CLC là gì - Chương trình đào tạo đang được “nở rộ” ngành giáo dục

Mục lục

1. Đi tìm hiểu khái niệm và lợi thế của CLC là gì?

Nhiều người nói với tôi rằng họ đã từng gặp rất nhiều thuật ngữ CLC tuy nhiên họ chưa hiểu được đó là từ được dùng trong lĩnh vực nào và cụ thể nó là gì? Ngay sau đây, điều này sẽ được làm sáng tỏ, bạn hãy tiếp tục theo dõi phần nội dung bên dưới nhé.

1.1. Khái niệm CLC được hiểu là gì?

CLC được hiểu là một chương trình đào tạo chất lượng cao bằng ngôn ngữ nước ngoài được rất nhiều các cơ sở đào tạo áp đụng vào chương trình giảng dạy của mình.

Thường thì những trường có chương trình đào tạo chất lượng cao là các trường Đại học có uy tín hàng đầu trên cả nước về chất lượng giảng dạy.

1.2. Lợi thế của chương trình CLC dành cho người học

Các học viên thi tham gia các khóa đào tạo chương trình học chất lượng cao sẽ được học tập trong một môi trường “Quốc tế”: Vì sao lại như vậy? Bởi vì tất cả những cơ sở đào tạo chuẩn chương trình chất lượng cao đều sẽ giảng dạy toàn bộ bằng ngoại ngữ, ngay cả từ các cuộc trò chuyện bình thường cũng sẽ áp dụng ngoại ngữ vì vậy mà học viên sẽ được trải nghiệm một môi trường giống như đang ở nước ngoài vậy.

Thường thì những chương trình đào tạo chất lượng cao này sẽ có những suất học bổng dành cho học viên xuất sắc cũng coi như là nguồn động lực giúp các bạn học viên phấn đấu đạt được thành tích tốt.

Cơ hội du học được dành cho tất cả các bạn: Thường thì những cơ sở đào tạo chất lượng cao sẽ liên kết với những trường nổi tiếng ở các quốc gia trên Thế giới để dành ra một số suất học bổng cho học viên ưu tú đủ tiêu chuẩn.

Ngành học phong phú: Hầu hết tất cả những cơ sở đào tạo chương trình chất lượng cao đều có danh sách ngành học rất đa dạng và phong phú, các bạn sẽ không phải lo chuyện phải chọn ngành nào mà có thể học ngành mà các bạn yêu thích và muốn dùng nó để phát triển sự nghiệp của mình.

Đến với chương trình học này, vì là chất lượng cao nên cũng đòi hỏi đội ngũ giáo viên có năng lực và trình độ chuyên môn cao để đáp ứng được yêu cầu của người học.

Ngay từ khi bắt đầu các bạn đã được tiếp cận với những máy móc, thiết bị hiện đại để phục vụ cho quá trình học tập để các bạn dễ hình dung và thực hành thực tế luôn.

Đó là những lợi thế vô cùng lớn của việc theo học các chương trình đào tạo chất lượng cao tại các cơ sở đào tạo uy tín hàng đầu của cả nước. Với những thế mạnh này thì tôi tin chắc ít ai có thể từ chối được cơ hội tham gia những khóa học này.

2. Học phí của chương trình CLC là bao nhiêu bạn đã nắm rõ chưa?

Với những trường đào tạo chương trình chất lượng cao thường sẽ khác với những trường đào tạo đại trà trong đó sự khác biệt rõ rệt nhất đó chính là học phí. Bình thường ở những trường đào tạo đại trà học phí theo quy định hàng năm sẽ dao động từ 16-30 triệu đồng, nhưng đối với chương trình đào tạo chất lượng cao thì con số này sẽ khoảng 40-60 triệu đồng một năm.

Đây là một mức học phí vô cùng đáng lo nghĩ với những gia đình không có điều kiện và nếu như cố tình tiếp tục theo học thì rất có thể học viên sẽ phải bỏ dở giữa chừng vì không đủ tiền để đóng học phí.

Học chương trình chất lượng cao cũng tốt tuy nhiên cần phải dựa vào từng điều kiện và hoàn cảnh cụ thể rồi mới ra quyết định xem có nên theo đuổi nó hay không.

3. Thực hư về chất lượng đào tạo của chương trình bạn nắm được chưa?

Trên phương diện lý thuyết thì đây là một chương trình chuẩn để giúp học viên có được đầu ra chất lượng nhất phục vụ cho quá trình làm việc sau này. Tuy nhiên trên thực tế, hiện nay có quá nhiều các cơ sở “trá hình” chương trình đào tạo chất lượng cao để dụ dỗ hoặc lôi kéo học viên tham gia với mục đích nâng chỉ tiêu đào tạo để lấy thành tích. Đây là một chiêu trò của các cơ sở đào tạo thực hiện đã gây ảnh hưởng đến niềm tin của người học cũng như gia đình họ. 

Nói là đào tạo chương trình chất lượng cao nhưng thực chất lại chỉ là giáo dục đại trà, dẫn đến việc sau khi học viên đăng ký nhập học rồi mới phát hiện ra và các bạn sẽ không có sự lựa chọn nào khác đó là tiếp tục học.

Trường hợp này xảy ra phổ biến dẫn đến học viên không biết đường nào mà lần và họ luôn nghi ngờ về chất lượng đào tạo thực sự ngay cả những cơ sở đào tạo có uy tín và điều này gây ảnh hưởng khá lớn đến danh tiếng của họ. 

Với thực trạng như vậy, trước khi đăng ký tham gia chương trình đào tạo chất lượng cao, học viên cần phải nắm rõ được những thông tin về cơ sở đào tạo, nắm rõ được chương trình đào tạo ra sao và tìm hiểu cả những học viên thực tế để có được những thông tin thiết thực phục vụ cho việc ra quyết định lựa chọn sao cho chính xác.

4. “Chất lượng cao hơn đại trà” có nên cân nhắc trước khi học?

Về cơ bản, nội dung đào tạo giữa trường đại trà và trường đào tạo chất lượng cao là như nhau. Tuy nhiên chỉ khác nhau ở chỗ đó là đối với chương trình đào tạo chất lượng cao sẽ giảng dạy toàn bộ bằng tiếng Anh sẽ giúp cho người học rèn luyện được vốn ngoại ngữ trong khi giao tiếp. Vậy đây đã là lợi thế hơn hẳn các trường đào tạo đại trà chưa?

Trên thực tế có rất nhiều người học ngôn ngữ nước ngoài và khó tiếp thu, nhiều người học vài năm mà vẫn không thể sử dụng thành thạo được một trong số các kỹ năng cơ bản của ngoại ngữ. Vì vậy nếu như các bạn nào có thể theo học được chương trình này thì sẽ tạo cho bạn tâm lý chuẩn bị và nhận thức được sự quan trọng của nó để phấn đấu. 

Điều mà tôi muốn nói ở đây chính là việc các bạn phải tự nhận thức được mình đang ở mức nào để lựa chọn cơ sở đào tạo sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn có đủ nghị lực và ý chí phấn đấu thì bạn có thể thử theo học chương trình đào tạo chất lượng cao này, tuy nhiên việc thử này sẽ khiến cho gia đình bạn tốn kém rất là nhiều tiền nên hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi ra quyết định.

5. Một số trường đào tạo chương trình chất lượng cao cho học viên

Bạn muốn theo học chương trình đào tạo chất lượng cao nhưng chưa biết mình phải học ở đâu để đảm bảo được chất lượng đào tạo đầu ra, hãy tham khảo một số gợi ý sau đây của tôi để đưa ra được sự lựa chọn chính xác.

Một số cơ sở đào tạo chương trình chất lượng cao bao gồm: Trường Đại học Bách Khoa, Học viện Ngân hàng, trường Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Tôn Đức Thắng,...

Đây đều là những trường đã có uy tín đào tạo lâu năm và chiếm được niềm tin của các bậc phụ huynh. Khi theo học các cơ sở này thì người học hoàn toàn yên tâm với chất lượng nó đem lại. Tất nhiên dù là học chương trình nào thì cái chính góp phần thành công là sự nỗ lực của người học, nếu như không cố gắng phấn đấu, chăm chỉ học tập thì dù là chương trình đơn giản cũng không thể vượt qua nổi chứ đừng nói là chương trình chất lượng cao. Vì vậy hãy xác định cho mình một mục đích thật đúng đắn và thực hiện nó bằng mọi cách để không uổng phí công sức và tiền bạc của gia đình.

6. Một số lưu ý khi lựa chọn học chương trình CLC bạn cần phải biết

Giữa một chương trình đào tạo chất lượng cao với một chương trình đào tạo đại trà thì đương nhiên hầu hết phụ huynh đều muốn con em mình được xét tuyển vào những trường “chuẩn” về chất lượng. Nhưng trước khi chọn trường đào tạo cho con em mình thì phụ huynh hãy lưu ý một số điều sau đây:

6.1. Xem xét năng lực của học sinh

Mỗi phụ huynh đều phải nắm rõ được năng lực của con em mình để đưa ra quyết định xem có nên cho con em theo học các cơ sở đào tạo chất lượng cao hay không. Đã gọi là chất lượng cao thì cần phải có đầu óc và tư duy ở mức cao thì các bạn mới có thể theo kịp những học sinh khác. 

Nếu như học lực của học sinh yếu thì phụ huynh cũng không nên ép các em phải theo học chương trình này mặc dù các bậc cha mẹ đều muốn tạo điều kiện tốt nhất để phát triển con em mình. Tuy nhiên nếu như ép buộc phải theo học chương trình đào tạo cao hơn so với năng lực, sự tiếp thu thì các bạn ấy sẽ cảm thấy bị áp lực và hiệu quả đạt được sẽ không cao.

Vì vậy đây là vấn đề đáng lưu tâm nhất mà phụ huynh cần phải biết để tránh, hãy để cho các bạn ấy lựa chọn trường học theo khả năng mà chỉ các bạn ấy mới biết được.

6.2. Vấn đề học phí có đáng lo ngại hay không?

Nếu như học sinh có đủ khả năng và trình độ để theo học chương trình nâng cao này thì hẳn là điều vô cùng vui sướng của các bậc phụ huynh đây. Tuy nhiên có một sự thật được đề cập ở đây đó là học phí. Đừng vội vui mừng vì phụ huynh cần phải xác nhận alij vấn đề này đã rồi mới ra quyết định nên học hay không. 

Ai cũng biết những trường được gọi là đào tạo “chất lượng cao” thì thường đi đôi với nó là “học phí cao” và đay là điều đương nhiên. Vì vậy hãy tham khảo các mức học phí từ các cơ sở đào tạo xem điều kiện nhà mình có cho phép để nuôi các em ăn học đầy đủ hay không?

Hãy tính toán thật kỹ bởi vì đây là việc có thể quyết định đến tương lai của một thế hệ. Nếu như gia đình có khả năng chu cấp và đảm bảo được việc đóng học phí đầy đủ cũng như là ăn uống chi tiêu hàng ngày thì còn chờ gì mà không cho các em đi học. Nhưng nếu như không đáp ứng được thì hãy suy nghĩ cách khác để đảm bảo việc các em vẫn được đi học.

6.3. Bằng cấp của CLC có thực sự “chất lượng”?

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo chất lượng cao học viên sẽ được cấp bằng chính quy. Tuy nhiên nó sẽ khác với những tấm bằng hệ chính quy khác đó là trình độ ngoại ngữ. Nếu như bạn đã hoàn thành chương trình đào tạo chất lượng cao thì đương nhiên trình độ ngoại ngữ của bạn cũng sẽ được xếp vào hạng “siêu đẳng” rồi đấy và đương nhiên đây sẽ là một lợi thế rất lớn khi bạn đi xin việc làm.

Có được chất lượng chuẩn đầu ra rồi bạn có thể tự tin đi xin việc làm ở bất cứ đâu thậm chí còn tự tin đề xuất mức lương với nhà tuyển dụng.

Trên đây là một số thông tin làm tôi chia sẻ về CLC, hy vọng với những thông tin này sau khi đọc xong các bạn đã hiểu được khái niệm CLC là gì và biết được tầm quan trọng mà chương trình này đem lại cho xã hội như thế nào. Ngoài những thông tin trên đây bạn có thể tham khảo thêm nhiều những thông tin hữu ích khác tại timviec24h.vn. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn với những chia sẻ của tôi, cảm ơn vì đã theo dõi bài viết này của tôi, hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Đăng ngày 20/11/2020, 65 lượt xem