Bí quyết viết CV

CV giao dịch viên ngân hàng - Cách viết như thế nào?

1. Mục đích của CV giao dịch viên ngân hàng?

Giao dịch viên ngân hàng còn được biết đến là Teller. Họ là những người chịu trách nhiệm xử lý các “nhu cầu” cơ bản của khách hàng khi đến ngân hàng. Bao gồm các công việc như mở tài khoản, gửi tiền, rút tiền, thực hiện xử lý thông tin tài khoản hay hạch toán giao dịch,...

Mục đích của CV giao dịch viên ngân hàng là gì?
Mục đích của CV giao dịch viên ngân hàng là gì?

Trong thời buổi có quá nhiều ngân hàng như hiện nay thì vị trí giao dịch viên được coi là một “vũ khí” cạnh tranh với các ngân hàng khác. Vì vậy, nếu như bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này thì một bản CV giao dịch viên ngân hàng sẽ là yếu tố đầu tiên mà bạn cần chú ý để nắm bắt cơ hội cho mình.

Truyền tải thông tin của bản thân tới nhà tuyển dụng
Truyền tải thông tin của bản thân tới nhà tuyển dụng

Một bản CV là gì đó thật ấn tượng sẽ giúp bạn tạo được sự chú ý với nhà tuyển dụng và từ đó làm tăng cơ hội trúng tuyển của bạn hơn. CV được coi là “ảnh đại diện” đầu tiên của bạn trước nhà tuyển dụng. Vì thế, nếu như muốn tạo được điểm nhấn giúp mình nổi bật hơn và trở thành một ứng viên “nặng ký” thì bản CV giao dịch viên ngân hàng của bạn phải thực sự “chuẩn không cần chỉnh”. 

Mục đích của CV giao dịch viên ngân hàng không có lý do gì ngoài việc thể hiện được những thông tin bao gồm trình độ và khả năng của bạn để thể hiện mình phù hợp với vị trí công việc giao dịch viên ra sao. Thêm đó, thông qua bản CV, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin cần thiết và từ đó có thể đưa ra sự đánh giá và lựa chọn ban đầu cho mình. Do vậy, với mỗi ứng viên khi ứng tuyển vị trí này thì sự trau chuốt cho bản CV giao dịch viên là rất cần thiết. Đặc biệt là trong tình hình cạnh tranh khá gay gắt hiện nay.

Với những lý do này thì việc nắm bắt cách viết CV giao dịch viên ngân hàng là điều rất quan trọng với ứng viên. Vậy, viết CV giao dịch viên ngân hàng “chuẩn” như thế nào? Cùng đi tìm câu trả lời qua phần tiếp theo nhé!

2. Cách viết CV giao dịch viên ngân hàng 

Cách viết CV giao dịch viên ngân hàng ra sao?
Cách viết CV giao dịch viên ngân hàng ra sao?

Với một bản CV giao dịch viên ngân hàng thì sẽ có bố cục cũng như nội dung chính của các phần tương tự như với CV xin việc thông thường. Các phần bao gồm: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn của bản thân, Mục tiêu trong nghề nghiệp, Kinh nghiệm và Kỹ năng. Ngoài những phần này thì bạn cũng có thể thêm cả sở thích và các thành tích đạt được vào trong CV của mình.

Tuy nhiên, điều khác biệt chính là với từng vị trí công việc, ngành nghề thì dung lượng của các phần sẽ có sự thay đổi khác nhau. Vậy, viết các phần trong CV giao dịch viên như thế nào? Cùng khám phá ngay nhé!

2.1. Phần thông tin cá nhân

Hay còn được hiểu là phần giới thiệu bản thân trong CV, đây là phần cung cấp các thông tin cơ bản của bạn để nhà tuyển dụng có thể dựa vào đó liên lạc với bạn sau khi xem xét và đánh giá CV của bạn. Với phần này bạn cần ghi đầy đủ và chính xác các thông tin như: Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Số điện thoại trong CV, Địa chỉ email, và Địa chỉ hiện tại của bản thân mình. Nếu như bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội của mình chỉ vì viết sai thông tin cá nhân thì hãy chú ý ghi thật chính xác và xem lại cẩn thận nhé.

Có nội dung tương tự như CV xin việc
Có nội dung tương tự như CV xin việc

Bên cạnh đó, bạn có thể điền các thông tin thêm trong CV như chiều cao, cân nặng và thực hiện cách chèn ảnh vào CV một bức ảnh chân dung của bản thân để nhà tuyển dụng rõ hơn về bạn. Vị trí giao dịch viên cũng đòi hỏi về ngoại hình nếu như cung cấp các thông tin này thì nhà tuyển dụng sẽ có nhiều cơ sở hơn để chú ý đến bạn.

2.2. Phần trình độ học vấn

Giao dịch viên ngân hàng là vị trí mà bạn không nhất thiết phải có bằng cấp chuyên ngành này. nếu như bạn học kinh tế, luật hay một số ngành liên quan khác thì vẫn có thể ứng tuyển được vị trí này.

Đặc biệt, nếu như bạn có các chứng chỉ liên quan đến các kỹ năng như giao tiếp,...thì sẽ là một lợi thế khá lớn cho quá trình ứng tuyển.

Tuy nhiên, bạn sẽ tùy vào từng yêu cầu của ngân hàng để đưa ra các thông tin liên quan đến trình độ học vấn trong CV phù hợp. Nhưng nên nhớ rằng chúng phải thật chính xác nhé.

Phần trình độ học vấn
Phần trình độ học vấn

2.3. Phần mục tiêu nghề nghiệp

Rất nhiều ứng viên thường viết khá qua loa và chung chung phần nội dung này. Tuy nhiên, đây là một hành động khá sai lầm bởi cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV được xem là một trong những điều mà nhà tuyển dụng rất quan tâm. Bởi thông qua đó, họ sẽ biết được ứng viên có định hướng như thế nào trong tương lai cũng như khả năng xây dựng kế hoạch cho bản thân mình.

Với vị trí giao dịch viên, đây là một vị trí có khá nhiều áp lực khi họ phải làm việc cho ngân hàng nhưng vẫn phải làm hài lòng khách hàng. Vì thế, vị trí này cần có sự đam mê, nhiệt huyết và nó thể hiện ở mục tiêu nghề nghiệp.

Phần mục tiêu nghề nghiệp
Phần mục tiêu nghề nghiệp

Với phần này bạn hãy chia làm 2 ý chính là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn hãy đề ra những công việc bạn cần làm tốt và hoàn thành chúng một cách hoàn hảo nhất. Ví dụ như việc xử lý các trường hợp liên quan đến công việc giao dịch viên cơ bản một cách hiệu quả nhất. Đối với mục tiêu dài hạn thì bạn có thể đề ra vị trí mà mình muốn hướng tới trong 3 năm nữa chẳng hạn, ví dụ như trưởng phòng dịch vụ khách hàng,...

Việc chia ra sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt thông tin của bạn hơn cũng như vẫn đảm bảo được việc truyền tải thông tin chính xác.

2.4. Phần Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc trong CV luôn là yếu tố được nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu và được ứng viên khá là đầu tư. Tuy nhiên, chính vì thế mà việc ghi lan man quá nhiều kinh nghiệm thường xảy ra rất nhiều và gây ra tác dụng ngược với ứng viên khi ứng tuyển công việc của mình.  

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

Với vị trí giao dịch viên thì việc kinh nghiệm sẽ không là gánh nặng đối với bạn. Hầu hết, các ngân hàng khi tuyển giao dịch viên đều sẽ có quá trình đào tạo, training sao cho phù hợp với quy cách làm việc cũng như văn hóa của ngân hàng khi phục vụ khách hàng. 

Tuy nhiên, nếu như bạn đã có kinh nghiệm làm sales, làm một nhân viên tư vấn hay đã từng làm sổ sách, thu ngân thì cũng sẽ là một lợi thế của bạn khi viết vào CV ứng tuyển của mình. Lưu ý rằng không nên ghi các kinh nghiệm không có sự liên quan hay ảnh hưởng tới công việc của một giao dịch viên ngân hàng. Như vậy sẽ thể hiện một sự thừa không cần thiết cũng như kém chuyên nghiệp khi viết CV của bạn.

2.5. Phần Kỹ năng

Giao dịch viên ngân hàng là vị trí công việc cần có khá nhiều kỹ năng cũng như tố chất liên quan. Các kỹ năng trong CV cơ bản mà một ứng viên cần có để ứng tuyển vào vị trí giao dịch viên ngân hàng đó là kỹ năng phần mềm tin học, khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, kỹ năng về quản lý sổ sách,... Bởi hầu hết các công việc của giao dịch viên ngân hàng sẽ thực hiện trên máy tính khá nhiều. Do vậy, cần có những kỹ năng cơ bản để đảm bảo được khả năng thực hiện công việc.

Kỹ năng ra sao?
Kỹ năng ra sao?

Hơn hết, giao dịch viên ngân hàng thường chịu khá nhiều áp lực, áp lực từ khách hàng, áp lực thời gian, áp lực doanh số, áp lực về việc không được mắc sai lầm,.... Vì thế, có khả năng chịu được áp lực công việc là một tố chất cần thiết cho ứng viên khi ứng tuyển.

Giao dịch viên ngân hàng cũng cần phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận, siêng năng và nhanh nhẹn,... Vì thế, trong CV của bạn hãy thể hiện bạn là người có kỹ năng sắp xếp và cẩn thận trong công việc. 

Và đặc biệt, việc sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt cũng như xử lý tình huống một cách chuyên nghiệp sẽ là một kỹ năng vô cùng quan trọng nếu như bạn xác định ứng tuyển vị trí giao dịch viên ngân hàng. Bên cạnh đó thì khả năng làm việc nhóm cũng sẽ là một điểm cộng cho bạn với nhà tuyển dụng.

Đây là cách viết những phần thông tin cơ bản trong CV giao dịch viên ngân hàng. Ngoài những nội dung này bạn cũng có thể trình bày thêm các thông tin liên quan đến sở thích và các thành tích cá nhân mình đã đạt được vào trong CV của mình. 

2.6. Phần Sở thích

Một vài phần thông tin khác
Một vài phần thông tin khác

Ngân hàng được biết đến là môi trường làm việc có khá nhiều hoạt động bên lề và không chỉ ở trong nội bộ ngân hàng mà còn là liên ngân hàng. Vì thế nếu như có các sở thích trong CV về văn nghệ hay thể thao thì cũng hãy cứ thể hiện trong CV của mình nhé. Điều này sẽ giúp bạn có thể để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2.7. Phần thành tích cá nhân

Phần này nếu như bạn có những thành tích hay giải thưởng trong CV nổi bật thì có thể liệt kê và đưa ra để cung cấp thêm thông tin cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, các thành tích liên quan đến vị trí giao dịch viên sẽ có lợi thế hơn cho bạn. Ví dụ như việc đoạt giải Nhất cuộc thi liên quan đến kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống hay hùng biện chẳng hạn,...

3. Một vài lưu ý nhỏ khi viết CV giao dịch viên ngân hàng

Một vài lưu ý
Một vài lưu ý

Nắm bắt cách viết sẽ giúp bạn biết được những nội dung nào là trọng tâm và viết ra sao. Tuy nhiên, những lưu ý dưới đây sẽ giúp bản CV giao dịch viên của bạn trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều.

- Kiểm tra lỗi chính tả

Đây là điều rất quan trọng khi đã hoàn thành xong bản CV của mình. Chính tả là lỗi sai cơ bản nhưng rất dễ mắc và lại khó phát hiện. Vì thế, việc kiểm tra kỹ các lỗi chính tả trong CV trước khi nộp là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó, các ứng viên cũng nên chú ý đến cách sử dụng phông chữ trong CV và cỡ chữ trong CV sao cho rõ ràng, thuận tiện cho việc đọc, điều này cũng sẽ ghi được điểm tốt trong mắt của người tuyển dụng đối với bạn.

- Ghi chính xác các thông tin đưa ra

Sự thành thật luôn là yếu tố hàng đầu được đưa ra với các ứng viên khi gửi CV ứng tuyển. Đặc biệt là với vị trí giao dịch viên khi họ đại diện cho thương hiệu của ngân hàng tiếp xúc với khách hàng mà lại là một người có sự dối trá thì điều đó là không chấp nhận được. Hơn hết, không một nhà tuyển dụng nào muốn bị lừa bởi một người mà mình còn chưa từng gặp mặt cả. Vậy nên các ứng viên không nên thổi phồng CV khi ứng tuyển vào vị trí giao dịch viên ngân hàng.

- Điều chỉnh dung lượng hợp lý

Sử dụng mẫu CV trên Timviec365.vn
Sử dụng mẫu CV trên Timviec365.vn

Một bản CV giao dịch viên thường được gói gọn trong một trang giấy. Vì vậy, bạn cần phân bổ dung lượng, sắp xếp thông tin trong CV sao cho hợp lý để đảm bảo bố cục trình bày một cách đẹp mắt nhất cũng như vẫn đảm bảo truyền tải đúng nội dung thông tin mà mình muốn.

- Sử dụng các mẫu CV tải sẵn

Đây được coi là một cách khá hữu dụng để bạn có thể có được một bản CV chuyên nghiệp. Việc sử dụng các mẫu thiết kế CV có sẵn hiện nay rất phổ biến, bạn cũng có thể tham khảo mẫu CV giao dịch viên trên trang web Timviec365.vn.

Trên đây là cách viết CV giao dịch viên ngân hàng dành cho các bạn. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã nắm được cách viết cũng như có thể tạo được một bản CV giao dịch viên chuẩn nhất cho mình. 

Đăng ngày 14/10/2022, 32 lượt xem