[CẬP NHẬT] Bảng mô tả công việc kế toán siêu thị đầy đủ nhất

Mục lục

1. Mô tả công việc của kế toán siêu thị đầy đủ nhất!

Là vị trí chủ quản của vấn đề hóa đơn, tài chính, giá cả sản phẩm trong hệ thống các siêu thị, kế toán siêu thị là lựa chọn việc làm  hấp dẫn cho cho những ai yêu thích công việc làm việc với những con số. Một kế toán siêu thị thông thường, thường làm đảm nhiệm 2 nội dung công việc lớn bao gồm những công việc  liên quan và nghiệp vụ kế toán. 

1.1.  Những công việc phải làm hằng ngày của kế toán siêu thị

1.1.1.  Nhập liệu sản phẩm hàng hóa

Khi làm việc với vai trò là nhân viên kế toán tại siêu thị, bạn chính là người nắm rõ hơn ai hết toàn bộ vấn các vấn đề liên quan đến tài chính như vốn, nguồn hàng, sức chứa của kho cho đựng nguyên liệu để đảm bảo cho quá trình bảo quản sản phẩm...kế toán siêu thị sẽ nhận toàn bộ những thông tin này từ quản lý, chủ cửa hàng, nhân viên kho, nhân viên bán hàng để nhập liệu và lưu trữ thông tin này để báo cho bộ phận giao nhận hàng khi cần.

1.1.2.  Kiểm kê sản phẩm hàng hóa

Thông thường chúng ta nhắc đến kế toán siêu thị với những đống hàng hóa to đùng đặt bên cạnh những chiếc cân và máy tính, thế nhưng không chỉ vậy, đây còn là bộ phận chịu trách nhiệm cho công việc kiểm kê sản phẩm hàng hóa. Sau khi nhận sản phẩm và tiến hành nhập liệu liệu, kế toán siêu thị sẽ kiểm kê lại lượng hàng này và đánh giá lại chất lượng, số lượng thành phẩm của những mặt hàng so với báo cáo nhập liệu ban đầu. Trong quá trình kiểm kê nhập liệu sản phẩm, nếu phát hiện sản phẩm hỏng hóc, kém chất lượng hay thiếu hụt, vị trí này sẽ phải phản ánh đầy đủ với quản lý trực tiếp và đề xuất phương án giải quyết. 

1.1.3. Quản lý khâu bảo quản sản phẩm, hàng hóa

Tuy không phải là lực lượng túc trực thường xuyên trong kho thực phẩm, nhưng kế toán siêu thị là bộ phận tham gia trực tiếp vào quá trình giám sát quá trình, bảo quản hàng hóa sản phẩm trong những kho hàng. Đặc thù hàng hóa tại siêu thị đa dạng gồm cả những loại thực phẩm tiêu sống như động vật, rau thịt và kho khô nên hai kho này hàng hóa phải tách biệt nhau. Kế toán siêu thị sẽ trực tiếp quản lý khâu chất lượng của thành phẩm khi tiếp xúc với khách hàng, họ cũng kiêm  nhiệm thêm hoạt động theo dõi nhiệt độ, chất lượng kho, thành phẩm có đảm bảo hay không. Quá trình này không cần phải tính toán nhiều song phải cực kỳ tỉ mỉ, cẩn trọng. Bởi lẽ, chỉ sơ hở một chút, hàng hóa trong kho, đặc biệt là kho lạnh sẽ bị hỏng hóc và không thể đáp ứng được chất lượng khi bày bán. 

1.1.4. Bàn giao hóa đơn, chứng từ cho chủ cửa hàng hay quản lý trực tiếp

Sau khi hoàn thiện khâu kiểm kê hàng hóa và nhập liệu các sản phẩm từ bên giao nhận, kế toán siêu thị kiểm lại lần nữa số lượng, chất lượng hàng hóa bán ra, hàng hóa còn lại ghi trên hóa đơn xem có tương thích hay không. Đây là thao tác phải thực hiện mỗi ngày, đặc biệt là thời điểm sau ca làm hay hết ngày bán hàng. Tài liệu ghi lại sẽ bàn giao trực tiếp đến những chủ quản lý. Dĩ nhiên, trong siêu thị, không phải riêng kế toán siêu thị phải làm điều này, mà còn nhiều bộ phận khác bắt buộc phải trình lên quản lý như bán hàng hay cân rau củ...con số được xem là hợp lệ khi nó trùng khớp với số liệu được trình lên của nhiều bộ phận khác.

1.1.5. Kiểm tra hàng tồn kho định kỳ

Không làm mỗi ngày và thường xuyên như lập báo cáo và gửi lên quản lý, song kế toán siêu thị sẽ tham gia vào khâu kiêm tra hàng tồn kho định kỳ. Nghe có vẻ không liên quan đến nghiệp vụ kế toán lắm, tuy nhiên, kết quả của quá trình này,sẽ là căn cứ để xác định kết quả kinh doanh và quyết định lập lô hàng tiếp theo. Trong quá trình này yêu cầu sự phối hợp đồng bộ giữa nhiều bộ phận kế toán khác nhau như : kế toán bán hàng, kế toán kho, kế toán doanh thu...để hoàn thành tốt những nhiệm vụ.

Trên đây, chính là mô tả lại phần công việc làm mỗi ngày của một kế toán siêu thị đặt để các bạn độc giả có thể dễ dàng khu biệt với những vị trí kế toán hay kiểm toán trong siêu thị. Bên cạnh những nhiệm vụ này, một kế toán siêu thị bắt buộc đảm nhiệm những phần công việc nghiệp vụ của mình như một kế toán tại các lĩnh vực khác. Những nó không đơn thuần là làm việc với những con số. Vậy nghiệp vụ kế toán tại siêu thị gồm những công việc gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể ngay dưới đây nhé.

1.2. Nghiệp vụ kế toán siêu thị gồm những công việc gì?

Bên cạnh những công việc hằng ngày cần làm, một kế toán chuyên nghiệp phải thấu rõ nghiệp vụ của mình. Trong hệ thống  siêu thị, các kế toán siêu thị được tuyển dụng mạnh để hoàn thành những nhiệm vụ cụ thể sau đây:

+ Kiểm tra, cập nhật hàng hóa cần phải mua phát sinh đột xuất, khâu này phải song song thực hiện kết hợp cùng những bộ phận khác để tránh tình trạng thiếu, thừa làm thâm hụt ngân sách.

+ Lưu trữ những hóa đơn, chứng từ và đối chiếu với doanh thu mà siêu thị đã tổng kết định kỳ xem có khớp hay không. Tất cả những tài liệu và kết quả đối chiếu so sánh đều được gửi lên cấp trên. Do vậy, những khâu này phải làm thật cẩn thận, tỉ mỉ, chắc chắn. 

+ Một đặc điểm trong bán hàng giữa hệ thống siêu thị và nhiều quá tạp hóa nhỏ lẻ bên ngoài, đó là những chương trình khuyến mại hay giảm giá, tích điểm. Thông tin này liên quan trực tiếp đến chi tiêu của khách hàng và uy tín của siêu thị nếu kế toán siêu thị không nắm rõ, vì thực tế đây là vấn đề mà khách quan tâm nhiều nhất và đổ ra mua sản phẩm đó một cách ồ ạt. Kế toán siêu thị, cũng là người hiểu rõ điều này nhất.Do đó, khi lập những hóa đơn báo giá cần sát xao với những thông tin về khuyến mãi khách hàng (Khách hàng thuộc diện ưu tiên) hay những những mặt hàng được giảm giá sâu...Báo giá này cần thao tác nhanh chóng, để hợp với yêu cầu cầu khách hàng.

+ Phần lớn hệ thống siêu thị đều cập nhật tên từng khách hàng với những thông tin cá nhân liên quan với tư cách những khách hàng tiềm năng để tiện tích điểm và chăm sóc khách hàng qua email và thẻ tích điểm. Quản lý danh sách khách hàng này cùng với những hóa đơn, chứng từ khác cũng là một trong những nghiệp vụ của kế toán bán hàng siêu thị phải chuyên sâu. 

+ Giải quyết triệt để với các khoản tạm ứng nội bộ: Số lượng nhân viên trong siêu thị lớn không thể tránh khỏi được tình trạng tạm ứng. Kế toán siêu thị phải là người theo dõi chi tiết những khoản tạm ứng này một cách cụ thể, tránh những thiếu sót, nhầm lẫn gây mất uy tín và tăng chi phí.

2. Khái quát bộ máy tổ chức kế toán trong siêu thị, có thể bạn chưa biết?

Hoạt động trong siêu thị diễn ra chủ yếu là thu và mua. Để có thể đảm bảo được quá trình thanh toán minh bạch và hợp nhu cầu khách hàng mật độ lớn, kế toán siêu thị là một hệ thống hội tụ  nhiều vị trí kế toán kết hợp với nhau, chứ không phải là tên gọi riêng cho một lực lượng. Số lượng vị trí và số lượng này có thể nhiều lên, căn cứ vào quy mô của siêu thị đó như thế nào và mật độ khách hàng ra sao. Ngay sau đây, timviec24h.vn xin dẫn một vài vị trí kế toán đang được tuyển dụng mạnh cũng như khái quát một số nhiệm vụ công việc trong siêu thị.

2.1. Kế toán thủ quỹ

Trong siêu thị kế toán thủ quỹ sẽ đảm nhiệm khâu quản lý giấy tờ, thu chi trong tháng đồng thời theo dõi bảng lương và thanh toán hàng tháng cho nhân viên. Đây cũng là bộ phận chuẩn bị tiền lẻ để dễ dàng đổi trả khách hàng từ thu ngân và nhận tiền bán hàng tư thu ngân khai họ hết ca làm. Kế toán thủ quỹ là bộ phận cuối cùng rà soát quỹ tiền mặt trên máy bán hàng và tiền mặt nhận về nhân viên thu ngân và lưu trữ. Đôi khi, họ sẽ làm báo cáo đột xuất cho những lần kiểm tra xong và trình lên cấp trên nếu có yêu cầu.

2.2. Kế toán công nợ

Kế toán công nợ tại siêu thị đảm nhiệm hai nhiệm vụ cơ bản nhất gồm kiểm tra lại các báo cáo nhập liệu, khi có yêu cầu tư bên kinh doanh hay báo cáo công nợ theo yêu cầu của trưởng bộ phận và ban giám đốc. Đây cũng là bộ phận chủ chốt để làm chứng nhận chứng từ của kho, hóa đơn VAT từ đó làm căn cứ thanh toán cho nhà cung cấp. 

2.3. Kế toán thanh toán

Bộ phận kế toán chịu trách nhiệm lên danh sách nhân viên, thực hiện chấm công hay viết những hóa đơn tài chính định kỳ đó là kế toán thanh toán. Họ cũng đôn đốc nhân viên thu hồi công nợ từ phía khách hàng và phối hợp với nhiều bộ phận hoàn những tục thanh toán.

2.4. Kế toán kho

Đây là bộ phận  kế toán chuyên lập, nhập liệu những giấy tờ và sửa lại những sản phẩm đã được cấp trên thông qua và phê duyệt của quản lý.

2.5. Kế toán trưởng

Bộ phận kế toán hay còn gọi là kế toán tổng hợp đảm nhiệm công tác phân công cho phòng kế toán, kiểm tra phê duyệt các tài liệu chứng từ, lập bảng lương cho cấp dưới đồng thời báo với chi cục thuế đầy đủ về doanh thu. Đây cũng là bộ phận kế toán cao nhất trong cửa hàng, siêu thị có nhiệm vụ báo cao trực tiếp về hoạt động doanh thu của siêu thị và giúp đỡ nhiều bộ phận liên quan khi có yêu cầu của cấp trên.

3. Những yêu cầu của kế toán siêu thị tuyển dụng hiện nay

Hệ thống siêu thị bành trướng tại mọi nẻo đường với nhu cầu tuyển dụng kế toán cao nảy ra ra nhiều cơ hội cho không ít những tín đồ của ngành này. Nếu có niềm đam mê với những cơ số kết với những yêu cầu sau đây: Bản có thể ứng tuyển thành công vị trí kế toán siêu thị.

+ Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng kế toán trở lên hoặc các ngành về tài chính

+ Thông thạo, am hiểu phần mềm kế toán 

+ Nắm rõ, có khả năng sử dụng các phần mềm  tin học văn phòng đặc biệt là excel để phục vụ nghiệp vụ kế toán. 

+ Có khả năng chịu áp lực cao. 

4. Những quyền lợi kế toán siêu thị được hưởng

Trong tất cả các mẩu tin tuyển dụng, ngoài những yêu cầu, những nhiệm vụ công việc cụ thể,quyền lợi của kế toán siêu thị cũng là phần nội dung được đông đảo ứng viên quan tâm. Với vị trí này, kế toán siêu thị sẽ được hưởng đầy đủ những chế độ bảo hiểm từ bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định, được hưởng các chính sách về du lịch và thưởng các ngày lễ theo quyết định của ban giám đốc công ty. 

Mô tả công việc Kế toán công nợ.doc

Mô tả công việc Kế toán Trưởng.doc

Trên đây chính là mô tả công việc kế toán siêu thị đầy đủ nhất, mong rằng nó thực sự hữu ích với bạn trong quá trình săn tìm và làm “tròn vai” vị trí công việc kế toán siêu thị của mình. Đừng quên cập nhật ngay bản mô tả công việc kế toán siêu thị ngay dưới đây cũng như vị trí kế toán siêu thị hot nhất tại timviec24h.vn nhé.

Đăng ngày 21/11/2020, 83 lượt xem