Tin tức tổng hợp

Foie Gras là gì? Những thông tin mà bạn cần nắm rõ về Foie Gras

1. Các thông tin cơ bản về Foie Gras

1.1. Foie Gras là gì?

Khi nhắc về nước Pháp, người ta chắc chắn sẽ nhớ ngay đến thời trang, nước hoa và ẩm thực. Và khi xét riêng về khía cạnh ẩm thực thì nước Pháp lại mang đến cho cả Thế Giới rất nhiều món ăn độc đáo, tinh tế riêng biệt. Trong số đó, ta chắc chắn không thể không nhắc đến Foie Gras - món gan ngỗng chứ danh.

Gan ngỗng béo lần đầu tiên được biết đến là vào thời điểm khoảng 2000 năm TCN tại Ai Cập cổ đại sau đó được du nhập đến Châu Âu và Pháp. Từ đó nó đã nhanh chóng chiếm được thiện cảm của người dân quốc gia này và trở thành một món ăn “signature” tại đây. Hiện nay, nước Pháp cũng được ghi nhận là nơi sản xuất, chế biến và tiêu thụ món ăn này nhiều nhất trên toàn Thế giới.

Foie Gras là gì?
Foie Gras là gì?

Có rất nhiều cách để thưởng thức Foie Gras, người ta có thể dùng chung nó với bánh mì, thịt nướng hoặc áp chảo chúng rồi ăn kèm với nước sốt.

Quá trình sản xuất Foie Gras thường sẽ diễn ra trong khoảng từ 12-18 ngày khi mà những người chăn nuôi sẽ liên tục cho ngỗng ăn các loại ngũ cốc, đặc biệt là ngô trong suốt khoảng thời gian này. Quá trình này diễn ra giúp cho những chiếc gan ngỗng có kích thước to hơn rất nhiều so với bình thường và chức một loại mỡ tốt, ngậy khi thưởng thức.    

1.2. Các loại Foie Gras

1.2.1. Foie Gras

Đầu tiên là Foie Gras, đây là loại gan ngỗng cao cấp và thượng hạng nhất bởi nó có thành phần 100% là gan ngỗng Foie Gras. Để có được loại gan ngỗng này, người ta sẽ ghép rất nhiều miếng gan nhỏ lại với nhau.

Foie Gras
Foie Gras

Loại gan ngỗng này được đánh giá cao cũng như đắt tiền nhất bởi nó nguyên chất 100%, khi ăn mang lại cảm giác ngon miệng tuyệt đối, độ béo ngậy  cũng như giá trị dinh dưỡng cao.

1.2.2. Bloc de Foie Gras

Khác với Foie Gras nguyên chất như trên, Bloc de Foie Gras được biết đến là một loại gan ngỗng đã được chế biến, nấu chín sẵn. Chúng là các khối gan được buộc chặt lại với nhau, trong đó ước tính chỉ có khoảng 98% là gan ngỗng, sau khi được nấu chín sẽ được đóng thành các hộp kín, kỹ lưỡng.

Bloc de Foie Gras
Bloc de Foie Gras

1.2.3. Bloc de Foie Gras Avec Morceaux

Thành phần của loại gan ngỗng này được nhận xét là tương tự với Bloc de Foie Gras, tuy nhiên định lượng lại có sự khác nhau. Các miếng gan ngỗng Bloc de Foie Gras Morceaux chỉ có 50% là gan ngỗng nguyên chất và 30% còn lại là gan vịt. Chính vì vậy, giá thành cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều. Hương vị cũng sẽ không được ngon như hai loại phía trên.

1.2.4. Pate de Foie Gras

Đây là loại sản phẩm từ gan ngỗng đã được chế biến thành pate. Chính vì vậy, bên cạnh thành phần chính là gan ngỗng ra thì các nhà sản xuất còn thêm vào đó rất nhiều gan gà, vịt cùng với vô số gia vị. 

1.3. Hướng dẫn bảo quản

Với giá trị dinh dưỡng đem lại cao, tương ứng là giá tiền mua cũng rất đắt, chính vì vậy, có rất nhiều người quan tâm đến việc làm sao để bảo quản Foie Gras đúng cách. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cách bảo quản gan ngỗng khi ở mỗi trạng thái khác nhau.  

1.3.1. Bảo quản gan ngỗng tươi

Đối với các miếng gan ngỗng tươi, cách bảo quản cũng tương tự như việc bảo quản các miếng thịt. Chúng cần phải được đặt trong tủ lạnh hoặc tủ đông liên tục nếu chưa có ý định lấy ra sử dụng. Bạn có thể cho những miếng gan ngỗng vào túi và thực hiện hút chân không chúng lại. 

Thời gian bảo quản gan ngỗng tươi tốt nhất là trong vòng 2 ngày để đảm bảo cho chất lượng cũng như hương vị vẫn được giữ nguyên. Nếu thời gian bảo quản dài hơn 2 ngày, hương vị của gan ngỗng cũng như giá trị dinh dưỡng sẽ không thể tốt 100% như trước được nữa. 

1.3.2. Bảo quản gan ngỗng đã được nấu chín

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm làm từ gan ngỗng đã được chế biến, nấu chín hoàn toàn sau đó được đóng hộp cẩn thận lại. Chính vì đã được nấu chín cũng như đóng hộp kín, việc bảo quản gan ngỗng chín dễ dàng hơn rất nhiều so với gan ngỗng tươi. Bạn sẽ không cần phải giữ chúng trong các tủ đông lạnh hay hút chân không chúng. Những hộp gan ngỗng đã nấu chín có thể được bảo quản tự nhiên trong các tủ đựng thức ăn thông thường.

Bảo quản gan ngỗng đã được nấu chín
Bảo quản gan ngỗng đã được nấu chín

Tuy nhiên, khi đã mở nắp các hộp gan ngỗng đã được nấu chín, bạn sẽ chỉ nên sử dụng chúng trong 3 ngày đầu tiên sau khi mở để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Còn nếu không mở  hộp thì thời gian bảo quản có thể lên tới 1 năm kể từ ngày sản xuất được in trên nắp hộp 

1.3.3. Bảo quản gan ngỗng nấu chín một nửa

Đối với loại gan ngỗng đã được nấu chín một nửa thì cách bảo quản cũng rất đơn giản, bạn sẽ chỉ cần giữ lạnh cho chúng trước khi mở. Khi muốn sử dụng, hãy dùng một chút nhiệt để làm nóng, khử trùng miếng gan ngỗng, đảm bảo độ an toàn trước khi thưởng thức mà độ ngon, kết cấu của gan vẫn được duy trì, giữ nguyên. Những miếng gan ngỗng kiểu này có thể ăn được ngay mà không cần chế biến gì thêm. 

3. Một vài lưu ý khi chế biến

Nhìn chung, gan ngỗng được đánh giá là một loại thực phẩm khá dễ dàng để chế biến. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý một số những điểm sau khi làm món ăn này để đảm bảo duy trì được độ thơm ngon cũng như các giá trị dinh dưỡng. 

Trước hết, với khâu lựa chọn gan ngỗng, hãy chọn những miếng gan có ít các đường tĩnh mạch, không có dấu hiệu bầm tím thì mới có thể đảm bảo được chất lượng mà chúng mang lại. 

Dao dùng để cắt gan ngỗng nên được hơ qua lửa nóng rồi lại tráng qua một làn nước lạnh để đảm bảo được mức nhiệt độ trung bình trên lưỡi dao. Mỗi khi cắt xong một miếng, bạn nên thực hiện lại quy trình hơ nóng và tráng dao như trên để đảm bảo các đường cắt được mượt nhất.

Một vài lưu ý khi chế biến
Một vài lưu ý khi chế biến

Hãy lưu ý thật kỹ với nhiệt độ trên con dao hoặc dụng cụ cắt gan ngỗng mà bạn sử dụng bởi nếu nhiệt độ dao quá cao, lượng mỡ trong gan ngỗng sẽ nhanh chóng bị nóng chảy. 

Trong quá trình chế biến món ăn, hãy luôn để ý nhiệt độ lòng chảo để miếng gan khi áp chảo không bị sống hoặc cháy xém bởi nếu gan ngỗng sống sẽ rất tanh và khó ăn, còn nếu cháy xém sẽ làm mất đi độ béo ngậy. Bạn cũng cần phải sử dụng một chiếc chảo chống dính khi chế biến Foie Gras. 

Đặt chảo lên bếp đến khi đạt được độ nóng vừa phải sau đó mới cho miếng gan vào. Rắc thêm chút hạt tiêu để tăng thêm hương vị. 

Miếng gan ngỗng sẽ thường được chế biến trong thời gian từ 30 giây cho đến 1 phút. Và khi bề mặt gan có màu vàng sẫm, cảm giác giòn, bên trong vẫn đảm bảo mềm mại, lớp mỡ óng ả mới được coi là đạt yêu cầu. Khi gan ngỗng đã chín, vớt chúng đặt lên giấy lót và để thời gian nghỉ giúp miếng gan mềm lại. Thời điểm thưởng thức gan ngỗng lý tưởng nhất là từ 3-5 phút sau khi đã chế biến xong xuôi.

Một vài lưu ý khi chế biến
Một vài lưu ý khi chế biến

Trên đây là toàn bộ bài viết gửi đến bạn đọc nhằm giải đáp cho thắc mắc Foie Gras là gì? cũng như cung cấp thêm cho bạn một số những lưu ý khi chế biến món ăn này. Hy vọng rằng các nội dung được chia sẻ sẽ thật sự hữu ích với bạn. Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ, làm việc thật năng suất, hiệu quả.

Đăng ngày 02/12/2022, 228 lượt xem