Chi tiết bảng mô tả công việc Kỹ sư công nghệ nano chuẩn

Mục lục

Xếp sau công nghệ thông tin và công nghệ sinh học, Công nghệ nano được xem là ngành nghề có sự bùng nổ nhất thế giới. Những phát minh của công nghệ nano như nhựa hay điện dường như đã thay đổi cuộc sống của nhân loại. Tính ứng dụng siêu đa dạng của công nghệ nano ngày nay đã dần minh chứng nó là một ngành công nghệ “vạn năng”. Trong đó, Kỹ sư công nghệ nano là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế, sản xuất và hướng dẫn ứng dụng các sản phẩm thiết bị, máy móc, vật liệu mới,...

1. Mô tả công việc chung của Kỹ sư công nghệ nano

Công nghệ nano là ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, nếu không muốn bó mình vào khuôn khô chật hẹp của một phòng thí nghiệm với công tác nghiên cứu lý thuyết là chủ yếu. Thì bạn có thể chọn công việc của một Kỹ sư công nghệ nano, mang lại cơ hội được thực hành và ứng dụng cao hơn.

Trách nhiệm chính của Kỹ sư công nghệ nano là gì? Không giống như những nhà khoa học nghiên cứu và phát hiện các quy luật mới. Kỹ sư công nghệ nano là người chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng và vận hành các quy trình ứng dụng. Họ có môi trường làm việc đa dạng, từ các nhà máy điện - điện tử cho đến các doanh nghiệp, tập đoạn chuyển sản xuất và cung cấp đồ dùng, thiết bị máy tính, thiết bị điện tử, các máy móc ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như năng lượng, vũ trụ, hàng không, ô tô, y tế, chăm sóc sức khỏe, an ninh - quốc phòng,...

Nhiệm vụ chính của một Kỹ sư công nghệ nano là xây dựng các điều kiện, tiêu chuẩn công nghệ phù hợp trong dây chuyền sản xuất để cam kết về chất lượng sản phẩm. Do đó, người kỹ sư cần đặc biệt am hiểu vững vàng những kiến thức, kỹ thuật chuyên môn công nghệ nano mà mình đang đảm nhiệm.

2. Mô tả công việc Kỹ sư công nghệ nano đầy đủ

Bạn có thể là một tân cử nhân ngành Công nghệ nano, bạn đã rất mong muốn được thử sức dưới vị trí Kỹ sư công nghệ nano. Do đó, tìm hiểu chi tiết bảng mô tả công việc Kỹ sư công nghệ nano sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về nhiệm vụ của mình gắn với thực tiễn trong môi trường sản xuất tại các doanh nghiệp.

>>> Tải bảng mô tả công việc Kỹ sư công nghệ nano đầy đủ tại đây:

KỸ SƯ CÔNG NGHỆ NANO.docx

2.1. Giám sát và hướng dẫn kỹ thuật cho kỹ thuật viên nghiên cứu - sản xuất công nghệ nano

Các Kỹ sư công nghệ nano không những nghiên cứu một cách độc lập. Trong thực tiễn, bạn có thể được tham gia làm việc ở những nhà máy chế biến hay sản xuất vật liệu. Trong quy mô và cơ cấu nhân sự của bộ phận, Kỹ sư công nghệ nano được xem là người có chuyên môn cao nhất. Do đó, nhiệm vụ của họ là hướng dẫn kỹ thuật và giám sát việc thực hiện của các kỹ thuật viên trong quá trình nghiên cứu, vận hành và sản xuất các sản phẩm từ công nghệ nano.

Các kỹ thuật viên thường có chuyên môn thấp hơn, do đó họ cần một sự chỉ dẫn tỉ mỉ từ người kỹ sư. Chính vì vậy, trong các nhà máy, xí nghiệp, công ty,... họ không chỉ là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình, mà còn là một người “anh cả” có tài lãnh đạo và điều hành những thành viên khác. Nhiệm vụ này bao gồm các phần việc như: Phân công nhiệm vụ, theo dõi giám sát thực hiện, hỗ trợ triển khai, tiếp nhận báo cáo và đánh giá năng lực cho các kỹ thuật viên công nghệ nano.

2.2. Thiết kế và thí nghiệm để phát triển vật liệu, thành phần, thiết bị, hệ thống công nghệ nano

Khi nói đến nhiệm vụ của Kỹ sư công nghệ nano, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến công việc thiết kế và thí nghiệm để phát triển thành phần, vật liệu mới, các thiết bị và hệ thống công nghệ nano. Họ tìm cách thay đổi diện mạo của các ngành công nghiệp ở cấp độ phân tử và tế bào. Kỹ sư công nghệ nano kiểm tra các chất ô nhiễm, chế tạo bột để làm thuốc hay thực phẩm. Đồng thời nghiên cứu những đoạn DNA nhỏ nhất.

Các Kỹ sư công nghệ nano sử dụng các vật liệu tiên tiến và nguồn cung cấp khác nhau để biến các vật liệu trở thành một vật liệu mới hơn. Chẳng hạn như họ có thể làm cho một phát minh về một vật liệu nặng hơn trước đó trở nên nhẹ hơn, làm cho các thiết bị, hệ thống hiệu quả hơn. Trong lĩnh vực y tế, các Kỹ sư công nghệ nano có nhiệm vụ thiết kế ra các máy móc và thiết bị mới, có thể khắc phục các vấn đề ở cấp độ phân tử thuộc quy mô nhỏ. Hay trong hệ thống ngành sinh hóa, họ sẽ tìm cách tạo ra phương thức lưu trữ lượng DNA nhỏ nhất hay các đoạn sinh học khác để dễ dàng thao tác.

Cuối cùng, các Kỹ sư công nghệ nano làm việc trong ngành công nghiệp điện tử sẽ sản xuất và sáng chế ra các thẻ, các chip, hay thậm chí là các bộ phận máy tính nhỏ hơn, hiệu quả hơn để tạo ra các sản phẩm có thể làm được nhiều việc mà không gây ra rác thải điện tử quá nhiều. Bạn thấy thấy, những sản phẩm rất nhỏ trong điện tử như thẻ chip, thẻ điện tử, thẻ nhớ,... đều được Kỹ sư công nghệ nano trực tiếp thiết kế và tạo ra.

Tùy thuộc vào ngành công nghiệp hay lĩnh vực kinh doanh của đơn vị mà Kỹ sư công nghệ nano đang công tác. Mô tả công việc Kỹ sư công nghệ nano có thể được tinh chỉnh khác nhau trong nhiệm vụ thiết kế, sản xuất và vận hành.

2.3. Giám sát các quy trình làm sạch chất thải nguy hại đến môi trường và sức khỏe

Chất thải nhìn chung đều có một tác động xấu không nhỏ đến môi trường và sức khỏe. Và chất thải trong ngành công nghệ nano cũng không ngoại lệ, đó là rác điện tử, rác y tế, rác vật liệu, rác phân tử,... những thành phần rác vô cùng nhỏ nhưng sẽ nguy hại nếu không biết kiểm soát.

Kỹ sư công nghệ nano là người đảm nhiệm vai trò giám sát các quy trình hay dây chuyền xử lý chất thải trong quá trình sản xuất các sản phẩm, thiết bị từ công nghệ nano ra môi trường. Họ cũng có thể thiết lập các tiêu chuẩn, quy định và hướng dẫn chi tiết cách xử lý các chất thải. Họ làm việc với bộ phận xử lý rác thải công nghệ trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất và xử lý kịp thời khi có sự cố phát sinh.

2.4. Thu thập hoặc biên soạn dữ liệu nghiên cứu kỹ thuật công nghệ nano

Không chỉ thuộc về sứ mệnh của những nhà khoa học, Kỹ sư công nghệ nano là chủ thể chuyên về thực hành nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc họ không triển khai các hoạt động liên quan đến nghiên cứu. Cụ thể bên cạnh các công việc chuyên môn, Kỹ sư công nghệ nano thường xuyên thu thập, tổng hợp, xử lý và tiến hành biên soạn các dữ liệu liên quan đến kỹ thuật công nghệ nano. Đó có thể tài liệu về mức độ ứng dụng của một vật liệu mới, hướng dẫn kỹ thuật các máy móc và thiết bị, nghiên cứu về một thành phần mới,...

2.5. Một số nhiệm vụ khác

Bên cạnh mô tả công việc Kỹ sư công nghệ nano bằng những nhiệm vụ phổ biến ở trên. Họ cũng thực hiện các nhiệm vụ khác như

+ Chuẩn bị các bài thuyết trình chi tiết cả văn bản và lời nói cho các nhà quản lý, nhà khoa học, lãnh đạo cấp trên.

+ Trực tiếp lắp đặt hoặc phân công cho kỹ thuật viên lắp đặt các thiết bị sản xuất công nghệ nano cho khách hàng hoặc ngay tại địa điểm sản xuất.

+ Sử dụng các kỹ thuật hoặc công cụ như kính hiển vi điện tử quét, kính hiển vi lực nguyên tử, kính hiển vi quang học,... tạo hình ảnh hoặc phép đo, phân tích kích thước hạt hoặc phân tích thế zeta.

+ Chuẩn bị các tài liệu đào tạo, dữ liệu khác để chuyển các quy trình sang thực tiễn sản xuất.

+ Sửa đổi hoặc phát triển các kỹ thuật thí nghiệm hóa chất, phòng thí nghiệm công nghiệp để sử dụng ở quy mô phân tử nano.

+ Đo lường và kiểm tra màng mỏng của các ống nano cacbon, polyme hoặc lớp phủ vô cơ. Sử dụng nhiều công cụ và kỹ thuật phân tích.

+ Triển khai các quy trình hoặc phương pháp mới nâng cao nhằm thử nghiệm, xử lý hoặc sản xuất các vật liệu, sản phẩm công nghệ nano.

+ Thực hiện hoặc thiết kế các thí nghiệm, làm việc với các nhà khoa học, kỹ thuật viên,... để sáng chế ra các vật liệu, thành phần, thiết bị hoặc hệ thống công nghệ nano mới.

+ Sử dụng các kỹ thuật như điện quay, điện trường để chụp các chất gây ô nhiễm dạng phân tử nano. Đồng thời, phân tích vòng đời của vật liệu nano hay các sản phẩm hỗ trợ để xác định tác động đến môi trường.

+ Thực hiện so sánh tác động hoặc hiệu suất môi trường của vật liệu nano theo hình dạng, kích thước hoặc cấu trúc của các phân tử nano.

+ Trộn chất xúc tác, nguyên liệu thô để sản xuất hạt nano theo quy cách. Đảm bảo chất lượng hạt theo kích thước, tổ chức hạt và hình dạng phù hợp. Sử dụng các công nghệ như bức xạ tia cực tím, xúc tác, năng lượng vi sóng để xử lý các hạt và cấu trúc nano,...

+ Một số nhiệm vụ khác được phân công bởi cấp trên.

3. Tiêu chí tuyển dụng đối với Kỹ sư công nghệ nano

Công việc Kỹ sư công nghệ nano yêu cầu ở bạn một trình độ chuyên sâu nhất định trong một lĩnh vực ứng dụng của công nghệ nano nói chung. Bạn sẽ làm việc và chịu trách nhiệm lớn nhất về mặt kỹ thuật trong các dây chuyền sản xuất.

3.1. Yêu cầu về học vấn

Học vấn là một trong những yêu cầu tối thiểu để trở thành một Kỹ sư công nghệ nano. Người kỹ sư phải có sự am hiểu nhất định cũng như chuyên môn cao trong lĩnh vực công nghệ nano cũng như nhánh nhỏ của nó. Yêu cầu về học vấn khi tuyển dụng Kỹ sư công nghệ nano như sau:

+ Tốt nghiệp Đại học trở lên (ưu tiên bằng giỏi - xuất sắc) chuyên ngành Công nghệ nano tại các cơ sở giáo dục như: Bách khoa Hà Nội, Bách khoa TP. HCM, Khoa học tự nhiên, Khoa học công nghệ,...

+ Có hiểu biết về khoa học tự nhiên đa ngành và kiến thức vững về lĩnh vực sản xuất công nghệ nano.

+ Kiến thức cơ bản về kỹ thuật hóa học, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật điện,...

+ Đọc hiểu dữ liệu và giao tiếp thành thạo tiếng Anh.

3.2. Yêu cầu về kỹ năng

Độ khó trong công việc đòi hỏi Kỹ sư công nghệ nano phải có nền tảng kiến thức vững chắc. Bên cạnh đó, kỹ năng sẽ hỗ trợ họ tốt hơn trong việc phối hợp với các cá nhân khác, mang lại hiệu suất công việc cao và tốt hơn. Nhà tuyển dụng thường yêu cầu Kỹ sư công nghệ nano về các kỹ năng như: Kỹ năng phân tích, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghiên cứu và phát hiện,... Ngoài ra, một số phẩm chất cần trong nghề như: Chú ý đến chi tiết, cẩn trọng, chăm chỉ, trách nhiệm cao trong công việc, trung thực,...

4. Quyền lợi được hưởng và mức lương của Kỹ sư công nghệ nano

Kỹ sư công nghệ nano là một công việc tuy thầm lặng như lại có tác động và vai trò rất quan trọng. Họ gánh trên vai trọng trách quyết định tính mới, tính đột phá và tính ứng dụng cũng như chất lượng của từng sản phẩm trước khi được tung ra thị trường. Tuy nhiên, đây đồng thời cũng chính là cơ hội của một việc làm có mức lương và độ chuyên nghiệp cao:

- Được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, đa phần là tiếp cận với máy móc, thiết bị hiện đại, tân tiến.

- Được kết hợp và học hỏi kiến thức từ các chuyên gia đầu ngành.

- Cơ hội bứt phá thực lực thông qua hoạt động nghiên cứu và ứng dụng cá nhân.

- Được hưởng quyền lợi, chế độ đãi ngộ tốt.

- Mức lương trung bình: Vị trí này có thể mang lại cho bạn mức thu nhập khoảng  87.690$ một năm (Theo thống kê từ Cục thống kê lao động Hoa Kỳ). Tùy vào lĩnh vực công tác, mức thu nhập này có thể cao thấp khác nhau. Những người làm việc trong lĩnh vực điện tử có cơ hội nhận được lương cao hơn.

Một công việc tốt như thế này, còn chần chừ gì mà không bắt đầu hành trình tìm kiếm ngay hôm nay. Tìm kiếm công việc Kỹ sư công nghệ nano trên timviec24h.vn sau khi đã hiểu rõ thông qua bảng mô tả công việc Kỹ sư công nghệ nano trên đây nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 50 lượt xem