Tin tức tổng hợp

Cổng lightning là gì và những ưu thế của cổng lightning

1. Cổng lightning là gì?

1.1. Lịch sử của cổng lightning

Cổng lightning lần đầu tiên được ra mắt và tích hợp trên siêu phẩm iphone 5 - chiếc điện thoại được mệnh danh là có thiết kế mới lạ và đẹp mắt nhất toàn cầu những năm 2012. Không hề ngoa khi nói rằng chiếc iphone 5 chính là một trong những thiết bị đặt nền móng mới nhất cho sự phát triển bền vững của nhà táo cho tới hiện tại. Cáp sạc lightning được ra đời tạo ấn tượng với người dùng về sự nhỏ gọn thay thế cho cáp sạc 30 chân cũ trên các thiết bị iphone 4s trở xuống.

Cổng lightning là gì?
Cổng lightning là gì?

1.2. Tiện ích của cổng lightning

Ngay từ khi ra mắt, cổng lightning đã chứng minh được sự ưu việt của mình so với các loại cáp sạc, cổng sạc cùng thời. 

1.2.1. So với cổng sạc 30 chân

Nếu như mang đi so sánh với người anh cùng nhà của mình là cáp sạc 30 chân thì lightning đã thể hiện được sự ưu việt trên tất cả mọi mặt bao gồm từ thẩm mỹ cho tới tính năng. So với thiết kế có phần hơi thô kệch của cáp sạc 30 chân thì lightning đã chiếm ưu thế hoàn toàn. Chưa kể tới tính an toàn và độ bền của cổng sạc khi sử dụng 2 loại này cũng có sự khác biệt. Nếu như đối với cáp sạc 30 chân sẽ cần tới một khe cắm sạc lớn, chiếm một diện tích lớn của thiết bị thì với cáp lightning đã khắc phục được hoàn toàn điểm yếu này.

Cổng lightning so với cổng 30 chân
Cổng lightning so với cổng 30 chân

Chưa kể rằng, trong thời gian sử dụng thiết bị thì có thể những dị vật sẽ kẹt vào trong cổng sạc hoặc cáp sạc, dẫn tới khó khăn trong việc lấy ra, sử dụng, thậm chí còn có thể hỏng linh kiện của máy. Việc có đầu cáp sạc hoàn toàn đặc, cổng sạc nhỏ hơn đã phần nào giảm thiểu được những tình trạng không hề mong muốn. Sau này, khi công nghệ chống nước được quan tâm và áp dụng thì việc sở hữu một cổng lightning nhỏ gọn sẽ giảm thiểu tối đa được sự tràn áp suất và xâm lấn của nước trong những điều kiện không tốt.

Không chỉ cải thiện được về thẩm mỹ và sự an toàn của thiết bị mà tính năng chính đó là truyền năng lượng và truyền dữ liệu cũng được nâng cao đáng kể. Theo thống kê so sánh của các tester thì tốc độ sạc của cổng sạc lightning nhanh hơn 20% so với cáp sạc 30 chân và tốc độ truyền dữ liệu được nâng cao lên tới tận 30%. Đây đều là những con số khổng lồ chứng minh được sự cải tiến tích cực của apple trên dòng iphone 5 nói riêng và các thiết bị sử dụng cổng lightning nói chung so với các thiết bị ban đầu.

1.2.2. So với usb type a

So với cổng sạc type a nhỏ gọn thì lightning chính là đối trọng lớn nhất trên toàn bộ các mặt trận dù là thẩm mỹ, an toàn cho đến tính năng. Cả hai đều có tốc độ sạc rất tốt, khả năng truyền dữ liệu nhanh. Tuy nhiên nếu như chỉ xét về khả năng truyền dẫn thông tin thì có lẽ cáp lightning đã hoàn thành tốt hơn, một phần cũng do yếu tố duy nhất của hãng đã tạo ra sự đồng bộ giữa các thiết bị, qua đó có thể tối ưu hóa các cổng sạc, cáp sạc và đẩy nhận thông tin nhanh hơn. Mặc dù vậy nhưng điều này không có nghĩa là cáp type a có tốc độ truyền đi kém, nếu như so sánh với cổng sạc 30 chân cũ thì type a vẫn có sự vượt trội.

Cổng lightning với usb type a
Cổng lightning với usb type a

Trải nghiệm cũng là một trong những phương diện được đưa lên bàn cân trên cả 2 loại cổng sạc này. Có rất nhiều tai nạn cắm ngược cổng sạc đối với type a đã từng xảy ra và dẫn tới hỏng hóc trong linh kiện các thiết bị. Tuy nhiên điều này lại được khắc phục khá triệt để trên các cổng sạc lightning do 2 mặt có cấu tạo giống nhau, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cả 2 mặt của cáp sạc mà không sợ bị cắm nhầm.

Có lẽ chi phí sản xuất cũng như ảnh hưởng đến môi trường cũng là điều cần phải bàn luận tới khi nhắc đến cáp lightning. Mặc dù có những tính năng ưu việt cũng như mang lại trải nghiệm khá tốt đối với người dùng nhưng cáp sạc light có chi phí sản xuất cao cũng như thải ra môi trường một lượng lớn chất thải khoa học.

2. Cổng lightning và cổng sạc hiện nay

Theo thời gian thì loại cổng sạc mới mang tên là usb type c đã được ra đời, ưu thế và trải nghiệm, chi phí sản xuất của type c đều tối ưu hơn. Chính điều này đã đồn lightning vào thế phải thay đổi hoặc bị đào thải. Mặc dù vậy nhưng nhà apple vẫn khá kiên trì trong việc áp dụng cáp sạc, cổng sạc lightning trên các thiết bị flagship của mình. Cho đến hiện nay là iphone 14 đã ra mắt vẫn tiếp tục áp dụng công nghệ sạc lightning mặc dù type c đã ra đời được hơn 5 năm. Liệu rằng có cải biến nào từ nhà táo để khiến cho cáp sạc lightning được chào đón, liệu rằng ông lớn này có phát triển cổng sạc mới hay chấp nhận đi theo xu hướng của tương lai là usb type c.

Cổng lightning với usb type c
Cổng lightning với usb type c

Theo như so sánh thì tốc độ dẫn truyền dữ liệu trên type c nhanh hơn lighting tới 20%. Tính tương thích trên tất cả các thiết bị tốt, có khả năng truyền đi những dữ liệu lớn. Đồng thời cáp type c còn có khả năng truyền dẫn thông tin trực tuyến từ thiết bị này tới thiết bị khác. Đây là điều mà trước đây chỉ có các cáp thông tin đặc thù mới có thể làm được. Đồng thời khả năng sạc trên type c cũng tốt hơn khá nhiều, đặc biệt là tính năng sạc nhanh của type c nhanh hơn đáng kể so với người anh type a cũng như đối thủ lightning.

Độ bền cũng là yếu tố nên được đề cập tới khi sử dụng cáp type c, độ bền trên cáp type c được cải thiện khá nhiều do chất liệu dây dẫn cũng như độ dày của dây dẫn. Tất cả những lý do trên cũng là lời giải thích hoàn hảo cho tên gọi cáp sạc của tương lai, thực sự type c đã làm quá tốt trong thời điểm hiện tại mà cổng lightning sẽ cần sự đột phá nếu như không muốn bị khai tử hoàn toàn.

3. IPhone 15 liệu có còn sử dụng cổng lightning?

IPhone 15 dùng lightning hay type c
IPhone 15 dùng lightning hay type c

Không có gì qua chắc chắn về sự trang bị cổng sạc cho các thiết bị trong tương lai của apple do hãng luôn muốn có được sự độc quyền trên mọi phương diện. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể đoán được phần nào hãng sẽ bắt buộc phải thay đổi một số thứ trong tương lai. Theo đạo luật mới nhất được ban hành tại các quốc gia châu âu thì việc trang bị cổng type c cho tất cả các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng là bắt buộc.

Do đó dù có muốn hay không thì apple cũng sẽ phải bắt buộc thay đổi đi phần nào kế hoạch của mình. Trong trường hợp tiêu cực nhất thì có lẽ hãng sẽ phát hành 2 phiên bản, 1 loại trang bị type c cho các thiết bị được bán ra tại châu âu và 1 phiên bản vẫn sử dụng lightning trên toàn cầu.

Vừa rồi là tất cả các chia sẻ về cổng sạc lightning là gì, lịch sử của cổng sạc lightning cũng như đánh giá, so sánh cổng lightning với các cổng sạc khác. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết tới đây, hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin mới lạ và bổ ích.

Đăng ngày 02/12/2022, 50 lượt xem