Chia sẻ về 8 loại hình trí thông minh. Bạn sở hữu loại hình nào?

Mục lục

1. Loại hình trí thông minh thị giác

Khi nói đến 8 loại hình trí thông minh, loại hình đầu tiên luôn được nhắc đến đó chính là thị giác hay trí thông minh thị giác. Nhưng bạn có trí thông minh về thị giác thường có khả năng quan sát không gian rất giỏi. Họ dễ dàng trong việc tưởng tượng không gian 3 chiều. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này thông qua việc khả năng của bản thân về sơ đồ, bản đồ, đồ thị, hình ảnh hay video,… những thứ không gian liên tưởng bạn thực hiện rất tốt và nhiều người làm được điều này.

Điểm mạnh của những người có trí thông minh thị giác đó chính là khả năng và năng lực về thị giác cực tốt, điều này không chỉ giúp họ quan sát mà còn tưởng tượng không gian tuyệt vời và sống động hơn rất nhiều những người không sở hữu loại trí thông minh này đó nhé!

Nếu bạn là người thuộc loại trí thông minh thị giác thì bạn sẽ có khả năng đọc và viết để thưởng thức cực tốt; giải thích hình ảnh, biểu đồ và đồ thị một cách dễ dàng; rất giỏi trong việc ghép các câu đối lại với nhau; đặc biệt thường sẽ yêu thích nghệ thuật liên quan đến thị giác, thích vẽ, sơn, đồ họa,…

Khi sở hữu loại hình trí thông minh thị giác, gợi ý cho bạn một số lựa chọn công việc phù hợp và tận dụng tốt điểm mạnh này của mình như kiến trúc sư, kỹ sư, họa sĩ, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất,…

2. Loại hình trí thông minh ngôn ngữ

Những bạn là người có loại hình trí thông minh về ngôn ngữ thường có cách sử dụng từ ngữ tốt, việc sử dụng ngôn ngữ tốt này được thể hiện cảm qua cách nói và cách viết. Những người có trí thông minh này thường rất giỏi trong việc ghi nhớ thông tin, viết truyện, biên tập và đọc. Những bạn có trí thông minh ngôn ngữ thường biết cách phản biện trước các vấn đề một cách dễ dàng.

Điểm mạnh nổi bật với những người thuộc loại hình trí thông minh ngôn ngữ đó chính là sử dụng ngôn ngữ, từ ngữ và văn bản. Nét đặc trưng tiêu biểu của loại hình trí thông minh này chính là ghi nhớ tốt thông tin văn bản lẫn thông tin từ lời nói; thích viết và đọc; mọi thứ và các vấn đề gặp phải đều giải thích một cách tốt nhất và gọn gàng nhất; biết cách tranh luận và đưa ra những bài phát biểu thuyết phục; biết cách đưa yếu tố hài hước vào câu chuyện khi giao tiếp với mọi người.

Những người sở hữu loại hình trí thông minh về ngôn ngữ thường phù hợp với các nghề nghiệp như nhà báo, nhà văn, giáo viên, luật tư, nhân viên tư vấn,….

3. Loại hình trí thông minh về logic toán học

Nếu bạn là người thuộc loại trí thông minh logic toán học thường rất giỏi lý luận và đưa ra các lý luận sắc bén. Trong các vấn đề luôn phân tích logic sự việc để tìm hiểu đúng nguyên nhân và kết quả. Những bạn có trí thông minh này thường có xu hướng suy nghĩ khái niệm về các con số, mô hình, mối quan hệ của chúng là gì và như thế nào.

Điểm mạnh của những bạn sở hữu loại trí thông minh logic toán học đó chính là phân tích về các vấn đề và hoạt động liên quan đến toán học hiện nay. Nét đặc trưng của họ là có kỹ năng giải quyết tốt với các vấn đề; yêu thích khoa học và luôn thích tiến hành thí nghiệm; luôn có những suy nghĩ trừu tượng; đặc biệt là với các phép tính càng phức tạp thì các kích thước họ chinh phục và giải bài toán đó bằng được.

Nếu bạn có trí thông minh về logic toán học một số lựa chọn nghề nghiệp cho bạn cực hấp dẫn và tận dụng trí thông minh trong công việc một cách hiệu quả như: nhà khoa học, kế toán, kỹ sư, lập trình viên máy tính, nhà toán học,…

4. Loại hình trí thông minh về mảnh vận động cơ thể

Trong 8 loại hình trí thông minh thì vận động cơ thể cũng là một loại hình đó nhé! Những bạn sở hữu trí thông minh này thường rất giỏi về vận động cơ thể, biết cách kiểm soát tốt cơ thể bản thân, và các công việc liên quan đến vận động. Họ thường là những có xu hướng phối hợp tay và mắt một cách khéo léo trong công việc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Thế mạnh của loại trí thông minh vận động cơ thể chính là chuyện động và sự kiểm soát tốt đối với cơ thể của bản thân. Họ thể hiện những nét đặc trưng như có kỹ năng thể thao hoặc nhảy tốt; thích làm ra các sản phẩm, đồ vật từ chính đôi tay của mình; họ thường ghi nhớ cách làm chứ không chú ý đến việc nghe và nhìn; trong công việc có sự phối hợp tuyệt vời với thể chất.

Một số công việc phù hợp khi bạn là những người thuộc loại hình trí thông minh vận động cơ thể như diễn viên, vũ công, vận động viên, người trong ngành xây dựng, nhà điều khắc,….

5. Loại hình trí thông minh âm nhạc

Có thể nói các bạn có trí thông minh về âm nhạc thường được trời phú về mạnh này. Nó rất giỏi trong việc suy nghĩ theo kiểu, suy nghĩ về âm thanh hay các nhịp điệu, mỗi vấn đề, sự việc đều có một nhịp điều riêng của nó và tạo ra sức sống thú vị cho cuộc sống. Những người thuộc nhóm loại hình trí thông minh âm nhạc thường được đánh giá cao về âm nhạc của bản thân, giỏi biểu diễn và sáng tác hoặc các vấn đề liên quan đến nghệ thuật.

Điểm mạnh của các bạn có trí thông minh này chính là nhịp điệu và âm nhạc. Nét đặc trưng nhóm trí thông minh âm nhạc này đang thể hiện như dễ dàng nhớ bài hát và giai điệu; thích ca hát và chơi các loại nhạc cụ; có kiến thức trời phú về nhịp điệu, cấu trúc âm nhạc và ghi nhớ; dễ dàng nhận biết các tiết tấu âm nhạc của một giai điệu bất kỳ.

Những bạn sở hữu trí thông minh âm nhạc này rất phù hợp với một số ngành nghề như: ca sĩ, nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, nhạc trưởng, nhạc công, giáo viên dạy nhạc,….

6. Loại hình trí thông minh thấu hiểu và kết nối

Thấu hiểu và kết nối là một trong 8 loại hình trí thông minh, những người có trí thông minh này thường rất giỏi trong việc tương tác với người khác và thấu hiểu được họ. Họ có một khả năng tuyệt vời trong việc đánh giá về cảm xúc, mong muốn, động lực hay các ý định của những người xung quanh mà họ tiếp xúc.

Điểm mạnh của trí thông minh này chính là dễ dàng thấu hiểu và nhanh chóng kết nối được với người khác. Họ thể hiện các nét đặc trưng văn giao tiếp tốt trong lời nói; hiểu tình huống từ các quan điểm khác nhau; có khả năng tốt trong việc giao tiếp phi ngôn ngữ; trong hoạt động nhóm họ biết cách giải quyết xung đột một cách tích cực; và biết cách để tạo mối quan hệ tích cực với mọi người.

Những người có trí thông minh kết nối và thấu hiểu thường phù hợp với các nghề nghiệp như triết gia, nhà tâm lý học, nhân viên bán hàng, tư vấn viên, chính trị gia,…. Hãy lựa chọn những nghề nghiệp phù hợp với điểm mạnh của bản thân là cách tốt nhất giúp bạn phát triển và tiến xa hơn trong công việc đó nhé!

7. Loại hình trí thông minh nội tâm bên trong

Những bạn thuộc nhóm loại hình trí thông minh nội tâm bên trong thường rất giỏi nhận thức về trạng thái cảm sức của bản thân họ, từ đó biết cách tạo ra động lực từ bên trong giúp hoàn thành công việc hay trải qua những khó khăn trong cuộc sống. Họ là những người thường mang xu hướng thích sự suy nghĩ và phân tích về các mối quan hệ của bản thân với người khác, họ thường hay mơ mộng và tự đánh giá về điểm mạnh của cá nhân họ có là gì.

Điểm mạnh của những người thuộc loại hình này chính là tự suy ngẫm và hướng ngội, có phần sống hơi nội tâm. Họ thể hiện những nét đặc trưng chung như thích phân tích lý thuyết và ý tưởng; hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân nằm ở đâu, thích rèn luyện tư duy phản biện; hiểu về cảm xúc cá nhân và biết cách tạo cơ sở động lực cho chính mình; đặc biệt đó là có sự tự nhận thức rất tuyệt vời.

Với những bạn có loại hình trí thông minh này rất phù hợp với một số nghề nghiệp như: Nhà văn, triết gia, nhà khoa học, nhà lý luận,…

8. Loại hình trí thông minh thiên nhiên

Trong 8 loại hình trí thông minh thì loại hình trí thông minh cuối cùng đó là thiên nhiên. Loại hình trí thông minh thiên nhiên này mới gần đây được thêm vào lý thuyết của Thomas Gardner. Loại hình này so với 7 loại hình trí tuệ ở trên mắc phải nhiều sự phản kháng hơn. Theo ông, những người có trí thông minh thiên nhiên thường hòa hợp với thiên nhiên, họ thường quan tâm đến môi trường và khám phá về các loại động thực vật trong thiên nhiên. Họ thường khá tinh tế và nhận thức cao về sự biến độ của môi trường xung quanh họ.

Điểm mạnh của những người thuộc loại hình trí thông minh thiên nhiên đó chính là tìm hiểu về mô hình và các mối quan hệ của bản thân với thiên nhiên. Họ mang những nét đặc trưng như quan tâm đến thực vật học, động vật học và sinh học; thích các hoạt động cắm trại ngoài trời, làm vườn, đi bộ, khám phá thiên nhiên; họ biết cách phân tích thông tin dễ hiểu một cách dễ dàng; đặc biệt thích học những chủ đề liên quan đến thiên nhiên.

Những người thuộc trí thông minh thiên nhiên thường phù hợp với các công việc như nhà bảo tồn thiên nhiên, nông phu, nhà sinh vật học, kỹ sư nông nghiệp,….

Như vậy với các thông tin chia sẻ trong bài viết này cho bạn nắm bắt được 8 loại hình trí thông minh theo lý thuyết của Armstrong. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể tự xác định được bản thân có những trí thông minh nào, đặc biệt với những loại hình trí thông minh mà bạn sở hữu có thể lựa chọn công việc phù hợp nhất để theo đuổi và phát triển bản thân một cách tốt nhất. Hãy để lại bình luận về loại hình trí thông minh mà bạn đang sở hữu nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 92 lượt xem