Cùng timviec365.vn chuẩn bị hồ sơ xin việc ngân hàng đầy đủ nhất!

Mục lục

1. Vai trò của hồ sơ xin việc ngân hàng

Theo các chuyên gia phân tích tài chính, thị trường khối việc làm ngân hàng sẽ tiếp tục có bước tăng trưởng mạnh ở những năm 2020 - 2022. Đây chính là cơ hội rộng mở cho những tín đồ việc làm này săn cho mình việc làm hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với chính sách tuyển dụng ồ ạt, dù trong bối cảnh khát nhân lực. Các ngân hàng hiện nay luôn dè dặt  trong khâu tuyển dụng. Họ luôn đặt ra những tiêu chí để chọn lọc được những thí sinh có năng lực,vừa phù hợp với văn hóa công ty của họ.

Điều này  buộc ứng viên không chỉ dừng lại ở việc trau dồi những phẩm chất, kiến thức, kinh nghiệm trước khi ứng tuyển mà cần phải có một “phút mở màn” thật sự ấn tượng. Sự ấn tượng ban đầu này đến từ việc chuẩn bị một hồ sơ xin việc ngân hàng cho sao đầy đủ, gọn gàng. Hồ sơ xin việc không chỉ là yêu cầu của riêng ngành ngân hàng.

 Khi bạn đến xin phỏng vấn những vị trí ở ngành khác từ du lịch đến marketing...hồ sơ xin việc vật bất ly thân. Một hồ sơ xin việc ngân hàng đầy đủ là tập hợp các tài liệu xin việc ngành ngân hàng mà ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng bao gồm: Một mẫu sơ yếu lý lịch, một bản CV xin việc ngành ngân hàng, đơn xin việc ngân hàng, giấy khám sức khỏe, ảnh chân dung, bản sao những giấy tờ, chứng chỉ, bằng cấp.

Nhưng không phải ai cũng biết chuẩn bị hồ sơ và viết như thế nào sao để ấn tượng với nhà tuyển dụng. Điều này đồng nghĩa với trường hợp, bạn phó mặc cơ hội nghề nghiệp của mình trong sự không chắc chắn khi viết hồ sơ xin việc ngân hàng. 

Thật ra vẫn còn giải pháp tốt hơn. Đó là theo dõi ngay những nội dung được chia sẻ bởi timvie365.vn.

2. Cách viết hồ sơ xin việc ngân hàng chuẩn nhất!

Nhắc đến hồ sơ xin việc, ngoài một số ngành đặc thù, doanh nghiệp tự lên kế hoạch thay đổi hồ sơ xin việc thì hầu hết, các tài liệu mang tên “hồ sơ xin việc” đều có gồm những thành phần chuẩn bị như nhau. Ấn tượng của nhà tuyển dụng bên cạnh sự đầy đủ các thành phần của hồ sơ xin việc, là tập trung vào cách triển khai các nội dung trong từng thành phần đó của ứng viên như thế nào? Đầu tiên sẽ là:

2.1. Sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc ngân hàng

Đây là tài liệu hồ sơ bản cứng mà hầu hết các sở ứng tuyển không chỉ riêng với ngân hàng có thể được nộp ngày trong ngày phỏng vấn hoặc bổ sung trong thời gian thử việc tại ngân hàng của họ. Đây là mẫu văn bản có sẵn được bày bán trong các nhà sách, tiệm phô tô, quán tạp hóa. Bạn có thể bỏ ra khoảng 5000 - 10000 đồng để mua về nhà rồi hoàn thiện đầy đủ những thông tin có hướng dẫn bên trong ví dụ: Tự thuật về bản thân, gia đình. Ở nhiều ngân hàng sẽ yêu cầu các ứng viên xin dấu xác nhận công chứng tại địa phương nên bạn cần chú ý đặc điểm này trên tin tuyển dụng nhé. Tại địa phương muốn đi công chứng và xác nhận, bạn nhớ mang theo cả sổ hộ khẩu gia đình đi nhé. 

2.2.  CV xin việc ngân hàng

Nhiều người đi xin việc lần đầu tại ngân hàng vẫn hay có sự nhầm lẫn giữa một CV xin việc ngân hàng với một bản sơ yếu lý lịch vì bản chất cả hai tài liệu này đều là những bản tóm lược thông tin. Nhưng đặc điểm của hai tài liệu này là hoàn toàn khác nhau. CV ngân hàng là một bản tóm lược thông tin nổi bật nhất của ứng viên liên quan trực tiếp đến công việc mà thường do ứng viên tự viết ra dựa trên năng lực thâu tóm thông tin, am hiểu ý đồ của nhà tuyển dụng...đây thường là tài liệu mà ngân hàng xem trước khi lật tung cả bộ hồ sơ của bạn, cho nên nó rất quan trọng.

Nhiều ngân hàng và cơ sở  tuyển dụng chỉ cần dành khoảng 20 giây qua bản CV online ngân hàng để quyết định cho ứng viên đó có đủ điều kiện lọt vào phỏng vấn hay không. Thay vì viết dàn trải như sơ yếu lý lịch, một CV ngân hàng chuẩn nhất trong bộ hồ sơ ngân hàng có cấu trúc như sau:

- Thông tin cá nhân: Ứng viên ngành ngân hàng được khuyên chỉ để lại những thông tin cá nhân cơ bản nhất như tên, năm sinh, số điện thoại, email…để bộ phận tuyển dụng của ngân hàng có thể trực tiếp liên hệ thông báo thông tin ứng tuyển. Với những vị trí đặc thù như giao dịch viên, một số ngân hàng vẫn yêu cầu bổ sung cả ảnh cá nhân, nên bản có thể đính kèm thêm một chiếc ảnh đại diện bên cạnh phần thông tin cá nhân nhé. Ảnh rõ ràng, không photoshop quá đà. 

- Mục tiêu nghề nghiệp: Mục tiêu nghề nghiệp là phần nội dung giúp các nhà tuyển dụng ngân hàng có thể có một cái nhìn tổng thể về phẩm chất tiềm năng của bạn thể hiện q    ua những kế hoạch nghề nghiệp, bạn vạch ra, những phẩm chất bạn cần trau dồi. Đặc biệt là mong muốn cống hiến lâu dài của bạn với ngân hàng của bạn. Tốt hơn hết, bạn nên vạch rõ mục tiêu nghề nghiệp, ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. 

- Kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ: Đây là những thông tin tiếp theo bạn cần chuẩn bị trong một bản CV ngân hàng. Những kỹ năng và bằng cấp, chứng chỉ của bạn sẽ là công cụ hỗ trợ để minh chứng với nhà tuyển dụng rằng, bạn đủ năng lực hoàn thành công việc mà họ đang tuyển dụng thời điểm hiện tại. Dĩ nhiên, họ chỉ đánh giá cao những thông tin liên quan đến công việc ngân hàng của bạn mà thôi.

- Trình độ học vấn: Đây là mục bạn có trình bày với họ về những thông tin phản ánh quá trình học tập, phấn đấu trong quãng thời gian đi học của bạn. Vì là ngành đặc thù, cho nên cơ hội của hầu hết các vị trí đang tuyển dụng tại ngân hàng hiện này chỉ chấp nhận các chuyên ngành thuộc về ngân hàng mà thôi. Tại mục này bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin trường đại học kèm theo số năm theo học, chuyên ngành và xếp loại của bạn. 

- Kinh nghiệm nghề nghiệp: Là một lợi thế nếu trước đây bạn từng có kinh nghiệm là việc tại ngân hàng. Vì đây là phần mà tất cả các nhà tuyển dụng ngân hàng đều đang mong chờ. Những thông tin bạn đưa vào CV trong hồ sơ xin việc ngân hàng là: Tên ngân hàng, tổ chức,bạn từng làm việc, vị trí công việc và nội dung công việc cụ thể.

- Một số thông tin bổ sung: Để tăng thêm tính sinh động cho CV ngân hàng, ứng viên có thể bổ sung vào CV những thông tin nổi bật có tác dụng kích thích sự ấn tượng của nhà tuyển dụng bao gồm:Những hoạt động tham gia, sở thích và thông tin người tham vấn...để tăng thêm độ trung thực khi cho phép ngân hàng trực tiếp liên hệ và xác minh thông tin bạn đã trình bày.

2.3. Đơn xin việc ngân hàng

Bên cạnh CV thì thư xin việc cũng đóng một vai trò hết sức quan trong trọng hồ sơ xin việc ngân hàng của ứng viên. Thay vì trình bày các thông tin đã đề cập trong CV theo các ô mục hay gạch đầu dòng, đơn xin việc ngân hàng là tài liệu mà ứng viên trình bày các đặc điểm nổi bật của mình để thuyết phục nhà tuyển dụng bằng khả năng liên kết các ý thành một khối thống nhất và sự hợp lý hợp tình. Đơn xin việc ngân hàng cho phép ứng viên bày tỏ quan điểm cá nhân của mình, dựa trên một hình thức văn bản hành chính.

Một đơn xin việc ngân hàng cũng có thông tin cá nhân, phần mở đầu bằng lời kính gửi, nội dung đơn chủ yếu cho trình bày lý do đến những phẩm chất, kỹ năng, kinh nghiệm để phục vụ công việc. Phần kết đơn xin việc ngân hàng bằng lời cảm ơn và ký tên

.

2.4. Giấy khám sức khỏe

Bên cạnh những hành trang là kỹ năng, kinh nghiệm, giấy khám sức khỏe là yếu tố hàng đầu mà nhà tuyển dụng quan tâm  trong hồ sơ xin việc. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị thật kỹ càng. Khi nộp hồ sơ xin việc ngành ngân hàng, bạn cần giấy khám sức khỏe có thời hạn 6 tháng gần nhất và có xác nhận của cơ sở y tế cấp quận, huyện trở nên. Do vậy, hãy đảm bảo một sức khỏe thật tốt để ứng tuyển các vị trí tại ngân hàng như mơ ước nhé. 

2.5. Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, giải thưởng đạt được

Trong gói đựng hồ sơ xin việc ngân hàng, ngoài thông tin bạn ghi trong đơn xin việc và CV, bạn cần đính kèm thêm những bằng chứng cho để chứng minh những điều ghi trong CV. Đó có thể là các văn bằng, những giấy khen, giải thưởng mà bạn đã được. Phần thông tin này cũng cần có xác nhận công chứng rõ ràng. Một số tài liệu mà hầu hết các vị trí ngân hàng bắt buộc phải nộp như: Bản sao các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học...

để xác định tính chính xác về nội dung.

2.6. Ảnh chân dung

Trong tệp hồ sơ của ứng viên xin việc ngành ngân hàng, ảnh 3x4 là tài liệu bắt buộc. Trong trường hợp ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn và nhân vào làm việc chính thức, những ảnh này sẽ được bộ phận nhân sự đưa vào làm ảnh thẻ nhân viên hay dán vào một số tài liệu bổ sung. Bạn chú ý chuẩn bị khoảng 4 - 6 ảnh thẻ 3x4  nhé.

2.7. Bản sao CMND và giấy khai sinh

Bên cạnh những tài liệu đã liệt kê ở bên trên, một bộ hồ sơ xin việc ngân hàng không thể thiếu bản sao có công chứng của địa phương chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước và giấy khai sinh. Bạn có thể chuẩn bị tầm 3 - 5 bản để phục cả quá trình sơ tuyển, nộp hồ sơ và sau phỏng vấn nhé. 

Bên cạnh đó, để tránh mất quá nhiều thời gian chuẩn bị nếu như ngân hàng yêu cầu, bạn có thể làm một 2,3 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ vừa đề cập ở trên để tiện tung ra khi ngân hàng có lịch “triệu tập” hồ sơ mới nhé.

3. Một số lưu ý khi viết thư xin việc ngân hàng, bạn đã biết chưa?

3.1. Lỗi chính tả

Là tài liệu trình mặt nhà tuyển dụng,  hồ sơ xin việc ngân hàng được chuẩn bị đầy đủ các tài liệu và đảm bảo chuẩn chỉnh về văn phong, cách viết cho từng loại hồ sơ. Bên cạnh những hướng dẫn cụ thể ở bên trên, lỗi chính tả là một trong lỗi kinh điển mà tất cả những ứng viên phải “trông chừng” trong suốt quá trình làm hồ sơ của mình, đặc biệt trong đơn xin việc ngân hàng và CV. Một lỗi chính tả nhỏ cũng dễ dàng trở nên to đùng trong mắt nhà tuyển dụng. Trước khi bỏ giấy tờ vào túi hồ sơ, bạn phải kiểm tra lại thật kỹ những lỗi chính tả. Tốt hơn hết, hãy nhờ những người có kinh nghiệm đọc trước khi gửi đi nhé. 

3.2. Đảm bảo độ trung thực 100% cho thông tin cung cấp trên hồ sơ xin việc ngân hàng

Hồ sơ xin việc ngân hàng là tài liệu quan trọng giúp bạn có thể chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng, nhưng đừng vì điều này mà PR bản thân quá đà. Việc tỏ ra mình “cao siêu” hơn năng lực thực tế hay những bằng chứng, phẩm chất vốn có, có thể khiến bạn phải đối mặt với những hỏi ngân hàng khó trong vòng phỏng vấn hoặc bị “loại từ vòng gửi xe” vì phát hiện gian dối trong hồ sơ. 

3.3. Chú ý chuẩn bị hồ sơ như ý nhà tuyển dụng

Tất cả những thông tin được cung cấp bởi timviec24h.vn trên đây là thông tin chuẩn, là hồ sơ chung nhất được yêu cầu bởi hầu hết các ngân hàng. Tuy nhiên, đối với những ngân hàng có cơ chế tuyển dụng riêng biệt và hồ sơ riêng, bạn cần chú ý đọc thật kỹ những tài liệu bổ sung trên tin tuyển dụng và lưu ý của nhân sự để chuẩn bị được đầy đủ một bộ hồ sơ ngân hàng hợp lòng nhà tuyển dụng nhất nhé. 

Mong rằng, toàn bộ những thông tin trên đây xoay quanh hồ sơ xin việc ngân hàng sẽ thật sự hữu ích với bạn trong quá trình ứng tuyển việc làm ngân hàng của bạn. Chúc các bạn thành công nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 92 lượt xem