[Cập nhật] Mô tả công việc kế toán thu chi đầy đủ và chi tiết nhất

Mục lục

1. Khái quát chung về kế toán thu chi trong doanh nghiệp

Kế toán thu chi là một vị trí có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp và cũng là xu hướng việc làm củacác bạn trẻ khi theo học chuyên ngành kế toán.

Đây là vị trí quản lý các chứng từ thu chi phát sinh trong doanh nghiệp, những chứng từ này chính là cơ sở để chứng minh với cơ quan thuế về những chi phí phát sinh liên quan đến các tổ chức khác.

Để hiểu rõ hơn về chi tiết công việc cụ thể của kế toán thu chi hãy cùng tôi theo dõi phần tiếp theo.

2. Mô tả công việc của vị trí kế toán thu chi

Mọi khoản thu chi được phát sinh trong doanh nghiệp cần phải được thực hiện theo quy định của công ty và có chứng từ đi kèm. Kế toán thu chi sẽ là người kiểm soát việc này. Những giấy tờ kềm theo sẽ giúp kế toán quản lý và theo dõi chính xác các khaorn thu hoặc các khoản chi theo quy định của công ty đưa ra và sẽ phải được thực hiện theo đúng quy trình đã được quy định để đmả bảo không bỏ sót một nghiệp vụ phát sinh nào gây ảnh hưởng tới doanh thu của doanh nghiệp.

Các nghiệp vụ phát sinh đó sẽ được kế toán thu chi kiểm tra về nội dung và số tiền được ghi trong phiếu thu/chi với chứng từ gốc.

Tiếp theo, kế toán thu chi cần phải kiểm tra những thông tin về ngày, tháng, năm lập phiếu thu hoặc chi và kiểm tra xem đã có chữu ký của người có thẩm quyền hay không. Những thông tin này cần phải được điền đầy đủ để kế toán ghi chép sao cho khớp với chứng từ và làm bằng chứng nếu có sự cố xảy ra.

Kế toán thu chi cần kiểm tra số tiền thu vào hoặc chi ra một cách chính xác để thực hiện nhiệm vụ nhập hoặc xuất quỹ tiền mặt. Cần phải thực hiện xuất hoặc chi đúng với số tiền ghi trong chứng từ tránh làm chi thừa hoặc nhập thiếu làm âm quỹ tiền mặt của doanh nghiệp.

Kế toán thu chi cần yêu cầu người nộp hoặc nhận tiền ký xác nhận đày đủ vào phiếu thu hoặc chi tiền để giấy tờ này có tính hợp pháp và làm cơ sở báo cáo lên cấp trên.

Đây là loại giấy tờ cần có chữ ký xác nhận của thủ quỹ sau đó giao cho khách hàng một liên và ghi vào sổ quỹ theo thông tin của giấy thu, chi và 2 liên còn lại sẽ được giao cho kế toán quản lý.

Đối với người tạm ứng thanh toán của công ty, kế toán thu chi cần yêu cầu họ kỹ xác nhận đày đủ vào phần quy định trên phiếu và ghi rõ khoản dư nợ còn lại.

Tiền tạm ứng được thanh toán đợt cuối lúc đó kế toán thu chi mới lập phiếu chi chính thức để hạch toán vào Sổ quỹ tiền mặt và thủ quỹ sẽ toán số chênh lệch để thu thêm hoặc chi ra.

Bên cạnh đó, kế toán còn thực hiện các nghiệp vụ thu tiền từ thu ngân hàng ngày, theo dõi các khoản tiền gửi ngân hàng.  Tất cả những khoản tiền gửi ngân hàng đều phải đọc kiểm soát và theo dõi chặt chẽ để nắm được tình hình tài chính của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.

Kế toán thu chi sẽ quản lý và rà soát các chứng từ có liên quan đến thu và chi. Các chứng từ ghi chép nghiệp vụ phát sinh cần phải được quản lý một cách kỹ càng để doanh nghiệp kiểm soát được tất cả những nguồn thu và chi từ các bộ phận trong doanh nghiệp.

Là người lập kế hoạch thanh toán cho nhà cung cấp thông qua các hình thức thành toán tiền mặt hoặc ngân hàng. Trong trường hợp không đảm bảo điều kiện thanh toán thì bạn sẽ phải chủ động liên hệ với nhà cung cấp. Mỗi kỳ mua bán nguyên vtaj liệu hay thiết bị dùng cho doanh nghiệp thì kế toán sẽ là người chịu trách nhiệm thanh toán các khoản chi phí này cho nhà cung cấp và nếu nhận thấy đến hạn thanh toán mà tài chính không ổn định hoặc là không đủ khả năng trả thì cần liên hệ lại với nhà cung cấp để gia hạn thêm ngày thanh toán tiền hàng.

Những khoản lương, thưởng cho cán bộ công nhân viên của toàn doanh nghiệp cũng do kế toán thu chi đảm nhiệm.

Hạch toán chắc chắn là nhiệm vụ của một kế toán rồi, việc của bạn cuối ngày chính là hạch toán doanh thu theo ngày vào phần mềm quản lý kế toán của doanh nghiệp để nhà quản lý tiện theo dõi và nắm bắt dược các nghiệp vụ phát sinh làm tăng giảm doanh thu ra sao.

Khi có khách hàng và phát sinh những nghiệp vụ như là bán hàng, kế toán thu chi chính là người viết hoá đơn GTGT cho khách hàng. Với những doanh nghiệp lớn khi họ mua hàng từ một đơn vị, tổ chức khác thì chắc chắn sẽ cần pahri có hoá đơn “đỏ” để làm căn cứ xác minh cho những khoản chi tiêu của họ. 

Nhiệm vụ hết sức quan trọng mà kế toán cần pải lưu ý nữa đó là theo dõi và quản lý công nợ. Bất cứ một doanh nghiệp nào trong quá trình hoạt động kinh doanh cũng sẽ có những khoản nợ nhất định. Có thể là nợ tiền hàng, tiền mua nguyên vật liệu sản xuất của nhà ucng cấp, nợ do vay vốn, nợ tiền công  hoặc là có thể là những khoản do khách hàng, đối tác nợ doanh nghiệp,... tất cả những khoản ông nợ phải chi hoặc công nợ phải thu đều phải được quản lý một cách chi tiết và báo cáo hàng ngày lên cấp trên dđể có phương án giải quyết.

3. Hãy xem kế toán thu chi có quyền hạn gì trong doanh nghiệp

Kế toán thu chi có quyền yêu cầu kế toán cơ sở đối chiếu số liệu trên sổ quỹ tiền mặt và sổ sách kế toán để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra còn có quyền phụ trách cơ sở và các bộ phận có liên quan ở tại cơ sở làm việc đó.

Khi có vấn đề phát sinh gây ảnh hưởng đến tiền mặt, kế toán thu chi phải báo lên cho cấp trên để kịp thời giải quyết.

4. Yêu cầu công việc của vị trí kế toán thu chi

Để trở thành một nhân viên kế toán thu chi chuyên nghiệp, bạn cần phải sử dụng thành thạo các nghiệp vụ kế toán để phục vụ công việc tốt nhất, lưu trữ các chứng từ một cách cẩn thận và hạch toán chính xác và kịp thời cho những nghiệp vụ phát sinh xảy ra tại doanh nghiệp.

Đây là vị trí tạo nhiều cơ hội cho sinh viên mới ra trường vì vậy nếu như các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc là chưa từng đi làm ở vị trí này thì cũng có thể ứng tuyển. Tuy nhiên hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ thường yêu cầu trình độ bằng cấp từ Trung cấp chuyên nghiệp trở lên.

Một yêu cầu từ nhà tuyển dụng với vị trí kế toán thu chi cũng rất quan trọng đó là kỹ năng sử dụng thành thạo vi tính văn phòng, bởi vì nghiệp vụ kế toán sẽ gắn liền với máy tính. Khác với thời kỳ trước kế tonas sẽ thực hiện việc hạch toán và ghi chép thủ công trên giấy bút thì giờ đây công nghệ thông tin phát triển bạn sẽ thực hiện hoàn toàn trên hệ thống máy tính hiện đại. Công cụ này giúp hỗ trợ việc lưu trữ và quản lý chính xác hơn rất nhiều so với phương pháp thủ công.

Ngoài điều kiện trên thì bạn cần phải sở hữu các kỹ năng quan trọng để thực hiện công việc suôn sẻ hơn mà trong đó cẩn thận là kỹ năng phải được kể đến đầu tiên. Thường xuyên phải làm việc với những con số và trực tiếp thực hiện các nghiệp vụ thu và chi tiền mặt nên bạn cần phải hết sức cẩn thận trong từng hành vi của mình. Chỉ cần sai sót nhỏ thôi cũng đã khiến cho bạn hoặc là doanh nghiệp chịu tổn thất và thiệt hại về tài chính rồi.

Trung thực sẽ là yếu tố được kể đến tiếp theo, các khoản thu, chi tiền mặt của doanh nghiệp đều là do bạn ghi chép và quản lý chúng, đã có rất nhiều kế toán viên lợi dụng sơ hở trong trường hợp cụ thể để để chuộc lợi cho cá nhân, vì vậy doanh nghiệp sẽ rất chào đón các ứng viên sở hữu tính trung thực.

Tiếp theo, một nhân viên kế toán thu chi phải làm việc với rất nhiều người với các bộ phận khác nhau. Vì vậy mà giao tiếp cũng chính là công cụ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ suôn sẻ hơn. 

Thường xuyên làm việc với những con số khiên cho bạn phải “đau đầu” và cảm thấy áp lực. Có những số liệu hợp lý với chứng từ gốc thì đơn giản nhưng còn những số liệu không khớp với những chứng từ gốc thì lại là cả một vấn đề nan giải cần pahri xử lý. Mỗi lần gặp trường hợp như vậy bạn sẽ phải “hao công tổn sức” và cần bạn phải vượt qua nó để tiếp tục bước tiếp trên chặng đường dài phía sau.

5. Quyền lợi được hưởng của kế toán thu chi

Đối với các chế độ dành cho người lao động được Nhà nước bắt buộc và yêu cầu thì hầu hết các doanh nghiệp sẽ áp dụng và thực hiện tốt với nhân viên của mình. Trong đó bạn sẽ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế với tỷ lệ quy định của Nhà nước.

Ngoài ra còn có chế độ thưởng theo định kỳ nếu thực hiện tốt công việc của mình góp phần phát triển công ty. 

Các chuyến du lịch hàng năm cũng là chế độ đãi ngộ thu hút được các ứng viên bởi vì chắc hẳn ai cũng có một niềm đma mê riêng về du lịch.

Và nếu bạn trở thành một kế toán viên của doanh nghiệp bạn sẽ có cơ hội được tham gia các buổi đào tạo nhằm nâng cao nghiệp vụ và trình độ của bản thân.

6. Thu nhập dành cho ứng viên khi đảm nhiệm vị trí kế toán thu chi

 Lương của ứng viên với vị trí kế toán thu chi sẽ doa động từ 4 - 6 triệu đồng. Với công việc ngồi bàn giấy và không yêu cầu quá cao về trình độ và kỹ năng thì đây được xem là mức lương khá hấp dẫn dành cho các ứng viên chưa có kinh nghiệm đấy.

Trên thực tế thì đây chưa phải là côn số chuẩn để quy định cho tất cả các nhân viên kế toán nhận được mà nó còn có thể dao động tăng len hoặc giảm xuống tuỳ thuộc vào năng lực của ứng viên, quy mô của doanh nghiệp và tính chất của công việc. Vì vậy nếu mong muốn đạt được một mức lương cao hơn thì bạn cần phải nỗ lực và phấn đấu hết mình thì mới có cơ hội biến ước mơ trở thành hiện thực.

7. Hồ sơ ứng tuyển vị trí kế toán thu chi bạn cần chuẩn bị

Là ứng viên bạn cần phải chuẩn bị những gì khi đi ứng tuyển với vị trí kế toán? Hãy tham khảo thông tin dưới đây:

- Hồ sơ gồm có đơn xin việc vị trí kế toán thu chi.

- Sơ yếu lý lịch điền đầy đủ thông tin và có dấu giáp lai của cơ quan có thẩm quyền.

- Hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân bản phô tô và công chứng.

- Giấy khám sức khoẻ có chữu ký và được đóng dấu của cơ sở y tế theo quy định Nhà nước.

- Các bằng cấp liên quan đến chuyên ngành như là: Bằng tốt nghiệp Đại học/Cao đăng/Trung cấp, chứng chỉ tin học/chứng chỉ tiếng Anh,...

8. Thông tin liên hệ của nhà tuyển dụng kế toán thu chi

Ở cuối môi tin tuyển dụng bạn có thấy nhà tuyển dụng thường để lại thông tin chi tiết và cụ thể để ứng viên quan tâm có thể theo địa chỉ này liên hệ với nhà tuyển dụng hay không? Hãy tìm hiểu xem những thôn tin nào bạn có thể liên lạc với họ nhé:

- Số điện thoại công ty: …

- Địa chỉ Email: …

- Website của công ty: …

- Fanpage công ty: …

Ngoài những địa chỉ này, có một địa chỉ không những giúp bạn liên hệ với nhà tuyển dụng để tìm hiểu về vị trí ứng tuyển mà còn giúp bạn nộp đơn ứng trực tuyến trong thời gian nhanh nhất đó là website timviec24h.vn. Hiện tại trên website này đang có rất nhiều tin tuyển dụng vị trí nhân viên kế toán thu chi từ các nhà tuyển dụng uy tín, các bạn có thể truy cập ngay để không bỏ lỡ bất cứ một cơ hội nào dành riêng cho mình. 

Trên đây là những thông tin mô tả công việc kế toán thu chi mà tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng với những nội dung này các bạn ứng viên sẽ nắm bắt dược những công việc của vị trí mình sắp ứng tuyển, còn đối với những bạn mới đi làm thì có thể hiểu rõ về công việc của mình hơn. 

Chúc các bạn sớm tìm được công việc kế toán thu chi với nhà tuyển dụng phù hợp. Hãy đồng hành cùng timviec24h.vn để có những trải nghiệm mới về các công việc khác nhau.

Dưới đây là mẫu bản mô tả vị trí công việc kế toán thu chi bạn có thể tham khảo:

ban-mo-ta-cong-viec-ke-toan-thu-chi.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 53 lượt xem