[CHI TIẾT] bản mô tả công việc y tá, bạn biết chưa?

Mục lục

1. Đôi nét về nghề Y tá

Trong những ngày này, khi cả thế giới đang gồng mình lên chống lại Sar-Cov2, cũng là lúc mỗi người chúng ta thấu hiểu được tầm quan trọng của nhu cầu bồi dưỡng, tuyển dụng đội ngũ y bác sĩ tiên phong như thế nào.

Nhưng những người “mẹ hiền” hay thiên thần áo trắng xuất hiện, được ngợi ca trên mặt báo không chỉ dừng lại ở đội ngũ bác sĩ mà còn có cả lực lượng thân cận, giúp việc của họ - những y tá.

Dù không trực tiếp tham gia vào khâu can thiệp “dao kéo”lên cơ thể của bệnh nhân, nhưng y tá là người chịu trách nhiệm chăm sóc, điều trị, hướng dẫn bệnh nhân hoàn thành các thủ tục, dịch vụ điều trị, chăm sóc sức khỏe theo lộ trình, chỉ định của bác sĩ trong nhiều tình trạng: từ cấp cứu đến phục hồi để đảm bảo về an toàn sức khỏe cho người bệnh.

Bên cạnh bác sĩ, họ là lực lượng chủ đạo trong các nhà thương, cơ sở y tế, bệnh viện trong nhiều lĩnh vực y khoa khác nhau bao gồm chuyên khoa đến cả Y tế công đồng.

2. Bản mô tả công việc Y tá chi tiết nhất!

2.1. Hỗ trợ bác sĩ trong khi khám  bệnh

Y tá còn được gọi là những “thư ký” cho bác sĩ. Ngoài nhiệm vụ chính là chăm sóc bệnh nhân, họ cũng là lực lượng chủ chốt trong mọi khâu hỗ trợ bác sĩ khi khám bệnh cho bệnh nhân với một vài những nhiệm vụ cụ thể như: Lấy dụng cụ y tế, làm xét nghiệm theo chỉ định, trò chuyện với bệnh nhân để trấn an tinh thần, băng bó vết thương và hỗ trợ bác sĩ mọi khâu trước và trong khi làm làm thủ thuật, phẫu thuật hãy thăm khám theo nhiệm vụ phân công như: chuẩn bị phòng ốc, tiếp nhận bệnh nhân hoặc theo những yêu cầu của bác sĩ trong quá trình thăm khám.

2.2. Chăm sóc bệnh nhân

Trong các cơ sở y tế, bệnh viện, các y tá sẽ là người tham gia vào quá trình hướng dẫn, chăm sóc bệnh nhân thực hiện các dịch vụ từ A - Z bao gồm trước khi thực hiện thăm khám, trong quá trình thăm khám của bác sĩ, khi điều trị đến gần hồi phục. Họ là những người quản lý đơn, lịch uống thuốc của bệnh nhân, thăm khám độ phục hồi của sức khỏe bệnh nhân, trao đổi về các vấn đề về sức khỏe trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Sát sao bên người bệnh, cho nên y tá còn xử lý những tình huống phát sinh của người bệnh và báo gấp với các  lực lượng bác sĩ trực tiếp tình trạng của người bệnh vượt tầm kiểm soát. Họ cũng là người gặp gỡ, tiếp xúc, gặp gỡ với người nhà bệnh nhân, thông báo tình trạng sức khỏe và trao đổi những đề xuất của bác sĩ về những thủ tục, dịch vụ của cơ quan y tế cần thiết cho bệnh nhân trong trường hợp bệnh nhân mất ý thức hay chưa đủ năng lực quyết định. 

2.3. Cập nhật quản lý hồ sơ bệnh nhân và lên lịch hẹn

Không chỉ trực tiếp chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, trò chuyện với gia định người bệnh, Y tá cũng là người chịu trách nhiệm hoàn toàn cho khâu cập nhật, quản lý toàn bộ, hồ sơ bệnh nhân. Họ là người xem xét, hồ sơ, tình trạng bệnh nhân sau đó báo lại bác sĩ chuyên khoa để lấy lịch hẹn từ bác sĩ và báo lại bệnh nhân kịp thời. Họ đồng thời, là người quản lý hồ sơ và cập nhật tình hình về sức khỏe của bệnh nhân mới nhất vào hồ sơ. 

2.4. Quản lý quầy thuốc, vật tư y tế, hóa chất theo đúng trách nhiệm được phân công

Chịu trách nhiệm chăm sóc đầy đủ sức khỏe người bệnh toàn diện, tham gia vào quá điều trị có can thiệp của các loại thuốc và thường xuyên làm việc với các vật tư y tế,  y tá cũng đảm nhiệm công tác quản lý quầy thuốc lẫn vật tư y tế, bởi lẽ, tất cả các thành tố này liên quan chặt chẽ đến an toàn tính mạng của người bệnh. 

Đầu tiên sẽ là quản lý quầy thuốc. Họ là người phân loại, sắp xếp các loại thuốc mới nhập về theo từng nhóm bệnh, đánh dấu vị trí, họ cũng thường xuyên kiểm tra từng hàng mục thuốc để xem thừa thiếu ra sao và báo nhập kho. Đối với thuốc đã hết hạn, Y tá sẽ loại bỏ khỏi tủ thuốc và báo với bộ phận xử lý rác rác bệnh viện có kế hoạch tiêu hủy.

Tham gia vào công tác quản lý vật tư y tế, trong bệnh viện và cơ sở y tế, y tá cũng có nhiệm vụ kiểm tra, đảm bảo các thiết bị vật tư y tế theo chuẩn quy định của bệnh viện, sử dụng những hóa chất đúng liều lượng.  Họ cũng là người nắm chắc quy trình khử khuẩn các máy móc, chăm sóc các thiết bị máy móc đúng chuyên môn của mình sau khi thực hiện điều trị cho bệnh nhân.

2.5. Cấp phát thuốc cho bệnh nhân

Người trực tiếp đứng ra khám bệnh, làm phẫu thuật, thủ thuật cho bệnh nhân chính là các bác sĩ, nhưng người kiên trì đồng hành cùng bệnh nhân trong giai đoạn điều trị, phục hồi, đó chính là những y tá. Ngoài nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra sức khỏe, bộ kiến thức chuyên sâu về dược và chỉ định của bác sĩ, y tá cũng đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng khác là cấp phát thuốc cho bệnh nhân và hướng dẫn họ quy trình sử dụng thuốc an toàn, đúng bệnh. 

2.6. Làm báo cáo định kỳ và thực hiện những nhiệm vụ phát sinh theo yêu cầu của bác sĩ

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, trong các cơ sở y tế, y tá cũng thực hiện một số công việc hành chính bao gồm làm báo cáo định kỳ. Thường thì, Y tá sẽ làm việc theo kế hoạch phân công nhiệm vụ dựa vào tình hình tiếp nhận bệnh nhân của bệnh viện. Tuy nhiên, với những trường hợp, khẩn cấp như cấp cứu, y tá phải luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ theo chỉ thị gấp của bác sĩ. 

Trên đây, chính là bản mô tả công việc y tá đầy đủ nhất của timviec24h.vn. Chắc chắn rằng, với những ai đã, đang và sẽ theo đuổi giấc mơ trở thành y tá đã nằm rõ nhất về sứ mệnh lẫn nhiệm vụ của mình để có thể làm tròn vai những “cận thần” của bác sĩ trong bệnh viện, cơ sở y tế rồi đúng không nào.

Nhưng bạn có đang tò mò về những tiêu chí tuyển dụng của vị trí này trong bệnh viện, các cơ sở y tế như thế nào cũng như là các quyền lợi của vị trí công việc này ra sao? Chúng ta hãy cùng theo dõi cụ thể trong nội dung sau nhé. 

3. Một số tiêu chí tuyển dụng vị trí công việc y tá

Là một vị trí sáng giá và được tuyển dụng số lượng lớn cùng với đội ngũ bác sĩ, nhưng một cơ hội cho tất cả những ai yêu thích công việc y tá là yêu cầu đầu vào không thật sự gay gắt nhưng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa.

Dựa trên đặc thù công việc của vị trí này, hiện nay hầu hết các bệnh viện, cơ sở y tế đang áp dụng tiêu chi chiêu mộ y tá là những thí sinh tốt nghiệp trung cấp y cho lĩnh vực y chuyên khoa đến y tế công động và đầu quân vào từng chuyên ngành theo học tương ứng.

Đây chính là tiêu chí đầu tiên cũng là điều kiện quan trọng nhất mà mỗi ứng cử viên đang mong muốn trở thành y tá. Vị trí công việc này cũng yêu cầu các ứng cử viên phải sở hữu những kỹ năng mềm quan trọng nhằm phục vụ chuyên môn chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân bao gồm: kỹ năng giao tiếp, sự nhiệt tình, năng động, có trách nhiệm.  Luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ y tế từ bệnh viện, bác sĩ, Y tá cũng bắt buộc phải đảm bảo một tình thần thép để làm việc dưới áp lực cao.

4. Những quyền lợi được hưởng của vị trí công việc y tá, bạn đã biết chưa?

Làm nhiệm “mẹ hiền” của bệnh nhân và trợ thủ đắc lực của bộ phận bác sĩ chuyên khoa cùng một lúc không phải là công việc dễ dàng. Những bù lại, là bộ mặt thương hiệu cho bệnh viện, cơ sở y tế, bên cạnh được thỏa mãn được hoài bão cống hiến vì sự nghiệp cứu người, như các vị trí công việc khác trong bệnh viện, cơ sở y tế, sức hút của vị trí y tá với đông đảo những tín đồ của ngành này đến từ những quyền lợi và mức lương tốt. 

So với công việc bác sĩ chuyên khoa thì áp lực của Y tá không quá lớn, với nội dung công việc chủ yếu chưa thực sự phức tạp…

Đây là lựa chọn cực kỳ hợp lý cho tất cả những ai có niềm đam mê với ngành y, đặc biệt là bước đệm quan trọng trong hành trình nghiên cứu sâu, hành nghề để trở thành những bác sĩ chuyên khoa.

Mức lương của vị trí Y tá hiện tại  nhiều cơ sở y tế đang được tuyển dụng dao động từ 8 - 9 triệu đồng. Ngoài ra, các cơ sở y tế công cũng áp dụng những chính sách về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội đầy đủ cho y tá. 

Trên đây, chính là toàn bộ bản mô tả công việc y tá cũng như những yêu cầu tuyển dụng và quyền lợi của vị trí công việc này. Mong rằng, nó sẽ thật sự hữu ích với tất cả các bạn đã, đang và sẽ trở thành những y tá trong tương lai có thể làm tròn vai của mình. Chúc các bạn thành công!

Đăng ngày 21/11/2020, 72 lượt xem