Bí quyết viết CV

Cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi viết CV Sales Executive

1. CV Sales Executive có thật sự quan trọng?

CV xin việc là tài liệu không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Một CV Sales Executive chuẩn chỉnh sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên “chạm mặt”. Bản CV Sales Executive sẽ tóm tắt những thông tin cá nhân cơ bản, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kỹ năng,… Nhà tuyển dụng sẽ thông qua CV mà đánh giá con người, tính cách của bạn và bạn có thật sự phù hợp với công việc mà họ đang ứng tuyển.

CV Sales Executive có thật sự quan trọng
CV Sales Executive có thật sự quan trọng

CV chính là bước đầu tiên mà ứng viên cần chuẩn bị khi đi xin việc. CV đẹp và độc đáo cũng chính là chiếc “chìa khóa” để bạn có cơ hội bước vào vòng phỏng vấn, khiến bạn để lại ấn tượng và lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng.

CV Sales Executive cũng là một tài liệu quan trọng để bạn “chinh chiến” cùng những đối thủ khác trong quá trình tìm việc làm kinh doanh. CV ấn tượng sẽ quyết định bạn có thông qua vòng “sàng lọc CV” của nhà tuyển dụng hay không? Vì vậy, bạn cần PR, tiếp thị bản thân trong CV Sales Executive sao cho thật thu hút. CV cũng là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, đảm bảo cho hai bên liên kết với nhau.

Vì những lý do kể trên mà CV Sales Executive rất quan trọng trong quá trình xin việc. Vậy làm thế nào để viết cho mình một CV Sales Executive ấn tượng?

2. Cách viết CV Sales Executive khiến nhà tuyển dụng “đổ nhào”

2.1. Những kỹ năng cần có trong CV Sales Executive

Mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu khác nhau, nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào đó để tìm cho mình ứng viên phù hợp. Yêu cầu trong CV xin việc cũng sẽ tùy ngành mà thay đổi khác nhau. Bạn cần hiểu được những thông tin quan trọng nhất trong CV Sales Executive để có thể gia tăng cơ hội cạnh tranh với ứng viên khác và gây nổi bật cho bản thân mình.

Những kỹ năng cần có trong CV Sales Executive
Những kỹ năng cần có trong CV Sales Executive

Là một Sales Executive thì bằng cấp, chuyên môn sẽ không quan trọng bằng kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có. Do đó, bạn cần nêu bật được những kỹ năng quan trọng mà Sales Executive cần phải có dưới đây nhé!

2.1.1. Kỹ năng coaching

Kỹ năng coaching hay còn gọi là hoạt động huấn luyện, đây là kỹ năng mà Sales Executive cần phải có. Coaching là thúc đẩy bán hàng và gia tăng hiệu suất bán hàng. Khi có kỹ năng này, bạn sẽ biết cách xây dựng lòng tin của khách hàng và cải thiện được hiệu suất kinh doanh.

Sales Executive giỏi là những người biết cách tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp và khiến khách hàng tin tưởng doanh nghiệp.

2.1.2. Kỹ năng Sales

Chắc chắn khi bạn ứng tuyển vị trí Sales Executive thì không thể thiếu kỹ năng Sales. Bạn cần có cho mình kỹ năng Sales và sử dụng thành thạo các kỹ năng như: Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình và đàm phán,…

Kỹ năng Sales
Kỹ năng Sales

Để có thể tạo CV Sales Executive ấn tượng thì bạn không thể thiếu một trong những kỹ năng này ở CV xin việc của mình.

2.1.3. Sự nhạy bén trong kinh doanh

Không thể không kể đến sự nhạy bén trong kinh doanh với một nhân viên Sales Executive. Bạn cần có tư duy và chiến lược kinh doanh nhất định để bán hàng hiệu quả. Môi trường kinh doanh ngày nay rất mạnh mẽ nên đòi hỏi Sales Executive cần phải có kỹ năng này. Nhạy bén trong kinh doanh khiến nhà tuyển dụng rất hài lòng với CV Sales Executive của bạn.

Sales Executive cũng cần có kỹ năng phân tích và truyền đạt những suy nghĩ của công ty, doanh nghiệp khiến những nhân viên kinh doanh của mình thấu hiểu được những chiến lược kinh doanh mà công ty đề ra.

Sự nhạy bén trong kinh doanh
Sự nhạy bén trong kinh doanh

2.1.4. Kỹ năng chăm sóc khách hàng tiềm năng

Một kỹ năng mà nhà tuyển dụng đề cao trong CV Sales Executive của ứng viên là kỹ năng chăm sóc khách hàng tiềm năng của công ty. Những khách hàng tiềm năng, Sales Executive cần chăm sóc khéo léo sao cho họ luôn trung thành với dịch vụ và sản phẩm của công ty.

Bạn cần có thêm cho mình các kỹ năng hỗ trợ như: Biết cách sử dụng tin học văn phòng cơ bản, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là lợi thế lớn, tìm hiểu và học hỏi các khóa học marketing online, bán hàng qua mạng xã hội và website,…

2.1.5. Kỹ năng điều hành, quản lý

Kỹ năng này cũng không thể thiếu đối với Sales Executive. Kỹ năng này rất quan trọng trong việc hướng dẫn nhân viên hoạt động và thực hiện công việc một cách hiệu quả và suôn sẻ.

Một môi trường làm việc chất lượng sẽ giúp Sales Executive tìm cho mình những nhân viên chất lượng, tăng hiệu suất kinh doanh cho công ty, doanh nghiệp. Đây cũng là kỹ năng nhà tuyển dụng đề cao trong CV Sales Executive.

Kỹ năng điều hành quản lý
Kỹ năng điều hành quản lý

2.2. Hướng dẫn cách viết CV Sales Executive

Các mục trong CV Sales Executive giống như những CV xin việc khác, đều có các phần như: Thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, bằng cấp, chứng chỉ, kỹ năng, sở thích,…

Như chúng tôi đã nói ở trên, nhà tuyển dụng sẽ đề cao kinh nghiệm và kỹ năng trong CV xin việc Sales Executive. Do đó, bạn cần chú trọng vào các mục dưới đây:

2.2.1. Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được bạn là ai, bạn đến từ đâu, dễ dàng phân biệt bạn với những ứng viên khác và có thể liên hệ mời bạn phỏng vấn. Thông tin cá nhân gồm có các mục cơ bản như họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, email. Bên dưới họ tên, bạn để vị trí ứng tuyển là “Sales Executive”.

Bạn cần lưu ý viết các mục nghiêm túc và rà soát thật kỹ trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Mục này sẽ không giống giới thiệu bản thân như trong sơ yếu lý lịch hay đơn xin việc, vì vậy bạn chỉ ghi những thông tin cần thiết của mình.

Thông tin cá nhân
Thông tin cá nhân

2.2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV Sales Executive là những định hướng, mục tiêu tương lai liên quan đến công việc của bạn. Nhà tuyển dụng khá đề cao mục này vì Sales Executive cần có mục tiêu hướng đến cách bán sản phẩm sao cho đạt doanh số cao và kiếm được nhiều thu nhập nhất, cũng như làm thế nào để giới thiệu sản phẩm đến khách hàng một cách dễ dàng nhất.

Bạn có thể kể đến những mục tiêu như nâng cao doanh số cho công ty, phát triển các kỹ năng bán hàng và chốt đơn, chăm sóc khách hàng,… Bạn cũng có thể kể mục tiêu dài hạn của mình chung với mục tiêu chung của công ty. Ví dụ:

“With a spirit of hard work, dedication and enthusiasm. With the knowledge, skills and experience that I have, I believe that I will contribute to increasing sales and providing customers with impressive and professional experiences to build long-term relationships with them.

Always completing and exceeding KPIs, promoted to Sales Supervisor, Sales Team Leader after 2 years of working, towards the role of Sales Manager after 5 years.”

2.2.3. Kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn có kinh nghiệm trong Sales Executive là một lợi thế lớn, nhà tuyển dụng sẽ rất đề cao bạn. Khi có kinh nghiệm, bạn dễ dàng có cơ hội tham gia vòng phỏng vấn đồng thời nhận được kỳ vọng cao của nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

Qua kinh nghiệm làm việc trong CV Sales Executive, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá khả năng làm việc của bạn đến đâu, bạn có thật sự phù hợp với vị trí mà công ty họ đang ứng tuyển? Vì vậy, bạn cần ghi những kinh nghiệm mà mình có trong quá trình học tập và làm việc trước đây, lưu ý là cần liên quan với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ: “Sales staff, administrative staff May 2014 – Present

- Build and maintain good relationships with customs.

- Sale of logistics services such as: Air freight, Sea freight, Logistics, Customs Consulting Services for EPE and Non-EPE factories.

- Find suppliers for trucking and packing jobs.

- Develop and maintain relationships with new and existing customers.

- Coordinate with other departments to take care of goods.”

2.2.4. Kỹ năng

Đối với Sales Executive thì không thể thiếu những kỹ năng cần thiết ở mục bên trên. Kỹ năng là yếu tố quyết định bạn có được nhận công việc mà bạn đang ứng tuyển. Vì vậy, bên cạnh những kiến thức và kinh nghiệm, thì kỹ năng là một phần bạn không thể thiếu trong CV Sales Executive của mình. Bạn hãy trình bày những kỹ năng của mình sao cho thật nổi bật và ấn tượng.

Kỹ năng trong CV Sales Executive
Kỹ năng trong CV Sales Executive

2.3. Một số lưu ý khi viết CV Sales Executive

Khi viết CV Sales Executive bạn cần chú ý đến chính tả và ngữ pháp của các câu từ. Vì viết bằng tiếng Anh cho nên những từ mà bạn không chắc chắn về nghĩa thì nên sử dụng từ điển khi cần thiết.

Bạn nên đưa những thông tin cá nhân và thông tin liên lạc của bạn lên đầu CV xin việc. Những thông tin không liên quan như tình trạng mối quan hệ, địa chỉ gia đình,… không nên đưa vào CV nhé!

Ngay từ mục đầu CV Sales Executive của mình, bạn nên đưa ra những mục tiêu cụ thể, phù hợp với vị trí công việc bạn ứng tuyển và mục tiêu chung của công ty. Bạn hãy trình bày cụ thể, ngắn gọn và súc tích khoảng từ 2 đến 3 câu.

Một số lưu ý khi viết CV Sales Executive
Một số lưu ý khi viết CV Sales Executive

Đặc biệt, bạn đừng quên nhắc đến những kinh nghiệm và kỹ năng nổi bật của bạn ở CV Sales Executive khi đi xin việc. Trong lĩnh vực kinh doanh, nhà tuyển dụng sẽ đề cao kinh nghiệm và kỹ năng hơn cả. Do vậy, bạn cần ghi rõ địa điểm, thời gian và những kinh nghiệm, thành tích mình đã được tại chỗ làm trước đây. Đồng thời, nêu bật những kỹ năng mà Sales Executive cần có.

Trên đây là cách viết CV Sales Executive giúp bạn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng và có cơ hội vào vòng phỏng vấn. Bạn có thể sử dụng các mẫu có sẵn trên mạng và điền những thông tin cá nhân, kinh nghiệm, kỹ năng, mục tiêu,… vào CV xin việc của mình. Hoặc bạn có thể tự tạo cho mình CV online độc đáo phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Đăng ngày 14/10/2022, 184 lượt xem