Cơ sở của cung ứng nhân lực là gì? Sự chi phối kế hoạch cung ứng?

Mục lục

1. Tìm hiểu “Cơ sở của cung ứng nhân lực là gì?”

Nắm bắt cơ sở của cung ứng nhân lực là điều quan trọng hiện nay của mỗi công ty, doanh nghiệp. Bởi thông qua đó, ta sẽ biết được những yếu tố tác động và chi phối đến việc xây dựng, thực hiện kế hoạch cung ứng nhân lực để từ đó có thể cải thiện việc cung ứng nhân lực của công ty trở nên tốt và hiệu quả hơn.

Vậy, cơ sở của cung ứng nhân lực là gì?

Cơ sở của cung ứng nhân lực chính là nền tảng, căn cứ để xác định việc cung ứng nhân lực được tiến hành và diễn ra như thế nào. Thông qua những yếu tố nền tảng đó, nhân viên của bộ phận nhân sự hay bộ phận cung ứng nhân lực có thể tiến hành xây dựng các kế hoạch cung ứng nhân sự cho công ty, doanh nghiệp tại thời điểm cụ thể nào đó tùy thuộc vào nhu cầu tuyển dụng của công ty, doanh nghiệp mình. 

Việc nắm bắt cơ sở của cung ứng nhân lực hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng với các công ty, doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì yếu tố nhân lực đóng vai trò thiết yếu. Do vậy, nếu như nền tảng là con người được đảm bảo thì các yếu tố khác cũng sẽ được đảm bảo ở mức cao hơn rất nhiều. Vì thế, khi cơ sở của cung ứng nhân lực được xác định rõ ràng thì việc tiến hành cung ứng nguồn nhân lực cũng được thực hiện một cách sát sao hơn, đảm bảo hơn về yếu tố con người nền tảng. 

2. Cách xác định cơ sở của cung ứng nhân lực hiện nay

Với việc xác định được cơ sở của cung ứng nhân lực sẽ giúp cho công ty, doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng, khái quát và toàn diện hơn về vấn đề thực hiện việc phân bổ nguồn lực này.

- Dựa trên các kế hoạch tăng trưởng, cung cấp những thông tin về khả năng mở rộng, thực hiện việc hiện đại hóa, đa dạng hóa kinh doanh cũng như trong các dự án mới. Điều này đặt ra những yêu cầu mới về nguồn nhân lực cho công ty, doanh nghiệp.

- Sử dụng các dữ liệu có sẵn từ hồ sơ của công ty, doanh nghiệp. Có thể là các thông tin về việc nhân sự bị đuổi việc, từ chức hay bị chuyển đến các chi nhánh khác,...cũng là một trong những căn cứ có thể sử dụng để xây dựng kế hoạch về việc cung ứng nhân lực cho công ty. Bởi những trường hợp đó xảy ra sẽ cho thấy cũng như phản ánh được phần nào về cách quản lý, sử dụng lao động tại công ty, doanh nghiệp.

- Tổng số lượng nhân sự hiện có trong công ty, doanh nghiệp. Thực hiện việc phân tích, phân loại nhân viên dựa trên trình độ và kỹ năng cũng sẽ cho thấy được phần nào về bức tranh toàn cảnh về cung ứng nhân sự hiện tại. Thực tế, kế hoạch cung ứng nhân lực cũng sẽ có thể thay đổi để phù hợp hơn với quy trình, điều kiện hay các yếu tố liên quan khác đến vấn đề này như khí hậu, luật pháp hay hệ thống xã hội,...

- Dựa trên kinh nghiệm của người thực hiện việc quản lý nhân lực, gồm kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc cũng sẽ là những yếu tố giúp cho việc có thể khắc phục được phần nào về sự mất cân bằng và nhu cầu về nguồn nhân lực trong công ty, doanh nghiệp.

- Thực hiện việc phân tích các công việc cụ thể. Được coi là một cơ sở khác của vấn đề cung ứng nhân lực chính là việc xác định một cách tổng thể về nhu cầu nhân sự, nhu cầu về việc có kỹ năng, có trách nhiệm của người lao động hay như các loại vị trí cần được quản lý,... Thực hiện các nghiên cứu về thời gian được ứng dụng để thiết lập nên các thời gian tiêu chuẩn để từ đó đưa ra các chỉ tiêu cụ thể về nguồn nhân lực.

3. Các yếu tố có sự ảnh hưởng đến cơ sở của cung ứng nguồn nhân lực

Việc chi phối đến cơ sở của cung ứng nhân lực cũng là tạo ra sự ảnh hưởng đến kế hoạch cung ứng nhân lực của công ty, doanh nghiệp hiện nay. Các vấn đề, mâu thuẫn có thể xuất hiện và có những tác động tiêu cực tới toàn bộ chiến lược đã xây dựng trước đó. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới điều này có thể kể đến như:

- Tính chính xác của các dự báo

Việc xây dựng các kế hoạch cung ứng nhân sự dựa trên cơ sở của cung ứng. Tuy nhiên điều này lại phụ thuộc vào việc phân tích, đánh giá tình hình của nhân sự hiện tại trong công ty từ đó đưa ra các dự báo cụ thể về nhu cầu nhân sự đó trong tương lai. Vì vậy, kế hoạch có thực sự đem lại kết quả hay không phụ thuộc khá nhiều vào độ chính xác của những dự đoán đó. 

- Mục tiêu xác định không rõ ràng

Việc nhầm lẫn hay không xác định được mục tiêu là một trong những vấn đề hay gặp phải ở các nhà tuyển dụng khi xây dựng kế hoạch cung ứng nhân lực. Từ cơ sở của cung ứng nhân lực, họ không hiểu rõ được mục tiêu trọng tâm là gì, do vậy, khi xây dựng kế hoạch cung ứng, các vấn đề chưa thực sự rõ ràng, chưa thể hiện rõ được mục tiêu chiến lược của kế hoạch cung ứng là gì để có thể thúc đẩy các hoạt động nhằm mục đích đưa ra những phương án hành động cụ thể hơn. 

- Sự hỗ trợ

Mọi kế hoạch được xây dựng đều cần có sự hỗ trợ, kế hoạch cung ứng nhân lực cũng không nằm ngoại lệ điều này. Việc lập kế hoạch cung ứng nhân lực cần có được sự hỗ trợ từ ban quản lý, lãnh đạo của công ty, doanh nghiệp. Bởi họ chính là những người hiểu rõ nhất về mục tiêu, chiến lược của công ty, từ đó, có thể xác định được các yêu cầu về nguồn nhân lực cần đạt được. Nếu như không có được sự cam kết về việc hỗ trợ này thì kế hoạch cung ứng nhân lực sẽ rất khó để có thể diễn ra một cách thuận lợi nhất.

- Vấn đề chi phí và thời gian

Việc xác định cơ sở của cung ứng nhân lực cũng như lập kế hoạch cung ứng nhân lực không phải là vấn đề đơn giản có thể thực hiện trong vòng ngày một ngày hai. Nó đòi hỏi cả một quá trình cụ thể, tiêu tốn cả về thời gian lẫn tiền bạc của công ty, doanh nghiệp. Chính vì yếu tố này mà đôi khi nhà tuyển dụng có thể phải bác bỏ, phản đối kế hoạch cung ứng nhân lực này vì nó quá tốn kém cũng như việc tăng chi phí chưa thấy có dấu hiệu dừng lại.

- Sự thiếu động lực trong giai đoạn đầu

Đây được coi là yếu tố tinh thần đóng vai trò quan trọng của việc thực hiện kế hoạch cung ứng nhân lực cho công ty, doanh nghiệp. Để có thể biết kế hoạch cung ứng nhân lực từ trên giấy thành hiện thực với một kết quả đáng mong đợi thì nhà tuyển dụng cần có sự kiên nhẫn và sẵn sàng chờ đợi. Thậm chí, cần phải có sự thay đổi linh hoạt, thích nghi với các yếu tố tạo nên sự thay đổi khác nhau của cơ sở cung ứng nhân lực. 

Đặc biệt, ngay từ giai đoạn đầu hình thành nên kế hoạch cung ứng nhân lực thì nhà tuyển dụng cần có một niềm tin vào kế hoạch của mình, có sự quyết đoan trong việc hành động và tiến hành các công đoạn hay các bước phù hợp với nhu cầu, điều kiện của công ty, doanh nghiệp.

- Sự không đồng tình của nhân viên

Đây có thể là điều dễ hiểu với các nhân viên trong cong ty, doanh nghiệp hiện nay. Tâm lý của họ thường là nếu có kế hoạch về việc cung ứng nhân sự thì có thể khối lượng công việc sẽ tăng lên, hay công việc có thể bị điều chỉnh dựa trên năng suất. Một nỗi sợ phổ biến nhất có lẽ chính là việc có thể bị điều chuyển tới các chi nhánh khác, thậm chí là sa thải, mất việc. Điều này là nỗi lo lớn nhất với các lao động phổ thông hiện nay.

- Có quá nhiều sự không chắc chắn

Môi trường xã hội thay đổi từng ngày, vì thế kéo theo đó chính là sự thay đổi của mọi vấn đề, lĩnh vực mà môi trường bao trùm nó. Từ đó hình thành nên những sự không chắc chắn về sự rủi ro trong việc cung ứng nguồn nhân lực. Có thể kể đến như các vấn đề về doanh thu, biến đổi thị trường nhân lực, công nghệ, việc làm,...có thể là những yếu tố tác động làm hạn chế kế hoạch cung ứng nhân lực.

- Từ hệ thống thông tin 

Hệ thống thông tin quản lý được coi là một yếu tố khá quan trọng đối với hiệu quả của việc lập kế hoạch cung ứng nhân lực. Tuy nhiên, trong tình hình thực tế hiện nay, hệ thống thông tin quản lý nhân sự chưa được phát triển một cách đầy đủ trong các công ty, doanh nghiệp. Do việc sự đảm bảo về độ tin cậy của hệ thống thông tin này chưa cao, dẫn đến việc xây dựng kế hoạch cung ứng nhân lực cũng như quá trình triển khai kế hoạch chưa đạt được hiệu quả mong muốn.

- Sự phối hợp với các chức năng quản lý 

Một hoạch định hay kế hoạch cung ứng nhân lực phải dựa trên cơ sở của cung ứng nhân lực. Tuy nhiên, để xác định được cơ sở của việc cung ứng nhân lực thì lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó chính là dựa vào việc phối hợp giữa các chức năng quản lý để nhận thấy được sự tác động từ các vấn đề liên hệ với nhau.

Sẽ không có một kế hoạch nào được coi là hoàn chỉnh và có thể đạt được hiệu quả cao nếu như người hoạch định kế hoạch đó chỉ chăm chăm vào những tiêu chuẩn cá nhân của riêng mình. Với kế hoạch cung ứng nhân lực thì để có được kết quả tốt nhất thì cần phải tích hợp giữa các chức năng quản lý khác với nhau. 

- Các cách tiếp cận chưa cân bằng

Trong quá trình xây dựng, lập kế hoạch cung ứng nhân lực cần tiếp cận và dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. nếu như chỉ tập trung vào số lượng nhân lực tuyển được thì kế hoạch cung ứng nhân lực mới chỉ thực hiện được 1/3 maf thôi và sẽ không thể đem lại một kết quả hoàn hảo được. 

Do vậy, cần phải quan tâm đến các khía cạnh khác chứ không thể chỉ tập trung vào một khía cạnh hay yếu tố cụ thể nào đó được. Một số vấn đề cần quan tâm khác chính là năng lực, kỹ năng, tinh thần hay định hướng phát triển nghề nghiệp việc xây dựng kế hoạch,... Cần có sự bao quát nhiều yếu tố khác nhau để kế hoạch cung ứng nhân lực trở nên hoàn hảo hơn và có hiệu quả tốt hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cơ sở của cung ứng nhân lực. Hy vọng với những thông tin đưa ra trong bài sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn. Giúp bạn hiểu được cơ sở của cung ứng nhân lực là gì và các yếu tố tác động tới việc xác định cơ sở của cung ứng nhân lực. Từ đó, bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết để định hướng tốt về việc cung ứng nhân lực và đóng góp vào việc thúc đẩy sự phát triển của công ty, doanh nghiệp mình.

Đăng ngày 20/11/2020, 84 lượt xem