Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh linh kiện máy tính thành công nhất

Mục lục

1. Tại sao nên lựa chọn kinh doanh linh kiện máy tính?

Sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ hiện đại trong những năm gần đây đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành nghề phát triển, trong đó không thể không kể đến chính là lĩnh vực kinh doanh mà nổi bật nhất là kinh doanh linh kiện máy tính. Vậy tại sao nhiều người lại lựa chọn kinh doanh lĩnh vực này?

Lý giải cho nguyên nhân tại sao nghề kinh doanh linh kiện máy tính lại được khuyến khích lựa chọn, có 3 đáp án được đưa ra như sau:

- Thứ nhất, sự tăng trưởng mạnh mẽ của các hãng cung cấp máy tính, linh kiện máy tính đã có tác động rất lớn đến hoạt động kinh tế, kinh doanh chung của toàn cầu. Điều này khá là dễ hiểu khi mà sau 1 thời gian thụt lùi, các hãng chuyên về sản xuất máy tính bỗng dưng nổi lên như cồn, trong đó phải kể đến như là HP, Lenovo, Dell, Apple, Acer,…

- Thứ hai, Esports – một thể loại thi đấu giữa người với người thông qua hệ thống máy tính điện tử đã được công nhận là môn thể thao và được thi đấu rộng rãi trên thế giới. Hiểu đơn giản thì đây chính là các trò chơi dành cho các bạn trẻ hiện nay như là LOL, Dota2, Fifa Online, PUBG,… Chính điều này đã khiến cho nhu cầu sử dụng máy tính tăng lên mạnh mẽ trong những năm gần đây.

- Thứ ba, cũng chính nhờ sự công nhận của thể thao điện tử trên mà ngành streamer cũng trở nên phát triển mạnh mẽ. Đây là một nghề đơn giản là sử dụng máy tính, các thiết bị liên quan để livestream bình luận về các trận đấu game, thể thao, nói chuyện với khán giả,… nhưng lại kiếm ra số tiền khá khủng.

Như vậy, với 3 lý do chủ yếu trên mà nhu cầu sử dụng máy tính hay buôn bán, sửa chữa linh kiện máy tính trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã có nhiều bước đột phá mạnh mẽ, thúc đẩy hoạt động kinh doanh linh kiện máy tính trên thị trường. Vậy làm cách nào để có thể mở các cửa hàng kinh doanh linh kiện máy tính thành công trong bối cảnh thị trường khá nhiều sự cạnh tranh này? Dưới đây sẽ là một số chia sẻ về kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh linh kiện máy tính dành cho những người mới bắt đầu, mời các bạn cũng theo dõi và tham khảo nhé!

2. Các bước thực hiện kinh doanh linh kiện máy tính

Để có thể kinh doanh sản phẩm linh kiện máy tính, các bạn cần phải xác định được rất nhiều yếu tố cũng như vạch ra được các kế hoạch chi tiết, cụ thể cho hoạt động kinh doanh của mình như sau:

2.1. Xác định các đối tượng khách hàng mục tiêu

Bước đầu tiên cần làm để kinh doanh cửa hàng linh kiện máy tính đó chính là bạn phải xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình hướng đến ở đây bao gồm những ai? Vì máy tính là sản phẩm rất thông dụng, cần thiết nên phù hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau, nhất là những ai làm nghề streamer, gamer, các bạn sinh viên, dân văn phòng, dân thiết kế, lập trình,… Xác định được các đối tượng này tại khu vực dự định mở cửa hàng, bạn sẽ có thể dễ dàng tập trung kinh doanh và mang lại hiệu quả tốt hơn.

2.2. Xác định nguồn vốn

Xác định về nguồn vốn kinh doanh cũng là bước không thể thiếu khi chuẩn bị mở các cửa hàng, đặc biệt lại là lĩnh vực kinh doanh về thiết bị công nghệ như linh kiện máy tính. Và dù bạn kinh doanh với quy mô lớn hay nhỏ thì cũng đều cần có vốn. Riêng đối với lĩnh vực kinh doanh linh kiện máy tính này thì con số ít nhất bạn cần có sẽ là khoảng 100 triệu đồng. Với con số này, các bạn sẽ cần chi tiêu cho một số khoản chính sau:

- Tiền để đặt cọc, thuê mặt bằng kinh doanh.

- Tiền để làm các bảng hiệu, bảng quảng cáo, trang trí cửa hàng.

- Tiền để mua các thiết bị, máy móc sửa chữa máy tính, các vật dụng trưng bày linh kiện máy tính.

- Tiền mua các loại phụ kiện, phụ tùng, linh kiện máy tính.

- Tiền chi trả cho nhân viên.

- Tiền để dự phòng cho 3 tháng đầu tiên có thể sẽ không có doanh thu hoặc là chưa thể thu hồi lại mức vốn ban đầu.

2.3. Thời gian chuẩn bị và vấn đề về pháp lý

Để kinh doanh linh kiện máy tính, các bạn sẽ cần có một khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị tất cả mọi thứ. Thường đối với những ai kinh doanh nhỏ thì thời gian chuẩn bị sẽ dao động từ 1 – 1,5 tháng. Còn những ai kinh doanh cửa hàng quy mô lớn hơn thì sẽ cần thêm nhiều thời gian hơn để chuẩn bị.

Đối với lĩnh vực kinh doanh linh kiện máy tính thì các bạn sẽ cần phải làm giấy tờ, hồ sơ và đến Ủy ban nhân dân phường nơi mình có ý định mở cửa hàng để kinh doanh và xin giấy phép, nộp thuế là có thể tiến hành buôn bán trên địa bàn đó.

2.4. Đội ngũ nhân viên

Kinh doanh linh kiện máy tính sẽ không đơn giản như những mặt hàng tiêu dùng thông thường. Nếu bạn là người không rành về các sản phẩm công nghệ hay cách sử dụng chúng thì sẽ cần phải thuê người có chuyên môn để làm việc, sửa chữa. Cụ thể, bạn sẽ phải tuyển các nhân viên kỹ thuật, am hiểu về máy tính, biết thay sửa các phụ kiện, tốt nhất là nên tuyển người đã có kinh nghiệm về các phần cứng để có thể cài đặt được máy tính.

Còn đối với đội ngũ nhân viên bán hàng thì không cần đặt ra yêu cầu quá cao về chuyên môn, chỉ cần am hiểu về máy tính, linh kiện máy tính và có khả năng giao tiếp, xử lý các vấn đề tốt là có thể làm được.

2.5. Tìm kiếm nguồn hàng

Một yếu tố rất quan trọng mà các bạn cần tính toán kỹ lưỡng khi kinh doanh linh kiện máy tính đó chính là tìm cho mình một nguồn hàng chuẩn, tốt. Các bạn có thể nhập hàng từ các công ty chuyên về sản xuất linh kiện, phụ kiện máy tính chính hãng như Dell, IBM Vietnam, Intel,… Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập hàng từ các địa chỉ uy tín về máy tính như là FPT, Viettel, Phong Vũ,…

Với nguồn vốn không quá cao, các bạn cũng có thể tìm đến các chợ chuyên phân phối linh kiện máy tính để nhập hàng về. Tại đây, các thiết bị, phụ kiện, linh kiện rất đầy đủ, mức giá thấp hơn các cơ sở lớn khác như chất lượng vẫn rất đảm bảo. Ví dụ bạn có thể lấy hàng ở một số khu như Tôn Thất Tùng, Bùi Thị Xuân, đường Hòa Hảo quận 10,… hoặc là nhập hàng từ nước ngoài về nếu lấy số lượng lớn để hưởng mức giá rẻ.

2.6. Thiết lập kế hoạch kinh doanh

Đây là một trong những bước quan trọng nhất và nó có ảnh hưởng lớn đến việc thành công hay thất bại của bạn trên con đường kinh doanh. Theo đó, quy trình để thiết lập ra kế hoạch kinh doanh sẽ cần được tiến hành theo các bước cơ bản sau:

- Đầu tiên, bạn cần khảo sát thị trường mục tiêu để biết được nhu cầu hiện tại của các đối tượng khách hàng như thế nào, tình hình kinh doanh cũng như phương thức thực hiện của các đối thủ cạnh tranh ra sao? Từ đó, các bạn sẽ hạn chế những điểm yếu và phát huy những điểm mạnh để vượt lên đối thủ.

- Hãy làm sao để tạo ra được sự khác biệt giữa đơn vị kinh doanh của mình với các đối thủ khác, làm sao để khách hàng thấy được sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp tốt hơn so với các đối thủ khác.

- Lên kế hoạch tuyển dụng và chọn lựa nhân sự tốt nhất, phù hợp nhất cho từng vị trí việc làm để đảm bảo cung cấp đến cho khách hàng các dịch vụ, các sản phẩm theo đúng yêu cầu của họ.

- Bạn cần lên cho mình một kế hoạch cụ thể, chi tiết nhất về vấn đề doanh thu, tài chính và vấn đề chi tiêu cho hàng tháng tại cửa hàng.

- Lên kế hoạch về việc chăm sóc, bảo hành sản phẩm cho khách hàng khi họ có nhu cầu.

2.7. Tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh

Một bước không thể thiếu trong quá trình chuẩn bị kinh doanh linh kiện máy tính đó chính là tìm hiểu, nghiên cứu về các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Kinh nghiệm khi tìm hiểu về vấn đề này đó là các bạn nên tìm cả thực tế xung quanh khu vực và trên các trang mạng xã hội để biết là xung quanh khu vực bạn bán hàng có những cửa hàng nào cũng cung cấp linh kiện máy tính, khách hàng của họ có đông không, tại sao họ lại bán được hàng,…

Tất cả những thông tin này chính là cơ sở quan trọng để bạn thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại cửa hàng của mình và định hướng cho các chiến lược phát triển sau này.

2.8. Tiến hành quảng cáo sản phẩm

Bước cuối cùng trong quá trình chuẩn bị và kinh doanh linh kiện máy tính đó chính là tiến hành quảng cáo cho cửa hàng và sản phẩm. Vấn đề quảng cáo này sẽ không có một quy định cụ thể nào mà tùy thuộc vào tình hình thực tế, điều kiện kinh tế, vị trí cửa hàng,… mà bạn sẽ phải lựa chọn các kênh phù hợp. 

Trong bối cảnh công nghệ phủ sóng mọi nơi như hiện nay thì việc quảng cáo qua hình thức online như facebook, zalo,… cũng rất hiệu quả cho những ai mới kinh doanh. Các bạn có thể lập fanpage để quá trình marketing được hiệu quả hơn bằng việc đăng tải các hình ảnh lên trên fanpage, chạy quảng cáo để thu hút nhiều đối tượng quan tâm hơn.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây của timviec24h.vn, bạn đọc đã hiểu và nắm rõ về các bước kinh doanh linh kiện máy tính hiệu quả cho người mới bắt đầu. Chúc các bạn may mắn và đạt được nhiều thành công trên con đường kinh doanh của mình nhé!

Đăng ngày 04/12/2020, 49 lượt xem