Bí quyết viết CV

Bật mí cách viết CV Sales Assistant nộp đâu cũng trúng!

1. Tổng quan về cách trình bày của CV sales assistant

Tổng quan về cách trình bày của CV sales assistant
Tổng quan về cách trình bày của CV sales assistant

CV là gì? CV được hiểu nôm na là một bản tóm gọn những thông tin quan trọng về ứng viên, về các trải nghiệm và kinh nghiệm của ứng viên. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể dựa vào các thông tin này để cân nhắc xem có nên nhận ứng viên hay không. Chúng ta có rất nhiều CV khác nhau. Mỗi CV lại mang một đặc trưng riêng và phụ thuộc vào mục đích của người sử dụng.

Với CV sales assistant, đây là CV dành riêng cho những ai đang trông chờ được gọi tên cho vị trí này. Bạn có thể tạo CV bằng Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh. Nhưng với tên gọi sales assistant thì nghề nghiệp này thường xuất hiện phổ biến ở các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia. Nếu bạn ứng tuyển vị trí sales assistant ở các công ty nước ngoài nhưng đang đặt trụ sở tại Việt Nam thì nên viết CV bằng Tiếng Anh. Thực chất, đa số CV dành cho công việc ấy bây giờ cũng đều được trình bày theo Tiếng Anh hết để người quản lý có thêm cái nhìn sâu hơn về ứng viên của mình.

Ngay từ tên gọi CV cũng đã cho chúng ta hiểu thêm về những đặc điểm cần xoáy sâu vào CV này. Tức là, mọi tin tức mà ứng viên đưa ra đều phải tập trung vào vấn đề: Bạn có đủ khả năng đảm nhận công việc sales assistant và bạn chắc chắn sẽ làm tốt hơn những ứng viên còn lại vì các lý do đã được trình bày hết ở CV này rồi. 

Nên nhớ, nội dung độc đáo mới là “điểm sáng” của CV, không phải là hình thức! Do đó, CV của bạn cần được trình bày bố cục khoa học và được sắp xếp các thông tin theo một thứ tự logic hợp lý.

2. Nội dung cơ bản của CV sales assistant

Nội dung cơ bản của CV sales assistant
Nội dung cơ bản của CV sales assistant

Trong CV sales assistant, kinh nghiệm và kỹ năng là hai yếu tố quan trọng nhất vì nó cho thấy ưu điểm của ứng viên, giúp phân biệt ứng viên có tiềm năng và ứng viên đại trà. Nhưng dù phần nào có quan trọng đi chăng nữa thì bạn cũng không được bỏ qua các đầu mục chính mà một bản CV cơ bản cần phải có.

Do đó, bạn hãy đảm bảo những ý chính sau đây:

- Thông tin cá nhân: tất cả những thông tin cá nhân trong CV hay phần giới thiệu bản thân trong CV của bạn nên được gom vào khoảng trống trên cùng của CV. Những thông tin này chính là họ tên, địa chỉ, email và số điện thoại trong CV của bạn. Hãy coi đây như là một “sales pitch” (quảng cáo chiêu hàng) trước khi đi sâu vào kinh nghiệm, kỹ năng và các hoạt động của bạn có liên quan đến mảng sales assistant.

- Những kỹ năng chính: nên ghi từ 4 - 5 các kỹ năng trong CV mà bạn cảm thấy mình đủ khả năng đáp ứng. Hãy đảm bảo rằng những kỹ năng này liên quan trực tiếp đến công việc của bạn. Ở mỗi kỹ năng nên có vài dòng chú thích để giải thích rõ hơn về những kỹ năng này. Dòng chú thích là yếu tố không bắt buộc nhưng tốt hơn hết là vẫn nên ghi vào. Hãy ghi các kỹ năng mà bạn cảm thấy mình có thể làm được, đừng bịa ra vì trong quá trình làm việc, những điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì thì trước sau cũng sẽ lộ ra thôi. Một vài gợi ý về kỹ năng mà bạn có thể điền vào CV như là: Kỹ năng Giao tiếp, Đàm phán, Thuyết phục Khách hàng,...

Trong CV sales assistant, kinh nghiệm và kỹ năng là hai yếu tố quan trọng nhất
Trong CV sales assistant, kinh nghiệm và kỹ năng là hai yếu tố quan trọng nhất

- Kinh nghiệm, hoạt động: bao giờ kinh nghiệm làm việc trong CV cũng đứng sau kỹ năng bởi kinh nghiệm sẽ là dẫn chứng cho những gì bạn vừa nêu ra ở trên. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm thì chứng tỏ kỹ năng của bạn càng rộng, có chiều sâu và chắc chắn. Trong kinh nghiệm nên liệt kê thông tin theo các thứ tự sau đây: tên vị trí việc làm, tên công ty hoặc cơ quan, tổ chức bạn đã từng làm việc, thời gian hoạt động, mô tả sơ lược công việc của bạn ở đó. Hãy chắt lọc những từ khóa và mặt tích cực nhất để điền vào CV của bạn.

- Trình độ học vấn: đây là một phần cơ bản trong những bản CV thông thường. Đối với các bạn đang ứng tuyển vị trí sales assistant, trình độ học vấn trong CV của bạn nếu liên quan đến các ngành Kinh tế hoặc Marketing thì đây sẽ là một điểm cộng lớn. Thứ tự trình bày thông tin trong phần học vấn sẽ là: tên trường Đại học, tên khoa và chuyên ngành, loại bằng Tốt nghiệp, thời gian tốt nghiệp, điểm nổi bật trong vấn đề học vấn (có thể là thành tích thủ khoa đầu ra, đứng nhất lớp, điểm số cao nhất ở môn chuyên ngành).

bao giờ kinh nghiệm cũng đứng sau kỹ năng
Bao giờ kinh nghiệm cũng đứng sau kỹ năng

- Sở thích trong CV: đây chỉ là một mục thông tin thêm trong CV để bạn lựa chọn bổ sung vào CV thay vì điền thông tin của người tham chiếu. Đây có thể là một nội dung tạo ra sự khác biệt cho chính bạn và khiến bạn trở nên đặc biệt hơn so với những ứng viên còn lại. Có thể, bạn thích những thứ liên quan đến kinh doanh và đọc sách về vấn đề này. Sở thích đọc sách kinh doanh cũng làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy hứng thú với bạn đấy. Đừng quên chuẩn bị tên một vài quyển sách liên quan đến kinh doanh nếu chẳng may bị nhà tuyển dụng hỏi sâu về vấn đề này nhé. Họ có thể phát hiện ra ứng viên đang nói thật hay nói dối đấy.

- Người tham chiếu: bạn có thể cho thêm mục này vào CV cũng được, vấn đề này không bị bắt buộc. Người tham chiếu ở đây có thể là đồng nghiệp hoặc sếp cũ, giảng viên cũ hoặc một vài người bạn bè có thể làm chứng cho những thông tin bạn ghi vào CV là đúng sự thật. Hãy hỏi ý kiến của những người này trước khi điền vào CV nhé.

3. Những lưu ý khi tạo CV sales assistant

Theo một khảo sát thực tế gần đây, mặc dù những người tham gia cuộc khảo sát đã hiểu rất rõ về cách tạo CV nhưng vẫn mắc sai lầm những sai lầm không đáng có. Đứng ở vị trí nhà tuyển dụng, hãy tưởng tượng xem, họ sẽ bực mình như thế nào khi mỗi ngày đều phải nhận những CV đến cái cơ bản cũng sai?

Những lưu ý khi tạo CV sales assistant
Những lưu ý khi tạo CV sales assistant

Vì thế, chỉ cần bạn làm đúng và làm trúng thì CV sales assistant của bạn chắc chắn sẽ trở nên nổi bật ngay trong mắt nhà tuyển dụng. Hoàng Nga cũng đã tổng hợp được một số lỗi sai mà nhiều người hay mắc phải và rút ra được vài lưu ý cho các bạn trong quá trình tạo CV. Cụ thể là:

- Không được mắc các lỗi chính tả trong CV. Điều này tuyệt đối kiêng kị vì nó cho thấy sự cẩn thận và thái độ nghiêm túc của ứng viên trong công việc.

- Đảm bảo rằng bạn đề cập đến các kỹ năng bán hàng quan trọng nhất mà sales assistant cần đảm ứng để đảm bảo yêu cầu thực hiện công việc của họ với tiêu chuẩn cao.

- Luôn có một số kinh nghiệm làm việc trong CV của bạn, ngay cả khi đó chỉ là một vị trí bán thời gian tự nguyện tại cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn. CV của bạn sẽ đẹp hơn rất nhiều khi bạn có một số kinh nghiệm làm việc và CV cho người chưa có kinh nghiệm hầu như không được chú ý. Vì vậy, hãy tích cực tham gia các hoạt động xã hội nếu như bạn không có kinh nghiệm chuyên ngành liên quan.

- Kiểm tra và soát lại CV một lượt trước khi nộp nhà tuyển dụng. Nếu nộp CV bản giấy thì phải đảm bảo tờ giấy không bị quăn, nhàu hoặc vấy bẩn.

- Hạn chế lạm dụng hình dán để trang trí. Khuyến khích màu sắc trong CV có hai màu đen - trắng đơn giản, tối đa là 3 màu trong một bản CV để tránh sự rối mắt và nhà tuyển dụng thường có cảm tình với những bản CV này nhiều hơn.

4. Tạo CV sales assistant ở đâu thì uy tín nhất?

Tạo CV sales assistant ở đâu thì uy tín nhất?
Tạo CV sales assistant ở timviec24h.vn

Tuy nhiên, để tạo được một bản CV sales assistant hoàn chỉnh ngay sau khi đọc xong bài viết này là một điều có thể hơi bất khả thi nếu như bạn không dành thời gian thực hành. Để đủ khả năng chủ động tạo ra CV của chính bạn, cần phải có sự đầu tư về công sức, thời gian tìm hiểu và mày mò nghiên cứu mới làm được.

Thế nhưng, giả sử bạn cần phải nộp CV sales assistant ngay vào ngày mai hoặc 2, 3 ngày nữa thì làm sao mà kịp được? Ồ, đừng lo nhé. Vì bây giờ chúng ta còn có một phương pháp thứ hai để tạo CV sale assistant chuẩn chỉnh đấy. Bên cạnh cách tạo CV viết tay truyền thống, bạn cũng có thể tạo CV ngay trên những trang web hỗ trợ tạo CV mà điển hình là trang web timviec24h.vn.

Ở timviec24h.vn, bạn có thể tìm thấy đủ các loại thiết kế CV đa dạng mẫu mã, hình thức đấy. Mẫu mã và hình thức thì có thể thay đổi nhưng về nội dung cơ bản bắt buộc phải có thì timviec24h.vn sẽ giữ cố định để đảm bảo sự hợp lý và logic trong quá trình tạo CV.

Timviec365.vn là trang web chuyên tư vấn và hỗ trợ kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ tin cậy của trang web này. Với bề dày kinh nghiệm của mình trong mảng việc làm, tất cả các chuyên viên tư vấn tìm việc ở đây cũng chính là những người trực tiếp tạo CV. Do đó, hơn ai hết, họ hiểu nhà tuyển dụng muốn gì và ứng viên đang thiếu sót hoặc hay mắc sai lầm ở những khâu nào trong quá trình tạo CV.

Tạo CV sales assistant trở nên dễ dàng hơn nhờ timviec24h.vn
Tạo CV sales assistant ở đâu thì uy tín nhất?

Thậm chí, website này còn cung cấp cả CV viết theo ngôn ngữ nước ngoài như Anh, Trung, Nhật, Hàn nên bạn hãy yên tâm khi tạo CV tiếng Anh ở đây. Đặc điểm này thực sự phù hợp với công việc sales assistant đang ưu tiên những ứng viên biết tạo CV tiếng Anh chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần tạo một tài khoản riêng ở timviec24h.vn, điền những thông tin chính dựa trên các gợi ý của CV và tải CV về là đã có một bản CV sales assistant nộp đâu là “bách phát bách trúng” rồi.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết về cách viết CV sales assistant mà Hoàng Nga đã thu thập và tổng hợp được. Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ trở nên hữu ích với các bạn. Chúc bạn thành công với nghề sales assistant nhờ bản CV độc đáo do chính bạn tạo ra nhé.

Đăng ngày 14/10/2022, 20 lượt xem