Bí quyết viết CV

Tổng hợp cách viết CV cho người có kinh nghiệm bạn nên biết!

Bạn là người có rất nhiều kinh nghiệm làm việc? Nhưng, bạn lại không biết cách "gói ghém" bản thân một cách hoàn hảo nhất để phô diễn những giá trị mình có trong CV xin việc khi ứng tuyển. Vậy những bí quyết viết CV cho người có kinh nghiệm sau sẽ chỉ cho bạn cách thức tốt nhất để  "đóng gói" bản thân trong CV xin việc. Tìm hiểu ngay nhé!

1. Những chú ý chung khi viết CV xin việc hay cho người có kinh nghiệm

1.1. Tại sao cần viết kinh nghiệm làm việc thật cụ thể và nổi bật?

Kinh nghiệm trong CV xin việc là một phần rất quan trọng. Nó là tất cả những gì bạn đã học tập, thu nạp được trong những công việc trước đây. Kinh nghiệm làm việc có thể là kinh nghiệm làm việc trong công ty cũ của bạn, nhưng cũng có thể là kinh nghiệm làm việc mà bạn thu thập được sau quá trình thực tập, nghiên cứu hoặc làm những công việc có liên quan. Vì vậy khi tạo CV xin việc bằng tiếng Việt, CV xin việc tiếng Trung, CV song ngữ Anh Việt, CV song ngữ Trung Việt hay bất cứ ngôn ngữ nào thì bạn cần đặc biệt chú ý mục kinh nghiệm làm việc để bản CV xin việc trở nên thu hút và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ngày nay, rất nhiều những doanh nghiệp, công ty, nhà tuyển dụng họ cho rằng kinh nghiệm làm việc trong thực tế quan trọng hơn bằng cấp và lý thuyết mà bạn học được khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt, với một số ngành nghề kinh nghiệm làm việc luôn là nhân tố quan trọng nhất trong quá trình tuyển dụng. Chính vì vậy nhiều công ty, doanh nghiệp thường dành những ưu tiên nhiều hơn đối với những người có kinh nghiệm làm việc.

Vì vậy khi bạn sở hữu một loạt những kinh nghiệm làm việc sẽ là một điểm cộng rất lớn để CV của bạn khi nó nằm trước mặt nhà tuyển dụng. Bởi lẽ khi bạn đã có kinh nghiệm làm việc nghĩa là bạn đã có được những trải nghiệm thực tế, những gì bạn học được khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã được đem ra kiểm chứng trong một khoảng thời gian dài. Hơn nữa, khi bạn đã có kinh nghiệm, người ta sẽ không phải bỏ nhiều thời gian để hướng dẫn cũng như chỉ bảo cho bạn từng ly từng tí giống như đối với một sinh viên mới ra trường. Lúc này, một bản CV chuyên nghiệp sẽ giúp những cánh cửa việc làm của bạn rộng mở hơn bao giờ hết.

Những gì bạn đã học được ở công ty cũng sẽ rất giúp ích cho họ trong việc xây dựng và phát triển công ty, doanh nghiệp. Bạn sẽ biết được những bài học mà đôi khi ở công ty của họ những nhân viên khác không nghề biết đến. Ta thấy một sự thật hiển nhiên rằng những người có kinh nghiệm bao giờ cũng được ưu ái hơn so với những người chưa có kinh nghiệm. Hơn nữa, khi bạn đã có kinh nghiệm, bạn đi xin việc, bạn cũng sẽ có cơ hội được tuyển vào vị trí cao trong công ty.

Những chú ý chung khi viết cv xin việc hay cho người có kinh nghiệm

Chính vì tất cả những nguyên do đó, mục kinh nghiệm làm việc thường là mục quan trọng nhất và nó nằm ở trạng trọng giữa bản cv xin việc. Đây cũng là mục nhà tuyển dụng chú ý nhất khi cầm đọc cv xin việc của bạn. Vì vậy bạn có thể áp dụng cách ghi kinh nghiệm làm việc trong CV chuyên nghiệp để giúp cho bức CV của bạn nổi bật hơn cả, tạo ấn tượng sâu sắc hơn cả đối với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên cũng không vì thế mà bạn viết mục kinh nghiệm của mình tràn lan đại hải, không rõ ràng, và liệt kê những công việc không liên quan đến ngành nghề của mình. Vì như vậy sẽ gây cảm giác nhàm chán, không làm nổi bật công việc mà tuyển dụng muốn đọc được. Một cách viết kinh nghiệm làm việc hiệu quả là bạn cần biết nên chọn lọc thông tin gì nên viết vào bản CV của mình để trở nên giá trị hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Vậy làm sao để viết mục kinh nghiệm trong CV xin việc hoàn hảo và nổi bật nhất?

1.2. Ý nghĩa viết kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc

Mô tả kinh nghiệm có ý nghĩa rất quan trọng khi bạn nộp CV xin việc, sau đó là trong buổi phỏng vấn. Nhiều khi, viết kinh nghiệm làm việc ấn tượng hay không sẽ quyết trực tiếp đến việc bạn có được chọn lựa để gọi đến cuộc phỏng vấn của công ty hay không. Viết kinh nghiệm một cách rõ ràng, mạch lạc sẽ thể hiện được rằng bạn là người có đầu óc khoa học, tư duy rõ ràng, khoa học.

Những kinh nghiệm làm việc mà bạn viết trong cv xin việc sẽ chứng tỏ rằng bạn khác biệt và nổi bật hơn so với những ứng viên khác. Đó là một câu trả lời rõ ràng nhất đối với nhà tuyển dụng trước câu hỏi tại sao chúng tôi nên chọn bạn. Đặc biệt đối với những công ty yêu cầu cao về kinh nghiệm thì những kinh nghiệm bạn có được, bạn liệt kê trong cv xin việc gần như sẽ là con đường ngắn nhất đưa bạn đến vị trí công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển.

Vì thế, dù là CV xin việc viết tay, CV online hay sử dụng CV word, thiết kế CV bằng photoshop, thiết kế CV bằng powerpoint thì bạn cũng nên chú trọng, đầu tư và làm nổi bật phần kinh nghiệm làm việc của mình.

2. Những quy tắc cần tuân thủ khi viết kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc tiếng Việt

Kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc bằng tiếng Việt được hiểu là bản mô tả tất cả nhưng kinh nghiệm làm mà bạn đã có được trong quá trình làm việc trước đây của mình. Khi viết kinh nghiệm làm việc bạn cần tuân thủ những quy tắc sau:

Đầu tiên, đó là kinh nghiệm làm việc phải được trình bày chính xác, không được thổi phồng CV, đúng sự thật, đúng vị trí vai trò và phải thật mạch lạc. Sau khi đọc cv xin việc của bạn, đặc biệt là thông qua mục kinh nghiệm mà bạn vừa viết trong cv xin việc của mình, nhà tuyển dụng sẽ từ đó đọc và hiểu chính xác công việc mà bạn đã làm trước đây, vị trí mà bạn đã giữ khi cong làm công việc đó là gì? Thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được kỹ năng bạn thu được, bạn học hỏi được sau khi làm công việc đó là gì? Từ những thành tự đạt được trong cv xin việc, nhà tuyển dụng có thể cân nhắc để sếp bạn vào chức quản lý của công ty hay không.

Thứ hai, khi viết mục kinh nghiệm xin việc, bạn không chỉ phải liệt kê theo danh sách mà bạn còn phải chú ý điểm sau. Đầu tiên khi liệt kê bạn bên bắt đầu bằng tên vị trí công việc mà bạn đã từng làm, sau đó đến tên công ty, tiếp tục là địa điểm của công ty đó và cuối cùng là thời gian bạn đã làm việc. Tuy nhiên đôi khi bạn cũng có thể sắp xếp tên công ty lên trước vị trí công việc mà bạn đã từng làm cũng không sao. Nhưng nên nhớ hãy sắp xếp thông tin trong CV về các công việc bạn đã làm theo thứ tự lần lượt từ những công việc có thời gian gần đây nhất cho đến những công việc về trước nữa mà bạn đã làm.

 

Những quy tắc cần tuân thủ khi viết kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc tiếng Việt

Hãy mô tả những công việc bạn đã làm thông qua đó gián tiếp bộc lộ trách nhiệm của bạn trong công việc trước đây của bạn bằng cách sử dụng những câu văn rõ ràng, mạch lạc, ngữ nghĩa dễ hiểu. Để viêt những câu văn như vậy không hề khó khăn, bạn chỉ cần sử dụng những động từ, tính từ hoặc danh từ thể hiện gián tiếp được trách nhiệm và tài năng của mình. Ví dụ như các từ: phát triển, quản lý, tổ chức, tạo, sáng lập.... trong mục kinh nghiệm cv xin việc của bạn. Hãy nhớ rằng bạn nên tập trung vào những kỹ năng, bên cạnh những kỹ năng ấy là những thế mạnh mà bạn có được trong quá trình làm việc tại công ty cũ. Từ đó gián tiếp thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được rằng những kỹ năng mà bạn có được có thể nó sẽ giúp ích gì đấy cho công ty nếu như họ nhận bạn vào làm việc, hoặc gần nhất là giúp ích cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Tuy nhiên, liệt kê kinh nghiệm nhiều là tốt, nhưng không có nghĩa là bạn viết nhưng kinh nghiệm ấy một cách trải dài, mà không có điểm nhấn. Với cách viết CV như vậy thì dù bạn có dày dặn kinh nghiệm bao nhiêu đi chăng nữa thì nó vẫn sẽ trôi đi như một cơn gió trong đầu nhà tuyển dụng. Vì vậy một chú ý nữa khi viết mục này đó là bạn hãy tạo một điểm nhấn trong mục kinh nghiệm của bạn. Nhằm làm cho mục kinh nghiệm làm việc ấy thêm phong phú kinh nhưng vẫn để lại những cô đọng trong lòng người đọc. Nếu không, dù bạn có viết dài đi chăng nữa, bạn có nhiều kinh nghiệm đi chăng nữa, nhiều tài năng đi chăng nữa thì với nhà tuyển dụng, tất cả chúng đề không có gì khác biệt.

Trong quá trình liệt kê những kinh nghiệm làm việc của mình, bạn hãy cố gắng sử dụng những từ khóa cho mỗi công việc cụ thể. Đôi khi bạn sẽ nghi ngờ rằng liệu những từ khóa mà bạn sử dụng liệu có chính xác. Vậy nên hãy đọc lại để có sự chắc chắn cv xin việc của mình, đôi khi là bạn cần sử dụng các mẫu CV xin việc về chính ngành nghề của mình để tham khảo.

Sử dụng những con số biết nói trong CV cụ thể sẽ là minh chứng tốt nhất cho những thành tựu, giải thưởng trong CV mà bạn đã đạt được khi còn làm việc tại công ty cũ. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý rằng chỉ nên mô tả kinh nghiệm làm việc của mình trong khoảng từ 3 đến 5 dòng cho mỗi công việc mà bạn đã từng làm. Hơn nữa hãy sử dụng những gạch đầu dòng để tạo điểm nhấn, tạo mỹ quan và gây ấn tượng cho người đọc.

Ví dụ khi viết kinh nghiệm làm việc để ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng bạn có thể viết mẫu CV xin việc bán hàng cho người có kinh nghiệm như sau:

“Cửa hàng điện thoại ACB

Vị trí: Quản lý cửa hàng

Kiểm kê và chốt số lượng hàng hóa bán ra hằng ngày

Nhận chỉ tiêu doanh số bán hàng

Lập những kế hoạch, chiến lược bán hàng

Đẩy những sản phẩm tồn đến những chi nhánh khác để giải quyết hàng tồn kho."

 

"Công ty giải pháp CV 365

Vị trí: Nhân viên bán hàng

Hỗ trợ quảng cáo sản phẩm

Giới thiệu và tư vấn sản phẩm tại các cửa hàng, đồng thời giải đáp những thắc mắc những thắc mắc của khách hàng trong quá trình bán hàng trực tiếp tại cửa hàng.

Nhân và bảo hành sản phẩm khi gặp lỗi."

Những quy tắc cần tuân thủ khi viết kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc tiếng Việt

 

"Cửa hàng quần áo trẻ em Conyeu

Vị trí: Nhân viên trực fanpage, và nhân viên bán hàng

Viết content quảng cáo cho sản phẩm quần quá trẻ em của cửa hàng và đăng bài trên các diễn đàn quảng bá.

Chốt hóa đơn online của khách hàng cuối ngày.

Thăm dò ý kiến và phải hồi của khách hàng.”

Trên là các viết mục kinh nghiệm trong cv xin việc bằng tiếng việt, vậy khi viết CV xin việc bằng tiếng Anh thì ở mục kinh nghiệm ta cần chú ý điều gì?

3. Cách viết kinh nghiệm trong CV xin việc chinh phục nhà tuyển dụng

3.1. Cách viết CV cho người có kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc cùng với các kỹ năng trong CV nổi bật của bạn đạt được sẽ tác động gần như trực tiếp đến việc bạn có được gọi đến phỏng vấn hay không. Chính vì vậy bạn không nên bỏ qua mục này, trừ phi bạn chưa có chút kinh nghiệm làm việc nào.

Khi viết về mục kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc bạn chú ý những điểm cơ bản sau: Hãy viết những kinh nghiệm về công việc của bạn hoặc ít nhiều có liên quan đến công việc mà bạn đang làm. Không nên viết những việc chung như pha trà, rót nước, hay dọn dẹp, …

Tiếp theo, bạn hãy viết những kinh nghiệm có được hay những công việc trước đây của bạn một cách có hệ thống. Liệt kê lịch sử làm việc với vị trí và những việc gì bạn đã làm được trong khi vẫn đang giữ chức vụ đó trong cv xin việc. Không nên chỉ liệt kê mối tên công ty và vị trí công việc của mình bởi vì như vậy nó sẽ không nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng.

Ví dụ khi viết kinh nghiệm làm việc khi xin vào công ty thương mại điện tử bạn có thể viết như sau:

“Công ty Cổ phần Trách nhiệm Hữu Hạn ABC

Vị trí: CV Trưởng phòng kinh doanh

Quản lý chung các hệ thống siêu thị thị điện máy của công ty.

Tạo các chương trình quảng cáo, thu hút người mua hàng đến với công ty.

Thiết kế những kế hoạch hoạt động chung cho nhân viên cơ sở quản lý.

Gặp gỡ đối tác, đàm phán và kí kết các hợp đồng.”

Cách viết CV cho người có kinh nghiệm

Ngoài ra, bạn cũng có thể trình bày kinh nghiệm làm việc của mình theo phương pháp STAR đó là đề ra tình huống khó khăn, cách thức giải quyết và kết quả đạt được. Thông qua hình thức này bạn có thể gián tiếp thể hiện năng lực giải quyết vấn đề của mình. Và nhà tuyển dụng họ thường đánh giá rất cao các viết kinh nghiệm làm việc theo phong cách này. Phương pháp này sẽ phát huy hiện quả tốt hơn khi bạn sử dụng mẫu CV STAR cũng như biết cách viết CV xin việc STAR hiệu quả nhất để làm nổi bật phần kinh nghiệm làm việc của mình.

3.2. Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc bằng tiếng Anh

Với những nhà tuyển dụng nước ngoài, kinh nghiệm làm việc luôn được cho là cốt lõi của CV xin việc bằng tiếng anh, kinh nghiệm làm việc chính là nơi bạn chứng minh các kỹ năng mà bạn đã thể hiện trong trình độ chuyên môn hoặc mục tiêu nghề nghiệp của mình. Khi nói đến việc dán nhãn cho phần này, một số người sử dụng kinh nghiệm có liên quan thay thế cho kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp nếu như họ là những người nhiều kinh nghiệm nhưng lại không giàu kinh nghiệm đúng chuyên ngành.

Nhưng, tiếng Anh gần như chưa bao giờ là lợi thế đối với người Việt Nam. Trong đó khó hơn cả có lẽ là cách viết CV tiếng Anh. Chính vì vậy khi viết CV xin việc bằng tiếng Anh bạn nên chú ý điều sau

- Hãy chọn những từ ngữ chuyên ngành, những thuật ngữ để viết trong CV xin việc. Như vậy sẽ vẫn diễn tả được nội dung mà bạn muốn nói, hơn nữa tránh được những lỗi đặt câu bạn có thể gặp phải.

- Hạn chế đặt những câu dài, những câu có ngữ nghĩa không rõ ràng, dễ gây hiểu làm khi nhà tuyển dụng đọc chúng. Hơn nữa, nếu không nắm vững ngữ pháp tiếng Anh bạn sẽ rất dễ bị sai cấu trúc ngữ pháp. Nó có thể tạo một nghĩa hoàn toàn ngược lại, và sẽ là mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

- Viết kinh nghiệm trong cv xin việc bằng tiếng Anh cũng nên tuân thủ những quy tắc khi viết cv xin việc như khi viết bằng tiếng Việt mà chúng tôi đã giới thiệu phía trên.

Viết kinh nghiệm làm việc chinh phục nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Bạn có thể tìm hiểu thêm những top CV tiếng Việt dành cho người có kinh nghiệm trên Timviec365.vn để hiểu hơn về mục kinh nghiệm trong CV xin việc này cùng cách viết sao cho thật đặc biệt, nổi bật và thu hút nhà tuyển dụng. Timviec365.vn không chỉ là một trong những website hàng đầu cung cấp việc làm cho các ứng viên trên mọi tỉnh thành với mọi ngành nghề khác nhau mà đây còn là website cung cấp cv xin việc chuẩn đa dạng, độc đáo, chuyên nghiệp với những mẫu CV xin việc được nhiều nhà tuyển dụng thích thú. Những mẫu cv xin việc này đã được các ứng viên sử dụng và gửi trực tiếp đến nhà tuyển dụng và đạt được rất nhiều lời mời phỏng vấn.

Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc bằng tiếng Anh

Kinh nghiệm trong CV xin việc là rất quan trọng, nó được xem là nhân tố quan trọng nhất quyết định đến việc bạn có được mời đến cuộc phỏng vấn xin việc hay không. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn có được những cái nhìn tổng quát nhất về các viết mục kinh nghiệm trong CV xin việc cũng như các viết thông tin trong mục này. Từ những chia sẻ trên đây, chúc các bạn thành công trong quá trình xin việc của mình.

Đăng ngày 14/10/2022, 259 lượt xem