Chí tiến thủ là gì? Biểu hiện của người không có chí tiến thủ

Mục lục

1. Hiểu rõ hơn về chí tiến thủ

Bạn có biết rằng chí tiến thủ sẽ bắt nguồn từ sự khát vọng của bản thân? Khi trong con người bạn có một ước mơ nào đó, bạn khao khát có được đó thì khi ấy chí tiến thủ của bạn được thể hiện rõ nhất. Bạn luôn nỗ lực và kích thích bản thân phải dành được điều mà bạn muốn, và chỉ khi bản thân bạn thực sự quyết tâm thì chí tiến thủ mới thực sự được phát huy.

Một người luôn không hài lòng với số phận, không hài lòng với những thứ mình đang có thường sở hữu chí tiến thủ rất lớn. Họ luôn mong muốn bản thân mình phải làm được nhiều hơn những gì ở hiện tại, vì vậy khả năng trong con người họ được khai thác triệt để, họ muốn làm những điều vĩ đại thay vì những điều tầm thường như bao người khác,... 

2. Sự hình thành chí tiến thủ có thể bạn chưa biết

Chí tiến thủ có thể tồn tại trong mỗi con người nhưng không phải ai sinh ra nó cũng được định hình sẵn đâu nhé. Để có được nó bạn phải không ngừng nỗ lực và cố gắng, nó được thể hiện qua những điều mà bạn sẽ làm. Tất nhiên, việc được hình thành yếu tố tâm lý và giáo dục từ nhỏ sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới suy nghĩ của bạn.

Những người có chí tiến thủ sẽ không bị phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh hay năng lực cá nhân. Mỗi người có thể tự học tập và suy nghĩ tích cực về nó để rèn luyện và sở hữu điều này.

Trong đó phương pháp giáo dục từ các bậc phụ huynh hay người thân có ảnh hưởng rất lớn tới việc hình thành tính cách này của trẻ nhỏ. Thực tế chứng minh rằng những đứa trẻ thường bị kích bác hoặc bị người lớn châm biếm nhiều thường sẽ dễ buông xuôi và chấp nhận mọi thứ, từ bỏ tất cả theo hoàn cảnh đưa đẩy.

Phụ huynh Việt Nam thường có thói quen so sánh con nhà mình với con nhà người ta, luôn không hài lòng về những đứa con của mình và luôn có thái độ tiêu cực với chúng, không động viên mà chỉ thấy chê bai hay khiển trách. Tất cả những hành động ấy khiến các bạn nhỏ bị tổn thương và tự ti về bản thân, chúng sẽ giữ những suy nghĩ tiêu cực suốt trong quãng đường đời của mình và dần biến mình thành kẻ nhút nhát, không tự tin để phấn đấu và vươn lên.

3. Những biểu hiện cho thấy một người không có chí tiến thủ

Xung quanh bạn luôn có những kẻ nhàn rỗi, không chỉ là giáo dục mà thường xuyên tiếp xúc với những mối quan hệ xấu cũng khiến bản thân bạn bị chai lì chí tiến thủ.

Sau đây là một số biểu hiện của người không có chí tiến thủ, nếu không muốn bản thân mình giống họ thì hãy tránh xa bạn nhé:

3.1. Người không có chí tiến thủ rất hay phàn nàn

Để nhận biết một người không có chí tiến thủ rất dễ, dựa vào những biểu hiện thường ngày mà họ thể hiện ra bên ngoài. Trong đó phàn nàn là một biểu hiện rõ ràng nhất.

Khi được giao một nhiệm vụ nào đó, chỉ cần có chút khó khăn là họ có thể đưa ra những lời phàn nàn, kêu ca. Thay vì bắt tay vào thực hiện luôn thì họ sẽ chần chừ bởi vì nghĩ nó khó và họ không thể làm ngay được.

Nhiều người còn phản kháng lại bằng cách từ chối những nhiệm vụ khó khăn và nói với cấp trên rằng họ thấy nhiệm vụ này khó không đủ khả năng hoặc từ chối vì một lý do nào đó.

3.2. Người không có chí tiến thủ thường có suy nghĩ tiêu cực

Những người không có chí tiến thủ họ sẽ có những suy nghĩ tiêu cực. Họ thường tỏ ra sợ hãi và muốn bỏ cuộc trước những công việc mà cấp trên giao phó. Sự tự ti luôn khiến họ cảm thấy không an toàn, không tin tưởng vào năng lực của bản thân. Đây chính là lý do mà những người không có chí tiến thủ thường ở lại phía sau và nhường đường cho những người có chí tiến thủ vượt lên trước.

3.3. Hay trì hoãn đích thị là biểu hiện của người không có chí tiến thủ

Ngoài năng lực của bản thân thì những người không có chí tiến thủ còn mắc một căn bệnh lười suy nghĩ về những thứ mới mẻ. Bạn có thấy rằng những người như vậy bất kể khi nhận về nhiệm vụ dễ hay khó họ cũng chẳng bao giờ bắt tay vào thực hiện ngay cả. 

Trì hoàn là một thói quen xấu mà chỉ xuất hiện ở những người không có chí tiến thủ, đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho họ mãi ở yên một chỗ, sự nghiệp không thăng tiến.

3.4. Cuộc sống người không có chí tiến thủ thường bị đảo lộn

Quả thật không sai, những người có chí tiến thủ thường có cuộc sống đảo lộn, không suôn sẻ. Nguyên nhân sâu xa là vì họ thường không dành nhiều thời gian và công sức cho công việc. Vậy nên họ sẽ không biết cách sắp xếp công việc theo cách khoa học và hợp lý. 

Có một biểu hiện mà bạn có thể nhận thấy rõ rệt đó là những người không có chí tiến thủ thường làm việc theo cảm hứng, không có kế hoạch làm việc cụ thể nào cả vì vậy mọi mục tiêu sẽ không hoàn thành như ý muốn, đôi khi còn gây ra tình trạng chậm tiến độ so với nhiệm vụ được giao.

Những người này thường chưa xác định rõ ràng với tương lai và sự nghiệp, tâm hồn vẫn còn ham chơi nên chắc chắn chưa có đích đến cụ thể để phấn đấu. Hoặc có khi họ chưa thể định hướng tương lai cho bản thân và giống như kiểu đang bị mất phương hướng vậy.

Nhìn vào những biểu hiện này của họ, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng nhận ra đó là người không có chí tiến thủ và có định hướng rõ ràng về mối quan hệ sau này.

3.5. Chấp nhận số phận chính là dấu hiệu của những người không có chí tiến thủ

Sự nhàn hạ và yên định chính là mong muốn lớn nhất của những người không có chí tiến thủ. Họ thường không muốn thay đổi những thứ mà họ cảm thấy rất tốt ở hiện tại, họ luôn muốn mình nằm trong vùng an toàn và không có bất cứ sóng gió nào xảy ra.

Có một biểu hiện cũng khá dễ dàng để bạn nhận ra một người họ không có chí tiến thủ như là cam chịu số phận. Họ thường nghe theo tất cả mọi sự sắp xếp đến từ người khác mà không có chính kiến riêng của mình. Trong cuộc họp, họ luôn đồng tình với ý kiến của sếp, ngoài xã hội, kẻ nào mạnh thì họ sẽ theo và bất kể trong các mối quan hệ nào khác họ cũng là người cộng hưởng theo chứ không hề đưa ra ý kiến của bản thân.

Đó là một số biểu hiện rõ rệt nhất của những người không có chí tiến thủ, dựa vào những điều này, bạn có thể phân biệt rõ ranh giới trong các mối quan hệ. Nên suy nghĩ thật kỹ việc chơi hay không chơi với những hậu quả từ quyết định của mình.

4. Chí tiến thủ được rèn luyện như thế nào?

4.1. Hoàn thiện bản thân mỗi ngày

Hoàn thiện bản thân mỗi ngày là điều duy nhất giúp bạn tiến lên phía trước. Dù là người có chí tiến thủ hay không bạn cũng cần phải thay đổi để hoàn thiện bản thân từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Một ý tưởng hay nhiệm vụ khó mà bạn vẫn có thể hoàn thành đúng thời hạn, điều này sẽ giúp tinh thần bạn được thoải mái và rất có thể nảy sinh thêm nhiều ý tưởng mới.

Hoàn thiện bản thân còn bao gồm cả việc học tập và mở rộng kiến thức. Thực tế chứng minh rằng một người càng am hiểu về nhiều lĩnh vực của cuộc sống, họ càng có khả năng phân biệt cái đúng cái sai, những cái nên hay không nên làm và nhận ra điều gì là cần thiết cho bản thân mình.

Việc kết bạn với những người có nguồn năng lượng tích cực sẽ giúp bạn được kích thích rất nhiều, chính những người có thành công sẽ là nguồn động lực lớn để bạn đạt được những ước mơ của mình.

4.2. Học tập những lối sống tích cực

Khi gặp khó khăn, khoan hãy từ bỏ và buông xuôi, bạn có thể sử dụng cách đi hỏi bí quyết từ những người thành công để học tập theo cách của họ. “Còn nước còn tát”, khi còn cơ hội bạn hãy tìm mọi cách để giải quyết theo chiều hướng tốt đẹp, chắc chắn bạn sẽ làm được.

Chấp nhận bỏ cuộc khi chưa thử sẽ khiến bạn biến thành con người không có chí tiến thủ, nhút nhát và sợ sệt mọi thứ, không muốn bản thân gặp rắc rối,... Hãy luôn suy nghĩ tích cực và theo đuổi mục tiêu của mình đến cùng chắc chắn bạn sẽ sớm thành công.

4.3. Hãy động viên bản thân mỗi ngày

Mỗi khi hoàn thành một mục tiêu nào đó hãy tự thưởng cho bản thân một phần quà xứng đáng trong khả năng của bạn. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc củng cố tinh thần và sự phấn đấu của bạn ở chặng đường tiếp theo.

Ngay cả những lần bạn thất bại, đừng vội trách móc bản thân mà thay vào đó, hãy động viên bản thân mình cần phải cố gắng hơn ở những lần sau. Có như vậy bạn mới sản sinh ra nguồn năng lượng tích cực, tinh thần được thư giãn và tạo hiệu quả tốt hơn.

Như vậy, chí tiến thủ chính là sự tất yếu nếu bạn muốn thành công. Chẳng phải ai sinh ra cũng ở vạch đích, có những người sinh ra có số hưởng, ngay từ nhỏ đã sống trong nhung lụa giàu sang nhưng có những người sinh ra chỉ với hai bàn tay trắng. Để vượt qua được sự nghèo hèn cơ cực bắt buộc họ cần phải nỗ lực và vươn lên, và chí tiến thủ chính là công cụ hữu hiệu giúp họ làm được điều đó.

Vừa rồi, timviec24h.vn đã chia sẻ tới bạn những kiến thức về chí tiến thủ. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ chí tiến thủ là gì và cần làm gì để sở hữu được chí tiến thủ. Chúc các bạn luôn gặp may mắn trên con đường dựng xây sự nghiệp và đừng quên theo dõi những bài viết chia sẻ bổ ích của timviec24h.vn mỗi ngày nhé.

Đăng ngày 04/12/2020, 91 lượt xem