Bí quyết viết CV

CV Procurement Manager – hành trang cho sự nghiệp thăng hoa

1. CV Procurement Manager thể hiện vai trò gì?

Ứng tuyển vào vị trí Procurement Manager có lẽ là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Song vì đây là một vị trí lãnh đạo, quản lý, chịu trách nhiệm toàn bộ các vấn đề liên quan đến hoạt động thu mua hàng hóa trong doanh nghiệp, do đó, các tiêu chí, yêu cầu đặt ra trong quá trình tuyển dụng cũng khá cao. Để có thể đạt được đến vị trí này, các bạn bên cạnh việc có năng lực, trình độ chuyên môn tốt thì còn phải chứng minh được điều đó cho nhà tuyển dụng thấy. Và với việc chưa có cơ hội để gặp gỡ, tiếp xúc thì vấn đề này cũng khá khó khăn, yếu tố duy nhất giúp ứng viên có thể tạo được ấn tượng, cho nhà tuyển dụng thấy được bản thân mình đủ khả năng để đảm nhiệm công việc chính là qua những thông tin cung cấp trong hồ sơ xin việc, đặc biệt là CV.

CV Procurement Manager thể hiện vai trò gì
CV Procurement Manager thể hiện vai trò gì?

CV Procurement Manager hay còn được hiểu chính là một bản profile tóm tắt toàn bộ các thông tin cơ bản nhất có liên quan đến ứng viên giúp nhà tuyển dụng nắm bắt, đánh giá được về năng lực, mức độ phù hợp của các ứng viên đó đối với vị trí việc làm như thế nào? Nhất là với một vị trí cấp cao như Procurement Manager thì CV sẽ còn thể hiện hình ảnh của ứng viên, là công cụ, vũ khí đắc lực để giúp ứng viên có thể PR, góp phần nắm chắc chiếc chìa khóa mở cánh cửa vòng phỏng vấn và tiến gần hơn với vị trí việc làm.

Do đó, có thể khẳng định, CV Procurement Manager đóng vai trò đặc biệt quan trọng, tuyệt đối không thể thiếu đối với ứng viên trong quá trình xin việc làm, giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc chinh phục sự nghiệp, phát triển tương lai.

2. Tiêu chuẩn về bố cục của một mẫu CV Procurement Manager

CV là gì ? CV là tài liệu do các ứng viên tự chuẩn bị và gửi đến nhà tuyển dụng để ứng tuyển việc làm. Do đó, hầu hết các bạn đều tự tạo bố cục theo cách riêng của mình, miễn là làm sao thể hiện được đầy đủ những gì nhà tuyển dụng yêu cầu. 

Tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp lớn thì thường sẽ đưa ra yêu cầu về mẫu bố cục dành cho ứng viên, nhất là một số vị trí lãnh đạo như Procurement Manager. Song, khi trình bày CV xin việc, các bạn vẫn có thể linh hoạt, sắp xếp thông tin trong CV làm sao cho hợp lý nhất, khoa học và tạo được ấn tượng. Hiện nay, có khá nhiều dạng bố cục phổ biến được áp dụng dành cho các vị trí lãnh đạo mà các bạn có thể tham khảo khi tạo CV xin việc Procurement Manager như sau:

Tiêu chuẩn về bố cục của một mẫu CV Procurement Manager
Tiêu chuẩn về bố cục của một mẫu CV Procurement Manager

- Bố cục CV theo dạng cổ điển

- Bố cục CV theo dạng bản đồ

- Bố cục CV theo hình thức Timeline (dòng thời gian)

- Bố cục CV theo dạng đồ thị

- Bố cục CV kết hợp các icon, hình ảnh

Và cho dù bạn lựa chọn bố cục theo hình thức nào thì các thông tin phía bên trong mẫu CV Procurement Manager cũng đều cần làm nổi bật được thông tin quan trọng mà nhà tuyển dụng yêu cầu bao gồm thông tin cá nhân, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu, trình độ học vấn và một số mục liên quan khác để bổ trợ cho CV.

Vậy với cách sắp xếp hình thức, bố cục CV như vậy thì nội dung của mẫu CV xin việc Procurement Manager cần thể hiện được những gì? Cùng timviec24h.vn lật mở bí quyết viết CV xin việc Procurement Manager trong phần 3 nhé!

3. Bí quyết viết CV Procurement Manager khiến nhà tuyển dụng đổ gục

Đối với vị trí trưởng phòng mua hàng - Procurement Manager, nhà tuyển dụng đặt ra yêu cầu khá cao về một mẫu CV xin việc. Vì đây là vị trí lãnh đạo, nên người trực tiếp xem xét, đánh giá CV cũng sẽ là người đảm nhiệm một vị trí cấp cao như là Giám đốc, Phó Giám đốc,… Chính bởi điều đó, để có thể tạo được ấn tượng tốt, các bạn cần phải làm sao để mẫu CV xin việc của mình được nổi bật nhất.

Bí quyết viết CV Procurement Manager khiến nhà tuyển dụng đổ gục
Bí quyết viết CV Procurement Manager khiến nhà tuyển dụng đổ gục

3.1. CV cần chứng minh được trình độ và kỹ năng chuyên môn tốt

Khi làm việc ở vị trí Procurement Manager, điều quan trọng nhất là các bạn phải có trình độ chuyên môn và các kỹ năng trong CV thì mới có thể nắm bắt, quản lý và lãnh đạo được cả một phòng, một bộ phận mua hàng hoàn thành công việc. Vì thực thế, làm công việc mua hàng tại các doanh nghiệp, nhất là các lĩnh vực xuất – nhập khẩu không hề dễ dàng, bên cạnh các công việc văn phòng chuyên môn, các nhân viên, lãnh đạo cũng cần thường xuyên gặp gỡ khách hàng, đưa ra các chủ trương, chiến lược để thúc đẩy hoạt động thu mua được hiệu quả. Do đó, đảm nhận vị trí Procurement Manager, bạn phải là người có đủ các kỹ năng, kiến thức chuyên môn thật tốt.

Cụ thể, trong CV xin việc Procurement Manager, hãy làm sao để thể hiện được đầy đủ các thông tin về trình độ học vấn trong CV của bạn như là trường học, chuyên ngành, tốt nghiệp loại nào, bằng cấp, chứng chỉ trong CV liên quan,… Đây là thông tin rất quan trọng để nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn có đủ về chuyên môn để đảm nhiệm một vị trí cấp cao trong doanh nghiệp hay không. Vì làm lãnh đạo, cần hiểu về lĩnh vực, có tầm nhìn xa trông rộng và cần phải có khả năng để đưa các hoạt động phát triển.

CV cần chứng minh được trình độ và kỹ năng chuyên môn tốt
CV cần chứng minh được trình độ và kỹ năng chuyên môn tốt

Thêm vào đó, trong CV các bạn cũng cần nêu bật được các kỹ năng cần thiết theo yêu cầu mà nhà tuyển dụng đã đưa ra. Ví dụ như là có kỹ năng giao tiếp tốt – một kỹ năng cực kỳ quan trọng và không thể thiếu đối với vị trí trưởng phòng mua hàng bởi thường xuyên cần làm việc với khách hàng hay kỹ năng tổ chức công việc, quản lý nhân sự, lập kế hoạch, chiến lược, xử lý các vấn đề,… Tất cả các kỹ năng này đều cần đưa vào CV. Tuy nhiên, hãy chọn lựa và sắp xếp làm sao cho thật phù hợp, ngắn gọn và đảm bảo mẫu CV được đẹp mắt.

3.2. Kinh nghiệm là yếu tố không thể thiếu

Chắc chắn một điều rằng làm lãnh đạo thì không thể thiếu đi các kinh nghiệm làm việc trong CV thực tế, nhất là một vị trí trưởng phòng như Procurement Manager. Đây là một trong những nhân tố quan trọng thuộc hàng lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp, đóng vai trò quyết định đến sự phát triển của cả bộ phận thu mua. Do đó, các nhà tuyển dụng thường sẽ đặt ra yêu cầu rất cao về kinh nghiệm, ít nhất là phải từ 3 – 5 năm ở vị trí tương đương.

Kinh nghiệm là yếu tố không thể thiếu
Kinh nghiệm là yếu tố không thể thiếu

Chính vì vậy, trong CV xin việc Procurement Manager, các bạn hãy cố gắng cập nhật thật chi tiết về quá trình làm việc trước đó của mình theo các giai đoạn thời gian từ gần nhất đến xa hơn. Trong mỗi khoảng thời gian, bạn làm công việc gì, có hoạt động gì nổi trội, kết quả đạt được ra sao?,… Tất cả hãy trình bày thật rõ ràng để nhà tuyển dụng nắm bắt được và xem xét bạn có đủ khả năng lãnh đạo bộ phận thu mua trong doanh nghiệp của họ hay không? Bởi chỉ có kinh nghiệm, bạn mới có thể biết được tình hình thực tế các công việc như thế nào, đã ổn hay chưa, cần giải quyết ra sao để không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động,…

Song những thông tin này cũng không trình bày quá chi tiết đến cả những việc làm không liên quan. Điều này sẽ khiến mẫu CV vừa dài dòng mà vừa không tạo được ấn tượng tốt vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không biết chọn lọc thông tin.

3.3. Làm nổi bật được khả năng lãnh đạo

Làm nổi bật được khả năng lãnh đạo
Làm nổi bật được khả năng lãnh đạo

Riêng đối với vị trí Procurement Manager thì kỹ năng lãnh đạo là điều mà nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm. Trình độ của bạn có thể chưa quá xuất sắc nhưng bạn biết cách để quản lý, lãnh đạo tập thể nhân viên làm việc hiệu quả, biết phân chia công việc rõ ràng và định hướng cho hoạt động của doanh nghiệp tốt thì chắc chắn vẫn sẽ nhận được sự ưu tiên từ nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, hãy làm sao để kỹ năng này của bạn được nêu bật lên trong CV xin việc.

Bạn có thể lồng ghép, đan xen điều này vào mục kinh nghiệm làm việc như là từng làm quản lý cho bộ phận A, công ty B; từng làm leader cho một nhóm C, từng làm trưởng phòng tại công ty D,… Những thông tin này sẽ phần nào chứng minh được bạn có khả năng và đã từng làm rất tốt vai trò của một người lãnh đạo. Từ đó giúp bạn có được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng và cơ hội được lựa chọn cũng sẽ cao hơn.

3.4. Nhấn mạnh vào các thành tích nổi bật

Nhấn mạnh vào các thành tích nổi bật
Nhấn mạnh vào các thành tích nổi bật

Có lẽ chỉ cung cấp các thông tin suông thì chưa đủ để bạn chứng minh năng lực của mình trước nhà tuyển dụng. Theo đó, bên cạnh những luận điểm, bạn cần đưa ra bằng chứng thuyết phục. Cụ thể đó là hãy trình bày cho nhà tuyển dụng thấy được những thành tích cụ thể là những con số biết nói ở trong bản CV xin việc mà bạn đã từng đạt được ở các công việc trước đó. Phần này cũng có thể trình bày cùng với kinh nghiệm và chứng minh về khả năng lãnh đạo của bạn.

Ví dụ bạn đã từng giúp cho doanh số kinh doanh của công ty tăng mạnh, các chiến lược thúc đẩy kinh doanh đều đạt hiệu quả tốt với tỷ lệ thành công là 90%, được thăng chức chỉ sau một thời gian ngắn, được vinh danh nhân viên xuất sắc của năm,… Toàn bộ những thành tích này đều cần được nêu rõ kèm theo các con số, dữ liệu hay bằng khen cụ thể đính kèm để nhà tuyển dụng có thể nhận biết và đánh giá chính xác về năng lực của bạn.

4. Những điểm cần lưu ý khi viết CV Procurement Manager

Mặc dù việc liệt kê các thông tin về bản thân trong CV xin việc không quá khó khăn và phức tạp, thậm chí bất kỳ ai cũng có thể làm được, kể cả sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trường hợp những ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm, ứng tuyển vào các vị trí lãnh đạo vẫn mắc phải các sai lầm từ đơn giản đến nghiêm trọng. Do đó, sau khi tạo CV xin việc đối với vị trí Procurement Manager nói riêng và tất cả các vị trí khác nói chung, các bạn hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng và khắc phục các vấn đề cơ bản sau:

- Cần xác định được những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra, đồng thời tìm hiểu thật kỹ về cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV, kế hoạch phát triển bản thân trong CV và đánh giá về mức độ phù hợp của mình, từ đó viết CV xin việc Procurement Manager theo tiêu chí của họ.

- CV xin việc Procurement Manager cần thể hiện được sự chuyên nghiệp, phong cách của người lãnh đạo về cả cách trình bày đến nội dung, cụ thể đó là:

+ CV không được quá lan man, dài dòng, thông tin cần được liên kết, có mối liên hệ với nhau, đảm bảo theo một mạch cảm xúc, không gây khó chịu cho người đọc.

Những điểm cần lưu ý khi viết CV Procurement Manager
Những điểm cần lưu ý khi viết CV Procurement Manager

+ Hình thức thiết kế CV cần trang trọng, phối màu sắc trong CV nhẹ nhàng, tạo sự nổi bật không đồng nghĩa với việc quá lố và quá đề cao cái tôi.

+ Tuyệt đối không mắc các lỗi chính tả trong CV, gạch xóa trong CV, từ ngữ cần nghiêm túc, chuyên nghiệp, không dùng từ ngữ địa phương gây khó hiểu, không đan xen quá nhiều từ ngữ chuyên ngành gây nhàm chán, rối mắt, không kết hợp nhiều ngôn ngữ.

+ Mẫu CV xin việc Procurement Manager cần có ảnh để đảm bảo tăng sự ấn tượng, thuyết phục bằng cách chèn ảnh vào CV giúp cho mẫu CV được chuyên nghiệp, hoàn hảo hơn.

+ Các thông tin quan trọng nên đưa lên trên đầu để nhà tuyển dụng nhanh chóng nhìn thấy.

+ Các thông tin khác như là sở thích trong CV và người tham chiếu, hoạt động ngoại khoá trong CV nên để ở cuối cùng để bổ trợ cho các thông tin trên và giúp mẫu CV được hoàn chỉnh.

Như vậy, việc tạo một mẫu CV Procurement Manager ấn tượng, thu hút là điều rất quan trọng, cần thiết đối với các ứng viên trong quá trình xin việc làm. Bạn có thể nhanh tay nắm giữ được cơ hội việc làm tốt nhất cho bản thân mình hay không một phần là nhờ vào hình ảnh mẫu CV bạn mang đến cho nhà tuyển dụng. Do đó, hãy thật quan tâm, đầu tư để có được mẫu CV Procurement Manager hoàn hảo, xuất sắc nhất và chinh phục nhà tuyển dụng nhé! Chúc các bạn thành công và đưa sự nghiệp phát triển trong tương lai!

Đăng ngày 14/10/2022, 44 lượt xem