Bí quyết viết CV

Bật mí bí quyết viết CV R&D gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

1. Giới thiệu về CV R&D

Giới thiệu về CV R&D
Giới thiệu về CV R&D

CV R&D là một bản tóm tắt thông tin của những ứng viên đang muốn ứng tuyển vào vị trí R&D của một công ty hay doanh nghiệp nào đó. Thông thường, trước khi phỏng vấn ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên phải nộp CV trước để họ lọc hồ sơ và xét xem bạn có đủ tiêu chuẩn tối thiểu mà họ yêu cầu hay không.

Hay nói cách khác, CV R&D chính là bộ mặt của ứng viên, tiếp xúc với nhà tuyển dụng trước cả ứng viên nên thành công hay thất bại trong xin việc đều phụ thuộc một phần vào CV. Nếu họ ưng CV của bạn thì tuyệt vời. Còn nếu CV R&D của bạn trình bày luộm thuộm, cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp thì sẽ xảy ra chuyện gì nhỉ? Đương nhiên là sẽ bị loại ngay từ vòng gửi xe rồi.

CV R&D rất khó để viết tốt và chuẩn nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm tạo CV. Thậm chí, có nhiều người còn chẳng biết CV là gì mãi cho đến khi đi xin việc. Hiểu được nỗi lòng này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách viết CV R&D gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé. CV ngày càng đóng vai trò quan trọng trong học tập, công việc. Chỉ cần một sự khác biệt nhỏ thôi cũng đã mở ra cánh cửa cơ hội cho bạn rồi.

2. Hướng dẫn cách viết CV R&D

Thực chất, CV R&D chẳng có một mẫu trình bày chung nào cả. Tuy nhiên, tương tự như các CV nghề nghiệp khác, bạn cần phải nêu bật được những ý chính của CV R&D hay được nhà tuyển dụng quan tâm và chú ý. Ví dụ: thông tin cá nhân, kinh nghiệm, hoạt động, kỹ năng, trình độ học vấn, giải thưởng, thành tích, sở thích, người tham chiếu,... Bây giờ, chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng mục quan trọng nhé.

- Thông tin cá nhân trong CV - Giới thiệu bản thân trong CV

Đây là phần thông tin cơ bản mà bạn bắt buộc phải có để nhà tuyển dụng có thể hình dung được ứng viên mà họ đang chuẩn bị phỏng vấn. Thông tin cá nhân của bạn sẽ được trình bày khá giống sơ yếu lý lịch nhưng chỉ ghi chung chung, không đề cập sâu vào vấn đề riêng tư, cá nhân.

Hướng dẫn cách viết CV R&D
Hướng dẫn cách viết CV R&D

Rất đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp cho họ những thông tin như sau: họ và tên bạn, ngày tháng năm sinh, địa chỉ (chung chung, không cần cụ thể số nhà), địa chỉ nhà, số điện thoại trong CV, email.

Tuyệt đối không ghi số điện thoại hoặc email giả. Hãy trung thực ngay từ những bước đi đầu tiên. Bạn nên đặt thông tin cá nhân ở ngay phần mở đầu CV R&D, hoặc ngay dưới tên của CV đó.

- Trình độ học vấn trong CV

Vì bạn vẫn còn trẻ, kinh nghiệm chưa có nhiều nên trình độ học vấn cũng có thể là một chìa khóa giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng nhận bạn làm việc. Trong trình độ học vấn, hãy ghi đầy đủ tên trường học và ngành bạn đã học, kèm theo cả xếp loại tốt nghiệp hoặc GPA nếu bạn cảm thấy thoải mái khi điền những thông tin đó.

- Kinh nghiệm, hoạt động

Phần kinh nghiệm làm việc trong CV, hoạt động là một phần đặc biệt thú vị để viết, vì nó có một chút kể chuyện. Đọc về trải nghiệm của ai đó cho bạn biết cách họ đã dành một phần lớn thời gian của mình, có thể là một phần quan trọng trong cuộc đời để gắn bó với công việc mà ứng viên yêu thích. Hơn nữa, cách bạn trình bày chi tiết trải nghiệm của mình, cho dù là người chuyên nghiệp, học thuật hay theo sở thích, sẽ định hình câu chuyện mà nó kể - giống như một cuốn tiểu thuyết hay.

Nhìn chung, có ba loại kinh nghiệm, hoạt động khác nhau mà bạn có thể muốn liệt kê. Đó là:

Phần kinh nghiệm, hoạt động là một phần đặc biệt thú vị để viết
Phần kinh nghiệm, hoạt động là một phần đặc biệt thú vị để viết

+ Công việc chuyên ngành và làm việc ở công ty

+ Những thứ thông thường - những công việc trước đây của bạn.

+ Nghiên cứu học thuật

Bên cạnh kinh nghiệm, nhà tuyển dụng cũng quan tâm đến những hoạt động ngoại khoá trong CV mà trước đó bạn từng tham gia. Vì nếu bạn càng tham gia nhiều hoạt động thì điều đó chứng tỏ bạn là người năng động, hòa đồng và dễ thích nghi ở nhiều môi trường làm việc. Đôi khi, năng tham gia các hoạt động cũng là một cách để bổ trợ kỹ năng cho công việc R&D.

Song, dù bạn ghi kinh nghiệm hay hoạt động như thế nào đi chăng nữa thì hãy tuân thủ theo cách trình bày như sau. Đầu tiên, bạn hãy ghi tên vị trí công việc mà bạn đã từng đảm nhận. Tiếp theo, ghi thêm thời gian làm việc ở bên cạnh. Sau đó, điền tên công ty hoặc doanh nghiệp, tổ chức mà bạn đã từng làm việc cho họ. Cuối cùng, bạn có thể mô tả sơ qua công việc của mình khi làm việc ở đó.

- Các kỹ năng trong CV

Về kỹ năng của công việc R&D, bạn có thể ghi những kỹ năng chuyên môn và cả kỹ năng mềm. Nếu như bạn không tự tin lắm thì hãy ghi thật nhiều kỹ năng mềm để bù lại. Chẳng hạn: kỹ năng giao tiếp, khả năng chịu đựng áp lực, kỹ năng làm việc nhóm,...

Ghi những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm
Ghi những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm

Ngoài việc liệt kê ra kỹ năng, bạn có thể tự chấm thang điểm kỹ năng của mình bằng cách vẽ thêm biểu tượng hoặc vẽ thêm thanh ngang, thanh dọc rồi tô màu,... Cách làm này không những tô điểm cho CV R&D, khiến CV trở nên bắt mắt và thể hiện sự đánh giá chủ quan của chính bạn cùng tính cách khiêm tốn, khiêm nhường hoặc tự tin.

- Giải thưởng trong CV, thành tích

Từ hồi đi học cho đến quá trình đi làm, bạn đã từng đạt được những giải thưởng hay thành tích nào chưa? Nếu không có giải thưởng hay thành tích gì đặc biệt cũng không sao cả. Hãy mạnh dạn bỏ qua mục này nếu bạn không có ý để viết vào.

- Thông tin thêm trong CV

Bạn có thể ghi thêm sở thích trong CV hoặc người tham chiếu vào phần cuối của CV R&D. Đây là yếu tố không bắt buộc nhưng nó cũng tạo nên điểm nhấn và sự khác biệt của người tạo CV.

Ghi thêm sở thích để tạo điểm nhấn cho CV R&D
Ghi thêm sở thích để tạo điểm nhấn cho CV R&D

Với sở thích, hãy ghi những sở thích đặc biệt có thể liên quan hoặc phục vụ cho công việc R&D. Còn người tham chiếu ở đây sẽ là thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp hoặc sếp cũ của bạn. Đây là những người sẽ xác nhận thông tin bạn ghi trong CV là đúng sự thật. Khi điền thông tin người tham chiếu, bạn cũng phải ghi rõ cả họ tên, số điện thoại, email - những thông tin liên lạc cơ bản. Trước khi ghi thông tin người tham chiếu, hãy xin phép ý kiến của họ nhé rồi hẵng điền vào CV sau.

3. Mẹo giúp CV R&D trở nên nổi bật

Dù kinh nghiệm, hoạt động của bạn có bao nhiêu đi chăng nữa thì hãy cố gắng điều chỉnh để trình bày cân đối, sắp xếp thông tin trong CV. Có thể có bạn đã có kinh nghiệm dày dặn, muốn nhét hết những công việc hoặc thành tựu mà bản thân đã đạt được vào CV. Nhưng hãy cố gắng chắt lọc ý cơ bản nhất và tốt nhất để ghi vào CV. Hãy chọn những thông tin đắt giá và có giá trị, đừng chọn những thứ không nổi bật hoặc các công việc có thời gian làm việc dưới 6 tháng hoặc 1 năm.

Tốt nhất, CV R&D của bạn chỉ nên gói gọn vừa đủ trong một trang giấy A4. Nếu thiếu chỗ ghi thì hãy chuyển sang mặt đằng sau của chính tờ giấy đó, đừng tham mà làm thêm tờ giấy thứ 2.

Mẹo giúp CV R&D trở nên nổi bật
Mẹo giúp CV R&D trở nên nổi bật

Khi chọn phông chữ trong CV và cỡ chữ trong CV cũng hãy cẩn thận. Font chữ mà chọn kiểu chữ nghệ thuật quá cũng có thể khiến nhà tuyển dụng khó dịch được chữ và đôi khi cảm thấy bực mình, khó chịu (trừ khi bạn làm nghề designer). Do đó, hãy chọn Arial hoặc Roboto, Times New Roman cho an toàn. Cỡ chữ cứ để 12 - 14 là đẹp nhất.

Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi CV qua mail, hãy gửi cho họ CV định dạng PDF hoàn thiện. Còn nếu họ yêu cầu gửi CV bản giấy trực tiếp, hãy để định dạng file Word trước rồi mới in ra CV bản cứng.

Chú ý trình bày bố cục CV R&D rõ ràng, khoa học, không quá dài và cũng không quá ngắn. Màu sắc trong CV cứ để đen trắng là tốt nhất. Nếu bạn thích màu khác thì hãy chọn những tông trầm hoặc sáng vừa, đừng sáng chóe như cam, vàng và chỉ nên chọn tối đa 3 màu.

4. Tạo CV R&D bằng cách nào?

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn tạo CV R&D. Chẳng hạn: Word, Canva, Adobe Photoshop,... Với những ứng dụng này, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế CV mang đậm phong cách riêng của bạn.

Tạo CV R&D bằng cách nào?
 Tạo CV R&D bằng cách nào?

Không chỉ vậy, xã hội ngày càng phát triển, có nhiều trang web đã được lập ra để kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng mà điển hình là timviec24h.vn. Khi nhấp vào giao diện chính của timviec24h.vn, bạn sẽ thấy có mục lựa chọn “TẠO CV”.

Ở website này, bạn có thể tạo CV theo ngành nghề hoặc theo ngôn ngữ mà không hề mất phí. Thiết kế CV thông qua website đang là xu hướng hot trong thời gian gần đây vì nó giúp ứng viên tiết kiệm thời gian nhanh chóng, có template mẫu rồi nên chỉ việc điền thông tin sẵn và in CV là xong. 

Ngoài ra, trang web timviec24h.vn còn giúp ứng viên gửi CV đến nhà tuyển dụng phù hợp để họ lọc hồ sơ và xem bạn có đáp ứng được tiêu chí của bên công ty họ hay không. Thế là, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian để đi tìm việc nữa đấy.

Như vậy, chúng ta đã vừa tìm hiểu xong các bí quyết viết CV R&D nổi bật rồi. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, các bạn có thể tự rút ra kinh nghiệm viết CV R&D chuẩn chỉnh và tạo ra dấu ấn của riêng mình nhé. Chúc các bạn sớm lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

Đăng ngày 14/10/2022, 37 lượt xem