Bí quyết viết CV

CV cho Remote Working là gì? Kỹ năng cần với CV remote working

1. Bạn hiểu CV cho Remote Working là gì?

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì máy tính luôn là vật bất ly thân và wifi thì phủ sóng ở khắp mọi nơi. Làm việc trên máy tính, chỉ đạo công việc ở một nơi xa khác đã trở nên khá quen thuộc. Và “remote working” là khái niệm dùng cho trường hợp này. 

CV cho remote working là gì?
CV cho remote working là gì?

Làm việc từ xa là hình thức làm việc rất phổ biến ở trên thế giới, và hiện nay, Việt Nam cũng đang dần làm quen nhiều hơn với phương thức này. Đây được coi là hình thức làm việc đem lại khá nhiều lợi ích khi mà bạn có thể giải quyết được việc mà không cần phải đi ra ngoài hay gặp mặt trực tiếp. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay khi dịch bệnh Covid 19 đang diễn ra rất phức tạp và khiến cho mọi lĩnh vực của xã hội đều bị ảnh hưởng. 

Hiện nay, trong bối cảnh tình hình hiện tại thì việc ứng tuyển vào các vị trí công việc remote working đang trở nên khá phổ biến. Theo bạn, trong quá trình ứng tuyển vào các công việc này thì điều gì là quan trọng nhất? Đó chính là CV cho remote working. 

Với việc ứng tuyển vào các vị trí công việc từ xa thì một bản CV là gì đó thật ấn tượng về các thông tin của bản thân sẽ là điều khiến nhà tuyển dụng chú ý hơn về bạn cũng như làm tăng khả năng trúng tuyển hơn rất nhiều.

Ứng tuyển cho vị trí làm việc từ xa
Ứng tuyển cho vị trí làm việc từ xa

Thực tế thì CV cho remote working cũng giống như các bản CV xin việc thông thường khác. Tuy nhiên, điều khác biệt duy nhất của nó chính là được sử dụng để ứng tuyển vào các vị trí công việc làm từ xa và thường được gửi thông qua phương tiện truyền thông điện tử như email,....

Vậy, với CV cho remote working thì những yếu tố gì đóng vai trò quan trọng để có thể giúp bạn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng? Các bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

2. Những kỹ năng cần thiết trong CV cho remote working

Như đã nói ở trên thì một bản CV cho remote working cũng giống như những bản CV xin việc thông thường khác. Cấu trúc nội dung, bố cục các phần cũng bao gồm các mục như giới thiệu bản thân, trình độ học vấn trong CV, trình bày mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc trong CV, các kỹ năng trong CV. Ngoài ra có thể thêm một số mục khác như sở thích trong CV hay các thành tích/ giải thưởng trong CV đạt được. Cách viết một bản CV cho remote working cũng tương tự với cách viết CV xin việc khác.

Yếu tố nào cần được thể hiện trong CV cho remote working
Yếu tố nào cần được thể hiện trong CV cho remote working

Tuy nhiên, với những bản CV cho remote working thì điều khiến bạn trở nên đặc biệt với nhà tuyển dụng chính là các kỹ năng mà bạn có để có thể làm việc từ xa một cách hiệu quả và thành công. Vậy, có những kỹ năng nào cần thiết cho việc ứng tuyển vào remote working?

Dưới đây sẽ là các yếu tố  cần được thể hiện trong CV ho remote working dành cho các bạn có ý định ứng tuyển vào các vị trí công việc làm từ xa.

2.1. Có thể quản lý thời gian

Việc làm từ xa sẽ giúp bạn không cần phải đến văn phòng để trình diện, do vậy, việc áp lực về đi làm đúng giờ hay chấm công sẽ không tác động đến bạn. Vì thế, có thể nói làm việc từ xa bạn sẽ thoải mái về mặt thời gian hơn rất nhiều bởi không bị kiểm soát bởi ai cả. Chính vì điều này mà với các vị trí công việc từ xa, nhà tuyển dụng mong muốn tìm được ứng viên có tính kỷ luật ngay cả khi không có mặt cấp trên ở đấy. 

5 yếu tố cơ bản
5 yếu tố cơ bản 

Vì vậy, với CV cho remote working thì bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết mình là người có khả năng quản lý thời gian, biết sử dụng thời gian một cách hiệu quả, hợp lý, phân bổ thời gian phù hợp để đảm bảo được tiến độ hoàn thành công việc. Bạn có thể thể hiện kỹ năng này của mình trong phần kinh nghiệm của bản thân thông qua việc mình đã thực hiện một công việc nào đó ra sao, hoàn thành nó với kết quả như thế nào ngay cả trong trường hợp không cần deadline hay sự theo dõi tiến độ cụ thể nào được thực hiện.

Nhấn mạnh vào kết quả đạt được sẽ giúp bạn ngầm thể hiện được mình đã đảm bảo được khối lượng công việc mình cần thực hiện ra sao cũng như chất lượng công việc trong thời gian cho phép.

2.2. Thể hiện được sự linh hoạt

Sự linh hoạt
Sự linh hoạt

Sự linh hoạt luôn là yếu tố cần thiết với những ứng viên thực hiện công việc làm từ xa. bạn sẽ phải linh hoạt trong việc thực hiện các công việc của mình. có thể là thời gian làm việc sẽ dài ra, khối lượng công việc nhiều hơn. Bên cạnh đó có thể là tham gia các cuộc họp từ xa một cách đột xuất, đảm bảo luôn trong trạng thái online để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trong công việc hay để trao đổi với cấp trên, đồng nghiệp. Với các vị trí remote working thì sự linh hoạt sẽ là yếu tố giúp bạn có thể đảm bảo được việc thực hiện và xử lý các công việc từ xa là nằm trong khả năng của bạn.

Không chỉ vậy, với việc làm từ xa, bạn sẽ không bị gò bó trong 4 bức tường quen thuộc như tại công ty, do vậy, nhà tuyển dụng còn muốn bạn phải linh hoạt hơn trong tư duy và suy nghĩ. Vì thế, yêu cầu các ý tưởng sáng tạo, đột phá, vượt ra khỏi lối suy nghĩ thông thường cũng sẽ là một trong những nhiệm vụ mà bạn phải thực hiện khi remote working. Vì thế, nếu sở hữu được điều này thì đừng ngần ngại thể hiện nó trong bản CV cho remote working của mình.

Quản lý được thời gian
Quản lý được thời gian

Bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy được sự linh hoạt của mình thông qua việc đưa ra các thông tin về những ý tưởng trong công việc mà bạn đã từng thực hiện và đừng quên đưa ra kết quả của những dự án đó nhé. Đây sẽ được coi là điểm nhấn của bạn khiến nhà tuyển dụng chú ý khi đọc CV cho remote working của bạn.

2.3. Có kỹ năng giao tiếp tốt

Việc đưa ra kỹ năng này có lẽ các bạn ứng viên sẽ khá thắc mắc bởi làm việc từ xa thì cần gì phải trao đổi, trực tiếp với đồng nghiệp hay cấp trên mà cần giao tiếp tốt? Tuy nhiên, một hạn chế mà bạn có thể nhận thấy khi thực sự làm việc từ xa chính là việc không thể gặp mặt trực tiếp để trao đổi, giải thích kỹ hơn về công việc đôi khi khiến bạn thực sự bức bối và khó chịu. Lúc ấy, các bạn sẽ chỉ ước là giá như có đồng nghiệp hay cấp trên của mình ở đây thì tốt biết bao nhiêu. Vì thế, việc kết nối tốt với đồng nghiệp ngay cả khi bạn đang ngồi từ xa sẽ là một lợi thế rất lớn khi ứng tuyển với các vị trí công việc từ xa.

Sự kết nối tốt
Sự kết nối tốt

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là một ứng viên sáng giá cho vị trí công việc từ xa này bằng cách cho họ biết được bạn có thể kết nối được với đồng nghiệp một cách dễ dàng thông qua các hình thức gián tiếp như như email, skype, zalo hay các cổng thông tin trực tuyến của công ty, doanh nghiệp,... Một nhân viên luôn sẵn sàng online để trao đổi công việc với đồng nghiệp và không ngần ngại chia sẻ, phản hồi đồng nghiệp một cách kịp thời sẽ là những ứng viên mà một nhà tuyển dụng không dễ dàng bỏ qua với công việc làm từ xa.

2.4. Khả năng làm việc độc lập, tự chủ

Việc làm việc từ xa chính là sẽ không có cấp trên theo dõi bạn cũng như không co đồng nghiệp ở bên nhắc nhở bạn. Vì thế, bạn có thể làm việc một cách thoải mái, tự do theo ý muốn của mình. Nếu ban đầu nghe có vẻ khá thích thú và bạn nghĩ sẽ rất vui vẻ, nhưng thực tế thì đây được coi là một thử thách dành cho bạn. 

Làm việc tự chủ
Làm việc tự chủ

Việc tự ý thức được công việc cũng như tính tự chủ của bản thân khi không có bất cứ một yếu tố nào được đề ra để theo dõi bạn sẽ là một việc khá khó để thực hiện. Vì vậy, nếu như muốn có được vị trí công việc làm từ xa như mong muốn thì bạn cần thể hiện được cho nhà tuyển dụng thấy bạn có khả năng làm việc một cách độc lập, tự chủ và sẽ không “mải chơi” để rồi cuống quýt làm công việc một cách qua loa cho kịp deadline. 

Với khả năng này, khi thể hiện nó trong bản CV cho remote working của mình bạn hãy nói rõ về một dự án, công việc mà bạn đã thực hiện. Nêu rõ lộ trình công việc diễn biến ra sao, thời gian hoàn thành và kết quả của dự án, công việc đó với công ty có ý nghĩa như thế nào. 

2.5. Có sự hiểu biết về công nghệ

Hiểu biết về công nghệ
Hiểu biết về công nghệ

Công nghệ là một yếu tố có sự ảnh hưởng khá lớn đối với việc làm việc từ xa. Bởi khi làm việc tại nhà hay bất kỳ nơi nào đó không phải công ty thì bạn sẽ không có sự hỗ trợ từ đồng nghiệp hay bộ phận IT để có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề gặp phải với máy tính hay đường truyền kết nối của mình. Vì thế, để nhà tuyển dụng có thể yên tâm hơn khi chọn lựa bạn để làm việc từ xa thì hãy cho họ thấy được rằng bạn hoàn toàn có thể đảm bảo tốt các yếu tố tác động bên ngoài này cho dù không có sự hỗ trợ từ người khác.

Nếu như không có sự tin tưởng vào kỹ năng của bản thân thì bạn có thể tranh thủ đăng ký một khóa học cho mình hoặc có thể học hỏi từ bạn bè, người thân về những sự cố kỹ thuật thường xuyên có thể gặp và cách giải quyết ra làm sao. Và đừng quên thể hiện chúng vào trong bản CV cho remote working của mình để cho nhà tuyển dụng có được cơ sở để tin tưởng vào bạn hơn nhé.

Đem đến sự yên tâm cho nhà tuyển dụng
Đem đến sự yên tâm cho nhà tuyển dụng

Đó là những kỹ năng, yếu tố giúp cho bản CV cho remote working của bạn trở nên ấn tượng và khác biệt hơn so với những bản CV xin việc thông thường hay với những ứng viên không biết đến việc tận dụng những kỹ năng này để thể hiện trong CV ứng tuyển của mình.

3. Những điều cần lưu ý trong quá trình viết CV cho remote working

Việc nắm bắt các lưu ý khi viết CV cho remote working sẽ giúp bạn có thể có được một bản CV xin việc hoàn hảo hơn rất nhiều. Vậy, những lưu ý gì khi viết Cv cho remote working mà các bạn cần biết?

- Viết đúng chính tả

Đây được coi là điều lưu ý đầu tiên mà bạn cần biết khi viết CV cho remote working của mình. Bởi lỗi này không phải là quá khó nhưng lại rất dễ gặp và rất dễ mắc phải. Việc mắc các lỗi chính tả trong CV xin việc sẽ khiến bạn có thể mất điểm với nhà tuyển dụng vì họ sẽ cho rằng bạn là một người không cẩn thận và chưa chuyên nghiệp cho lắm. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tới cách sử dụng phông chữ trong CV và cỡ chữ trong CV sao cho rõ ràng, không gây rối mắt cho nhà tuyển dụng.

Một vài lưu ý khi viết CV cho remote working
Một vài lưu ý khi viết CV cho remote working

- Viết đúng, trúng, đủ thông tin trong nội dung từng phần

Việc viết nội dung các phần trong CV cho remote working thực sự quan trọng. Nó cũng giống như việc bạn viết CV xin việc thông thường khác. Vì vậy, bạn cần viết đúng, sắp xếp thông tin trong CV, không quá lan man, dài dòng và viết trúng với những thông tin mà có thể giúp bạn nổi bật hơn cũng như phù hợp hơn với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Không thể ứng tuyển vào vị trí biên tập viên mà bạn lại đưa ra kinh nghiệm đã từng làm telesales được.

- Các thông tin đưa ra tuyệt đối chính xác

Đây cũng là một trong những điều khá quan trọng khi viết CV cho remote working. Việc thành thật với những thông tin mình đưa ra và không thổi phồng CV là cần thiết bởi một không một nhà tuyển dụng nào muốn bị ứng viên của mình lừa một cách trắng trợn ngay cả khi chưa có một cuộc gặp gỡ nào xảy ra cả. Và thậm chí, bạn có thể được đưa vào danh sách “đen” của họ cũng như một số công ty khác nếu như sự dối trá đó được lan truyền ra ngoài.

Sử dụng cover letter
Sử dụng cover letter

- Sử dụng cover letter khi gửi CV cho remote working

Thông thường, một bản CV cho remote working sẽ được gói gọn trong 1 trang word. Với dung lượng khá ít như vậy thì đôi khi bạn sẽ không thể bộc lộ được hết những kỹ năng của mình cho nhà tuyển dụng thấy được. Vì thế, sử dụng cover letter khi gửi email CV sẽ là một lựa chọn giải pháp hữu hiệu. Hãy ghi những kỹ năng, tố chất của bạn phù hợp với vị trí mà bạn ứng tuyển ra sao để nhà tuyển dụng có thể bị thu hút ngay cả khi chưa xem bản CV cho remote working của bạn. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về CV cho remote working mà các bạn có thể tham khảo. Mong rằng, với những thông tin đưa ra trong bài viết, các bạn đã hiểu được CV cho remote working là gì cũng như các kỹ năng cần thiết trong CV cho remote working để bạn có thể chinh phục được nhà tuyển dụng.

Đăng ngày 14/10/2022, 27 lượt xem