[CẬP NHẬT] Mô tả công việc giám đốc xây dựng chi tiết nhất!

Mục lục

1. Đôi nét về nghề giám đốc xây dựng

Với mỗi phòng ban, ngành nghề không thể một ngày thiếu lãnh đạo, đặc biệt, trong các công ty, tập đoàn lớn. Chúng ta nghe đến trưởng phòng kinh doanh, quản lý khách sạn, giám đốc nhân sự. Và trong lĩnh vực xây dựng, người đứng đầu, chịu trách nhiệm toàn bộ cho tiến độ công trình, chất lượng công trình và hiệu quả làm việc của kỹ thuật viên và công nhân, học chính là giám đốc xây dựng.

Cụ thể hơn, Giám đốc xây dựng chính là người được  đề cử để tham gia công tác quản lý các dự án để đảm bảo những mục tiêu ban đầu đề ra của dự án cũng như yêu cầu của các bên liên quan theo đúng hợp đồng.

Là vị trí lãnh đạo ca nhất của dự án, vị trí giám đốc xây dựng là đích đến của không ít dân xây dựng yêu thích công việc liên quan đến quản lý. Đây cũng là vị trí hot phản ánh được quá trình nỗ lực lâu dài, bám nghề và sở hữu mức đền đáp xứng đáng với mức lương thưởng tốt và chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhất.

Trước khi đi tìm hiểu cụ thể hơn về nhưng cơ hội, yêu cầu để trở thành một giám đốc xây dựng như thế nào? Chúng ta hãy cùng theo dõi cụ thể mô tả công việc của vị trí này trong nội dung sau đây nhé.

2. Mô tả công việc giám đốc xây dựng chi tiết nhất

2.1. Quản lý hoạt động chung của dự án xây dựng

Như đã nhấn mạnh, giám đốc xây dựng là người toàn quyền trong hoạt động quản lý của dự án. Họ theo dõi sát xao kế hoạch của phòng kinh doanh, tiến độ của các dự án cũng như hoạt động làm việc của công nhân, kỹ thuật viên, kỹ sư thực hiện dự án thông qua các team trưởng. Mọi hoạt động liên quan đến tiến độ của công trình, chất lượng của công trình, sự thừa thiếu nguyên vật liệu xây dựng, nhân lực đều phải báo cáo lại với giám đốc xây dựng để có chiến lược bổ sung hợp lý.

Không chỉ toàn quyền quản trị hoạt động ngoài công trình, giám đốc xây dựng là vị trí chịu trách nhiệm cho hoạt động của phòng dự án. Họ là người nắm rõ nhất yêu cầu của tổng thầu thi công, thời gian hoàn thành dự án, mức độ khả thi của dự án so với nguồn lực của công ty, từ đó đưa ra quyết định nhận yêu cầu thi công hay không. Giám đốc dự án đồng thời cũng đảm nhiệm công tác tổ chức, triển khai đôn đốc dự án thông qua việc đánh giá mặt bằng, lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật và mô phỏng được hoạt động của dự án sau khi quá trình thi công thiết kế. 

2.2. Phối hợp với chỉ huy trưởng lập kế hoạch thi công

Một dự án xây dựng thành công đều phải khởi đầu bằng một kế hoạch thi công rõ ràng. Giám đốc xây dựng có trách nhiệm phối hợp, liên kết với chỉ huy trưởng phác thảo ra nội dung kế hoạch thi công rõ ràng trong đó chỉ ra những thành tố căn cốt bao gồm ước tính số lượng bỏ ra cho công trình, các giai đoạn thi công, ước lượng số lượng nguyên vật liệu, quỹ thời gian cho việc khởi công và hoàn thành, số lượng nhân công và ước tính chi phí bỏ ra và lợi nhuận thu về sau khi dự án được thực hiện.

Kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu thì càng dễ dàng cho việc thực hiện bấy nhiêu. 

2.3. Nghiệm thu chất lượng công trình và kiểm tra hồ sơ khối lượng

Giám đốc xây dựng là người theo dõi bám sát hoạt động của dự án  từ những ngày đầu thông qua việc phác thảo lên kế hoạch thi công, cung cấp bản vẽ kỹ thuật, kiểm tra, đánh giá quá trình làm việc. Bằng chuyên môn, nghiệp vụ cao...giám đốc xây dựng được công ty giao phó là người cuối cùng có trách nhiệm nghiệm thu chất lượng công trình và kiểm tra hồ sơ khối lượng của công ty và bàn giao cho đơn vị tiếp nhận.

Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện những  lỗi kỹ thuật hay những phần chưa hoàn thiện so với yêu cầu ban đầu của bên tổng thầu, giám đốc xây dựng phải bố trí lực lượng kỹ thuật viên xác nhận lại và sửa chữa, hoàn thiện công trình trước khi bàn giao để đảm bảo uy tín công ty. 

2.4. Làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng về thủ tục pháp lý

Để tránh những rủi ro không đáng có và củng cố niềm tin cho người sử dự án thời điểm đi vào hoạt động, ngay từ đầu giám đốc xây dựng là đại diện của công ty xây dựng làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng về các thủ tục pháp lý cũng như tổ chức, thực thi các thủ tục này ngoài thực tế như hoàn thiện, tổ chức khâu đền bù hay giải tỏa mặt bằng đúng thời hạn, truyền đạt nội dung về thủ tục pháp lý cho lực lượng thi công trực tiếp để đảm bảo rằng, từng đường đi, nước bước của công trình đều nắm trong những quy định của pháp luật. 

2.5. Điều hành thi công xây lắp, quản lý hồ sơ kỹ thuật

Bên cạnh tổng chỉ huy trưởng, giám đốc xây dựng nắm trong tay “quyền sinh, quyền sát” với tất cả những vấn đề liên quan đến công trình và dự án. Họ là người điều hành chính cho hoạt động thi công xây lắp, kiểm soát quân số nhân sự thi công và chất lượng thi công, bám sát tiến độ công trình. Bên cạnh đó, họ cũng đồng thời đảm nhiệm khâu lưu trữ, bảo quản những hồ sơ kỹ thuật để sau này phục vụ công tác kiểm nghiệm đối chiếu, chất lượng của công trình. 

Trên đây chính là bản mô tả công việc giám đốc xây dựng đầy đủ nhất được cung cấp bởi timviec24h.vn, chắc chắn rằng, bạn đã có thể hình dung được bức tranh tổng quát nhất về những chức năng, nhiệm vụ phải làm của giám đốc xây dựng cũng như là xác định được những hành trang cần thiết để vươn tới vị trí mơ ước của mình rồi đúng không? Nhưng đây chưa phải là nội dung thú vị nhất.

Ngay sau đây, hãy khám phá những quyền lợi của giám đốc xây dựng và những yêu cầu cụ thể nhất trong quá trình tuyển dụng vị trí này để tiếp cận gần hơn với vị trí công việc đáng mơ ước này của bạn.

3. Những tiêu chí tuyển dụng vị trí giám đốc xây dựng? Bạn đã biết chưa?

Nằm trong bộ bộ máy lãnh đạo tối cao của các dự án xây dựng, vị trí sở hữu mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhất, những tiêu chí tuyển dụng giám đốc xây dựng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của những tín đồ đang phấn đấu theo đuổi vị trí công việc này.

So với các vị trí khác của ngành xây dựng, để đáp ứng được công việc chuyên môn và nghiệp vụ quản lý, giám đốc xây dựng được yêu cầu cao hơn hẳn. Để có thể vươn lên vị trí giám đốc xây dựng, bạn phải đáp ứng đủ các yêu cầu khắt khe về tuổi đời, kinh nghiệm và trình độ học vấn.

Theo khảo sát của timviec24h.vn, khoảng 80% công ty xây dựng tuyển dụng vị trí này trong độ tuổi từ 35 - 50 tuổi và đã có ít nhất 7 - 10 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương. Họ cũng yêu cầu thành thạo trong công tác giám sát công trình xây dựng.

Tiêu chuẩn khắt khe này cũng được áp dụng khi tuyển chọn hồ sơ xin việc căn cứ vào trình tự học vấn. Để ra nhập đội ngũ giám đốc xây dựng, bạn bắt buộc phải tốt nghiệp các trường đại học về xây dựng chuyên ngành kỹ sư xây dựng, kỹ sư quản lý dự án xây dựng hay kiến trúc sư.

Bên cạnh chuyên môn được thấm nhuần qua quãng thời gian tương đối dài, các giám đốc xây dựng cũng được yêu cầu thêm những kiến thức, am hiểu, xử lý thành thạo các vấn đề liên quan đến luật xây dựng cũng như các lĩnh vực liên quan.

Là người lãnh đạo, một giám đốc xây dựng thực thụ còn phải sở hữu song song những kỹ năng mềm phục vụ quá trình truyền tải những ý kiến, nhận xét khiến nhân viên dưới quyền tâm phục khẩu phục như: Kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng tổ chức hoạt động nhóm và thuyết trình tốt. 

4. Những quyền lợi của vị trí giám đốc xây dựng

Chúng ta vừa tham khảo xong những tiêu chí tuyển dụng của vị trí giám đốc xây dựng và đều đồng ý với timviec24h.vn, yêu cầu trở thành một giám đốc xây dựng không phải là dễ dàng. Nó đòi hỏi ở bạn quá trình nỗ lực nghiêm túc, bám nghề , phấn đấu không ngừng và đặt ra một kế hoạch rõ ràng để chinh phục mục tiêu nghề nghiệp. Nếu bạn ươm cho mình tất cả những điều đó, thì những quyền lợi hấp dẫn dành riêng cho vị trí này nghiễm nhiên thuộc về bạn. 

Trước khi bàn đến mức lương thưởng, tất cả chúng ta đều phải công nhận rằng, giám đốc xây dựng là một trong những vị trí mang lại khả năng thăng tiến cao bậc nhất trong tất cả các vị trí đang tuyển dụng hiện nay trong ngành xây dựng.

Đây cũng là điểm đích của nhiều ứng viên trót dành tình yêu cho ngành xây dựng với mức lương và chế độ đãi ngộ cực kỳ hấp dẫn. Ngoài việc được công ty đảm bảo đầy đủ những chính sách liên quan đến bảo hiểm y tế, xã hội, giám đốc xây dựng được hỗ trợ toàn bộ những trang thiết bị văn phòng đến phục vụ công tác quản lý xây dựng một cách đầy đủ.

Hiện nay, sức hút của vị trí này còn được đo bởi mức lương hậu hĩnh được chi trả bởi các công ty xây dựng. Với trình độ kinh nghiệm và kỹ năng của mình, vị trí giám đốc xây dựng đang được chiêu mộ ở hầu hết các công ty với mức lương trung bình khoảng 40 triệu đồng/tháng. 

Mong rằng, những thông tin trên đây xoay quanh bản mô tả công việc giám đốc xây dựng cũng những tiêu chí tuyển dụng và quyền lợi của vị trí này sẽ thật sự là hành trang hữu ích giúp các bạn chuẩn bị hành trang để chinh phục vị trí công việc mà mình yêu thích. Chúc các bạn thành công. Đừng quên tải về ngay bản mô tả công việc giám đốc xây dựng đầy đủ nhất tại đây nhé. 

bản mô tả công việc giám đốc xây dựng.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 41 lượt xem