Tin tức tổng hợp

Công nghệ lượng tử là gì? Những sản phẩm của công nghệ lượng tử

1. Công nghệ lượng tử là gì ?

1.1. Khái niệm công nghệ lượng tử

Công nghệ lượng tử có tên tiếng anh là Quantum technology. Đây là một lĩnh vực của ngành công nghệ. Lĩnh vực công nghệ này kết hợp với kỹ thuật để tạo ra các sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng đối với con người. Những sản phẩm này đều là những sản phẩm thiết thực như là bảo mật thông tin, các sản công nghệ liên quan đến máy tính và những đồ vật công nghệ đang được sử dụng, đường hầm lượng tử,...

Khái niệm công nghệ lượng tử
Khái niệm công nghệ lượng tử

1.2. Lịch sử của công nghệ lượng tử

Các sản phẩm của công nghệ lượng tử được một nhà vật lý lượng tử người Úc viết ra trong một cuốn sách vào năm 1997. Rồi sau đó thì nó đã được đọc và được một nhà nghiên cứu khác người Mỹ viết trong một bài báo của ông. Từ những thông tin về các sản phẩm lượng tử trong thời gian đó nên ngành công nghệ lượng tử cũng theo đó mà phát triển. Thời gian đó mọi thứ về công nghệ chưa phát triển nên mọi người rất quan tâm đến những sản phẩm này xem nó có điểm gì nổi bật, khác so với những thứ trước đây. Đặc biệt là máy tính lượng tử, là một sản phẩm của ngành công nghệ lượng tử được rất nhiều các nhà sản xuất công nghệ lớn trên thế giới tìm hiểu và phát triển thêm dựa trên phát minh vĩ đại này

Công nghệ lượng tử chính là ngành khai thác sức mạnh khoa học của vật lý lượng tử để mang lại những sản phẩm có tính ứng dụng vào thực tiễn. Theo như hội đồng nghiên cứu khoa học vật lý và kỹ thuật của Anh thì rất nhiều những sản phẩm công nghệ ngày nay như microchip, những thiết bị hình ảnh thể rắn, laser,.... đều được phát triển từ vật lý lượng tử. 

Tuy nhiên công giống với những sản phẩm công nghệ mới được nhắc đến nhiều như Trí tuệ nhân tạo (Al),mạng  Internet,,... công nghệ lượng tử tuy có tính ứng dụng rất cao nhưng nó lại không được nhiều người biết đến nó.

2. Những sản phẩm của công nghệ lượng tử và ý nghĩa

2.1. Những sản phẩm

Các sản phẩm của công nghệ lượng tử có thể thấy là rất nhiều, đều là những sản phẩm ứng dụng vô cùng thiết thực trong cuộc sống ngày nay. Trong vài năm gần đây, đối với các nhà sản xuất màn hình nổi tiếng trên thế giới thì một sản phẩm được đề cập đến nhiều nhất là “màn hình chấm lượng tử” một sản phẩm công nghệ giúp cải thiện hình ảnh, màu sắc một cách chân thực nhất.  

Những sản phẩm
Những sản phẩm 

2.1.1. Màn hình chấm lượng tử 

Màn hình chấm lượng tử đây là phát minh của nhà khoa học người Nga Alexander Efron và Alexey Ekimov. Chấm lượng tử là những hạt vô cùng nhỏ được tính bằng nguyên tử giúp TV có thể hiển thị đa dạng các dải sắc màu. Ưu điểm lớn nhất của màn hình chấm lượng tử chính là khả năng phân biệt màu sắc vô cùng tốt, nó có thể cho ra những dải màu chân thật. giống tới hơn 90% so với thực tế. Các sản phẩm trước kia chỉ đem đến những dải màu cố định, hồi mới phát minh ra thì thậm chí mới chỉ những màu đen trắng, thời gian sau này đã được cải thiện hơn là đã có các màu sắc mô phỏng của thực tế. Tuy nhiên thì độ chính xác của chúng không cao. Với màn hình chấm lượng tử thì các màu sắc được hiển thị một cách rất chính xác hơn, điều mà các sản phẩm công nghệ cũ sẽ không làm được. Công nghệ này còn cho các nhà sản xuất TV những tính năng vượt trội hơn hẳn là cho sản xuất TV với độ sáng và độ tương phản rất cao. 

Ngoài ra nó có độ bền cao, khả năng chống oxy hóa tốt hơn những chất thông thường. 

Màu sắc cũng có độ chính xác cao hơn. Màu sắc sẽ thuần khiết hơn, sáng hơn và chính xác hơn. 

Màn hình chấm lượng tử
Màn hình chấm lượng tử 

2.1.2. Máy tính lượng tử

Màn hình chấm lượng tử là một khái niệm được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây, tuy nhiên khi nói đến công nghệ lượng tử thì máy tính lượng tử mới là thứ mà các quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới tập trung phát triển nhất. Bởi vì sao? Vì đây là một phát minh vĩ đại, nó thay thế cho rất nhiều thứ, có thể làm được rất nhiều công việc và đặc biệt là tính ứng dụng của nó trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Mỗi năm, Mỹ đã đổ vào 200 USD vào các cuộc nghiên cứu và phát triển công nghệ này. Máy tính lượng tử có khả năng xử lý và tạo ra những mã hóa không thể bị phá vỡ được.

Máy tính lượng tử
 Máy tính lượng tử

2.1.3. Cảm biến

Cảm biến, đây cũng là một lĩnh vực đầy hứa hẹn của công nghệ lượng tử. Độ nhạy của lượng tử có thể phục vụ cho cảm biến phát hiện ra ánh sáng, trọng lực và từ trường. Hiện nay ở trên các sản phẩm công nghệ như máy ảnh hiện đại, điện thoại thông minh, các loại mật mã mới mới nhất cũng là một loại cảm biến, đây là một sản phẩm phổ biến trong cuộc sống. Nhờ đó con người có thể thấy được những điều chưa được biết trước đó.

2.1.4. Mật mã lượng tử

Có thể nói mật mã lượng tử với khả năng bảo mật được đang được coi là một trong những sản phẩm thực tiễn mà các nhà khoa học trên thế giới đang quan tâm và hướng tới. Mật mã lượng tử cho phép bảo mật thông tin truyền đi bằng truyền thông quan, giúp các thông tin có thể được bảo mật một cách tuyệt đối.

Đối với các phương pháp mã hóa truyền thống, chỉ cần những thao tác đơn giản không cần những người chuyên nghiệp cũng có thể đánh cắp được thông tin. Tuy nhiên với công nghệ lượng tử thì các mã hóa sẽ được khóa chặt với tất cả ngoại trừ bên được thông báo xác thực.

Ý nghĩa của công nghệ lượng tử
Ý nghĩa của công nghệ lượng tử

2.2. Ý nghĩa của công nghệ lượng tử

Công nghệ lượng tử là một sản phẩm công nghệ của tương lai. Ngành công nghệ lượng tử này sẽ thống trị tương lai với sự ra đời của các mạng thông tin liên lạc lượng tử với độ bảo mật tuyệt đối, các cảm biến với độ nhạy và chính xác cao hay là các siêu máy tính. Có thể coi công nghệ lượng tử là chìa khóa của mạng Internet và công nghệ trí tuệ nhân tạo Al. Những ứng dụng thương mại đầu tiên đã bắt đầu và cuộc chạy đua của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đã bắt đầu. 

Nó mang đến cho chúng ta một cuộc sống an toàn hơn vì các sản phẩm của công nghệ lượng tử đều phục vụ cho những mục đích tốt nhất của con người. Những phát minh có lợi và sự an toàn của con người luôn được đặt lên trên hàng đầu. 

Ngành khoa học công nghệ lượng tử đang là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của con người. Chính những ứng dụng này đã góp phần thay đổi cuộc sống theo những hướng tích cực. 

Trên đây là tất cả những thông tin mà timviec24h.vn đem đến cho bạn biết về công nghệ lượng tử là gì? Những sản phẩm của công nghệ lượng tử đang được ứng dụng trong cuộc sống và ý nghĩa của nó như thế nào. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi đem lại sẽ có ích đối với bạn.

Đăng ngày 02/12/2022, 47 lượt xem