[Chia sẻ] Toàn bộ chi phí du học Phần Lan chi tiết và đầy đủ nhất

Mục lục

1. Du học Phần Lan lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay

Xu hướng du học hiện nay được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đang hướng đến. Đặc biệt là du học Phần Lan là một trong những đất nước lựa chọn hàng đầu hiện nay. Phần Lan là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng và đứng thứ 10 thế giới và tại đây có rất nhiều các ngôi trường danh tiếng. Phần Lan là nơi tiếp nối cho giấc mơ của rất nhiều du học sinh Việt Nam và cả du học sinh đến từ nhiều nơi trên thế  với hơn 20.000 du học sinh.

Không chỉ có vậy, Phần Lan có chương trình giảng dạy và đào tạo học sinh sinh viên chất lượng, không chỉ là lý thuyết mà còn là ứng dụng cao giúp mang lại những kiến thức bổ ích và kỹ năng vững chắc phục vụ cho tương lai và sự nghiệp sau khi ra trường của các bạn. 

Phần Lan là một đất nước văn minh, con người hiếu khách được thể hiện qua sự nồng nhiệt tiếp đón với cả những bạn sinh viên quốc tế du học tại đây, điều này khiến sinh viên, học sinh khi du học có thể nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống mới và có được tâm thế tốt nhất cho bản thân khi học tập và tạo sự hiệu quả trong các buổi học của mình.

Một điểm đặc biệt đáng quan tâm đó cũng chính là điều mà rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn bởi chi phí du học Phần Lan rất hợp lý với một nền tảng giáo dục chất lượng bạn sẽ được tiếp thu. Đặc biệt hơn đó ngay từ kỳ đầu vào học bạn đã có cơ hội nhận học bổng từ 50% - 70% mức học phí bạn phải đóng.

Để hiểu rõ hơn về chi phí du học Phần Lan như thế nào hãy đọc ngay những thông tin được chia sẻ trong phần tiếp theo của bài viết này nhé!

2. Bật mí chi tiết về chi phí du học Phần Lan mới nhất

Chi phí du học Phần Lan luôn là điều các bạn quan tâm, không chỉ có học phí mà còn có các chi phí sinh hoạt, chi phí ăn uống, chi phí đi lại trong khoảng thời gian bạn học tập tại đây. Cùng bỏ túi những thông tin chi tiết nhất qua chia sẻ dưới đây nhé!

2.1. Chi phí du học Phần Lan về mảng học phí

Tùy thuộc vào từng chuyên ngành bạn theo học, bậc học và ngôi trường bạn du học tại Phần Lan mà mức học phí bạn phải đóng cũng có sự khác nhau. Tại Phần Lan với các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh có mức học phí tối trung bình vào khoản 10.000 – 16.000 Euro cho một năm học. Một trong những trường đại học tại Phần Lan có mức học phí cao nhất là Đại học Helsinki với mức học phí trung bình một năm giao động từ 10.000 – 25.000 Euro, tùy thuộc vào từng ngành học mà bạn lựa chọn. Trường đại học có mức chi phí học tập thấp nhất khoảng 4.000 Euro cho một năm học là Đại học Vaasa.

Mức học phí của bạn có thể được giảm đi đáng kể khi tham gia vào chương trình học bổng du học Phần Lan đó nhé! Hiện nay chương trình nhận học bổng tại các trường đại học tại Phần Lan cực kỳ hấp dẫn. Một số trường đại học như: trường Đại học Aalto, trường Đại học Helsinki Metropolia, trường Đại học Công nghệ Tampere, trường Đại học Karelia,… bạn có thể nhận được giá trị cho học bổng lên đến 100% - học bổng toàn phần. Thường với các trường đại học khác ở Phần Lan có thể linh động về học bổng từ 10% - 80% học phí. Đặc biệt để nhận được học bổng tại các trường khi du học Phần Lan cho năm nhất được xét dựa trên các kết quả thi đầu vào của các bạn, hơn thế nữa học bổng du học Phần Lan sẽ tiếp tục được áp dụng cho các bạn trong các năm học tiếp theo nếu bạn là sinh viên đạt thành tích tốt trong học tập và có kết quả xuất sắc, đáp ứng được đầy đủ các điều kiện để nhận học bổng của trường đưa ra.

2.2. Chi phí du học Phần Lan về mảng phí sinh hoạt

Ngoài học phí khi du học Phần Lan điều mà các bạn quan tâm đến đó chính là chi phí sinh hoạt cho cuộc sống của một du học học sinh. Chi phí du học Phần Lan về mảng sinh hoạt phí thể hiện ở rất nhiều các khía cạnh khác nhau như tiền nhà, chi phí ăn uống, đi lại. Để giúp bạn hình dung rõ nhất cho phí sinh hoạt cho cuộc sống du học sinh Phần Lan như thế nào, cùng đi vào cụ thể như sau:

2.2.1. Tiền thuê nhà hàng tháng

Tiền thuê nhà hàng tháng của các du học sinh chiến đến 44% trong tổng ngân sách chi tiêu hàng tháng của họ. Tùy thuộc vào hình thức nhà trọ mà các bạn lựa chọn sẽ có mức thuê khác nhau đó nhé! Với những sinh viên du học có nhu cầu ở một mình thì hàng tháng bạn sẽ mất khoản 416 Euro cho tiền nhà, trong trường hợp các bạn ở chung thì chi phí thuê này sẽ giảm xuống và trung bình hàng tháng tiền nhà sẽ khoản 160 – 380 Euro. Nếu lựa chọn ở các khu chung cư thì tiền thuê nhà hàng tháng sẽ rơi vào khoảng 330 Euro/tháng.

Khi bạn cần du học sinh có nhu cầu tìm nhà ở dạng chung cư thường khá khó khăn bởi số lượng có hạn, thường thì chỉ có khoản 32% trong tổng số du học sinh tại Phần Lan tìm được nhà ở như ý muốn, những số lượng còn lại thường lựa chọn nhiều hình thức thuê nhà khác nhau. Dù lựa chọn hình thức thuê nhà nào thì hầu hết môi trường sống và sinh hoạt đều khá được các bạn du học sinh hài lòng. Theo thống kê cho thấy đến hơn 84% du học sinh tại Phần Lan khá hài lòng với nhà thuê của mình để phục vụ cho việc học tại đất nước “ngàn hồ” này.

2.2.2. Chi phí cho việc ăn uống

Giữa các thành phố khác nhau tại Phần Lan sẽ có sự thay đổi về chi phí cho việc ăn uống của du học sinh đó nhé! Trung bình mỗi tháng du học sinh Việt Nam tại Phần Lan sẽ phải tốn khoảng 260 Euro cho việc mua sắm thực phẩm, nguyên liệu tại các siêu thị địa phương phục vụ và đáp ứng nhu cầu ăn uống của bản thân. 

Một trong những mẹo thường được rất nhiều du học sinh Việt Nam sử dụng và các du học sinh đến từ đất nước khác sử dụng để tiết kiệm chi phí ăn uống đó là lựa chọn mua thực phẩm tại các siêu thị bình dân, không chỉ có giá cả hợp lý mà còn được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất. Đặc biệt sinh viên khi muốn tiết kiệm chi phí ăn uống của cuộc sống du học sinh tại Phần Lan của mình thì có thể ăn tại các cửa hàng bình dân với mức tiêu trung bình khoảng 60 Euro cho 3 bữa ăn dành cho 2 người, bạn cũng có thể thay đổi bằng việc lựa chọn các nhà hàng sang trọng với mức giá khoảng 11 Euro cho một bữa ăn của mình.

Tùy thuộc vào chi phí cho sinh hoạt mà bạn có để lựa chọn hình thức ăn uống đảm bảo sức khỏe, đảm bảo chi tiêu hợp lý cho cuộc sống du học sinh Phần Lan được tốt đẹp nhất nhé!

2.2.3. Chi phí cho việc đi lại

Thường thì các sinh viên du học tại Phần Lan thường chọn hình thức di chuyển bằng phương tiện công cộng để tiết kiệm chi phí đi lại. Vé đi dành cho sinh viên thường dao động trong khoảng từ 35 – 50 Euro tùy thuộc vào phương tiện, quãng đường di chuyển của bạn như thế nào đó nhé! Bạn cũng có thể thuê xe hơi để di chuyển với mức phí đắt đỏ hơn rất nhiều khoảng 230 Euro cho 5 ngày thuê.

Ngoài những khoản chi phí trên thì một sinh viên du học tại Phần Lan còn phải bỏ ra các khoản chi phí khác như phí sinh viên, phí sinh hoạt xã hội,… Như vậy chi phí du học Phần Lan cho mảng sinh hoạt phí hàng tháng của sinh viên sẽ phải mất khoản 700 – 900 Euro/tháng. Tùy thuộc vào nơi bạn sống sẽ có mức sinh hoạt phí khác nhau đó nhé! Nếu bạn ở vùng đắt đỏ như Helsinki thì một tháng bạn sẽ phải bỏ phí sinh hoạt từ 800 – 980 Euro/tháng, nhưng nếu bạn chỉ ở vùng Oulu thì chi phí sinh hoạt một tháng chỉ mất khoảng 550 – 770 Euro/tháng. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều du học sinh biết cách chi tiêu hợp lý và tiết kiệm khiến chi phí sinh hoạt một tháng của họ chỉ giao động từ 310 – 525 Euro/tháng.

3. Sinh viên Việt Nam nên chọn ngành gì khi du học Phần Lan?

Du học Phần Lan có sức hấp dẫn bởi một nền giáo dục chất lượng và có tiếng trên thế giới hiện nay. Điều này thu hút rất nhiều bạn học sinh, sinh viên quyết tâm du học tại đất nước nay. Nhưng khi du học tại Phần Lan bạn nên lựa chọn theo học ngành nào thì tuyệt vời nhất nhỉ? Bật mí cho bạn về các ngành học tuyệt vời nên chọn khi quyết định du học tại Phần Lan như sau:

Thứ nhất, lựa chọn các ngành trong nhóm ngành kinh tế và kinh doanh. Bạn có thể lựa chọn một số chuyên ngành theo học như quản trị kinh doanh, Sales và marketing quốc tế, logistics quốc tế, kinh doanh quốc tế,….

Thứ hai, lựa chọn theo học các ngành kỹ thuật – công nghệ như một số ngành kỹ thuật xây dựng, công nghệ vật liệu, an ninh mạng, kỹ thuật kinh tế sinh học, kỹ thuật điện tử và tự động hóa, kỹ thuật cơ khí và công nghệ sản xuất,….

Thứ ba, lựa chọn theo học nhóm ngành điều dưỡng, bạn có thể lựa chọn điều dưỡng công cộng, nữ hộ sinh, nhân viên cấp cứu hoặc chọn ngành điều dưỡng chính quy.

Thứ tư, lựa chọn theo học ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn để phát triển bản thân tốt nhất và có cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp về nước.

Trên đây là một số gợi ý cực hay và cực đắt cho bạn khi lựa chọn du học tại Phần Lan để có được những kiến thức tốt nhất, một nền tảng vững chắc giúp bạn thân phát triển và tiền đề để có những công việc tốt nhất cho bản thân sau khi tốt nghiệp.

Qua những thông tin chia sẻ trong bài viết này không chỉ giúp bạn có được thông tin chi tiết về chi phí du học Phần Lan mà còn cho bạn nhiều kiến thức hữu ích khác. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên giúp bạn tự tin lựa chọn Phần Lan là điểm đến du học lý tưởng và có sự chuẩn bị tốt nhất về chi phí du học Phần Lan cho bản thân nhé!

Đăng ngày 04/12/2020, 47 lượt xem