ là một dạng giúp các bạn chứng minh được những thành tích mình đạt được trong quá trình làm việc, từ đó khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy bạn đủ năng lực để làm việc ở vị trí họ đang tuyển.

3. Bật mí cách tạo CV thiết kế thời trang ấn tượng, thu hút

3.1. CV thiết kế thời trang phải cuốn hút về nội dung

CV thiết kế thời trang phải cuốn hút về nội dung
CV thiết kế thời trang phải cuốn hút về nội dung

Đối với bất kỳ mẫu CV nào nói chung và CV thiết kế thời trang nói riêng, để tạo được sự hứng thú cho người đọc thì cần phải có nội dung thật cuốn hút. Điều này không nhất thiết phải là các câu văn quá mượt mà như văn thơ của nghệ sĩ bởi CV hội tụ rất nhiều thông tin, yếu tố là thông tin cá nhân trong CV - giới thiệu bản thân trong CV, cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV, kỹ năng, kinh nghiệm, sở thích trong CV, người tham chiếu,… Tuy nhiên, khi trình bày, các bạn cần làm sao để tạo được sự liên kết giữa các thông tin này thì tự khắc sẽ tạo ra một dòng chảy, như một cục nam châm giúp cuốn hút người đọc.

Và để làm được điều đó, các ứng viên cần phải biết cách sắp xếp thông tin trong CV sao cho phù hợp, những phần quan trọng cần được nhấn mạnh, làm sao để nhà tuyển dụng vừa nhìn đã nắm bắt được điều họ mong muốn. Cụ thể, nội dung CV xin việc thiết kế thời gian cần đảm bảo được một số vấn đề sau:

Tập trung vào phần kỹ năng, kinh nghiệm

Có thể thấy, đối với nghề thiết kế thời trang thì kỹ năng và kinh nghiệm là 2 yếu tố quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng cần ở ứng viên. Bạn có thể tốt nghiệp từ các trường cao cấp, có trình độ học vấn trong CV vượt trội, tuy nhiên nếu kỹ năng chưa đủ, kinh nghiệm chưa có thì khó có thể vượt qua các đối thủ dù trường thấp nhưng lại có cơ hội được trải nghiệm với nghề. Do đó, CV xin việc của bạn cần phải làm nổi bật được những thông tin này.

Tập trung vào phần kỹ năng, kinh nghiệm
Tập trung vào phần kỹ năng, kinh nghiệm

Hãy đưa ra chi tiết, cụ thể về các kỹ năng trong CV mà mình có được sau quá trình học tập, làm việc trước đó như thế nào, khả năng vận dụng vào công việc ra sao và các thành tựu đạt được. Đây là tiêu chí rất quan trọng để nhà tuyển dụng nhìn nhận, đánh giá về ứng viên vì với công việc thiết kế, cần sử dụng các công cụ, phần mềm hay thậm chí là cả kỹ năng cắt may, lựa chọn mẫu,… là điều không thể thiếu. Chính vì vậy, các bạn tuyệt đối không được bỏ qua phần này mà còn phải tập trung, làm nổi bật nó lên.

Cùng với kỹ năng là kinh nghiệm làm việc trong CV – phần rất quan trọng trong CV xin việc thiết kế thời trang. Các bạn cần làm sao chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được mình là người đã có kinh nghiệm, hiểu về thị trường thời trang, đã từng trải qua nhiều biến đổi của các xu hướng,… Cụ thể trong phần này, các bạn cần phải liệt kê chi tiết từng mốc thời gian mà mình đã làm việc ở công ty cũ, các nhiệm vụ cụ thể, các thành tích đạt được ra sao. Tuy nhiên, hãy biết lựa chọn những việc làm nổi bật, thành tích lớn để đưa vào CV, đừng quá tham mà viết dài dòng, lan man khiến nhà tuyển dụng mất hứng thú khi đọc CV.

Thông tin cụ thể, rõ ràng, có số liệu chứng minh

Thông tin cụ thể, rõ ràng, có số liệu chứng minh
Thông tin cụ thể, rõ ràng, có số liệu chứng minh

Toàn bộ các thông tin các bạn cung cấp vào CV xin việc thiết kế thời trang sẽ đều cần phải đính kèm các số liệu cụ thể để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy mình có năng lực. Đó là những sản phẩm thời trang của bạn được giải thưởng như thế nào, bạn được vinh danh ra sao, thăng chức trong các doanh nghiệp, tham gia thi toàn quốc, thi quốc tế,… hay đơn giản chỉ là mốc thời gian bạn làm việc trước đó cũng cần phải ghi rõ ràng từ năm nào đến năm nào để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt, từ đó đánh giá về năng lực của các bạn.

Tuy nhiên, các số liệu được đưa vào CV cần đảm bảo chính xác, trung thực với đúng những gì bạn có. Tuyệt đối không được phép nói sai sự thật, thổi phồng CV, khoa trương, phóng đại về những thành tích. Đây là một trong 10 sai lầm khi viết CV xin việc và chắc chắn một điều rằng nhà tuyển dụng sẽ nhận ra ngay chỉ cần một vài câu hỏi dành cho bạn trong vòng phỏng vấn.

Đan xen các thuật ngữ chuyên ngành

Đan xen các thuật ngữ chuyên ngành
Đan xen các thuật ngữ chuyên ngành

Để nội dung có thể liền mạch và thể hiện được trình độ chuyên môn của bạn thì trong quá trình viết kinh nghiệm, kỹ năng, các bạn có thể đan xen thêm một số thuật ngữ chuyên ngành về thiết kế thời trang để nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự có am hiểu về lĩnh vực này cũng như giúp cho CV xin việc của bạn được nổi bật hơn.

Một số từ ngữ phổ biến trong nghề này như là: haute couture, ready – to – wear, resort, see now buy now, streetwear, capsule collection,… Song việc đan xen các thuật ngữ này cũng cần phải lưu ý có mức độ vừa phải, không quá dày đặc khiến cho CV bị rối và gây cảm giác khó chịu cho người đọc.

3.2. CV thiết kế thời trang phải độc đáo về hình thức

CV thiết kế thời trang phải độc đáo về hình thức
CV thiết kế thời trang phải độc đáo về hình thức

Bên cạnh nội dung thì hình thức cũng là điều các bạn cần chú trọng để có một mẫu CV đẹp và ấn tượng nhất. Hơn bất cứ công việc nào, việc làm thiết kế thời trang đòi hỏi cao về sự sáng tạo, độc đáo và mới lạ theo đúng tính chất của nghề. Do đó, các bạn hãy làm sao để lựa chọn ra được một ý tưởng thật đặc sắc cho mẫu thiết kế CV xin việc thiết kế thời trang của mình. Hãy làm sao để nhà tuyển dụng chỉ cần nhìn vào CV là đã có thể thấy được tài năng, muốn nhận bạn vào làm việc tại công ty của họ.

Sự kết hợp về màu sắc trong CV xin việc sẽ là điểm nhấn giúp CV của bạn trở nên ấn tượng hơn. Tuy nhiên, các bạn cần biết cách cảm màu, tức là sử dụng các tông màu nhẹ nhàng, dễ chịu, cách phối màu ăn ý, làm nên một mẫu CV chuyên nghiệp và đặc trưng nhất, thể hiện chính phong cách của bạn. Đây cũng sẽ là một điểm cộng lớn giúp bạn dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng hơn.

4. Những điều cần lưu ý khi viết CV thiết kế thời trang

Những điều cần lưu ý khi viết CV thiết kế thời trang
Những điều cần lưu ý khi viết CV thiết kế thời trang

Bạn có thể mang đến một mẫu CV đầy đủ nội dung, hình thức mới lạ, độc đáo, song chưa hẳn đã hoàn hảo bởi những sai lầm nhỏ nhưng lại có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là mất cơ hội việc làm. Rất nhiều ứng viên khi gửi hồ sơ đi mà không nhận được phản hồi. Vậy nguyên nhân thực chất là gì?

Mặc dù mẫu CV nhìn tổng thể có vẻ ổn, tuy nhiên, rất có thể các bạn đã mắc phải một trong số các lỗi dưới đây khiến nhà tuyển dụng đánh giá không cao và cơ hội việc làm tuột mất.

- Viết tên sai hoặc là cách trình bày tên sai. Đây là điều mà không ít bạn gặp phải, hầu hết là viết tên không in hoa, không nổi bật hay sai thứ tự trong các mẫu CV tiếng Anh.

- Thông tin cá nhân giới thiệu sơ sài, chưa cung cấp đủ những điều mà nhà tuyển dụng cần, đặc biệt với công việc thiết kế thời trang thì nhiều công ty yêu cầu về giới tính. Do đó, hãy lưu ý để không bỏ sót các thông tin quan trọng.

- Căn các đề mục ra giữa trang giấy, đây là điều không nên vì các đề mục đó sẽ bị chênh vênh, tạo nhiều khoảng trắng trong CV và không đẹp mắt. Do đó, hãy căn lề ở phía bên trái CV để đảm bảo bố cục được thuận mắt.

Các lỗi cần tránh khi viết CV thiết kế thời trang
Các lỗi cần tránh khi viết CV thiết kế thời trang

- CV trình bày cẩu thả, không gọn gàng, không sạch sẽ, mắc các lỗi chính tả trong CV, điều này là rất kỵ và nhiều nhà tuyển dụng thấy khó chịu, điều đó đồng nghĩa họ sẽ sẵn sàng loại bạn ra khỏi cuộc đua này.

- Lựa chọn phông chữ trong CV không phù hợp, cỡ chữ trong CV quá nhỏ hoặc quá lớn khiến CV bị khó nhìn, các thông tin quan trọng không được làm nổi bật và nhà tuyển dụng phải đọc kỹ mới nắm bắt được. Điều này cũng là một nguyên nhân khiến CV của bạn nhận đánh giá thấp.

- CV viết quá dài dòng, lan man, không tập trung vào đúng những gì nhà tuyển dụng cần tạo thành những nội dung gây nhàm chán trong CV, điều này sẽ khiến mất rất nhiều thời gian của họ chỉ để nghiên cứu về một ứng viên có thể sẽ không phù hợp. Do đó, hãy luôn đảm bảo thông tin được chắt lọc và đưa vào những gì cần thiết nhất.

Trên đây là những chia sẻ mà timviec24h.vn mang đến cho các bạn về cách viết CV thiết kế thời trang ấn tượng và độc đáo nhất. Chúc các bạn sẽ nhanh chóng có được cho mình một công việc mơ ước, phát triển đam mê, sự nghiệp của mình trong nghề này nhé!

Đăng ngày 14/10/2022, 31 lượt xem