CV Relationship Manager - Quản lý quan hệ thông tin để nắm cơ hội

Mục lục

1. CV Relationship Manager và sự ảnh hưởng quan trọng

Quản lý quan hệ là điều rất quan trọng hiện nay với các công ty, doanh nghiệp. Vị trí này sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa các công ty, doanh nghiệp với nhau trở nên thuận lợi hơn cũng như thiết lập các mối quan hệ khác để hỗ trợ cho việc vận hành công việc được hiệu quả nhất. Một cách dễ hiểu nhất thì Relationship Manager có vai trò thúc đẩy và cải thiện các tình hình quan hệ kinh doanh trở nên thuận lợi hơn. Hơn hết, đóng vai trò là một người lãnh đạo, Giám đốc quan hệ sẽ có những nhiệm vụ cần phải gánh vác khá to lớn. 

Với sự quan trọng của vị trí này mà quá trình tuyển dụng Relationship Manager đòi hỏi một sự nghiêm túc và thực sự cẩn thận. Do vậy, chuẩn bị một bản CV Relationship Manager chuẩn không cần chỉnh sẽ là yếu tố giúp bạn có cơ hội tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng cũng như có thể tăng khả năng trúng tuyển cho mình.

Với CV relationship manager, bạn sẽ có thể đưa ra được những thông tin cần thiết của mình để nhà tuyển dụng có thể nhận thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí giám đốc quan hệ này. Đồng thời, cũng nhờ bản CV relationship manager này mà nhà tuyển dụng có thể sử dụng nhãn quang và sự phân tích của mình để đưa ra các đánh giá về ứng viên cũng như khả năng của họ với vị trí quan trọng này. 

Bạn có thể nắm bắt cơ hội của mình và nhà tuyển dụng có lựa chọn được người tài hay không thì điều này sẽ phụ thuộc vào bản CV relationship manager của bạn. Những thông tin được thể hiện trên đây sẽ cho thấy được khả năng, trình độ và những kinh nghiệm của bản thân ứng viên với vị trí giám đốc quan hệ này. Nếu như không có một sự chăm chút và đầu tư thì bản CV relationship manager sẽ không thể phát huy được hết vai trò của mình. 

Vậy, viết CV Relationship Manager ra sao để có thể tự tin nắm chắc cơ hội cho mình?

2. Mách bạn cách viết CV relationship manager chi tiết nhất

Với sự quan trọng của mình cần gánh vác thì bản CV relationship manager sẽ là điều mà bạn cần chăm chút một cách tỉ mỉ ngay từ những điều đơn giản nhất. 

Đầu tiên, trước khi bắt đầu việc viết một bản CV relationship manager cho mình thì bạn cần phải xác định được những nội dung, bố cục của bản CV trước đã. Những điều gì cần được thể hiện trong bản CV relationship manager?

Thông thường, những nội dung cần được truyền tải và đưa ra trong bản CV relationship manager sẽ bao gồm: Thông tin cá nhân của ứng viên; Bằng cấp, học vấn; Mục tiêu trong công việc; Kinh nghiệm làm việc; Kỹ năng. Đây là 5 nội dung chính cần được đưa ra trong CV. Ngoài ra sẽ có các thông tin khác như Điểm mạnh, Điểm yếu, Sở thích, Các giải thưởng đạt được,... Tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng hay ý đồ của bạn mà việc thêm những thông tin khác trong CV Relationship Manager có thực sự cần thiết hay không.

Với mỗi phần nội dung khác nhau trong CV sẽ có dung lượng và cách viết phù hợp. Bạn cần đưa ra những thông tin một cách cụ thể và chính xác nhất với mỗi mục được đề cập đến.

2.1. Cách viết phần thông tin cá nhân - Đơn giản nhưng quan trọng

Thông tin cá nhân sẽ là phần mở đầu của bản CV Relationship Manager. Với phần nội dung này, những thông tin cần được đưa ra sẽ là thông tin cơ bản nhất của chính bạn. Và bạn đã có thể thuộc làu những thông tin đó mà không cần phải đối chiếu hay sử dụng các giấy tờ so sánh. Tuy nhiên, chính vì điều này mà bạn sẽ rất dễ gặp những sai lầm chỉ vì sự chủ quan của mình. Do vậy, hãy ghi một cách cẩn thận, chính xác với từng thông tin đưa ra đó. 

Các thông tin thể hiện trong phần này gồm: Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Địa chỉ, Số diện thoại di động và Email cá nhân. Lưu ý với các bạn khi viết đó là hãy sử dụng tên địa chỉ email là tên của mình, không nên sử dụng tên khó viết hay trẻ con. Điều này sẽ khiến bạn không có được sự chuyên nghiệp cần thiết để đảm nhận vị trí Giám đốc quan hệ. 

Ngoài những thông tin trên thì với vị trí Relationship Manager việc gặp gỡ và giao tiếp với nhiều người là điều rất dễ hiểu. Do vậy, kèm theo một bức ảnh trong CV sẽ là điều cần thiết. Thêm ảnh sẽ giúp bạn để lại được ấn tượng sâu đậm hơn với nhà tuyển dụng cũng như tăng điểm cộng cho mình trong việc ứng tuyển với sự chuyên nghiệp và lợi thế về ngoại hình thông qua bức ảnh được cung cấp.

Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn bức ảnh rõ mặt, chất lượng ảnh tốt, lịch sự và không sử dụng ảnh tự sướng. 

2.2. Cách viết trình độ học vấn - Bằng cấp là yếu tố mấu chốt

Với vị trí giám đốc, là một vị trí quản lý cấp cao thì yêu cầu về bằng cấp là điều chắc chắn. Để có thể đảm nhận được vị trí này thì bạn cần tốt nghiệp cử nhân Đại học trở lên các chuyên ngành như Quan hệ đối ngoại, Kinh tế, tài chính, ngân hàng,.... Với phần thông tin này, các bạn sẽ viết theo cấu trúc sau: Niên khóa - Tên trường - Chuyên ngành - Loại tốt nghiệp. Việc viết như vậy sẽ giúp bạn truyền tải thông tin rõ ràng hơn và nhà tuyển dụng cũng sẽ nắm bắt một cách dễ dàng hơn. 

Ngoài những thông tin trên thì với các chứng chỉ bạn sở hữu cũng sẽ được thể hiện trong phần bằng cấp và thể hiện trình độ này. Các chứng chỉ có thể được nhắc đến như: Chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ, Chứng chỉ về trình độ tin học, Chứng chỉ các khóa học về các kỹ năng cơ bản như giao tiếp,...

Việc có bằng cấp phù hợp cộng với các chứng chỉ liên quan sẽ giúp cho bạn có thể tạo được những điểm nhấn cho mình về trình độ chuyên môn. Điều đó sẽ giúp nhà tuyển dụng yên tâm hơn về khả năng của bạn.

2.3. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp - Định hướng trong công việc

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là điều mà nhiều ứng viên thường bỏ qua và không chú trọng đến. Nếu như viết thì sẽ viết khá chung chung và không hề rõ ràng. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng lại thường khá quan tâm đến phần này. Bởi một Giám đốc quan hệ cần phải biết lập kế hoạch và định hướng công việc cho chính bản thân mình. Nếu như họ không thể tự lập trình được lộ trình của mình thì sẽ rất khó để có thể quản lý và định hướng những người khác.

Do vậy, để gây ấn tượng thông qua phần mục tiêu nghề nghiệp thì bạn hãy chia nội dung này thành 2 phần là mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu ngắn hạn sẽ là những công việc cụ thể bạn sẽ thực hiện khi đảm nhận vị trí này. Còn mục tiêu dài hạn sẽ là những sự định hướng mang tính lâu dài và không thể thực hiện nó ngay lập tức.

Việc chia nhỏ mục tiêu sẽ cho thấy được tầm nhìn cũng như sự rõ ràng của bạn trong công việc ra sao. Qua đó, nhà tuyển dụng có thể thấy được một tinh thần cầu tiến trong công việc cũng như một sự nghiêm túc với việc ứng tuyển vị trí này của bạn. 

2.4. Cách viết kinh nghiệm làm việc - Điểm đắt giá trong CV

Kinh nghiệm làm việc luôn là yếu tố được chăm sóc một cách kỹ lưỡng nhất trong bản CV. Với CV Relationship Manager thì điều này cũng không hề ngoại lệ. Đặc biệt là khi vị trí Giám đốc quan hệ này không phải là một vị trí đơn giản. Vì thế, yêu cầu kinh nghiệm sẽ luôn thực sự cần thiết và là cơ sở để đảm bảo bạn biết mình cần làm những gì và làm như thế nào khi nhận vị trí này.

Cách ghi kinh nghiệm cho bạn đó chính là:

- Chỉ đưa ra các kinh nghiệm có mối quan hệ với vị trí Relationship Manager.

- Ghi các kinh nghiệm theo mốc thời gian từ thời điểm hiện tại trở về trước.

- Các kinh nghiệm cần ghi rõ ràng, chi tiết nhưng không dài dòng. Bao gồm thông tin về vị trí đảm nhận - công việc thực hiện - kết quả.

- Sử dụng các từ khóa là con số, sự khen thưởng và sự thăng tiến để nhấn mạnh những điều mình đã làm được cũng như tạo điểm nhấn cho mình trong phần kinh nghiệm làm việc.

Phần kinh nghiệm của bạn sẽ trở nên đắt giá hơn nếu như bạn biết cách triển khai hiệu quả. Ghi đúng - trúng - đủ luôn là điều mà bạn cần nhớ trong quá trình viết kinh nghiệm làm việc cho bản thân mình. Việc đưa ra quá nhiều kinh nghiệm nhưng lại có sự kém liên quan sẽ chỉ khiến bản CV Relationship Manager của bạn “kém duyên” hơn mà thôi. 

2.5. Cách viết phần kỹ năng - Sự hỗ trợ thiết yếu

Kỹ năng làm việc luôn luôn là điều mà các nhà tuyển dụng cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng khi lựa chọn ứng viên phù hợp. Bởi việc sở hữu những kỹ năng liên quan sẽ giúp ứng viên có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả hơn, đem lại kết quả tốt hơn trong quá trình làm việc của bản thân. Có kỹ năng, bạn sẽ được ví như một chú Hổ được tiếp thêm sức mạnh cho minh để chiến đấu vậy. Hay kỹ năng chính là thứ vũ khí và là yếu tố để khiến bạn trở nên khác biệt hơn so với những ứng viên còn lại.

Với Giám đốc quan hệ, các kỹ năng cần thiết có thể nhắc đến như:

- Kỹ năng quản lý, phân chia và sắp xếp công việc.

- Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và trao đổi, thuyết phục hiệu quả.

- Kỹ năng về ngoại ngữ.

- Kỹ năng đọc và xử lý tình huống.

- Kỹ năng phân tích và đánh giá.

- Khả năng chịu được áp lực công việc.

- Có trách nhiệm, trung thực và tinh thần cầu tiến.

Đó là những kỹ năng cơ bản mà một Relationship Manager cần sở hữu cho mình. Thế nhưng, trong quá trình ghi kỹ năng thì bạn hãy liệt kê ra những kỹ năng mình có trước rồi sau đó mới bắt đầu ghi ra trong CV của mình. Việc này sẽ giúp bạn có thể ghi đầy đủ kỹ năng cần thiết, cũng như sự chính xác với những thông tin được cung cấp.

3. Những điều cần chú ý để có bản CV relationship manager hoàn hảo

Nội dung chuẩn thôi là chưa đủ để bản CV Relationship Manager của bạn trở nên ấn tượng. Thực tế, hình thức của CV cũng sẽ ảnh hưởng khá lớn đến việc bạn có cơ hội xuất hiện trong buổi phỏng vấn hay không. Vì thế, bạn cần chú ý và bao quát tất cả các vấn đề xoay quanh để bản CV Relationship Manager của bạn thực sự đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Sau đây sẽ là một vài lưu ý mà bạn cần biết để có thể tạo được một bản CV ấn tượng cho mình với vị trí Giám đốc quan hệ.

- Không có lỗi sai chính tả nào xuất hiện trong CV

Sai chính tả hay ngữ pháp là điều tối kỵ trong CV relationship manager. Việc xuất hiện lỗi sai sẽ cho thấy bạn là người không cẩn thận cũng như không có sự chắc chắn trong công việc của mình.

- Các thông tin cần được đảm bảo chính xác

Với mỗi thông tin được đưa ra trong bản CV xin việc Relationship Manager của mình thì bạn cần chắc chắn rằng đó đều là sự thật. Bởi bất kỳ một sự gian dối nào xuất hiện cũng sẽ khiến bạn rất khó khăn để ứng tuyển sau này. Và cũng không một ai muốn bị lừa bởi ngay chính người mình chưa gặp bao giờ. 

- Phân chia bố cục rõ ràng

Điều này rất quan trọng để bản CV trong dễ nhìn và chuyên nghiệp nhất. Hơn hết, dung lượng của CV cũng sẽ chỉ từ 1 - 2 trang. Vì thế, việc phân chia bố cục sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được độ dài của CV.

Nhìn chung, CV Relationship Manager không quá khó để viết, điều bạn cần nắm bắt đó là kiểm soát được mối liên hệ giữa những thông tin đưa ra trong CV với vị trí Giám đốc quan hệ mà mình ứng tuyển. Đồng thời, nhấn mạnh được những yếu tố mà nhà tuyển dụng mong muốn ở ứng viên để trở thành cái tên đầy tiềm năng và sự hứa hẹn cho vị trí Relationship Manager.

Mong rằng với những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp các bạn nắm chắc được cách viết CV relationship manager cũng như một vài điều chú ý liên quan. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng mẫu CV relationship manager có sẵn trên Timviec365.vn để bản CV được chuyên nghiệp và bắt mắt hơn.

Đăng ngày 20/11/2020, 52 lượt xem