Cổ tức là gì? Tổng hợp những thông tin đúng về cổ tức

Mục lục

1. Bạn hiểu như thế nào là cổ tức?

1.1. Cổ tức là gì?

Cổ tức là gì? Bạn có thể hiểu theo một cách đơn giản thì cổ tức chính là phần lợi nhuận sau thuế, sau khi đã chi trả những khoản cần thiết thì phần còn lại được chia đều cho các cổ đông của công ty cổ phần.

Các công ty cổ phần có thể trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc bằng tiền mặt. Những hiện nay hầu hết các doanh nghiệp lớn đều trả cổ tức bằng cổ phiếu cho các cổ đông.

1.2. Mục đích và ý nghĩa của cổ tức

Việc kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp mục đích cuối cùng là tạo ra nhiều lợi nhuận cho các chủ sở hữu cổ phần của công ty. Lợi nhuận được chia đều cho các cổ đông được gọi là cổ tức, khi việc kinh doanh được diễn ra một cách thuận lợi thì các cổ đông sẽ được nhận nhiều cổ tức. Một phần lợi nhuận sẽ được tái đầu tư.

2. Các hình thức chi trả cổ tức hiện nay

Hiện nay các công ty đang thực hiện hình thức chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phần. Chí tiết hai hình thức này sẽ được trình bày rõ ở nội dung sau.

2.1. Chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt có nghĩa là các cổ đông sẽ nhận lợi cổ tức bằng tiền mặt. Tiền mặt có thể nhận trực tiếp tại bộ phận kế toán của công ty, hoặc có thể chuyển khoản hoặc trả tiền gửi bằng hình thức bưu điện đến địa chỉ liên lạc của cổ đông. Tiền mặt được thực hiện bằng Việt Nam đồng hoặc có thể được chi trả bằng séc.

2.2. Chi trả cổ tức bằng cổ phần

Hình thức chi trả cổ tức bằng cổ phần là khi công ty có nhu cầu giữ lợi nhuận để đầu tư và phát triển. Công ty sẽ phát hành cổ phiếu hay cổ phiếu quỹ sau đó sử dụng cổ phiếu này để chi trả cổ tức cho các cổ đông. Với mục đích công ty giữ lại để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Một lưu ý khi các cổ đông nhận cổ tức đó chính là việc bị đánh thuế. Có nghĩa là khi nhận cổ tức bằng tiền mặt người nhận phải chịu thuế 5%.

Ngoài hai cách trả cổ tức phổ biến là tiền mặt và cổ phiếu thì nhiều công ty còn sử dụng trả bằng tài sản khác theo điều lệ quy định của công ty. Tuy nhiên với hình thức này ít phổ biến hơn hai hình thức trên. Du trả bằng hình thức nào đi nữa thì công bằng và minh bạch là điều quan trọng nhất mà công ty và người nhận cổ tức mong muốn.

3. Ưu nhược điểm của các hình thức chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Với hai hình thức chi trả cổ tức đó chính là chi trả bằng tiền mặt và chi trả bằng cổ phần. Mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn cách chi trả khác nhau. Dưới đây là một số ưu điểm, nhược điểm của từng hình thức chi trả này.

3.1. Ưu điểm của hình thức chi trả bằng tiền mặt

- Khi cổ đông nhận được tiền mặt họ sẽ cảm thấy chắc chắn hơn về việc đầu tư kinh doanh và kiếm lời của doanh nghiệp. Đối với những nhà kinh doanh phòng thủ, muốn có sự chắc chắn về đầu tư thì việc nhận cổ tức bằng tiền mặt nó mang tính đảm bảo hơn nó giống việc người thật tiền thật. Mang đến niềm tin cho các cổ đông.

- Việc trả cổ tức bằng tiền mặt còn chứng minh một điều rằng dòng tiền trong công ty rất mạnh, công ty có đủ nguồn vốn để có thể chi trả cổ tức cho các cổ đông và cũng có vốn để đầu tư cho các hoạt động khác của công ty. Khẳng định sự vững mạnh của công ty thu hút được nhiều cổ đông tham gia.

3.2. Nhược điểm của chi trả cổ tức bằng tiền

Việc chi trả cổ tức bằng tiền nhược điểm lớn nhất đó chính là phải chịu thuế 2 lần. Hội cổ đông khi nhận chi trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ chịu lần thuế thức nhấp đó chính là thuế thu nhập doanh nghiệp, tuy nhiên ở một số lĩnh vực và vị trí sẽ có mức thuế ưu đãi riêng. Lần thuế thứ hai đó chính là thuế thu nhập cả nhân, phần thuế này được tính là 5%. Có thể thấy việc nhận cổ tức bằng tiền mặt sẽ làm mất đi một khoản tiền do phải chi trả thuế của các cổ đông.

Một khó khăn khác mà việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt gặp phải đó là các công ty, doanh nghiệp mới thành lập, vốn ít, việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ khiến cho vốn kinh doanh bị eo hẹp lại. Doanh nghiệp sẽ khó khăn trong vấn đề tiền vốn để có thể mở rộng sản xuất kinh doanh. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp và nó không phù hợp đối với những doanh nghiệp có nguồn vốn eo hẹp.

4. Ưu nhược điểm của việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu

4.1. Ưu điểm của việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu

Việc chi trả cổ tức bằng hình thức cổ phiếu mang đến một số lợi nhuận sau đây. Các doanh nghiệp có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một hình thức chi trả cho phù hợp.

- Việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp cho dòng tiền của công ty tăng lên, giúp cho công ty mở rộng được sản xuất, khắc phục được khó khăn, có tiền có thể đầu tư và những dự án mang lại lợi nhuận lâu dài cho cổ đông.

- Việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, người nhận không phải chịu thuế 2 lần như hình thức chi trả cổ tức bằng tiền mặt.

- Việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu còn giúp cho cổ phiếu tăng tính thanh khoản cho thị trường. Nó cũng làm giảm giá giúp nhà đầu tư khác có thể dễ dàng mua cổ phiếu. Do đó giá cổ phiếu sẽ tăng.

4.2. Nhược điểm của việc chi trả bằng hình thức cổ tức

- Nhược điểm đầu tiên phải kể đến khi chỉ trả bằng hình thức cổ phiếu đó chính là việc cổ đông phải đới từ 2-3 tháng mới có thể bán được cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông.

- Việc doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh vào các dự án, nếu những dự án đó không mang lại hiệu quả sẽ khiến cho giá cổ phiếu giảm thêm. Như vậy cổ đông được nhận cổ tức sẽ bị thiệt.

- Việc bán cổ phiếu đôi khi sẽ gặp khó khăn.

Trên đây là những ưu điểm, nhược điểm của các hình thức chi trả cổ tức. Việc chi trả cổ tức được thực hiện dựa trên quy định của công ty, doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ dựa trên tình hình thực tế của công ty để đưa ra những cách thức chi trả cổ tức hợp lý. Dựa trên những ưu điểm, nhược điểm kể trên doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn cho mình những cách chi trả phù hợp.

Với những doanh nghiệp nhỏ, ít vốn thì việc chi trả bằng cổ phiếu là một gợi ý dành cho doanh nghiệp của bạn. Thường thì việc chi trả lợi ích từ cổ phiếu sẽ phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ và ít vốn, nhớ đó doanh nghiệp sẽ có thêm một phần tiền để đầu tư vào các dự án mới.

Còn đối với những doanh nghiệp có sức mạnh về kinh tế thì việc chi trả bằng tiền mặt, sẽ giúp doanh nghiệp củng cố thêm lòng tin cho các cổ đông.

5. Cách thức chi trả cổ tức

Liên quan đến vấn đề chia lợi nhuận của công ty cho các cổ đông nên việc chi trả cổ tức cũng phải tuân thủ theo đúng quy định, để việc chi trả cổ tức được thực hiện đúng thời gian, đúng pháp luật.

- Thời gian thành toán cổ tức khoảng thời gian là 6 tháng. Sáu tháng này được tính kể từ ngày kết thúc họp đại hội đồng cổ đông thường niên.

Công ty sẽ có hội đồng quản trị, bộ phận này sẽ lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức. Hội đồng có trách nhiệm xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, hình thức, thời gian chi trả chậm nhất là 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức.

- Để việc chi trả cổ tức được diễn ra theo đúng kế hoạch, đúng quy trình thì hội đồng quản trị phải có trách nhiệm thông báo đến từng cổ đông những thông tin cần thiết về việc chi trả cổ tức, thời gian chậm nhất là 15 ngày trước mỗi lần thực hiện trả cổ tức.

Những thông tin hội đồng quản trị thông báo cho cổ đông bao gồm những thông tin cơ bản sau đây.

- Tên công ty và địa chỉ của công ty

- Những thông tin cá nhân của cổ đông như: Họ tên, địa chỉ thường trú, CMND, thẻ căn cước công dân... đây là những thông tin cơ bản nhất về cá nhân được nhận cổ tức.

- Thời điểm chi trả cổ tức, người nhận cổ thực nhận theo phương thức tiền mặt hay cổ phiếu.

- Số lượng cổ phần từng loại của cổ đông. Số lượng cổ tức mà các cổ đông đó nhận được.

- Một số thông tin về doanh nghiệp

- Họ tên và chữ ký của chủ tịch hội đồng quản trị.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đã giúp cho bạn hiểu được cổ tức là gì? Các cách chi trả cổ tức và điều quan trọng và biết được ưu điểm và nhược điểm của từng cách chi trả. Việc hiểu được ưu điểm, nhược điểm sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn đúng hình thức mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Ngoài những thông tin chia sẻ ở trên ra thì trên trang timviec24h.vn còn rất nhiều những thông tin khác ở khắp các lĩnh vực ứng viên có thể tham khảo.

Đặc biệt là ứng viên có thể tìm kiếm việc làm trên trang timviec24h.vn. Ứng viên chỉ cần truy cập vào timviec24h.vn thực hiện theo hướng dẫn sẽ thấy được rất nhiều tin tuyển dụng của các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng, từ đó lựa chọn một vị trí việc làm phù hợp để nộp hồ sơ ứng tuyển. Chúc các bạn may mắn sớm tìm được việc làm phù hợp.

Đăng ngày 04/12/2020, 62 lượt xem