Bí quyết viết CV

Hướng dẫn cách viết CV Shipper nâng cơ hội trúng tuyển

1. Shipper thì có cần CV xin việc không?

Ngày nay khi nhu cầu vận chuyển nhanh của người dân phát triển mạnh mẽ là đi kèm theo các dịch vụ ship đồ bùng nổ nhanh chóng. Và do vậy các doanh nghiệp giao đồ ăn lớn kể đến như Now, Grab, Baemin,... không ngừng mở rộng thị trường bằng cách tuyển dụng shipper.

Đồng thời vì nguyên nhân này nên các nhà tuyển dụng shipper luôn phải xử lý hàng chục hàng trăm bộ hồ sơ gửi về. Tuy nhiên thì khi internet cũng như các tiện ích phát triển mạnh, để ứng phó linh hoạt với bất cập này thì các nhà tuyển dụng shipper đang có xu hướng chuyển sang đánh giá qua bản CV.

Công việc shipper
Công việc shipper

Bản CV Shipper sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin cơ bản của người ứng tuyển nhanh, cô đọng và chính xác nhất thay vì mất thời gian mở từng bộ hồ sơ.

Đây cũng sẽ là xu hướng ứng tuyển phổ biến hiện nay và trong tương lai. Vì thế nếu bạn đang có ý định ứng tuyển công việc shipper này thì nên chuẩn bị cho mình một bản CV Shipper thay vì những giấy tờ không liên quan khác.

2. Hướng dẫn viết CV Shipper chuẩn 

CV Shipper cũng sẽ tương tự như những bản CV khác, đối với công việc shipper thì yêu cầu trong một bản CV không quá khắt khe tuy nhiên bạn vẫn cần đảm bảo đưa ra được các mục chính như một bản CV thông thường. Sau đây sẽ là một số hướng dẫn cụ thể giúp bạn có thể hoàn thành CV Shipper cho riêng mình.

2.1. Giới thiệu thông tin cá nhân

Giới thiệu thông tin cá nhân là phần mở đầu và rất quan trọng đối với vị trí nhân viên Shipper. Lúc này, bạn cần đưa ra các thông tin cơ bản quan trọng về bản thân như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại hoặc mạng xã hội có thể dùng liên hệ, quê quán và địa chỉ hiện nay đang ở.

Ngoài ra bạn có thể đề cập một chút về tính cách và sở thích của mình để làm cho bản CV trông hấp dẫn hơn. Một điều lưu ý là bạn phải đưa ra thông tin chính xác vì nhà tuyển dụng sẽ gọi hoặc liên hệ với bạn qua những thông tin bạn đề cập đồng thời là xác nhận tính trung thực của bạn.

Thông tin cá nhân
Thông tin cá nhân

Bên cạnh đó thì phần tên của mình bạn nên viết hoa cùng cỡ chữ to hơn so với những phần khác để tạo ra sự chú ý.

2.2. Trình độ học vấn

Đối với công việc shipper thì trình độ học vấn không quá đặt nặng, tối thiểu bạn đã tốt nghiệp THPT và tất nhiên thì bạn phải có bằng điều khiển xe máy, các loại giấy tờ phục vụ di chuyển đang còn thời hạn.

Mặc dù không quá chú trọng trình độ học vấn của shipper nhưng bạn nên chăm chút đến cả phần này vì đây cũng thể hiện sự chuyên nghiệp và quan tâm của bạn đối với vị trí hướng tới.

Bạn hãy liệt kê thời điểm học cùng địa chỉ nơi bạn đã học hoặc đang theo học (trong trường hợp bạn đang là sinh viên và muốn đi làm thêm). Nhưng không phải là điền từ năm cấp 1, cấp hai đâu nhé. 

Bạn chỉ cần đưa ra bằng cấp gần nhất mà mình đạt được, ví dụ là:

TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

2018: Tốt nghiệp THPT + tên trường bạn học

2020: Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề tại + nơi bạn từng theo học

Trình độ học vấn
Trình độ học vấn

Hoặc đối với các bạn đang còn là sinh viên thì có thể trình bày như sau:

2019 - 2022: Trường ĐH + tên trường bạn đang theo học

Sinh viên năm 2

2.3. Kỹ năng cá nhân (Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng)

Trong kỹ năng cá nhân sẽ yêu cầu kỹ năng mềm và kỹ năng cứng tuy nhiên thì bạn có thể ghi một trong hai loại kỹ năng (nếu có) của bạn vào là được.

Đối với shipper thì kỹ năng nên có đó là kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông, tìm đường, thông thạo đường, kỹ năng biết sử dụng google map, kỹ năng giao tiếp cơ bản với khách hàng hay đàm phán thương lượng thời gian với khách hàng.

Ngoài ra shipper còn phải biết sử dụng các ứng dụng liên quan trong vận chuyển đồ ăn, hàng hóa.

Thực tế thì đối với trình độ dân trí hiện tại thì hầu hết mọi người đều thông thạo và có được những kỹ năng trên tuy nhiên họ nghĩ rằng không cần thiết phải ghi vào bản CV Shipper nên chính họ đã bỏ lỡ cơ hội tiềm năng làm việc mà không biết lý do tại sao.

Vì vậy để có thể nhanh chóng nhận được điện thoại xác nhận công việc từ bên công ty thì bạn nên liệt kê những kỹ năng vừa đề cập ở trên bởi nhà tuyển dụng sẽ lướt nhanh qua phần kỹ năng và khi thấy được những kỹ năng trên, họ sẽ nhanh chóng tuyển dụng bạn.

Kỹ năng cá nhân
Kỹ năng cá nhân

Đối với các kỹ năng thì bạn có thể trình bày theo dạng liệt kê hoặc trình bày theo dạng đoạn văn. Theo kinh nghiệm và một số nhận xét từ các nhà tuyển dụng thì khuyến khích các bạn đưa ra kỹ năng theo dạng liệt kê.

Ví dụ cụ thể:

KỸ NĂNG CÁ NHÂN

- Sử dụng thông thạo ứng dụng google map.

- Kỹ năng giao tiếp và thương lượng với khách hàng tốt.

2.4. Kinh nghiệm làm việc

Ở phần kinh nghiệm làm việc bản thân thì bạn sẽ đưa ra các công việc mình đã từng làm kèm theo đó là các khoảng thời gian mà bạn gắn bó với công việc đó. 

Nếu như bạn là sinh viên hoặc chưa có kinh nghiệm làm việc thì đừng quá lo lắng, vì shipper là nghề không yêu cầu kinh nghiệm làm việc bởi tính chất khá riêng biệt của nó cũng như là công việc này khá dễ để ai cũng có thể theo làm.

2.5. Mục tiêu bản thân trong tương lai

Đây được coi là phần làm đẹp cho CV của bạn, bên cạnh đó việc bạn đưa ra mục tiêu của mình rõ ràng thì cũng sẽ giúp cho bản thân định hướng được mong muốn, khát vọng của mình ở hiện tại và trong tương lai.

Mục tiêu bản thân
Mục tiêu bản thân

Từ đó, bạn sẽ có động lực để phát triển bản thân. Phần mục tiêu bạn nên ghi ngắn gọn rõ ràng và cô đọng các ý chính để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được định hướng của bạn.

3. Lưu ý khi viết CV Shipper

Khi đã hoàn chỉnh bản CV Shipper của mình thì bạn phải kiểm tra lại từ 1 - 2 lần để xác định bản CV của mình có gặp lỗi hay không. Một số lỗi thường gặp trong bản CV sẽ khiến nhà tuyển dụng chán nản và không muốn tuyển bạn đó là:

- Lỗi chính tả: Đây là lỗi cơ bản mà cũng quan trọng nhất. Đúng chính tả là việc bạn phải quan tâm đầu tiên trước khi đúng nội dung. Vì nó thể hiện sự tỉ mỉ đầu tư của bạn đối với bản CV.

- Ảnh mờ: Chọn ảnh cũng rất quan trọng. Theo nghiên cứu thì hầu hết mọi người đều có xu hướng nhìn ảnh trước khi nhìn đến các thông tin khác. Một chiếc ảnh thẻ đẹp, rõ ràng màu sắc và khuôn mặt sẽ làm bản CV Shipper của bạn đẹp hơn đấy.

- Lỗi font chữ: Chữ không đồng đều về size hay các font chữ của cùng một tiêu đề lộn xộn, khác nhau cũng gây ra khó chịu với người đọc.

- Lỗi trình bày: Trình bày khoa học cũng là một điều mà các bạn phải chú tâm, bằng cách thống nhất bố cục bản CV, thống nhất cách trình bày trong mỗi mục tương tự như nhau sẽ giúp bạn có bản CV đẹp ưng ý.

Đây là những lưu ý cần thiết mà khi bạn viết bất kỳ bản CV nào nói chung và CV Shipper nói riêng.

Lưu ý quan trọng
Lưu ý quan trọng

Trên đây là hướng dẫn chi tiết giúp các bạn viết CV Shipper một cách chính xác, đúng mẫu chuẩn và gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hy vọng với bài viết hướng dẫn này các bạn có thể tự chuẩn bị một bản CV cho riêng mình.

Đăng ngày 14/10/2022, 28 lượt xem