Chứng khoán phái sinh là gì? Những thông tin HOT không thể bỏ lỡ

Mục lục

1. Tìm hiểu sâu hơn về chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh hay với tên gọi tiếng anh là Derivative, được biết tới là các công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc bởi một tài sản cơ sở. Thông qua đó nhắm tới các mục tiêu khác nhau từ việc thực hiện phân tán rủi ro, chủ động bảo vệ lợi nhuận hay như gia tăng thêm lợi nhuận. 

Về tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh sẽ được chia thành 2 dạng cụ thể. Một là hàng hóa về thực phẩm, năng lượng, nông sản, vàng, bạc,...Hai là tài sản mang tính chất chính thức là trái phiếu, lãi suất hay cổ phiếu,...Mức giá của các sản phẩm thay đổi thì chứng khoán phái sinh bạn đầu tư cũng có sự thay đổi vậy nên mà đôi việc định giá một tài sản phái sinh sẽ trở nên khó khăn hơn so với các công cụ tài chính thông thường khác. 

Đơn giản dễ hiểu hơn thì chứng khoán phái sinh chính là một sản phẩm cho phép người đầu tư có thể đặt cược việc tăng hoặc giảm. Nếu như chỉ số tăng đúng theo như đặt cược kỳ vọng thì bạn đã sinh lời, thông qua một hợp đồng tương lai. Còn nếu sản phẩm đặt cược không như mong muốn thì bạn sẽ cần bù lỗ thanh toán.

Tuy nhiên, dù thế nào thì việc thử tìm hiểu với chứng khoán phái sinh là gì, hay tham gia trải nghiệm đầu tư với mức an toàn vẫn sẽ luôn có lợi. Bạn có thể tham gia trực tiếp và chủ động hơn để thấy được một thị trường mới ra sao.

2. Đặc điểm của chứng khoán phái sinh hiện nay

Như chúng ta đã tìm hiểu thì có thể nhận thấy được sự phát triển vượt bậc của chứng khoán phái sinh hiện nay. Chỉ là dù đem lại rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn cho với cổ phiếu những sự đầu tư cũng vẫn sẽ tiềm ẩn những hạn chế nhất định. Cụ thể cho ưu thế và nhược điểm như sau:

2.1. Mang lại các ưu điểm vượt trội

Sẽ không có gì quá kinh ngạc khi chứng khoán phái sinh được giao dịch rộng rãi và nở rộ trên thị trường tài chính của nhiều nước. Bởi vì chứng khoán phái sinh mang lại sự tác động đáng kể cho tài chính với nhiều lợi ích:

+ Có thể dự phòng được các rủi ro cho các thương vụ mua bán trao đổi, đây là mục tiêu ban đầu mà giao dịch này ra đời. Thông qua giao dịch này nhà đầu tư có thể mua những tài sản có giá trị di chuyển theo hướng ngược lại so với giá trị chính của tài sản mà họ sở hữu. Từ đây giúp cho lợi nhuận từ có thể bù lỗ cho chính tài sản cơ sở đưa ra. 

+ Định giá tài sản cơ sở tốt nhất vì giá giao ngay của một hợp đồng tương lai được thực hiện có thể đóng vai trò xấp xỉ giá của hàng hóa. 

+ Thúc đẩy tính hiệu quả của thị trường vì khi sử dụng chứng khoán phái sinh có thể sao chép được mức chi trả của tài sản. Từ đây giá định của tài sản cơ sở và mức chứng khoán phái sinh liên quan sẽ được cân bằng tránh việc chênh lệch giá.

+ Tiến tới tiếp cận được nhiều tài sản vô hình vì sử dụng các giao dịch hoán đổi lãi suất thì một công ty có thể nhận thấy được mức lãi suất ưu đãi khi so với việc vay sẵn trực tiếp. 

2.2. Một số hạn chế còn gặp phải

Chứng khoán phái sinh cũng vẫn mang ý nghĩa như bất kỳ sản phẩm tài chính nào. Việc đầu tư có lợi nhưng cũng vẫn tồn tại các rủi ro nhất định. 

+ Bởi chính sự biến động cao của chứng khoán phái sinh mà đôi khi khiến nhà đầu tư bị tổn thất lớn. Đặc biệt với việc các hợp đồng làm việc cho định giá cực chứng khoán phái sinh thiết kế tinh vi với độ phức tạp. Từ đây tạo nên rủi ro cao hơn về đặc điểm sẵn có mà chứng khoán phái sinh đem lại. 

+ Mọi công cụ mà chứng khoán phái sinh cung cấp đó là công cụ cho việc đầu cơ. Vì sự rủi ro hay biến đổi về giá mà chúng ta không thể lường trước được các kết quả nhận được và khi đầu tư không hợp lý tức bạn đã đem lại sự tổn thất cho mình. 

+ Bên cạnh đó chứng khoán phái sinh lại được dùng trên sàn niêm yết và cũng cần tuân thủ trải qua quy trình thẩm định. Tất nhiên, nếu hợp đồng chứng khoán đó không đạt tiêu chuẩn thì sẽ chỉ được giao dịch trên các sàn phí tập trung. Hay như nếu nhà đầu tư lựa chọn trên sàn OTC thì nguy cơ hợp đồng sẽ còn không được hoàn thiện và thực thi.

Tựu chung, các sản phẩm của thị trường chứng khoán phái sinh sẽ có sự phù hợp với những người bất chấp rủi ro nhiều hơn, sẵn sàng giao dịch nhiều cùng kinh nghiệm dày dặn. Hay như cũng có sự phù hợp với tổ chức tương đương như khoản bảo hiểm cho tài sản trên thị trường khi chứng khoán giảm - kỹ thuật Hedging. Vậy nên, nếu bạn là người mới thì hãy dành thời gian tìm hiểu về thị trường sau đó mới bắt đầu đưa vốn theo con số nhỏ tới cao.

3. Các loại và đối tượng tham gia chứng khoán phái sinh là gì?

3.1. Vậy cụ thể các loại chứng khoán phái sinh chính

Chứng khoán phái sinh cũng có rất nhiều công cụ khác nhau và mỗi công cụ đó cũng sẽ có đặc điểm riêng để phân biệt. Hiện tại, thì thị trường chứng khoán phái sinh này sẽ có 4 công cụ hỗ trợ chính như sau: 

+ Hợp đồng Forward (kỳ hạn)

+ Hợp đồng Future (tương lai)

+ Hợp đồng Option (quyền chọn)

+ Hợp đồng Swap (hoán đổi)

Tìm hiểu cho từng hợp đồng cụ thể hơn, về các đặc tính và lựa chọn tối ưu đầu tư thì bạn sẽ cần dành nhiều hơn về công sức cũng như tham gia nghiên cứu. Cụ thể hơn thì webiste timviec24h.vn cũng sẽ sự chia sẻ chi tiết với bạn bởi vậy đừng bỏ qua những điều bổ ích nhé.

3.2. Các đối tượng nên tham gia chứng khoán phái sinh

Ai sẽ nên giao dịch chứng khoán phái sinh? Có lẽ bạn cũng có sự tò mò đúng không? Thực tế, có rất nhiều nhóm cũng như các cá nhân kinh doanh có thể tham gia như: 

+ Doanh nghiệp, người khai thác về hàng hóa với các loại như dầu thô, bitcoin hay vàng,...Tức là việc có thể hưởng lợi từ tương lai hay như thực hiện việc hoán đổi vĩnh viễn qua khóa giá cho các hàng hóa họ khai thác. Đặc biệt và việc nắm giữ cũng như phòng ngừa hoàn hảo cho việc biến động giá. 

+ Tiếp đó là các quỹ cho phòng hộ cùng các công ty thương mại cũng có thể tham gia và sử dụng các công cụ của phái sinh. Tận dụng tốt nhất về đòn bẩy giống như một hàng rào cho việc chống lại các vị trí của họ. Qua đó giúp việc tăng cường quản lý danh mục đầu tư của họ tốt hơn. 

+ Bên cạnh đó còn có các nhà giao dịch hay như các nhà đầu tư sử dụng về công cụ phái sinh cho việc đầu cơ thông qua một loại tài sản. Cũng như từ đây sử dụng được đòn bẩy, khai thác tối đa cho việc tăng lợi nhuận dành cho việc họ đầu tư. 

4. Gợi ý các bước giúp bạn tham gia thị trường chứng khoán phái sinh

Việc tham gia thị trường chứng khoán phái sinh cũng cần có những bước chung nhất cần thực hiện như sau: 

- Bước 1: Đăng ký tham gia với tài khoản giao dịch

Nếu bạn là một nhà đầu tư bước đầu tiên là tạo tạo tài khoản chứng khoán phái sinh cho mình. Kết hợp với đó là việc bạn lựa chọn một sàn giao dịch uy tín cũng sẽ giúp bạn tránh được rủi ro về vấn đề không thực hiện hợp đồng. 

- Bước 2: Chuẩn bị nộp vốn ban đầu 

Mức vốn ký quỹ vào tài khoản mà bạn cần đưa ra sẽ còn phụ thuộc vào chính mức hàng hóa hay tính toán cho mức độ đòn bẩy sử dụng.

- Bước 3: Bắt đầu thực hiện giao dịch trao đổi phái sinh

Bạn có thể bắt đầu giao dịch là khi đã đăng ký tài khoản và nội đủ số tiền vốn, ngay sau đó là bạn đã có thể tiến hành đặt lệnh giao dịch và mua bán chứng khoán phái sinh rồi. Cùng đó là việc theo sự dự đoán của bạn mà lệnh “Long hoặc Short” qua ứng dụng giao dịch trên điện thoại hay phiên bản web tương ứng. 

- Bước 4: Chủ động theo dõi vị thế, lời và lỗ

Thị trường chứng khoán phái sinh dựa trên nguyên tắc đòn bẩy vậy nên vị thế lãi hay lỗ sẽ đều được phóng đại. Bởi vậy mà nhà đầu tư khi tham gia sẽ cần thường xuyên theo dõi biến động của giao dịch thực hiện mà kịp thời cắt lỗ hoặc chốt lời. 

Có điểm lưu ý rằng việc thanh toán lãi lỗ của chứng khoán phái sinh sẽ tính theo hợp đồng ngày và dựa trên giá của giao dịch đóng cửa của chính hợp đồng tương lai. Đối với các hợp đồng đáo hạn thì lãi và lỗ sẽ được tính dựa trên giá đóng cửa của chỉ số tại ngày đáo hạn theo hợp đồng tương lai đó. 

+ Tài khoản của bạn mà phát sinh lỗ ròng thì bạn sẽ phải thanh toán đầy đủ nhất về số lỗ, thời gian chậm nhất là 9h sáng hôm sau. 

+ Tài khoản của bạn lãi ròng thì lãi sẽ được nhận đầy đủ tại 11h sáng hôm sau. 

5. Kiếm tiền với chứng khoán phái sinh, ví dụ đơn giản nhất

Một ví dụ giả sử đơn giản nhất cho bạn đó là về giá vàng trong bối cảnh kinh tế hiện nay, mức tương đương đang ở ngưỡng được cho là đỉnh điểm. Dựa trên kinh nghiệm bạn nghĩ rằng giá vàng sẽ giảm xuống khi nền kinh tế được ổn định và bạn sẽ kiếm tiền dựa vào việc biến động này. Thông qua sử dụng công cụ phái sinh CFD vàng dù bạn không hề sở hữu càng trong tay. 

* Bạn tạo vị thế Long - Short

Thông qua hợp đồng phát sinh có thể sinh lời hai chiều, nếu bạn dự đoán vàng tăng thì việc đặt sẽ thiên về Long. Ngược lại, nếu bạn dự đoán giá vàng giảm thì bạn sẽ đặt thiên về Short. Có nghĩa rằng bán vàng ra mức giá hiện tại là $1500/oz khi giá vàng giảm theo sự mong muốn của bạn thì bạn có thể mua vàng ở giá thấp hơn. 

* Thông qua đòn bẩy

Mức giá vàng bán là $1500 đó/oz quá cao so với mức vốn của bạn vậy nên bạn đã sử dụng tới đòn bẩy tạo mức 1:30 để giảm vốn ban đầu 30 lần. Từ đó đòn bẩy giúp bạn tăng phần trăm lợi nhuận tuy nhiên rủi ro sẽ ở mức cao hơn. 

Như vậy việc tham gia hay tính toán lãi lỗ sẽ còn tùy thuộc rất nhiều về sự dự đoán của bạn. Hy vọng timviec24h.vn với bài viết đã giúp bạn hiểu sâu hơn về chứng khoán phái sinh là gì cũng như những điều cơ bản nhất cần nắm bắt.

Đăng ngày 20/11/2020, 71 lượt xem