Bí quyết viết CV

[Tips] Professional guide and CV IT Example for candidates

1. Cách để tạo ra một chiếc CV IT gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng

1.1. Gây ấn tượng bằng kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn

1.1.1. Trường hợp bạn là người giàu kinh nghiệm trong ngành

Ứng tuyển cho công việc ngành IT
Ứng tuyển cho công việc ngành IT

Đối với một ngành đặc thù như IT, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng là hai yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định tuyển chọn ứng viên của các nhà tuyển dụng. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều không quá quan tâm đến xuất phát điểm của các ứng viên, điều họ thực sự quan tâm đó là giá trị của mỗi ứng viên, hay nói cách khác chính là những gì mà ứng viên có thể cống hiến cho công ty hoặc doanh nghiệp. Mà điều này được thể hiện rõ ràng nhất thông qua kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn.

Để làm nổi bật kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn, thông thường các ứng viên sẽ áp dụng trình tự thời gian khi liệt kê ra những kinh nghiệm làm việc của mình. Chỉ khác biệt ở một điểm đó là bạn nên viết theo thứ tự thời gian đảo ngược – reverse-chronological – nghĩa là bắt đầu với công việc gần thời điểm phỏng vấn nhất.

Kinh nghiệm làm việc rất có giá trị trong CV IT
Kinh nghiệm làm việc rất có giá trị trong CV IT

Tác dụng lớn nhất của cách viết này đó là nó cho nhà tuyển dụng thấy được ngay giá trị của bạn và những gì bạn có thể cống hiến cho công ty. Đây là cách liệt kê kinh nghiệm làm việc phổ biến nhất và cũng thích hợp nhất đối với những người giàu kinh nghiệm làm việc trong ngành.

1.1.2. Trong trường hợp bạn chưa thực sự có nhiều kinh nghiệm

Nếu bạn xếp vào trong trường hợp này thì có hai cách để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn. Ứng với mỗi cách bạn lại áp dụng một loại CV khác nhau.

Cụ thể, bạn có thể sử dụng một trong hai loại CV sau đây:

- CV chức năng – Functional Resume

Loại CV này thích hợp nhất với các bạn chưa thực sự có nhiều kinh nghiệm làm việc, tuy nhiên có sự tự tin nhất định ở kỹ năng chuyên môn của bản thân. Đối tượng phù hợp với lại CV này là sinh viên mới tốt nghiệp hoặc những người có khoảng thời gian làm việc không liên tục vì lý do nào đó.

- CV kết hợp – Combination Resume

Đúng như tên gọi, đây là loại CV kết hợp những ưu điểm nổi bật của CV chức năng và CV theo trình tự thời gian. Loại CV này vừa làm nổi bật kinh nghiệm làm việc lại vừa làm nổi bật kỹ năng chuyên môn của người viết. Đây được đánh giá là loại CV phù hợp nhất với những ứng viên đã có kinh nghiệm một vài năm trong ngành.

Lựa chọn loại CV phù hợp với bản thân
Lựa chọn loại CV phù hợp với bản thân

1.2. Gây ấn tượng ngay từ hình thức chuyên nghiệp

Nếu bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực IT thì hẳn là bạn biết cách để trình bày chiếc CV của mình một cách khoa học bằng cách sử dụng rất nhiều công cụ sẵn có. Đây là một lợi thế của những người theo học ngành Công nghệ thông tin khi họ có khả năng thực hiện các thao tác sử dụng máy tính rất tốt.

Bạn nên trình bày CV của mình gói gọn trong 1 trang A4, hoặc nếu muốn liệt kê nhiều hơn các kinh nghiệm làm việc thì phải cân đối sao cho độ dài CV không vượt quá 2 trang A4 nhé.

Để CV của mình ấn tượng hơn thì bạn có thể áp dụng những cách thiết kế CV sáng tạo hơn qua việc sử dụng hình ảnh của bản thân, đường nét thiết kế, phối hợp màu sắc hoặc sử dụng các chuỗi ký hiệu, đồ thị… nhưng vẫn đảm bảo sự rõ ràng, mạch lạc bằng cách sử dụng các gạch đầu dòng.

1.3. Không bỏ qua bất cứ trường thông tin nào

Mỗi trường thông tin trong CV lại có một chức năng và tác dụng riêng biệt. Một CV xin việc lý tưởng nhất là CV có đầy đủ các trường thông tin. Đôi khi ứng viên có thể bỏ qua một số trường thông tin vì cho rằng không cần thiết. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo CV xin việc có đủ 4 trường thông tin sau đây:

+ Thông tin liên hệ

Đây là những thông tin cơ bản nhất để nhà tuyển dụng biết bạn là ai. Đồng thời nhà tuyển dụng cũng cần thêm phương thức liên lạc với ứng viên trong trường hợp yêu cầu cung cấp thêm thông tin hoặc thông báo kết quả phỏng vấn.

Không bỏ qua bất cứ trường thông tin nào trong CV
Không bỏ qua bất cứ trường thông tin nào trong CV

+ Kinh nghiệm là việc

Rõ ràng đây là trường thông tin không thể thiếu được trong CV xin việc. Bằng những thông tin về kinh nghiệm làm việc nhà tuyển dụng có thể đánh giá được trình độ và chuyên môn của ứng viên. Đồng thời giá trị của ứng viên cũng được thể hiện qua những thông tin trong phần này.

+ Kỹ năng cá nhân

Đây cũng là những cơ sở để nhà tuyển dụng xem xét quyết định tuyển chọn ứng viên. Một người có kỹ năng tốt sẽ không cần tốn nhiều thời gian đào tạo công việc hoặc học hỏi ở một lĩnh vực mới.

+ Những trường thông tin khác cũng có tác dụng riêng mà ứng viên không nên bỏ qua.

1.4. Chú ý đến từng con chữ trong CV

Những thông tin bạn ghi trong CV không chỉ có tác dụng cung cấp thông tin về bản thân bạn, mà còn là công cụ để bạn tự “tiếp thị” bản thân với nhà tuyển dụng. Tương tự như khi bạn muốn giới thiệu về một chương trình do chính bản thân mình viết, bạn cũng cần phải chú ý đến từng dòng code, từng câu lệnh.

Chẳng hạn như khi bạn viết phần giới thiệu bản thân hay mục tiêu nghề nghiệp chỉ vỏn vẹn trong vài ba dòng, bạn sẽ phải suy nghĩ xem làm cách nào để viết thật súc tích những vẫn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ví dụ bạn có thể giới thiệu về bản thân như sau:

“Experienced IT Specialist with a strong background in designing, developing, and maintaining computer systems for a diverse business clientele. 5+ years of industry experience includes increasing UX scores by 40%, decreasing website load time by 22%, and training 20+ members of staff. Seeking a role with XYZ Solutions, where my skills can be leveraged to maintain and optimize the company’s computer systems.”

Chú ý tới từng câu chữ trong CV
Chú ý tới từng câu chữ trong CV

Hoặc viết ngắn gọn về mục tiêu nghề nghiệp:

“Motivated Computer Science graduate seeking the role of IT Specialist at SoftwareX. Passionate about building software solutions and maintaining computer systems. Developed software solutions for a local technology company while at University X. Relevant skills include Database Administration, Cloud Management, and Network Architecture.”

Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến việc soát và sửa lỗi chính tả. Thực tế thì chỉ cần một lỗi sai chính tả cũng có thể khiến cho nhà tuyển dụng “nhíu mày”. Những nhà tuyển dụng khó tính thậm chí còn không muốn đọc tiếp CV ứng viên nếu bắt gặp nhiều lỗi chính tả ngay từ đầu CV.

1.5. Sử dụng những từ khóa “đắt giá” để khiến nhà tuyển dụng chú ý

Mỗi đợt tuyển dụng có hàng trăm hàng ngàn hồ sơ ứng viên được gửi đến tay nhà tuyển dụng. Nếu bạn không tìm ra cách khiến CV của mình nổi bật hơn thì bạn cũng sẽ bị mờ nhạt giữa hàng trăm người khác giống như bạn. Bí quyết ở đây chính là sử dụng những từ khóa “đắt giá” để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Sử dụng các từ khóa đắt giá
Sử dụng các từ khóa đắt giá

Một vài từ khóa mà bạn có thể áp dụng cho CV của mình:

+ Conceptualized

+ Determined

+ Programmed

+ Fixed

+ Rebuilt

+ Formulated

+ Initiated

+ Evaluated

2. Một số kỹ năng chuyên môn “đắt giá” cho CV IT

Mục đích của một chiếc CV xin việc là để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp nhất cho vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng. Nhưng làm thế nào để CV của bạn làm được điều đó?

Đáp án chính là những kỹ năng chuyên môn của bạn. Lời khuyên chúng tôi đưa ra cho bạn đó là hãy nghiên cứu kỹ nội dung và yêu cầu công việc để lựa chọn ra những kỹ năng mà bạn nghĩ rằng nhà tuyển dụng mong muốn nhìn thấy nhất ở một ứng viên tiềm năng.

Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê ra một số kỹ năng bạn có thể đưa vào CV xin việc.

Kỹ năng IT:

+ Computer Hardware Knowledge & Computer Software Knowledge

+ Internet Applications

+ Operating Systems

+ Data Privacy

+ Programming Languages

+ Backup management

+ Front-End & Back-End Development

+ Database Administration

+ Cloud Management

+ Software Installation

+ LAN technology

Kỹ năng chuyên môn rất được coi trọng
Kỹ năng chuyên môn rất được coi trọng

Kỹ năng mềm:

+ Problem Solving

+ Communication

+ Multitasking

+ Teamwork

+ Working under pressure

+ Time Management

3. Nên gửi kèm Cover letter

Có vẻ như ở nước ta Cover letter không được đề cao với đúng giá trị của nó. Tuy nhiên ở nhiều nước thì Cover letter là một tài liệu rất có giá trị trong bộ hồ sơ xin việc. Nhiều nhà tuyển dụng còn nói rằng Cover letter chiếm tới 50% quyết định tuyển chọn ứng viên của họ. Bởi vậy bạn nên gửi kèm Cover letter trong hồ sơ xin việc kể cả khi nhà tuyển dụng không yêu cầu.

Trên đây là những chia sẻ về cách để ứng viên tạo ra được một chiếc CV IT Example gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nhớ là hãy gửi kèm theo Cover letter để tăng cơ hội đậu phỏng vấn nhé.

Đăng ngày 14/10/2022, 40 lượt xem