CMA là gì? Những lợi ích khổng lồ khi sở hữu chứng chỉ CMA

Mục lục

1. CMA là gì? Những mảnh ghép về chứng chỉ CMA bạn học cần biết

1.1. Khái niệm về CMA là gì?

Certificated Management Accountant là tên đầy đủ của CMA, dịch ra Tiếng Việt nó mang nghĩa là chứng chỉ kế toán quản trị và đây là chứng chỉ nghề được cấp phép lưu hành và sử dụng bởi Hiệp hội Kế Toán Quản trị Hoa Kì - Institute of Management Accountants.

Điểm qua đôi chút về Hiệp hội Kế Toán Quản trị Hoa Kì ( IMA) – hiệp hồi về nghề nghiệp với quy mô toàn cầu của những chuyên viên và kế toán quốc tế được ra đời và thành lập năm 1919 bao gồm 85,000 hội viên được công nhận trên hơn 140 quốc gia toàn thế giới. IMA không những thúc đẩy sự phát triển chuyên môn và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, trình độ cho những chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực kế toán quản trị mà còn góp phần vào quy mô hình thành quản trị tài chính doanh nghiệp. Cùng với sự phát triển và thành tựu của IMA mang đến cho toàn cầu, ngày nay IMA đã thành lập hơn 300 chi hội trên khắp mặt trận các nước. Ước tính theo con số thống kế của các nhà phân tích, thống kê thị trường, tính tới thời điểm hiện tại có hơn 50,000 chuyên viên sở hữu chứng chỉ CMA – Kế toán Quản trị Hoa Kỳ. Một con số không quá lớn cũng không quá nhỏ, đủ tầm để gây ảnh hưởng tới các học giả trên khắp thế giới!

CMA - Certified Management Accountant là chứng chỉ chuyên được đào tạo về những kỹ năng liên quan thiết yếu trong công tác quản lý tài chính và quản trị kế toán tại những doanh nghiệp hay công ty. Hơn nữa, đây cũng là chứng chỉ bước khởi đầu cho con đường chinh phục trở thành giám đốc CFO nếu bạn đam mê.

CMA không chỉ tập trung vào lĩnh vực kế toán quản trị mà còn mang lại những cơ hội trong các lĩnh vực phát triển khác như tư vấn quản trị, sản xuất, thương mại, ngân hàng…Với chứng chỉ quốc tế CMA bạn sẽ có những ưu thế nhất định trong quá trình làm việc điều đó đồng nghĩa với khả năng thăng tiến trong công việc là vô cùng cao.

1.2. Chứng chỉ CMA dành cho những đối tượng nào và điều kiện để đậu chứng chỉ này là gì?

Dễ dàng nhận thấy rằng những cá nhân có đam mê trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp về tài chính, kế toán, tiền tệ có thể đảo qua chứng chỉ này để nắm bắt những cơ hội “ vàng” một cách dễ dàng hơn.

Chứng chỉ CMA dành cho những nhân sự trong lĩnh vực kế toán – tài chính muốn thăng tiến trong các vị trí quản lý doanh nghiệp có thể lựa chọn CMA để làm bước đệm trong công việc của mình.

Những bạn sinh viên năm cuối Đại học đã có những định hướng trong nghề nghiệp của mình về lĩnh vực quản trị tài chính doanh nghiệp thì cũng có thể theo học chứng chỉ CMA.

Những chuyên viên tư vấn kế toán quản trị, các giảng viên kế toán tài chính hay những chuyên viên tư vấn về ERP, ban quản trị lãnh đạo hoặc những người có quan tâm nắm vững kế toán doanh nghiệp.

Điều kiện để có thể nhận được chứng chỉ CMA là: vượt qua 2 kỳ thi của chương trình CMA do Hiệp Hội kế toán đưa ra, có bằng Đại học chính quy tại các trường đại học được công nhận và cuối cùng là phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp mới có thể sở hữu chứng chỉ.

1.3. Chương trình đào tạo chứng chỉ CMA có gì?

Chương trình đào tạo chứng chỉ CMA có 2 phần học:

Phần 1: Được tổ chức giảng dạy với những môn liên quan đến Financial Planning, Performance and Control, ngoài ra còn 5 môn học khác:

- Planning, Budgeting and Forecasting

- Performance Management

- Internal Controls

- External Financial Report Decision

- Technology and Analytics

- Cost Management

Phần 2: Chủ yếu tập trung vào Financial Desion Making và 6 môn học liên quan

- Risk Management

- Investment Decisions

- Financial Statement Analysis

- Professional Ethics

- Corporate Finance

- Decision Analysis

1.4. Những luu ý khi tham gia kỳ thi chứng chỉ CMA

- Lưu ý đầu tiên về thơi gian thi: Hiệp hội IMA sẽ tổ chứng 3 Testing Window CMA hàng năm những vào 3 thời gian cụ thể là từ tháng 1 – tháng 2, tháng 5 – tháng 6, cuối cùng là từ tháng 9 – tháng 10. Học viên có thể lựa chọn ngày phù hợp với cá nhân mình để đi thi những phải lưu ý đăng kí và hoàn tất thủ tục sớm nhất có thể để họ có thể định sẵn ngày thi theo nhu cầu của bạn.

- Lưu ý tiếp theo là mang đủ loại giấy tờ cần thiết khi dự thi bao gồm CMND hoặc passport ( nếu có ), thẻ tín dụng có chữ kí và giấy xác nhận đăng kí dự thi. Nhớ đến trước thời gian dự thi khoảng 10-30 phút để có thể hoàn thành thủ tục nhanh chóng, tránh trường hợp quên mất còn có thể xử lý kịp thời.

- Lưu ý cuối cùng là về cách thức làm bài thi. Vớ bài thi chứng chỉ CMA được thiết kế bao gồm cả trắc nghiệm và tự luận. Phần trắc nghiệm sẽ có 100 câu hỏi xoay quanh kiến thức mà bạn đã được học và phần tự luận là 2 câu hỏi. Tổng thời gian dự thi là 4 giờ, trong đó 3 giờ dành cho phần thi trắc nghiệm còn 1 giờ dành cho phần thi tự luận nên các bạn có thể cân nhắc thời gian. Khi tham gia trắc nghiệm bạn cần phải làm và hoàn thành đúng 50% số điểm mới có thể tiếp tục phần thi tự luận được. Điểm tối đa của chứng chỉ này là 500 điểm, tối thiểu số điểm bạn cần đạt được là 360 điểm.

2. Tiềm năng cơ hội của chứng chỉ CMA là gì?

Những thắc mắc về CMA là gì? chúng tôi đã giải đáp cho các bạn ở phần viết trên! Vậy tại sao chúng ta lại nên học chứng chỉ CMA và liệu CMA có đem lại lợi ích trong công việc hay không? Đọc tiếp những thông tin dưới đây để giải đáp lý do tại sao.

2.1. Chứng chỉ kế toán mang tầm quốc tế

Con số về ứng cử viên, những chuyên gia trong lĩnh vực kế toàn quản trị không chỉ dừng lại ở Hoa kỳ mà còn lan rộng và đang rất thịnh hành, phổ biến tại những quốc gia đang phát triển ngày nay. Tỷ lệ những ứng cử viên quốc tế ở Trung Quốc và Ấn Độ là 53%, những ứng cử viên đến từ Trung Đông như Ả Rập Saudi, Jordan, UAE lên tới con số 40%. Điều này chứng tỏ một điều rằng những nước phát triển trên thế giới cũng đang ngày càng đón nhập xu thế kinh tế mạnh mẽ nên số lượng nhân lực về kế toán luôn được ưu thế nhiều hơn.

2.2. Chứng chỉ CMA được mệnh danh là tấm thẻ “ vàng” trong làng kế toán quản trị

Trong lĩnh vực kế toán doanh nghiệp, chứng chỉ CMA vô cùng nổi tiếng và có hàng ngàn người ngày đêm đang cố gắng trau dồi để theo đuổi nó. Không phải tự dưng mà người ta lại gọi nó là chứng chỉ vàng, tất cả đều có những lý do đằng sau câu nói đó. Sở hữu chứng chỉ CMA, đồng nghĩa với việc bạn đang nắm giữ cơ hội, danh hiệu hàng đầu trong lĩnh vực kế toàn quản trị thế giới. Hơn nữa khi sở hữu CMA bạn sẽ được hàng loạt những doanh nghiệp chào đón và tín nhiệm, một phần vì đây là chứng chỉ xác nhận khả năng chuyên môn trình độ cao về kế toán quản trị và quản trị tài chính.

CMA là chứng chỉ chuyên nghiệp dùng để đo lường quản lý tài chính và kế toán quản trị. CMA sẽ là những bước đệm lớn dành cho những cá nhân muốn theo đuổi để trở thành CEO, CFO hay những chuyên gia về kế toán quản trị khác.

2.3. Mức lương được sở hữu ngày càng cao

Khi học chứng chỉ CMA ngoài mong muốn được nâng cao trình độ bạn học còn có những vị trí công việc với số tiền lương hiềm hĩnh. Khi trở thành những chuyên gia sở hữu tấm bằng CMA bạn đừng quá lo lắng về mức lương nhận được! Bởi so với mức lương trung bình của những công việc hay những tâm bằng khác, CMA luôn được đánh giá cao hơn trong cùng một lĩnh vực.

2.4. Những kỹ năng, trình độ mà CMA cung cấp cho học viên

CMA đem lại cho họ những kiến thức, kỹ năng, những nền tảng học vấn không thể tuyệt vời hơn được. Có rất nhiều những doanh nhân thành đạt sau khi hoàn thành chứng chỉ CMA đã có những bước tiến vượt bậc trở thành những nhà hoạch định tài chính – kế toàn hàng đầu các quốc gia và thậm chí là trên cả thế giới. Những kiến thức chuyên ngành liên quan đến kế toán tài chính sẽ giúp cho những học viên vận dụng hay áp dụng vào thực tiễn một cách dễ dàng và hiệu quả. Khi học CMA bạn sẽ được cập nhật những kiến thức chuyên môn hàng năm thông quan chương trình và được trực tiếp truy cập vào kho tài liệu, học tập hay một vài tạp chí về ngành tài chính , kế toán quản tị của IMA, ngoài ra bạn còn có cơ hội được kết nối và chia sẻ những kinh nghiệp với hàng loạt chuyên gia kế toán quản trị tài ba trên toàn thế giới của IMA.

Những điều đó sẽ giúp cho bạn nắm bắt được những cơ hội thăng tiến nghề nghiệp và nâng cao thu nhập bản thân hay được làm việc tại những môi trường chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

Bài viết trên đây đã mang đến cho bạn đọc những thông tin vô cùng hữu ích xoay quanh trả lời câu hỏi “ CMA là gì ”. Mong rằng với những thông tin cơ bản trên bạn đã hiểu về khái niệm, những lưu ý hay những cơ hội nghề nghiệp của CMA đem lại cho học viên sở hữu chứng chỉ này, từ đó bạn dễ dàng định hướng cho mình những công việc phù với với kế toán quản trị trong tương lai gần. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của timviec24h.vn và đừng quên ghé đọc những bài viết tiếp theo nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 64 lượt xem