[CẬP NHẬT] Bản mô tả công việc Giám Đốc Tổng vụ mới nhất 2020

Mục lục

1. Tìm hiểu một vài nét về Giám đốc Tổng vụ

Giám đốc Tổng vụ là vị trí chịu trách nhiệm quản lý và điều hành những công việc hàng ngày trong công ty. Cụ thể họ sẽ phụ trách hỗ trợ những công việc liên quan đến nhân sự, lương thưởng, đào tạo và cả chế độ phúc lợi trong doanh nghiệp.

Vị trí Giám đốc Tổng vụ là một vị trí khá mới tuy nhiên đã chiếm được cảm  tình của rất nhiều bạn trẻ. Đây cũng là vị trí mà nhiều người mơ ước có được trong sự nghiệp của mình, vậy trở thành Giám đốc Tổng vụ có dễ dàng không?

Để trả lời câu hỏi này trước tiên các bạn cần phải nắm được công việc cụ thể của vị trí này, bản mô tả công việc Giám đốc Tổng vụ chi tiết và đầy đủ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nó giúp bạn có tự tin khi đi xin việc.

2. Mô tả công việc Giám đốc Tổng vụ

Trước tình hình thực tế xảy ra tại các doanh nghiệp, hầu hết mỗi bộ phận chuyên môn đều đảm nhận những nhiệm vụ riêng. Tuy nhiên trong quá trình làm việc do có quá nhiều vấn đề phát sinh cho nên cần phải hình thành thêm một bộ phận mới để giải quyết tất cả những vấn đề đó. 

Đây chính là nguyên nhân mà bộ phận Tổng vụ ra đời, đương nhiên bất kỳ một tổ chức hay một nhóm chức năng nào cùng cần phải có người lãnh đạo, và người đứng đầu của nhóm chức năng này không ai khác chính là Giám đốc nội vụ. Vậy thực chất một Giám đốc nội vụ sẽ phải làm những gì, câu trả lời sẽ có trong phần dưới đây:

2.1. Quản lý và điều hành các vấn đề liên quan đến nhân sự

Bạn có thể thắc mắc, tại sao doanh nghiệp có bộ phận nhân sự rồi trong khi bộ phận tổng vụ lại phải kiêm cả việc này? 

Câu trả lời rất đơn giản, đối với những công ty lớn, bộ phận nhân sự sẽ có rất nhiều việc, bên cạnh đó những phát sinh của con người là rất lớn, vì vậy hình thành bộ phận tổng vụ sẽ giúp bộ phận nhân sự giảm bớt khối lượng công việc xuống giúp các bộ phận đạt hiệu quả cao hơn.

Giám đốc Tổng vụ sẽ chịu trách nhiệm điều hành và quản lý nhân viên hỗ trợ soạn thảo các văn bản như quyết định thôi việc, quyết định bổ nhiệm, thông báo nội bộ công ty hay những hợp đồng dành cho người lao động.

2.2. Chỉ đạo nhân viên cập nhật, sao lưu các giấy tờ quan trọng

Những hồ sơ, giấy tờ quan trọng của doanh nghiệp rất nhiều, chính vì vậy bộ phận Tổng vụ cũng kiêm luôn cả nhiệm vụ này. Giám đốc Tổng vụ sẽ có trách nhiệm điều hành nhân viên hàng ngày cập nhật và sao lưu các giấy tờ quan trọng của công ty, lưu trữ chúng tại hệ thống máy tính của công ty.

Ngoài ra, nhân sự trong công ty sẽ liên tục có sự thay đổi, vì vậy để nắm bắt chính xác và hỗ trợ cho công tác quản lý thì Giám đốc Tổng vụ sẽ chỉ đạo sát sao việc cập nhật số lượng nhân sự của doanh nghiệp xem mức tăng giảm như thế nào.

Hỗ trợ bộ phận hành chính - kế toán trong khoản làm bảo hiểm cho nhân viên trong công ty. Giám đốc Tổng vụ sẽ đưa ra quy trình chuẩn đối với vấn đề làm bảo hiểm, từ đó nhân viên sẽ áp dụng quy trình này để đăng ký bảo hiểm cho người lao động. 

2.3. Quản lý một số vấn đề phát sinh khác

Không chỉ có vậy, bộ phận Tổng vụ còn thực hiện rất nhiều các nhiệm vụ khác nữa. Trong đó nhiệm vụ quan trọng là hỗ trợ kế toán tính toán và làm bản lương hàng tháng. Kế toán cũng rất nhiều việc, nào là hạch toán, theo dõi nghiệp vụ phát sinh, theo dõi nghiệp vụ xuất - nhập kho hay là tính giá thành sản phẩm,... đôi khi không thể thực hiện hết nhiệm vụ của mình. Chính vì vậy bộ phận Tổng vụ sẽ hỗ trợ họ trong việc tính lương và lập bảng công hàng tháng cho cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tuyển dụng cũng là một mảng và bộ phận Tổng vụ cần can thiệp. Giám đốc Tổng vụ cũng sẽ cùng phối hợp với Giám đốc nhân sự cùng đưa ra những yêu cầu, những kế hoạch chiến lược trong công tác tuyển dụng để nhân viên áp dụng và thực hiện theo.

Những việc phát sinh như mua văn phòng phẩm, thiết bị phục vụ công việc của các bộ phận cũng sẽ được Giám đốc Tổng vụ điều hành và quản lý. 

Ngoài ra việc thanh toán tiền điện thoại, tiền điện, tiền nước,... cũng sẽ do bộ phận Tổng vụ đảm nhiệm. Có vẻ như vị trí này rất là vất vả và áp lực khi phải gánh trên vai nhiều nhiệm vụ như vậy.

3. Để trở thành Giám đốc Tổng vụ bạn cần sở hữu điều gì?

Giám đốc Tổng vụ là một vị trí quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn trong doanh nghiệp. Chính vì vậy yêu cầu của nhà tuyển dụng đặt ra cho vị trí này cũng có phần khắt khe hơn. 

Chắc chắn để đủ điều kiện ứng tuyển vị trí này bạn cần phải sở hữu tấm bằng cử nhân trở lên. Nhà tuyển dụng sẽ rất coi trọng trình độ học vấn đối với một vị trí lãnh đạo cấp cao như thế này. Vốn kiến thức chuyên ngành của bạn phải tương ứng với bằng cấp mà bạn có được để đảm bảo công việc nằm trong khả năng kiểm soát của bạn.

Bên cạnh đó, một yêu cầu chắc chắn sẽ được đưa ra nếu như bạn ứng tuyển vị trí này đó là kinh nghiệm. Hầu hết những ứng viên sở hữu kinh nghiệm làm việc thực tế thì khả năng trúng tuyển sẽ rất cao. Lý do vì sao ư? Bạn biết rằng việc nhận một nhân viên hoàn toàn chưa biết gì và một nhân viên đã biết việc khác nhau như thế nào không? Những ứng viên sở hữu kinh nghiệm về có thể làm việc ngay mà doanh nghiệp không cần bỏ ra quá nhiều thời gian và công sức để đào tạo. Trong khi đó một nhân viên mới chưa từng trải thì công đào tạo chắc chắn nhiều hơn, có khi đào tạo xong lại không trụ được rồi nghỉ thì có phải rất mất công hay không.

Chính vì vậy nếu như bạn có được cả hai yếu tố này thì bạn đang có cơ hội tiến gần hơn vị trí mà mình mơ ước đấy. hãy thể hiện hết những khả năng mà mình có cho nhà tuyển dụng thấy để thuyết phục họ giành lấy vị trí Giám đốc Tổng vụ này.

4. Yếu tố nào giúp bạn trở nên thành công hơn với vai trò này?

Để trở thành nhà lãnh đạo thành công, bạn sẽ phải “hao tâm tổn sức” khá nhiều đấy. Việc sở hữu trình độ cao với kinh nghiệm nghề nghiệp chưa đủ để bạn trở thành một người thành công đâu nhé. 

Vậy cần phải sở hữu những yếu tố nào để bạn thành công hơn tất cả sẽ được bật mí ở nội dung sau đây:

4.1. Yếu tố lãnh đạo và quản lý

Lãnh đạo và quản lý là yếu tố thiết yếu cần có của một người “thủ lĩnh”. Giám đốc Tổng vụ sẽ rất cần dùng đến tài lãnh đạo để kiểm soát nhân viên và công việc được diễn ra hàng ngày.

4.2. Khả năng giao tiếp chắc chắn cần

Giám đốc Tổng vụ là người đứng đầu bộ phận chuyên giải quyết và xử lý những vấn đề phát sinh liên quan đến con người, chính vì vậy bạn không thể nào thiếu đi kỹ năng này. Việc giao tiếp tốt sẽ giúp bạn giải thích rõ hơn về các chế độ và quyền lợi cho người lao động, giúp họ hiểu được những vấn đề mà bạn truyền đạt một cách nhanh nhất.

Ngoài ra giao tiếp tốt còn khiến các mối quan hệ trong doanh nghiệp trở nên tốt đẹp hơn, khi gặp khó khăn mọi người sẽ hỗ trợ bạn giải quyết để nâng cao hiệu quả công việc.

4.3. Cần biến mình là “cuốn từ điển sống”

“Cuốn từ điển sống” nghĩa là sao? Theo bản mô tả công việc mà tôi vừa chia sẻ ở phần trên, bạn thấy rằng Giám đốc Tổng vụ sẽ phải kiêm nhiệm nhiều mảng khác nhau, chính vì vậy bạn cần phải thu nạp rất nhiều kiến thức về lĩnh vực khác nhau để có thể quản lý và điều hành được tất cả các mảng đó.

5. Thu nhập của Giám đốc Tổng vụ có hấp dẫn không?

Bạn đã bao giờ tìm hiểu về thu nhập của một vị Giám đốc nói chung và Giám đốc Tổng vụ nói riêng chưa? 

Chức vụ này được đánh giá là một trong những chức vụ sở hữu mức lương cao nhất trên thị trường lao động. Qua tìm hiểu thực tế của timviec24h.vn được biết một Giám đốc sở hữu thu nhập bình quân từ 30 - 50 triệu đồng, trong đó Giám đốc Tổng vụ lại đạt mức bình quân từ 40 - 50 triệu đồng. Quả thật là một con số khiến người ta phải trầm trồ đúng không. Tuy nhiên đây khôn phải là con số cố định đâu nhé.

Tuỳ vào quy mô doanh nghiệp lớn, vừa hay nhỏ mà họ sẽ trả lương cho bạn ở vị trí này là khác nhau. Doanh nghiệp quy mô nhỏ sẽ đưa ra con số thấp hơn bởi nó phù hợp với khả năng chi trả của họ. 

6. Chế độ và quyền lợi mà Giám đốc Tổng vụ được hưởng là gì?

Trở thành một Giám đốc Tổng vụ tại các doanh nghiệp, bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi và quyền lợi khác nhau. Cụ thể đó là sở hữu mức lương mơ ước như tôi vừa trình bày ở trên, có mọt địa vị cao trên rất nhiều người.

Bạn sẽ có cơ hội được tham gia các buổi tập huấn và đào tạo dành cho cán bộ cấp cao mà doanh nghiệp tổ chức. Khi đó bạn sẽ được mở rộng tầm mắt với những chiến thuật và cách quản lý, điều hành công việc chuyên nghiệp nhất. Từ đó tiếp thu và nâng cao trình độ cũng như kỹ năng quản lý cho bản thân áp dụng vào thực tế.

Giám đốc Tổng vụ cũng được hưởng mọi chế độ và quyền lợi như những nhân viên chính thức khác tại công ty, bao gồm chế độ bảo hiểm, lương thưởng hay chế độ nghỉ phép,... 

Được đi du lịch hàng năm và cơ hội thăng tiến cao hơn trong công việc.

7. Đâu là địa chỉ ứng tuyển uy tín vị trí Giám đốc Tổng vụ?

Bạn đã biết website timviec24h.vn chưa? Đây là một công cụ hỗ trợ tìm việc làm cho các ứng viên, tại đây các bạn có thể tìm thấy nhiều tin tuyển dụng đến từ các nhà tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam. 

Với công cụ này bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được việc làm Giám đốc Tổng vụ trong thời gian sớm nhất mà lại còn không tốn bất kỳ một khoản chi phí nào khác. Đây thực sự là điều tuyệt vời mà timviec24h.vn đem tới cho ứng viên đấy. Bởi hiện nay có rất nhiều các website cũng đưa ra những dịch vụ hay tiện ích hỗ trợ ứng viên tìm việc tuy nhiên sau khi bạn kích chọn vào những đường link đó  thì ngay lập tức tài khoản của bạn sẽ bị trừ tiền, cho nên cần phải suy xét kỹ trước khi lựa chọn một địa chỉ uy tín để sử dụng lâu dài bạn nhé.

Trên đây là bản mô tả công việc Giám đốc Tổng vụ mà timviec24h.vn đưa ra để giúp các bạn hiểu hơn về vị trí này. Hy vọng rằng sau khi đọc xong những thông tin này, các bạn có thể tự nhận ra mình đang thiếu đi kỹ năng nào và cần bổ sung để đáp ứng được yêu cầu của vị trí Giám đốc Tổng vụ đưa ra. 

Chúc các bạn thành công trong sự nghiệp, cảm ơn vì đã dành thời gian theo dõi bài viết của tôi và đừng quên gặp lại nhau trong bài viết sau, tôi sẽ chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích khác.

Sau đây là bản mô tả công việc Giám đốc Tổng vụ mà bạn có thể tham khảo hoặc tải về máy để tìm hiểu kỹ hơn:

Đăng ngày 21/11/2020, 65 lượt xem