Các vấn đề về lương

Làm sao để có thể chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học

1. Tìm hiểu chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học là như thế nào?

chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học là như thế nào
Chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học là như thế nào?

Trước tiên để hiểu vấn đề chuyển ngạch lương thì bạn cần phải biết thế nào là ngạch lương. Theo đó ngạch lương được hiểu là phương tiện để phân biệt trình độ cũng như vị trí làm việc của một cá nhân nào đó trong các cơ quan, công ty. Trong ngạch lương thì được chia thành lương chuẩn và lương thâm niên trong nghề.

Người lao động hoàn toàn có thể chuyển ngạch lương từ thấp lên cao, tuy nhiên thì cần trải qua một quá trình thi nâng ngạch lương. Và bên cạnh đó việc xét nâng ngạch cũng tùy thuộc vào mức độ mà cá nhân đó hoàn thành công việc và có thâm niên trong nghề như thế nào.

Như vậy, bước đầu bạn cũng có những định hình về chuyển ngạch lương rồi đúng không? Nếu bạn đang có nhu cầu muốn chuyển ngạch lương thì bạn nên làm gì? Và bận cần đáp ứng những điều kiện như thế nào thì mới đủ tiêu chuẩn để thi nâng ngạch. Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ở phần sau đây.

2. Những điều kiện để thi nâng ngạch lương

điều kiện thi nâng ngạch lương
Điều kiện thi nâng ngạch lương

- Thứ nhất, bạn cần phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian ba năm liên tiếp gần nhất với kỳ thi nâng ngạch lương. Bạn phải là người có phẩm chất chính trị tốt, phẩm chất đạp đức tốt, bên cạnh đó bạn không nằm trong thời gian bị thi hành kỷ luật, hoặc đã có thông báo của cơ quan nhà nước về việc xem xét kỷ luật.

- Thứ hai, bạn cần phải có năng lực chuyên môn cao, nghiệp vụ tốt để đảm bảo cho vị trí việc làm khi nâng ngạch lương được đảm bảo ổn định.

- Thứ ba, cần phải đáp ứng những yêu cầu về các văn bằng chứng chỉ, và các yêu cầu chuyên môn khác, đảm bảo đúng yêu cầu của kỳ thi nâng ngạch.

Có rất nhiều trường hợp nâng ngạch lương như vậy đã diễn ra. Tại thời điểm trong quá khứ khi bạn thi công chức, bạn chỉ có bằng trung cấp, nhưng ở thời điểm hiện tại bạn đã có bằng đại học và có mong muốn chuyển lương từ hệ trung cấp lên hệ đại học. Bạn phải bày tỏ quan điểm của mình với cơ quan nhà nước về mong muốn chuyển ngạch lương. Tuy nhiên không phải kiến nghị muốn chuyển ngạch lương là chuyển ngay được. Mà bạn phải đợi đến các kỳ thi nâng ngạch lương do địa phương đó tổ chức thì mới được tham gia. Trong trường hợp đã được sự đồng ý của cơ quan nhà nước nhưng bản thân bạn vẫn phải đáp ứng những yêu cầu của công việc.

Như bạn thấy đấy, việc chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học cần có phải tuân theo những quy định của cơ quan có thẩm quyền chứ không phải muốn nâng ngạch thì sẽ nâng luôn được. Nếu bạn đang có dự định chuyển ngạch lương thì hãy xem xét những điều kiện thật kỹ lưỡng trước khi khiến nghị chuyển ngạch lương nhé.

3. Bạn có nên chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học hay không?

Để giải quyết câu hỏi này, sau đây chúng tôi sẽ đưa ra ba con số cho bạn thể hiện hệ số lương của trung cấp, cao đẳng và đại học. Tương ứng là: 1.86, 2.10, 2,34

Bạn chỉ cần lấy hệ số lương tương ứng nhân với mức lương cơ bản thì sẽ ra lương mà bạn được nhận. Sau đó chúng ta cùng nhau giải quyết câu hỏi này nhé.

có nên chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học hay không
Có nên chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học hay không?

Tại sao hiện nay lại có nhiều người chuyển từ ngạch lương trung cấp lên hệ đại học đến như vậy? Tôi sẽ lấy một ví dụ để bạn hiểu hơn về vấn đề này: “lưng của bạn là 4 triệu đồng/tháng với bằng trung cấp, nhưng khi bạn chuyển ngạch lương đại học thì con số này đã nhân lên thành 6 triệu đồng/ tháng” vậy theo bạn chúng ta có nên chuyển ngạch lương hay không?

Khi đáp ứng đủ những điều kiện của kỳ thi nâng ngạch và được cơ quan có thẩm quyền đồng ý thì bạn nên chuyển ngạch lương của mình lên đại học vì những lợi ích khổng lồ sau:

- Bạn sẽ được tăng lương, với mức lương cao hơn thì bạn hoàn toàn có thể trang trải cho cuộc sống của chính mình. Không những thế mà còn có thể lo cho cuộc sống của gia đình.

- Sau khi chuyển ngạch lương lên đại học, những ưu đãi của Nhà nước đối với bạn cũng được tốt hơn, bạn sẽ được hưởng những chính sách tốt nhất, các dịch vụ tốt nhất.

- Sau khi nghỉ hưu, bạn cũng có thể đảm bảo tiền lương hưu của mình khá cao  khi về già.

- Khi chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học thì cơ hội thăng tiến của bạn sẽ cao hơn rất nhiều, con đường sự nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn với ngạch lương mới. Nó cũng giống như một luồng gió mới trong sự nghiệp công việc của bạn.

4. Một số ngành nghề có thể chuyển ngạch lương từ hệ trung cấp lên đại học

một số ngành nghề có thể chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học
Một số ngành có thể chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học

Như đã nói, không phải ai cũng có con đường công danh thuận lợi, cũng không phải ai cũng thi đỗ đại học luôn. Có rất nhiều người con đường sự nghiệp của họ rất vất vả. Chỉ thi đỗ trung cấp, sau đó lại học liên thông lên đại học, tính ra như vậy con đường học tập của họ cũng chỉ bằng với những người học đại học, thế nhưng việc học lại vô cùng khó khăn theo kiểu vừa học vừa làm. Tuy nhiên, với những người chỉ đỗ trung cấp thì bạn hoàn toàn có thể được nhận lương như những người đại học nếu bạn đủ điều kiện và tham gia kỳ thi nâng ngạch lương.

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn một số ngành nghề bạn có thể chuyển từ ngạch lương trung cấp lên đại học.

4.1. Nghề giáo viên

Chắc chắn đây không phải nghề hot trong giới trẻ hiện nay nữa. Nhưng nếu bạn không tự tin với khả năng của chính mình và chỉ có thể đỗ trung cấp thì đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Vì nghề giáo viên là một trong những ngành nghề bạn có thể học liên thông lên đại học và có cơ hội chuyển ngạch lương rất lớn. Thực rá ngành nghề nào thì bạn cũng đều có thể liên thông lên đại học được nhưng để chuyển ngạch lương thì chỉ áp dụng cho công, viên chức Nhà nước.

Giáo viên, tuy lương không được cao nhưng bạn cũng có thể dễ dàng thi vào biên chế bằng chính năng lực của mình. Ban đầu với mức lương không cao, nhưng nếu chuyển ngạch lương cộng với thâm niên trong nghề thì mức lương hàng tháng bạn nhận được cũng khá ổn định.

4.2. Ngành kế toán

Kế toán đang là một ngành khá hot hiện nay, không những bạn có thể làm trong nhà nước mà còn có thể làm tư nhân với môi trường năng động. Đây cũng là một trong các ngành có đào tạo liên thông lên đại học. Sau khi làm ở các cơ quan nhà nước nếu có nhu cầu về chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học thì bạn cần phải đáp ứng những quy định về nâng ngạch lương của cơ quan.

4.3. Những điều bạn cần biết về đào tạo liên thông

- Thứ nhất về đối tượng đào tạo liên thông:

+ Đối với đào tạo liên thông thì bạn cần phải tốt nghiệp trung cấp và được xếp loại khá thì mới đủ điều kiện để học liên thông.

+ Nếu xếp loại tốt nghiệp trung bình thì bạn phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm làm việc đúng với chuyên môn đó thì mới được đăng ký tham gia học liên thông.

- Thứ hai chính là vấn đề thời gian đào tạo, thời gian đào tạo đối với trung cấp liên thông lên đại học là từ 2 năm đến 4 năm.

Trên đây là một vài lưu ý khi bạn đăng ký học liên thông, hãy xác định rõ mục tiêu của mình rồi quyết định nhé.

5. Thực trạng của việc chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học hiện nay

thực trạng của việc chuyển ngạch lương từ hệ trung cấp lên đại học
Thực trạng chuyển ngạch lương từ hệ trung cấp lên đại học

Trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay thì việc chuyển ngạch lương là rất phổ biến, đặc biệt Việt Nam là một đất nước đang thực hiện tinh giảm biên chế rất nhiều, sẽ loại bỏ những người trình độ chuyên môn kém, không phù hợp với công việc. Bởi lẽ đó mà công nhân viên chức đang “đua” nhau học liên thông và thi chuyển ngạch lương để “tránh” những kỳ tinh giảm biên chế.

Trong thời kỳ việc làm, thất nghiệp đang có nhiều biến động như hiện nay thì bạn hoàn toàn có thể bị mất việc sau một đêm thức dậy. Cũng chính vì muốn giữ vững cái ghế nóng đó mà rất nhiều người đã tham gia kỳ thi nâng ngạch lương. Bên cạnh đó, số lượng người đỗ trung cấp vô cùng nhiều, đặc biệt là ngày trước, chính vì thế mà việc chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học lại ngày càng nhiều.

Đôi khi họ chuyển ngạch lương không phải vì nhu cầu mà là vì theo phong trào, nếu mình không chuyển sang bằng đại học thì sẽ bị mất việc. Cũng chính vì những lý do đó mà việc xét duyệt điều kiện thi nâng ngạch phải ngày càng chặt chẽ và khắt khe hơn để đảm bảo cho những kỳ thi công bằng, và bộ máy nhân sự nhà nước được đảm bảo về chuyên môn và nghiệp vụ tốt hơn.

Chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học không còn là vấn đề mới xảy ra ở nước ta một vài lần nữa. Mà đây là vấn đề đã diễn ra từ rất lâu trước đây, tuy nhiên theo thời gian thì những quy định về nâng ngạch lương cũng có những thay đổi. Nếu bạn đang trong giai đoạn chuẩn bị để thi nâng ngạch thì hãy đảm bảo những công việc được giao luôn hoàn thành tốt, đảm bảo đạo đức chính trị tốt và đặc biệt là trình độ chuyên môn cũng phải đảm bảo cho công việc.

Với những thông tin về chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học mà timviec24h.vn cung cấp cho bạn trên đây. Hy vọng bạn có thể tiếp thu thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho công tác chuẩn bị nâng ngạch lương của mình.

Đăng ngày 14/10/2022, 169 lượt xem