Cập nhật mô tả công việc giáo viên thể dục để tìm việc hiệu quả

Mục lục

Trong lĩnh vực giáo dục, mỗi ngành nghề có những mô tả nhiệm vụ việc làm khác nhau với những đòi hỏi riêng biệt. Chính vì thế việc cập nhật mô tả công việc chuẩn xác, đúng vị trí mà bạn đang có nhu cầu là việc cần thiết để xây dựng kế hoạch ứng tuyển thành công. 

Ngay bây giờ hãy cùng Phượng hiểu sâu hơn về nghề này qua phân tích bản mô tả công việc của nó nhé.

1. Mô tả nhiệm vụ chung của giáo viên thể dục

Công việc giáo viên thể dục trong các trường học sẽ có nhiệm vụ quản lý học sinh trong giờ học thể chất, xây dựng các kế hoạch giảng dạy thể chất cho học sinh, sinh viên. Ngoài ra, trong công tác giáo dục, thầy giáo dạy thể dục không chỉ thực hiện nghiệp vụ chuyên môn mà còn tham gia vào nhiều hoạt động đoàn đội, ngoại khóa, các chương trình do Đoàn trường tổ chức. Mỗi nhiệm vụ, giáo viên thể chất lại nắm giữ những vai trò khác nhau.

2. Mô tả công việc giáo viên thể dục dễ dàng nắm bắt

Giáo viên là nghề dạy học, ở từng bộ môn người giáo viên sẽ truyền đạt lại cho học sinh, sinh viên kiến thức chuyên ngành. Ở nhiều tổ bộ môn, người giáo viên đa số chỉ làm một nhiệm vụ giảng dạy chuyên môn kèm theo công tác chủ nhiệm. Tuy nhiên, với vị trí giáo viên thể dục, không chỉ giới hạn ở công tác chuyên môn mà giáo viên còn phải thực hiện nhiều hoạt động khác. Chung quy lại. con đường làm nghề giáo của họ có những công việc gì? Hãy cùng Bích Phượng khám phá chi tiết hơn qua nội dung bên dưới.

2.1. Dạy học thể dục cho học viên

Người giáo viên thể dục có thể làm việc ở nhiều cấp đào tạo trong ngành giáo dục, từ bậc tiểu học cho đến các bậc học cao hơn (Cao đẳng, đại học). Theo đó nghề nghiệp của họ được linh hoạt thay đổi cách gọi.  Ở các cấp thấp hơn thì người ta gọi nghiệp vụ dạy thể chất cho học trò là giáo viên thể dục hoặc giáo viên dạy thể chất. Đến các cấp cao hơn ở môi trường đại học thì họ được gọi là Giảng viên dạy thể chất.     

Xoay quanh cách gọi tên nghề nghiệp thì chắc chắn chúng ta biết công việc của họ là gì? Đó chính là hướng dẫn các học viên của mình thực hiện các động tác thể lực để nâng cao sức khỏe. Ở trình cao hơn và yêu cầu nhiều hơn, khắt khe hơn thì họ sẽ phụ trách đào tạo nâng cao khả năng thể lực cho những cá nhân có tố chất ở một bộ môn thể dục thể thao nào đó tham gia vào các đội tuyển chuyên nghiệp, chẳng hạn như đội tuyển cầu lông, đội tuyển bóng bàn, đội tuyển bóng rổ,...

2.2. Nhiệm vụ soạn giáo án

Mỗi một người giáo viên thể dục sẽ chuẩn bị nội dung giáo án giảng dạy khác nhau. Tuy nhiên, họ sẽ phải dựa trên định hướng chuyên môn chung của tổ thể chất và của nhà trường nơi công tác để xây dựng nội dung phù hợp. 

Đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với giáo viên thể chất, Trong khi các bộ môn khác đều có rõ ràng nội dung theo hệ thống sách giáo khoa, dựa vào đó để xây dựng khung chương trình đào tạo chuẩn quy định của Bộ giáo dục thì nghề dạy thể chất lại không có bộ sách định hướng cụ thể. Người giáo viên thể chất sẽ dựa trên khung chương trình để soạn kế hoạch chi tiết cho từng buổi lên lớp. 

Tuy nhiên, về hình thức thì bộ giáo sán của giáo viên thể chất vẫn nhẹ chương trình hơn so với các phân môn khác. 

2.3. Kiểm tra, đánh giá khả năng của học sinh

Mặc dù là chuyên ngành định hướng thể chất cho học sinh và mục đích chính là giúp học sinh nâng cao sức khỏe, bổ trợ thêm cho học sinh để có đủ sức khỏe và tinh thần và thể lực tốt phục vụ cho việc học tập hiệu quả nhưng bộ môn này cũng có chương trình kiểm tra định kỳ như bất cứ bộ môn chính chuyên nào. 

Trong quá trình soạn giáo án và nắm bắt khung chương trình giáo dục chung cho bộ môn giáo dục thể chất, người giáo viên thể dục sẽ xây dựng sẵn lịch kiểm tra bao gồm, kiểm tra 15p, kiểm tra 1 tiết, kiểm tra cuối kỳ để sát sao việc đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ học tập của học trò. 

Điểm kiểm tra của môn thể dục cũng được tính như các bộ môn khác và được tính vào tổng kết điểm trung bình chung học tập của các em. Cho nên một học trò cũng cần phải đảm bảo đạt được điểm thể dục tốt để có kết quả tổng kết xuất sắc. Người giáo viên thể dục sẽ phải đảm bảo tổ chức các cuộc kiểm tra có hiệu quả để đánh giá đúng từng năng lực và ý thức của học sinh, góp phần giúp cho người giáo viên chủ nhiệm có thể nhận xét được học lực và hạnh kiểm của từng người học trò một cách công bằng và chính xác nhất.

2.4. Nhiệm vụ báo cáo kết quả học tập của học sinh

Cũng giống như các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn khác thì người giáo viên thể chất sẽ báo cáo kết quả học tập, rèn luyện thể chất của học sinh cho ban giám hiệu nhà trường. Đồng thời gửi kết quả học tập của từng người cho giáo viên chủ nhiệm theo định kỳ để giáo viên chủ nhiệm làm công tác đánh giá và quản lý sát sao với từng học sinh.

Ngoài ra người giáo viên thể dục còn thực hiện công việc quản lý học sinh trong giờ học của mình và xử lý, báo lại tình trạng vi phạm, không nghiêm túc của các em cho giáo viên chủ nhiệm để có phương hướng giải quyết, khắc phục. 

2.5. Dẫn dắt đội tuyển học sinh, sinh viên tham gia thi đấu các bộ môn thể dục thể thao

Như Phượng đã nhắc qua ở nội dung trên, người giáo viên thể chất ngoài việc dạy học còn có nhiệm vụ phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trẻ có tố chất đặc biệt trong bộ môn thể chất nào đó. Họ sẽ theo sát quá trình tập luyện của học sinh, sinh viên, có thể thành lập một nhóm tham gia thi đấu các bộ môn thể thao hoặc chỉ một cá nhân, 

Đây là nhiệm vụ chung mà Bộ giáo dục, Sở giáo dục đã giao xuống. Việc đưa đội tuyển đi tham gia các hoạt động thi đấu thể thao không chỉ giúp nâng cao tinh thần rèn luyện sức khỏe, kích thích tinh thần học tập và sáng tạo cho học viên ở các bộ môn khác mà còn giúp mang về thành tích thi đấu và xếp hạng cho trường lớp theo khu vực. Hơn thế, đối với các tài năng thiên bẩm ở bất cứ bộ môn thể thao nào cũng có thể đào tạo chuyên sâu để đưa vào các đội tuyển quốc gia đưa đi tham dự các kỳ thi đấu quốc tế.

2.6. Giáo viên thể dục tham gia công tác hỗ trợ nhà trường ở các hoạt động ngoài chuyên môn

Cụ thể họ sẽ thường xuyên hỗ trợ nhà trường ở các hoạt động, các sự kiện như buổi lễ kỷ niệm, lễ hội,... Tham gia tích cực vào các hoạt động đào tạo thể chất cho đội ngũ giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường và không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân. 

Trong số chúng ta, mỗi người đều đã trải qua giai đoạn tuổi học trò, cũng đã tham gia vào các lớp học thể dục qua các năm “lên lớp” , Vậy thì chắc chắn không còn xa với hình ảnh những thời cô giáo dạy thể dục cầm mic làm MC trong các buổi lễ kỉ niệm của nhà trường đúng không nào. Đó là một phần đóng góp của họ trong công tác đoàn hội của nhà trường, góp phần xây dựng không khí tích cực để có một môi trường học tập, giáo dục lành mạnh 

3. Yêu cầu công việc của giáo viên thể dục

Để đủ điều kiện ứng tuyển vào công việc giáo viên thể dục, ứng viên cần phải hoàn thành tốt nghiệp các hệ Cao đẳng, đại học thuộc chuyên ngành thể chất, thể dục thể thao. Đồng thời có khả năng học tập tốt và tinh thần đổi mới trong giáo dục, luôn đặt học sinh, sinh viên làm trung tâm của nhiệm vụ dạy học và vận dụng các phương pháp giảng dạy một cách sáng tạo, định hướng rèn luyện học sinh nêu cao tinh thần tự giác, chủ động sáng tạo trong học tập.  

Bên cạnh đó, người giáo viên thể dục còn phải luôn tự minh rèn luyện, nâng cao khả năng chuyên môn để không ngừng hoàn thiện kỹ năng của chính mình, từ đó cung cấp cho học sinh những giờ học thú vị, sáng tạo và đầy thư giãn, khỏe mạnh.

Có tinh thần tự nghiên cứu, học hỏi và tìm hiểu các kiến thức chuyên môn ở phương diện mới để bổ sung kiến thức và kỹ năng phục vụ cho quá trình giảng dạy. Nêu cao trách nhiệm trong công việc, tính tình cẩn thận, chỉn chu và nghiêm khắc, đặc biệt một người giáo viên thể dục còn cần phải năng động để truyền cảm hứng và sự hoạt náo, linh hoạt cho học sinh.

Có một sức khỏe tốt để đáp ứng tốt yêu cầu về thể lực của công việc.

4. Mức lương của người giáo viên thể chất

Mức lương trung bình của một người giáo viên thể chất khoảng 6 triệu đồng. Những con số cụ thể mà mỗi người được nhận sẽ dao động từ 5 cho tới 7 triệu đồng và điều đó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Vinh danh cái nghề tâm huyết ấy, Phượng gửi tới bạn bài thơ là đôi lời tản mạn:

"Em là cô giáo 

Có triệu "người yêu"

Tay không cầm phấn

Vẫn lên lớp đều

 

Thể thao - sức khỏe

Nâng cao tinh thần

Giúp em học tốt

Muôn phần yêu cô"

Như vậy, Bích Phượng đã gửi tới bạn thông tin chi tiết của bản mô tả công việc giáo viên thể dục. Bạn có thể dựa vào thông tin Phượng cung cấp để có được một sự chuẩn bị tốt hơn cho kế hoạch ứng tuyển vị trí này trong thời gian sắp tới nhé. 

Đăng ngày 20/11/2020, 59 lượt xem