Bí quyết viết CV

Nhà tuyển dụng cần gì ở một chiếc CV Kế toán công nợ hoàn hảo?

1. Những bước chuẩn bị trước khi viết CV Kế toán công nợ

Để có được một chiếc CV xin việc hoàn hảo thì trước khi bắt tay vào viết CV ứng viên cần phải chuẩn bị trước tất cả những thông tin cần thiết. Điều này giúp cho quá trình viết CV liên mạch, thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Chuẩn bị trước khi bắt đầu viết CV
Chuẩn bị trước khi bắt đầu viết CV

1.1. Hiểu đúng về công ty và vị trí công việc

1.1.1. Hiểu đúng về vai trò của nhân viên Kế toán công nợ

Trước tiên, dù bạn ứng tuyển cho bất kỳ vị trí công việc nào thì cũng cần phải hiểu rõ về công việc đó. Điều này cũng tương tự khi bạn ứng tuyển vị trí Kế toán công nợ. Trước tiên bạn cần hiểu rõ Kế toán công nợ là công việc gì? Kế toán công nợ phải làm những gì và những yêu cầu cần thiết để trở thành một nhân viên Kế toán công nợ.

Kế toán công nợ – Accounting liabilities – là một bộ phận nhỏ hơn trong ngành Kế toán. Kế toán công nợ không có tính chất bao quát và phổ biên như Kế toán tổng hợp. Tuy nhiên đây lại là một vị trí không bao giờ được bỏ trống trong cơ cấu nhân viên của các công ty và doanh nghiệp. 

Kế toán công nợ là người chịu trách nhiệm chính trong việc giám sát, đốc thúc và giải quyết các khoản công nợ của công ty khi đến kỳ hạn để tránh các khoản nợ này gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty.

1.1.2. Hiểu đúng về nhiệm vụ của nhân viên Kế toán công nợ

Hiểu đúng về công việc Kế toán công nợ
Hiểu đúng về công việc Kế toán công nợ

Nhìn chung thì nhiệm vụ của nhân viên Kế toán công nợ chủ yếu xoay quanh những khoản công nợ của công ty. Những nhiệm vụ chính của người Kế toán công nợ bao gồm:

+ Theo dõi tình hình công nợ chung của công ty, thúc giục thanh toán công nợ tồn đọng của các khách hàng bằng cách gọi điện và nhắc nhở họ về công nợ khi gần đến kỳ hạn.

+ Theo dõi tình trạng công nợ tồn đọng của công ty với các đối tác và báo cáo định kỳ lên lãnh đạo.

+ Với công nợ mà công ty cần thanh toán thì nhân viên Kế toán công nợ cần liệt kê rõ ràng và chính xác các khoản công nợ và giá trị mặt hàng để trình lên lãnh đạo ký duyệt trả nợ cho đối tác.

1.2. Liệt kê ra những kinh nghiệm phù hợp

Nếu bạn là người đã có nhiều năm đi làm và trải qua một vào công việc, thì hãy lựa chọn ra những kinh nghiệm làm việc ngành kế toán hoặc những công việc trong ngành khác nhưng có liên quan đến vị trí Kế toán công nợ để liệt kê trong CV xin việc, chẳng hạn như công việc Kế toán kho, Kế toán bán hàng… Hoặc nếu trước đây bạn đã từng đảm nhiệm vị trí Kế toán công nợ thì bạn lại càng có lợi thế nhiều hơn

 Sự gần gũi về kinh nghiệm làm việc sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy ngay được những gì bạn có thể làm và giá trị của bạn đối với công ty hoặc doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng luôn luôn muốn tìm kiếm những ứng viên có thể đóng góp được càng nhiều cho công ty mà không phải mất quá nhiều thời gian để làm quen với công việc hoặc tệ hơn là đào tạo lại từ đầu.

Liệt kê trước những kinh nghiệm làm việc phù hợp
Liệt kê trước những kinh nghiệm làm việc phù hợp

Ngoài ra, một người có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành Kế toán có nghĩa là người ấy có kỹ năng chuyên môn tốt và biết cách xử lý những tình huống phát sinh. Trong một ngành đặc thù như ngành Kế toán thì không phải chuyên môn mà chính kinh nghiệm làm việc và kỹ năng mới là hai yếu tố có tính quyết định và ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định lựa chọn ứng viên của các nhà tuyển dụng.

Căn cứ để bạn lựa chọn ra những kinh nghiệm phù hợp chính là dựa trên sự hiểu biết về nội dung công việc. Bởi vậy bất cứ khi nào bạn có ý định ứng tuyển cho một vị nào đó, trước hết hãy đọc kỹ mô tả trong bản tin tuyển dụng của nhà tuyển dụng để hiểu hơn về những gì bạn cần làm và những yêu cầu cho ứng viên.

Ngoài ra nhà tuyển dụng thường đưa ra ẩn ý của họ ngay trong nội dung và yêu cầu của công việc trong bản tin tuyển dụng. Đôi khi họ chỉ muốn tìm một nhân viên bình thường để đảm nhiệm vị trí công việc thay thế cho một người cũ vừa rời đi. Hoặc cũng có khi họ cần một người có đủ bản lĩnh và năng lực để chèo chống lại một mảng công việc nào đó.

1.3. Liệt kê ra những kỹ năng phù hợp

Như đã đề cập đến ở trên, ngành Kế toán là một ngành rất chú trọng đến kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

Ngành Kế toán đặc biệt coi trọng kỹ năng làm việc
Ngành Kế toán đặc biệt coi trọng kỹ năng làm việc

Kỹ năng nói đến ở đây không chỉ là kỹ năng chuyên môn để làm tốt công việc được giao mà còn là kỹ năng xử lý những tình huống phát sinh trong quá trình làm việc. Kế toán công nợ chính là vị trí công việc có liên quan trực tiếp đến tình hình tài chính của công ty và doanh nghiệp, vì vậy các nhà tuyển dụng đều rất khắt khe khi lựa chọn ứng viên phù hợp nhất cho vị trí công việc này.

Để giành được lợi thế trước những ứng viên khác thì bạn cần phải thuyết phục nhà tuyển dụng bằng chính kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của bản thân. Hãy liệt kê ra trước những kỹ năng liên quan đến công việc này cũng như kỹ năng cá nhân để chuẩn bị cho công đoạn viết CV.

2. Hướng dẫn viết CV kế toán công nợ

Sau khi đã hoàn thành những bước chuẩn bị cần thiết thì bạn đã có thể bắt đầu viết CV được rồi. Có một số nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên viết CV trên Excel – công cụ quen thuộc nhất đối với những người làm công việc Kế toán. Mục đích của yêu cầu này là để kiểm chứng xem bạn có thực sự thông thạo với bảng tính Excel hay không? Những người có kinh nghiệm làm việc rất nhiều với Excel chắc chắn sẽ xử lý tốt yêu cầu này. 

Nếu nhà tuyển dụng không có yêu cầu gì đặc biệt thì ứng viên có thể tạo CV sử dụng Cover Page trong Word hoặc tạo CV online hoàn toàn miễn phí và tiện lợi trên các trang web tuyển dụng và tìm kiếm việc làm, tiêu biểu là timviec24h.vn.

2.1. Nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy điều gì nhất ở CV Kế toán công nợ?

Viết CV không hề khó. Điều đáng lưu ý ở đây là làm thế nào để tạo ra một chiếc CV xin việc đáp ứng được đầy đủ những gì mà nhà tuyển dụng mong muốn nhìn thấy.

Không được bỏ qua những trường thông tin thiết yếu trong CV
Không được bỏ qua những trường thông tin thiết yếu trong CV

+ Thông tin liên hệ

Nếu thiếu đi phần này, chắc chắn CV của bạn sẽ “vinh dự” được nhà tuyển dụng “tiễn” vào sọt rác. Thông tin liên hệ là một phần cơ bản nhưng không thể thiếu trong bất kỳ chiếc CV xin việc nào.

Thông qua phần này nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn là ai và khi cần thiết có thể liên lạc với bạn bằng cách nào.

+ Kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn

Có thể bạn không tốt nghiệp từ một trường đại học danh tiếng, tuy nhiên nếu bạn có kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn tốt thì bạn vẫn là một ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng.

Thậm chí nhiều nhà tuyển dụng còn thẳng thắn chia sẻ rằng họ cần một ứng viên “biết việc” và “làm được việc” chứ không phải một ứng viên có trình độ học vấn tốt nhưng kỹ năng trong công việc kém.

Ngành Kế toán là một ngành đặc thù và những vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc chỉ có thể được giải quyết dễ dàng hơn bằng kinh nghiệm chứ không phải trình độ học vấn.

+ Thành tích và giải thưởng

Còn điều gì tuyệt vời hơn khi nhà tuyển dụng tìm thấy những ứng viên vừa có kinh nghiệm làm việc lại vừa có kỹ năng chuyên môn tốt. Và minh chứng rõ ràng và sống động nhất cho điều này chính là những thành tích hoặc giải thưởng mà ứng viên đó đã đạt được.

2.2. Cách viết CV Kế toán công nợ

Với những chia sẻ trong các phần trên chắc hẳn bạn đã hình dung ra được những gì bản thân cần đưa vào trong CV rồi đúng không? Việc còn lại là chuẩn bị một công cụ quen tay nhất để viết CV xin việc.

Nếu bạn có khả năng sử dụng tốt Photoshop thì hãy sử dụng phần mềm này để tạo ra một chiếc CV thật ưng ý. Hoặc bạn cũng có thể nhờ bạn bè, người quen thiết kế giúp nhé.

Tạo CV nhanh chóng và dễ dàng trên timviec24h
Tạo CV nhanh chóng và dễ dàng trên timviec24h

Bạn cũng có thể sử dụng những template có sẵn trong ứng dụng Word và thêm các thông tin vào để tạo ra CV xin việc. Đặc biệt, nếu bạn không muốn chiếc CV của mình cũng giống y hệt như hàng trăm, thậm chí hàng ngàn chiếc CV khác thì hãy sử dụng ứng dụng Excel để tự tạo CV nhé. CV Excel cũng sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng về khả năng sử dụng Excel thành thạo của bản thân.

Có một cách khác nhanh hơn đó là truy cập ngay trang web tuyển dụng và tìm kiếm việc làm timviec24h.vn. Trang web hiện đang cung cấp rất nhiều mẫu CV Kế toán công nợ đa dạng với thiết kế đẹp mắt và được cập nhật liên tục những mẫu mới nhất.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc trong quá trình tạo CV Kế toán công nợ. Hãy chuẩn bị thật tốt để có thể tự tin tham gia phỏng vấn nhé!

Đăng ngày 14/10/2022, 37 lượt xem