Có nên hay không nên theo học Đại học mở TP Hồ Chí Minh? Vì sao?

Mục lục

1. Lịch sử hình thành và phát triển của Đại học mở TP Hồ Chí Minh

Đại học mở TP Hồ Chí Minh là trường bán công được thành lập từ năm 1993 với xu hướng đào tạo chuyên từ xa, đào tạo các điểm vệ tinh hay như đào tạo tại chỗ. Cho tới hiện nay trường đã có 7 cơ sở đào tạo nhỏ trực thuộc với 10 khoa từ Quản trị kinh doanh, Kế toán - kiểm toán, Luật, Xây dựng, Công nghệ thông tin, Xã hội học, Đông Nam Á học,...Cùng đó là việc đào tạo kết hợp cao đẳng, liên thông và văn bằng 2 cho sinh viên, kết hợp đào tạo liên kết nước ngoài. 

Bên cạnh đó với việc hoạt động dựa trên hình thức tự chủ về tài chính thì kế cận Đại học mở TP Hồ Chí Minh còn là một môi trường đào tạo, nghiên cứu về khoa học kinh tế quan trọng. Hàng năm cung cấp trực tiếp cho thị trường hàng trăm cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ phục vụ phát triển kinh tế cho mọi lĩnh vực. Một môi trường uy tín hàng năm thu hút đông đảo các thí sinh đăng ký xét tuyển và thực hiện đăng ký học online theo hệ thống. 

Ngoài ra với sự phấn đấu mạnh mẽ và tầm nhìn tới 2023 sẽ là một trường đào tạo đa ngành đa nghề, trường công lập hàng đầu Việt Nam. Chuyên ứng dụng, đào tạo từ xa ngang tầm khu vực sẽ tạo nên sự thúc đẩy tốt nhất cho sinh viên và mở rộng về cơ hội việc làm mà bạn không nên bỏ qua. 

2. Học Đại học mở TP Hồ Chí Minh có gì nổi bật?

Không phải ngẫu nhiên mà trường Đại học mở TP Hồ Chí Minh lại nhận được sự quan tâm và băn khoăn lớn về việc theo học của các thí sinh. Vậy điều gì đã đem lại sức hút lớn cho một môi trường công lập này như vậy thì chúng ta cùng điểm qua lần lượt dưới đây: 

2.1. Thứ nhất, chất lượng đào tạo mở rộng

Luôn hướng tới đào tạo chất lượng cao và đem lại những giá trị cốt lõi thì Đại học mở TP Hồ Chí Minh (OU) đã luôn làm tốt phương châm của mình tạo nên sự đơn giản cho kiến thức và thể hiện được sự dễ hiểu, hữu dụng. Kết hợp song song kiến thức với việc giảng dạy hướng dẫn thực tiễn và đưa ra những yêu cầu gắn liền phát sinh thực tế cho sinh viên. 

Hơn nữa về điểm ấn tượng khác đó là kinh nghiệm giảng dạy lâu đời nhất cho việc đào tạo từ xa giúp sinh viên có thể vừa làm việc và vừa tham gia học tập mà vẫn có sự thành công, trau dồi kinh nghiệm. Đặc biệt trường còn không ngừng ứng dụng, phát triển và cải tiến hơn về các phương pháp đào tạo khác nhau từ đó tăng cường phạm vi nâng cao chất lượng. 

2.2. Đội ngũ nhân sự giảng viên chất lượng

Nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng nhất thì OU đã chắt lọc và tuyển chọn một đội ngũ nhân sự với sự đào tạo chú trọng cao từ chính giảng viên cơ hữu, cán bộ viên chức hay giảng viên bên ngoài. Thông qua một quá trình tuyển chọn chuyên nghiệp, những người giảng dạy có tài có đức giúp sinh viên theo học có được những cơ hội tốt nhất sau ra trường. 

Bên cạnh trình độ chuyên môn lâu năm trong nghề thì đội ngũ nhân sự của Đại học mở TP Hồ Chí Minh còn có nhiều kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực chính giảng dạy. Và cũng như trong thời gian giảng dạy sẽ không ngừng được nâng cao chuyên môn, kiểm tra thông qua các cuộc đánh giá năng lực. 

2.3. Cơ sở vật chất cho học tập hiện đại

Như chúng ta có thể thấy OU có rất nhiều cơ sở cấp nhỏ đào tạo trên địa bàn của thành phố Hồ Chí Minh cùng các tỉnh lân cận giúp sinh viên có thể đưa ra sự lựa chọn tiện lợi nhất dành cho mình. Các cơ sở vật chất dù là không quá rộng nhưng luôn đáp ứng đầy đủ về sự tiện nghi, phục vụ tốt cho quá trình học tập và đem lại sự hài lòng cho sinh viên. Cũng chính vì nhiều cơ sở đào tạo mà mỗi mùa thi tới các sinh viên luôn cần chuẩn bị một tâm thế chạy show nhé vì bạn sẽ cần chạy đi chạy lại đó. 

Đối với ký túc xá của trường thì sức chứa có thể lên tới 400 sinh viên phục vụ cho việc tham gia học tập cả về thể chất và quốc phòng. Nổi bật nhất đó chính là cơ sở Long Bình và cơ sở Biên Hòa của tỉnh Đồng Nai với sự trang bị đầy đủ về máy lạnh 100%, tổng hợp đầy đủ về các phòng chức năng cũng như phòng phục vụ cho việc nghiên cứu của sinh viên. 

2.4. Học tập trong OU với môi trường năng động

Chất lượng nguồn nhân lực được đào tạo tại trường Đại học mở TP Hồ Chí Minh không chỉ quan tâm tới các kỹ năng mềm mà còn là sự giúp ích thực tế bổ trợ cho tương lai. Các hoạt động câu lạc bộ, đội nhóm luôn được triển khai một cách tích cực hiệu quả, lớp ngoại khóa phong phú từ đó giúp sinh viên học tập rèn luyện được nhiều hơn cho bản thân, nâng cao chính kỹ năng mềm. 

Đặc biệt về các hoạt động nghiên cứu khoa học cũng được đẩy mạnh, sinh viên tham dự nhận được rất nhiều các sản phẩm danh dự, giải cao cho các cuộc thi nghiên cứu. Các đề tài nghiên cứu đã cấp độ trường, cấp quốc gia hay cấp khu vực,..

2.5. Chính sách hỗ trợ sinh viên luôn tác động trực tiếp

Lấy sinh viên là trọng tâm đào tạo Đại học mở TP Hồ Chí Minh từ đó đã đặt ra rất nhiều phương châm, cách thức hỗ trợ sinh viên trong học tập và cuộc sống theo học tại trường. Các chính sách miễn giảm được áp dụng theo quy định, trường có quỹ tín dụng học tập dành cho sinh viên nghèo với thành tích khá, hỗ trợ vay vốn sinh viên, các phần quà chương trình hỗ trợ,...Hơn nữa đội ngũ cố vấn học tập cũng đáp ứng đủ về chuyên muôn luôn tận tình hỗ trợ cho các vấn đề mà sinh viên còn gặp phải. 

Theo như chính những ưu điểm đánh giá đó và các con số thực tết về sự tín nhiệm thì Đại học mở TP Hồ Chí Minh (OU) cũng đã đạt mức 7,3/10. Một thang điểm khá với một môi trường công lập có kỷ cường, tạo cho bản thân sự uốn năm và chất lượng giáo dục luôn đảm bảo. 

3. Vậy mức học phí tại Đại học mở TP Hồ Chí Minh có cao không?

Dù đặc thù tính chất là một môi trường công lập nhưng OU cũng thuộc top các trường đại học lớn với sự uy tín riêng của mình. Một môi trường chuyên về đào tạo các ngành kinh tế và quản trị tại khu vực phía Nam mà mức phí theo học cũng ở mức khá so với các ngôi trường đại học khác tại TP Hồ Chí Minh. 

Theo dự kiến mức học phí hàng năm của Đại học mở TP Hồ Chí Minh sẽ rơi vào từ khoảng 15.500.000 - 22.000.000 triệu/ năm. Và mức phí đó có sự phụ thuộc theo ngành học, hay như có thể tăng hoặc giảm khi số lượng tín chỉ đăng ký tăng cao hơn theo mỗi kỳ học tập. Tức là học phí của trường sẽ được đóng theo kỳ và nếu bạn muốn biết về con số của kỳ thì hãy lấy tổng chia 2 vì mỗi một năm sẽ có hai kỳ học để bạn có thể chuẩn bị chi phí học. 

Bên cạnh đó trường cũng có ngành đào tạo chất lượng cao và mức phí là điều bạn cần chú ý vì nó có thể tương đương gấp đôi các ngành học thông thường. Cụ thể như ngành: 

+ Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng mức học phí hàng năm sẽ là 36.000.000 triệu/ năm và sẽ rơi vào khoảng 12.000.000 triệu/kỳ. 

+ Công nghệ sinh học sẽ có mức phí là 37.500.000 triệu/ năm và rơi vào khoảng 12.500.000 triệu/ học kỳ.

4. Tuyển sinh Đại học mở TP Hồ Chí Minh nhanh và đơn giản

Như chúng ta có thể thấy cơ hội và điều kiện hấp dẫn mà ngôi trường Đại học mở TP Hồ Chí Minh đem lại đúng không. Do đó đừng bỏ lỡ đưa ra một định hướng tốt cho chính mình thông qua xem xét về các tiêu chí xét tuyển để chuẩn bị và lựa chọn cho mình một ngành học tại đây. Mức điểm chuẩn của trường cũng được quy theo hệ số 30 và làm tròn tới con số thập phân thứ 2, không quá cao và có sự chắt lọc theo từng chuyên ngành. 

Thông tin tuyển sinh cụ thể của Đại học mở TP Hồ Chí Minh năm 2020

- Thời gian tuyển sinh:

+ Cách thức 1 sẽ là theo quy định của bộ giáo dục và đào tạo. 

+ Cách thức 2 và 3 sẽ căn cứ theo thời gian nhận hồ sơ, bắt đầu từ 15/6/2020 đến 30/6/2020. 

- Đối tượng tuyển sinh sẽ là các thí sinh tốt nghiệp THPT cả về hình thức giáo dịch chính quy và giáo dục thường xuyên hay như tốt nghiệp trung cấp. Trường hợp nếu theo học trung cấp nhưng có bằng tốt nghiệp THPT thì thí sinh sẽ cần phải theo học và được công nhận hoàn thành về các môn văn hóa theo quy định. 

- Phạm vị tuyển sinh được áp dụng cho thí sinh toàn quốc. 

- Về phương thức tuyển sinh sẽ bao gồm:

+ Phương thức 1: Xét tuyển thí sinh dựa vào kết quả tốt nghiệp kỳ học THPT của năm học. 

+ Phương thức 2: Xét tuyển thí sinh đầu vào dựa trên kết quả học tập của 5 học kỳ THPT có trừ kỳ 2 của năm học lớp 12. 

+ Phương thức 3: Xét tuyển dựa trên điểm tú tài quốc tế với mức điểm IB từ 26 điểm trở lên. 

- Về ngưỡng đảm bảo chất lượng cho đầu vào và cùng điều kiện:

+ Phương thức 1: Tiếp nhận thông báo tại website sai khi có kết quả thi THPT. 

+ Phương thức 2: Mức tổng điểm trung bình môn học của chính 5 học kỳ cần đạt từ 18 điểm trở lên (ngành công nghệ sinh học xã hội học, công tác xã hội và Đông Nam Á học). Còn về các ngành khác thì điểm xét cho 5 học kỳ sẽ cấn trên 20 điểm chưa tính về điểm ưu tiên vào đó.

+ Phương thức 3: Quá trình tốt nghiệp THPT quốc tế của bạn với mức IB là trên 26 điểm. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần tiếp cận chi tiết về các chính sách ưu tiên và xét thẳng khi có nhiều thành tích để đạt cơ hội trúng tuyển cao hơn cho bản thân. 

Hy vọng với bài viết về Đại học mở TP Hồ Chí Minh trên đây đã đem tới bạn một cái nhìn tổng quát nhất về một ngôi trường với điều kiện học tập và cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai.

Đăng ngày 20/11/2020, 35 lượt xem