Tin tức tổng hợp

Chip M1 là gì? Tham vọng làm bá chủ công nghệ của Apple qua Chip M1

1. Tổng quan về Chip M1

1.1. Sự ra đời 

Chip M1 ra đời ở thế hệ mới và được trang bị đầu tiên cho các dòng máy Macbook 13 Inch, Macbook Air và Macbook Mini vào cuối năm 2020 bởi nhà sản xuất nổi tiếng Apple. Sự ra đời của Chip M1đã nhận được rất nhiều lượt đánh giá tích cực từ cộng đồng người sử dụng các thiết bị của Apple bởi hiệu suất sử dụng đáng kinh ngạc của nó. Đây có thể được xem như là sự đột phá đỉnh cao của Apple trong hơn thập kỷ vừa qua.

Sự ra đời
Sự ra đời 

Đây là lần đầu tiên Apple cho ra thiết kế một con chip mở ra  một bước ngoặt mới và dần chuyển đổi từ chip Intel do  Cupertino sản xuất. Các con chip này đã được xuất hiện từ lâu trên các dòng máy Macbook kể từ năm 2006. Có thể nói Chip M1 là một bản nâng cấp hoản hỏa được ghép vào trong các vi xử lý lâu nay của một con Chip hoàn hảo cho thế hệ đời các dòng máy Macbook.

1.2. Một số góc nhìn về Chip M1

Chip M1 được ví như một hệ thống thu nhỏ của một con chip chạy trên các dòng máy Apple. Chip M1 bao gồm cả các thành phần: CPU, GPU, Kiến trúc bộ nhớ (RAM), Secure Enclave, Neural Engine, bộ điều khiển SSD, xử lý tín hiệu hình ảnh, các công cụ mã hóa, giải mã, đặc biệt là bộ điều khiển Thunderbolt hỗ trợ 4 cổng USB và nhiều thứ khác. 

Một số góc nhìn về Chip M1
Một số góc nhìn về Chip M1

Từ rất nhiều thế hệ Mac luôn sử dụng rất nhiều loại chip dùng cho CPU, I/O, và Bảo mật,... để đạt được hệ suất cực cao. Chính vì lẽ đó mà Apple đã nỗ lực tích hợp các dòng chip với nhau để tạo ra một thế hệ Chip mới, đó là Chip M1 được đánh giá là nhanh hơn và hiệu quả hơn. Bên cạnh cấu trúc đồng nhất, Apple cũng tạo ra các yếu tố để nâng tầm các công nghệ bên trong của Chip M1 để có thể truy cập nhiều dữ liệu cùng một lúc mà không phải hoán đổi bộ nhớ.

Hệ thống bán dẫn của chip M1 lên tới 16 tỷ. Đây có thể xem là số hệ thống bán dẫn nhiều nhất mà trong một thập kỷ qua mà Apple từng đưa vào trên một con chip. Con Chip M1 còn có tác dụng cho lõi CPU chạy nhanh nhất với công suất tiêu thụ điện thấp mà lại có thể đạt được hiệu suất tăng cao. Thế hệ chip M1 do Apple thiết kế và sản xuất đã mở ra bước tiến lớn trên các dòng máy Mac nói riêng. Đặc biệt cần phải nói đến ở đây là hiệu suất của con Chip này nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn so với các thế hệ chip Intel trước đó.

2. Chi tiết sâu hơn về Chip M1

2.1. Chip M1 có gì đặc biệt?

Chip Intel xây dựng cấu trúc x89 của thế hệ chip M1 sử dụng trên cấu trúc ARM tương tự như các dòng series A mà Apple trang bị trên những thiết bị di động thuộc dòng Iphone và Ipad. Trong vòng nhiều năm trở lại đây, chip M1 ngày càng được các dòng sản phẩm của Macbook ưa chuộng và được cấy ghép vào các vi sử lý của mình.

Chip M1 có gì đặc biệt?
Chip M1 có gì đặc biệt?

Tại sao Chip M1 lại được các dòng sản phẩm của Macbook ưa chuộng trong khoảng thời gian trở lại đây? Vì đơn giản là Chip M1 đang được đánh giá là con chip mạnh nhất thời điểm hiện tại. Bạn phải hiểu là Chip A14 và A15 mạnh cỡ nào trên các dòng sản phẩm Iphone và Ipad Air hiện nay thì cũng giống như là việc Chip M1 đang làm mưa làm gió trên dòng các sản phẩm của Macbook. Chip M1 được chế tạo trên 5 quy trình nanomet bởi công ty sản xuất bán dẫn của Đài Loan (TSMC)- một công ty là cha đẻ của những con Chip của Apple từ nhiều năm     qua.

2.2. Những thành phần của Chip M1

2.2.1. CPU

Một con Chip M1 bao gồm một CPU gồm có 8 Core. Các Core được thiết kế riêng biệt nhưng đều mang lại hiệu suất tốt nhất cho các tác vụ đơn luồng đòi hỏi nhiều điện năng. Bên cạnh đó, các Core này còn có thể làm việc với nhau để cùng nhau đem lại hiệu suất đa luồng. Hiệu suất này cho phép các dòng Mac M1 vượt trội hơn hẳn so các cả dòng MacBook Pro 16 inch cao cấp.

CPU Chip M1
 CPU Chip M1

2.2.2. GPU

Chip Apple Silicon sở hữu  GPU đến 8 lõi nhưng đồng thời cũng có một phiên bản mà đã được sử dụng trong các dòng máy MacBook Air cấp thấp. Một trong các lõi đã bị vô hiệu hoá với GPU 7 lõi. Đối với các dòng sản phẩm Mac Mini, MacBook Pro M1 và Air M1 Cao cấp hơn thì đều được trang bị GPU 8 lõi với khả năng chạy cùng lúc 25.000 luồng và có thông lượng lên tới  2.6 teraflop. 

Trong các bài kiểm tra, bài test đo hiệu năng đồ họa cho thấy chip M1 với hiệu năng vượt trội hơn cà GE Force GTX 1050 Ti và Radeon RX 560. Có thể đạt hiệu suất tối đa lên tới 19305 điểm OpenCl tương tự  như Radeon RX 560 X và Radeon WX 4100.

2.2.3. Neutral Engine

Neutral Engine là công nghệ đầu tiên được Apple bổ sung vào thế hệ chip Series A cách đây vài năm. Neural Engine là công nghệ được thiết kế dành riêng cho việc tăng tốc và cài các tác vụ trên các dòng máy tính của thế hệ Macbook trong các chương trình xử lý đồ họa như: Phân tích và xử lý Video, Hình ảnh, Làm đồ họa, Nhận dạng giọng nói và nhiều chức năng khác. 

Công nghệ Neutral Engine 16 core cho khả năng xử lý các hoạt động đạt tới 11 nghìn tỷ mỗi giây. Đây là con số đáng kinh ngạc, gấp không nhiều đâu, chỉ có gấp 15 lần các thế hệ trước thôi mà!

2.3. Tốc độ của Chip M1

Hiệu suất CPU của Chip M1 nhanh gấp 3.5 lần và đối với CPU là nhanh gấp 6 lần, khả năng xử lý nhanh gấp 15 lần so với các dòng máy thuộc thế hệ trước. Đây là những con số rất đáng sợ nói lên sự khủng khiếp và bá đạo của Chip M1. So với các dòng máy PC và Laptop mới nhất thì chip M1 cung cấp hiệu suất nhanh hơn gấp 2 lần mà chỉ phải sử dụng 25% năng lượng.

Tốc độ của Chip M1
Tốc độ của Chip M1

2.4. Tuổi thọ của Chip M1

Với sức mạnh cải tiến đáng kinh ngạc và tiêu thụ điện năng thấp, Con Chip M1 đã giúp các dòng máy Mac mà sử dụng loại chip này lâu hết pin hơn so với các thế hệ trước.Thời lượng sử dung của các dòng máy Chip M1 cũng gấp 2 lần so với thế hệ trước. Máy Macbook có thời lượng pin lâu nhất phải kể đến là là MacBook Pro 13inch với thời lượng pin kéo dài tới 20 giờ, tức là gấp đôi thời lượng pin của thiết bị Macbook thế hệ trước.

Tuổi thọ của Chip M1
Tuổi thọ của Chip M1

Apple có dự tính sẽ chuyển đổi toàn bộ các dòng Mac còn lại sang chip Apple Silicon đồng thời loại bỏ hoàn toàn chip Intel. Quá trình chuyển đổi  dự kiến quá trình chuyển đổi toàn bộ các dòng sản phẩm qua loại chip mất fuwj kiến sẽ mất khoảng 2 năm tới

2.5. Tính năng bảo mật của Chip M1 

Máy Mac trang bị chip Intel tích hợp chip T2 xử lý bảo mật với vô số các tính năng khác nhau trên máy Mac. Nhưng với chip M1, chức năng đó được tích hợp ngay và luôn, không cần chip phụ. M1 còn được tích hợp Secure Enclve  để có thể quản lý Touch ID và bộ điều khiển lưu trữ. Đặc biệt phần cứng mã hoá của AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn

3. Những bản nâng cấp hoàn hảo của Chip M1

3.1. Chip M1 Pro

Ra mắt vào ngày 19/10/2021, Chip Apple M1 Pro là phiên bản nâng cấp hoàn hảo của Chip M1. M1 Pro được sản xuất với tiến trình là 5 nm  và trang bị 33.7 tỷ bóng bán dẫn, 10 lõi CPU gồm 8 lõi hiệu suất cao và 2 lõi có hiệu suất tiết kiệm điện, 16 lõi GPU với tốc độ thông bộ lên đến 200GB/giây, bộ nhớ RAM là 32GB với công nghệ Thunderbolt 4 với tốc độ truyền tải bao gồm 2 màn hình ngoài.

Chip M1 Pro
Chip M1 Pro

3.2. Chip M1 Max

Nếu con chip kể trên là Apple M1 Pro là phiên bản nâng cấp của Apple M1 thì Apple M1 Max chính là phiên bản nâng cấp cao hơn, mạnh mẽ hơn nhiều so với Chip Apple M1 Pro.  Cũng tương tự như Chip M1 Pro thì M1 Max cũng được trang bị 5 nm,  CPU 10 lõi, GPU 32 lõi cho ra hiệu suất nhanh gấp 4 lần M1, và trang bị 57 tỷ bóng bán dẫn nhiều hơn 70% so với M1 Pro  và 3.5  lần so với M1.

Chip M1 Max
Chip M1 Max

3.3. Chip M1 Ultra 

M1 Ultra là một biến thể mới của các dòng Chip M1 được ra mắt trong sự kiện Peak Performance ngày 8/3/2022. Apple M1 Ultra đang được xem như là trùm cuối của Chip M1 với hệ thống Ultra SOC cho ra hiệu năng mạnh hơn các loại M1, M1 Pro M1 Max. Apple cũng đã chia sẻ rằng chip M1 Ultra có tổng 20 lõi CPU, 64 lõi GPU (gấp 8 lần Apple M1), 114 tỷ bóng bán dẫn và hệ thống AI 32 lõi Neural Engine có thể hỗ trợ RAM lên đến 128GB.  Đây được khẳng định là con chip mạnh nhất thời điểm hiện tại.

Chip M1 Ultra
Chip M1 Ultra 

Qua bài viết này hy vọng là bạn đã hiểu hết và trả lời được câu hỏi Chip M1 là gì? Có thể nói M1 là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển trong kỷ nguyên mới của các dòng sản phẩm Apple. Những sự xuất hiện của bản nâng cấp M1 càng khẳng định hơn tham vọng làm bá chủ ngành công nghệ của Apple hơn.

Đăng ngày 06/10/2022, 204 lượt xem