Bí quyết viết CV

Mẹo viết CV Freelancer hạ gục nhà tuyển dụng ngay tức khắc

1. Tầm quan trọng của CV Freelancer

Khi xin việc thì bạn cần chuẩn bị CV xin việc trong bộ hồ sơ xin việc, Freelancer cũng vậy. Bạn cần thiết kế cho mình một CV online độc đáo và không giống ai. Nhưng trước tiên, bạn cần hiểu Freelancer là gì?

Tầm quan trọng của CV Freelancer
Tầm quan trọng của CV Freelancer

Freelancer là những người không có bất cứ ràng buộc nào về thời gian và địa điểm khi làm việc, miễn là bạn hoàn thành đúng yêu cầu của khách hàng và những Freelancer sẽ không cần làm việc lâu dài với công ty, hoặc doanh nghiệp. Để xin việc Freelancer thì bạn cần chuẩn bị cho mình một CV Freelancer thật ấn tượng phù hợp với kỹ năng riêng của mình như viết lách, dịch thuật, thiết kế đồ họa, làm video, SEO, marketing, thiết kế website, lập trình, viết phần mềm, quản lý fanpage,…

CV Freelancer giúp bạn “hạ gục” nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên “chạm mặt”. CV xin việc cũng là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kỹ năng,… của ứng viên. Hầu hết nhà tuyển dụng chưa biết ứng viên là ai? Có những kinh nghiệm gì? Trình độ ra sao? Do vậy, CV chính là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, họ sẽ đánh giá năng lực làm việc của bạn thông qua CV và quyết định xem có “chọn mặt gửi vàng” hay không.

CV xin việc cũng là công cụ truyền bá và PR bản thân ứng viên, có thể xem nó là “vũ khí” lợi hại để bạn vượt mặt những người khác khi đi xin việc, từ đó bạn có cơ hội phỏng vấn cao hơn và có thể có công việc Freelancer như ý muốn. Một CV hoàn hảo, đẹp mắt và ấn tượng chính là “chìa khóa” để ứng viên nhận được cơ hội phỏng vấn.

CV xin việc cũng là công cụ truyền bá và PR bản thân ứng viên
CV xin việc cũng là công cụ truyền bá và PR bản thân ứng viên

Vì vậy, CV Freelancer không thể thiếu trong quá trình xin việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết CV Freelancer. Hãy theo dõi phần tiếp theo bạn nhé!

2. CV Freelancer viết sao cho ấn tượng?

2.1. Cách viết CV Freelancer

Như những CV xin việc và CV online khác, nội dung của CV Freelancer gồm có các mục như: Thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, bằng cấp, chứng chỉ, giải thưởng, hoạt động, kỹ năng, sở thích, người tham chiếu,…

Cùng timviec24h.vn tìm hiểu cách viết từng mục trong CV Freelancer nhé!

2.1.1. Mục tiêu nghề nghiệp

Không chỉ CV Freelancer, mà bất cứ CV xin việc nào khác, mục này là phần quan trọng không thể thiếu và sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Mục tiêu nghề nghiệp là những định hướng, mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Thông qua đó, nhà tuyển dụng biết được những định hướng của bạn có phù hợp với sự phát triển lâu dài của công ty họ hay không, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn bạn.

Phần mục tiêu nghề nghiệp bạn nên viết phù hợp với mục tiêu chung của công ty và không nên viết quá chung chung như “Tôi sẽ cố gắng hết mình cho công ty phát triển” mà cần ghi cụ thể và lồng ghép các kinh nghiệm, kỹ năng riêng về Freelancer mà bạn có.

Mục tiêu nghề nghiệp
Mục tiêu nghề nghiệp

Bạn nên ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng cách hướng tới nghề nghiệp của mình càng nhiều càng tốt, bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây!

“Sử dụng những công việc và kỹ năng về SEO và marketing mà tôi đã có, tôi sẽ không ngừng học hỏi để đưa công ty ngày càng phát triển lâu dài và trở thành một nhân viên SEO chuyên nghiệp”.

“Với niềm yêu thích về viết lách từ nhỏ, tôi rất mong muốn được vào làm vị trí nhân viên Content tại công ty ABC. Tôi đã có kinh nghiệm 2 năm tại vị trí tương tự và có khả năng viết lách bằng tiếng Anh, cùng một số kinh nghiệm trong mảng content creative, copywriter. Vì vậy, tôi tin mình có thể hoàn thành xuất sắc công việc, đưa công ty ngày càng phát triển hơn”.

2.1.2. Thông tin cá nhân

Bên cạnh những thông tin cá nhân cơ bản trong Freelancer như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh,… Bạn cần đặc biệt chú ý tới email của bạn. Email cần nghiêm túc và để tên của bạn, không chứa ký tự đặc biệt và biệt danh. Một email nghiêm túc sẽ giúp bạn trở thành người chuyên nghiệp và tạo được thiên cảm với nhà tuyển dụng. Đặc biệt, email và số điện thoại bạn cần ghi thật chính xác vì nhà tuyển dụng có thể liên hệ lại với bạn thông qua 2 hình thức này.

Thông tin cá nhân
Thông tin cá nhân

Nếu CV Freelancer của bạn có ảnh đại diện, bạn cần chọn ảnh nghiêm túc, rõ mặt và tránh những ảnh ăn mặc phản cảm, hở hang.

2.1.3. Kỹ năng và hoạt động

Mục kỹ năng là phần khá quan trọng trong CV xin việc Freelancer. Bạn cần nêu được kỹ năng nổi bật của mình ứng với vị trí Freelancer mà bạn ứng tuyển. Một số kỹ năng mà bạn có thể kể đến như thành thạo tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, khả năng giao tiếp, làm chủ ngôn ngữ,…

Kỹ năng và hoạt động
Kỹ năng và hoạt động

Ngoài kỹ năng thì bạn có thể nêu các hoạt động bạn đã từng tham gia như tình nguyện, tham gia câu lạc bộ, hiến máu cứu người,… Qua hoạt động của bạn, nhà tuyển dụng sẽ đoán được tính cách năng nổ và nhiệt tình của bạn.

Đối với những Freelancer chưa có kinh nghiệm thì 2 mục này là một lợi thế lớn của bạn, giúp bạn “che dấu” được phần kinh nghiệm ít ỏi của mình.

2.1.4. Trình độ học vấn

Ở phần này, bạn hãy tóm tắt ngôi trường Đại học, Cao đẳng hoặc trung tâm đào tạo mà bạn theo học. Bạn không nên đề cập đến những quá trình học cấp 2 và cấp 3, sẽ khiến CV của bạn dài dòng và thiếu chuyên nghiệp.

Bạn liệt kê thời gian học, tên trường học, chuyên ngành mà bạn học để nhà tuyển dụng biết được trình độ của bạn đến đâu.

2.1.5. Kinh nghiệm làm việc

Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhất tới kinh nghiệm làm việc của Freelancer, bạn có thể kể tóm tắt những công việc liên quan đến Freelancer mà mình đã từng làm để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn cần nêu công việc mà mình đã làm, thời gian bạn làm việc và vị trí công việc cũng như kinh nghiệm mà bạn đã có được.

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

Ví dụ:

+ “Administrator, Content creator, Subber Công ty BC (1/2012 – 8/2019):

- Viết bài review các bộ phim đang “hot” và làm nội dung cho một số chuyên mục khác.

- Tham gia dịch các bài trên trang page, các khâu khác như timing, encode và typeset,…

- Dịch các thông tin, tin tức liên quan đến diễn viên”

+ “Cộng tác viên tổ chức sự kiện tại ABC (7/2014 – 9/2020):

Công việc: Lập kế hoạch tổ chức, thực thi, soạn thảo proposal, giám sát các chương trình hội nghị, workshop, khai chương các sản phẩm theo đơn đặt hàng của khách hàng.”

Bạn đừng nên nghĩ rằng liệt kê càng nhiều kinh nghiệm càng tốt, CV của bạn sẽ trở nên quá dài dòng đấy! Vì vậy, bạn chỉ nên liệt kê những công việc mà mình làm lâu dài và có liên quan đến công việc Freelancer bạn ứng tuyển. Công việc nào chỉ từ 1 đến 2 tháng thì không cần liệt kê vào CV.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong Freelancer thì cũng đừng nên để trống phần kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể liệt kê những dự án, hoạt động, quá trình thực tập của bạn khi còn học cấp 3 hoặc Đại học, Cao đẳng liên quan mật thiết đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

2.1.6. Giải thưởng và thành tựu

Bạn nên liệt kê những giải thưởng, thành tựu mà bạn tham gia các dự án hoặc giải thưởng trong quá trình học tập, làm việc của bạn. Một số thành tựu nổi bật bạn có thể tham khảo như xử lý rủi ro, chịu đựng áp lực, có mối quan hệ tốt với các nhân sự, nhà cung cấp các dịch vụ marketing trên cả nước, kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng viết lách, kỹ năng thiết kế,…

Giải thưởng và thành tựu
Giải thưởng và thành tựu

2.1.7. Sở thích cá nhân

Bạn có thể liệt kê một số sở thích cá nhân có ích của bạn như nấu ăn, hát, múa, giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài,…

2.2. Một số lưu ý khi viết CV Freelancer

Ngoài nội dung CV Freelancer thì hình thức cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn cần tạo cho mình CV xin việc đầy đủ về nội dung, súc tích, rõ ràng và hình thức hấp dẫn, bắt mắt, khoa học,… Các nội dung trong CV bạn cần viết trung thực và chính xác, chú trọng vào phần kinh nghiệm và kỹ năng liên quan đến Freelancer để nhà tuyển dụng hứng thú bởi bạn.

Không nên sử dụng quá nhiều font chữ trong một CV xin việc. Nếu như để CV Freelancer của mình quá lòe loẹt, nhiều màu sắc và font chữ khác nhau sẽ làm rối mắt nhà tuyển dụng. Bạn chỉ nên dùng 2 font chữ tối thiểu trong CV xin việc của mình và dùng font chữ cơ bản như Times New Roman, Arial,…

Một số lưu ý khi viết CV Freelancer
Một số lưu ý khi viết CV Freelancer

Nếu bạn có các sản phẩm cá nhân liên quan đến Freelancer như bài blog, chia sẻ, edit video, sản phẩm đồ họa,… thì bạn có thể dẫn link vào CV của mình. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo các sản phẩm mà mình đã thực hiện cần đẹp mắt và nội dung hấp dẫn, còn nếu không hay thì tốt nhất không nên đưa vào nhé!

CV Freelancer của bạn nên ngắn gọn, súc tích và độ dài của CV không nên dài quá 2 trang. Vì nhà tuyển dụng chỉ lướt qua CV và nếu bạn viết dài dòng nhà tuyển dụng sẽ không đọc hết CV đó. Khi đó, một số nội dung trong CV của bạn có thể sẽ bị bỏ qua và bạn có thể mất cơ hội phỏng vấn.

Như vậy, để viết CV Freelancer thì bạn có thể tham khảo cách viết bên trên và tạo cho mình một CV online ấn tượng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các mẫu CV đẹp trên timviec24h.vn để tạo cho mình một CV độc đáo, đẹp mắt và thu hút nhà tuyển dụng.

Đăng ngày 14/10/2022, 163 lượt xem