Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm và những thông tin cần biết

Mục lục

1. Tìm hiểu về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm chắc không còn xa lạ với những ai đang theo đuổi ngành sư phạm đúng không nào? Tuy nhiên không phải chỉ ai học trường chuyên về sư phạm mới có thể trở thành giáo viên đâu nhé. Đối với sinh viên các trường đều có thể làm được giáo viên nếu như bạn có thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Bởi trong quá trình học tập tại trường ngoài, các bạn không được trau dồi, tiếp cận với các môn học chuyên ngành, mang tính chất đặc trưng sư phạm như: tâm lý học sư phạm, tâm lý lứa tuổi,… Chính vì thế mà khi muốn trở thành một giảng viên hay giáo viên thì cần phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm thì mới được cho là đủ tiêu chuẩn tham gia giảng dạy.

1.1. Vai trò của chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Có thể nói chứng chỉ này có một vai trò vô cùng quan trọng đối với những ai đang muốn trở thành giảng viên, giáo viên tại các trường nhưng lại không theo học các trường chuyên về sư phạm.

- Đầu tiên nó chính là một loại giấy tờ chứng minh bạn hoàn toàn đủ điều kiện và đủ khả năng để tham gia giảng dạy tại các trường. Đây là một giấy tờ bắt buộc cho nên bạn cần phải có trước khi nộp hồ sơ xin việc.

- Tiếp theo, tùy vào từng chương trình giảng dạy của các trường, các cấp bậc học khác nhau mà người giáo viên nói chung cần phải vận dụng những kiến thức của mình có được để áp dụng trong quá trình giảng dạy đó. Ví dụ: đối với các bạn tiểu học, trung học sẽ khác so với các bạn sinh viên cao đẳng đại học. Tâm lý, cách truyền đạt kiến thức cũng hoàn toàn khác. Với các bạn học trường đại học ngoài mà không được học các môn chuyên ngành sư phạm thì cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Để đến khi chính thức bước vào môi trường giảng dạy sẽ không bị bỡ ngỡ. Có thể áp dụng linh hoạt nghiệp vụ vào quá trình dạy trên lớp tốt hơn. Truyền đạt kiến thức đến các bạn học sinh cũng hiệu quả hơn.

Đó chính là vai trò và tầm quan trọng của chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm đối với những bạn muốn tham gia và trở thành giáo viên.

1.2. Phân loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm trước đây đối với các trường đại học sẽ có hai loại đó là chứng chỉ nghiệp vụ bậc I và bậc II. Tuy nhiên theo thông tư mới nhất của Bộ giáo dục và đào tạo thì đối với những bạn có bằng cử nhân của các trường ngoài không thuộc hệ sư phạm mà muốn theo đuổi và trở thành giáo viên thì có thể lựa chọn học một trong hai hình thức đó là:

+ Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm trung cấp chuyên nghiệp (loại chứng chỉ này chỉ áp dụng và có hiệu lực đối với những bạn đang muốn giảng dạy tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường trung cấp trên địa bàn cả nước).

+ Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cao đẳng đại học (loại chứng chỉ này áp dụng cho những bạn muốn theo đuổi và giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học trên cả nước.

* Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm trung cấp chuyên nghiệp:

- Đối với chứng chỉ loại này thì các bạn tham gia vào quá trình học cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm như sau:

+ Cần có 2 ảnh 3x4

+ Cần có chứng minh nhân dân/căn cước công dân công chứng hoặc là bản sao giấy khai sinh

+ Cần phải có đơn đăng ký học nghiệp vụ theo mẫu

+ Cần phải có bản sao bằng tốt nghiệp (công chứng)

- Đối với chương trình học của chứng chỉ này bạn sẽ phải học tất cả là 25 tín chỉ, trong đó thì có 21 tín chỉ là kiến thức chung bắt buộc đối với mỗi người học. Còn 4 tín là kiến thức tự chọn mà mỗi học viên được lựa chọn.

- Nội dung kiến thức bắt buộc đối với chứng chỉ này (21 tín) bao gồm các môn:

+ Môn tâm lý học sư phạm nghề nghiệp

+ Môn giáo dục học nghề nghiệp

+ Môn tổ chức và quản lý quá trình dạy

+ Môn phương pháp, kỹ năng dạy

+ Môn nghiên cứu về khoa học sư phạm ứng dụng

+ Môn thực tập

- Các môn tự chọn (4 tín) sẽ bao gồm một số môn như sau:

+ Môn phát triển chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp

+ Môn kiểm tra đánh giá giáo dục trung cấp chuyên nghiệp

+ Môn ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

+ Môn tư vấn hướng nghiệp học sinh

+…

* Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cao đẳng đại học

- Đối với chứng chỉ này thì các bạn có nhu cầu theo học sẽ cần phải chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

+ Cần phải có đơn đăng ký học nghiệp vụ (theo mẫu có sẵn)

+ Cần phải có chứng minh nhân dân/căn cước công dân (công chứng) hoặc là bản photo giấy khai sinh

+ Cần phải có bằng tốt nghiệp từ đại học trở lên (photo công chứng)

+ Cần có 2 ảnh kích thước 3x4

- Các bạn đã đăng ký và tham gia chương trình học này cần phải học 20 tín chỉ, trong đó có 15 tín chỉ là nội dung học bắt buộc và 5 tín chỉ còn lại là nội dung học tự chọn.

- Các môn thuộc kiến thức bắt buộc bao gồm như:

+ Môn giáo dục đại học thế giới & Việt Nam

+ Môn tâm lý dạy học đại học

+ Môn lý luận dạy đại học

+ Môn phát triển chương trình & tổ chức đào tạo đại học

+ Môn đánh giá trong giáo dục đại học

+ Môn sử dụng các phương tiện kỹ thuật, công nghệ trong dạy đại học

+ Môn tâm lý học đại cương

+ Môn giáo dục học đại cương

- Các môn thuộc kiến thức tự chọn bao gồm một số môn như:

+  Môn kỹ năng dạy đại học

+ Môn thực tập

+ Môn nâng cao chất lượng tự học

+ Môn giao tiếp sư phạm

+…

Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của từng bạn mà các bạn có thể lựa chọn chương trình học, loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cần thiết đối với bản thân mình.

1.3. Những ai được học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm?

- Đối tượng tham gia khóa học của chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cao đẳng đại học như sau:

+ Những đối tượng đã tốt nghiệp các trường đại học trong các chuyên ngành trở lên và có mong muốn được trở thành giảng viên tại các trường đại học hoặc cao đẳng trên cả nước.

+ Có thể là giảng viên trong các trường học viện, cao đẳng, đại học nhưng lại chưa học qua lớp đào tạo chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

+ Những đối tượng đang làm việc trong các viện nghiên cứu khoa học, các cơ quan nhà nước, cơ quan doanh nghiệp, đơn vị có hoạt động sản xuất mà yêu cầu cần trình độ đại học trở lên. Họ có mong muốn được làm giảng viên trong các trường cao đẳng, đại học thì đều có thể tham gia vào học chứng chỉ này.

+ Đối tượng là sinh viên đã tốt nghiệp trong các trường đại học mà không thuộc khối sư phạm thì đều có thể đăng ký tham gia học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

- Đối tượng tham gia học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm trung cấp chuyên nghiệp:

+ Đối tượng là sinh viên, người đã đi làm có nhu cầu tham gia học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm để trau dồi thêm về kiến thức và kỹ năng

+ Đối tượng là giáo viên trung cấp chuyên nghiệp nhưng lại chưa được học và cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

+ Đối tượng đã có bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp và có mong muốn trở thành giáo viên giảng dạy tại các cơ sở: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp hoặc các cơ sở đào tạo, dạy nghề, các trung tâm dạy nghề, giáo dục thường xuyên.

1.4. Điều kiện để cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Đương nhiên để có thể cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm thì bạn cần phải đảm bảo về phẩm chất, đạo đức, không nằm trong diện đối tượng đang chịu truy cứu trách nhiệm hình sự,… và bạn cũng cần phải đạt đủ điều kiện để vượt qua các môn học bắt buộc, các kỳ thực tập. Hoàn thành khóa học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo đúng quy định.

2. Học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ở địa chỉ nào?

Chắc hẳn nhiều giáo viên tương lai cũng đang băn khoăn không biết mình cần phải đăng ký học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ở đâu? Trong phần này timviec24h.vn sẽ giải quyết cho bạn câu hỏi đó.

Hiện nay có khá nhiều trung tâm dạy, bồi dưỡng chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, điển hình trong số đó có:

- Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng thường xuyên của đại học Sư phạm Hà Nội, có địa chỉ tại 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là một trung tâm đào tạo khá nổi tiếng và uy tín mà bạn có thể theo học. Đặc biệt chứng chỉ nghiệp vụ tại đây có thời gian sử dụng mãi mãi và phạm vi được sử dụng là cả nước. Về thời gian học và lịch học thì khá linh hoạt, phù hợp với những bạn đã đi làm.

- Trung tâm thứ hai là trung tâm nghiệp vụ sư phạm Quốc gia, có địa chỉ tại số 70, ngõ 213 Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội. Đây cũng là một địa chỉ uy tín mà bạn có thể đáp ứng nhu cầu học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm của mình.

Với toàn bộ những thông tin, chia sẻ trong bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Rất hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích cho giáo viên tương lai của chúng ta.

Đăng ngày 20/11/2020, 89 lượt xem