[CẬP NHẬT] Bản mô tả công việc chuyên viên phân tích tài chính

Mục lục

1. Khái quát vị trí chuyên viên phân tích tài chính

Chuyên viên phân tích tài chính là người chuyên tổng hợp các dữ liệu, báo cáo, thông tin liên quan để phân tích tình hình tài chính, các vấn đề tìa chính xảy ra đối với doanh nghiệp mình.

Đây là vị trí chủ chốt của doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp quản lý cũng như sử dụng đúng nguồn tài chính sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Hãy xem vị trí này cần phải thực hiện những công việc gì cụ thể qua nội dung phần tiếp theo.

2. Mô tả công việc chuyên viên phân tích tài chính

Giả sử bạn là một chuyên viên phân tích tài chính, việc đàu tiên bạn cần phải làm đó chính là tổng hợp tất cả những dữ liệu, báo cáo hay những thông tin liên quan để phục vụ công tác phân tích tài chính. Có thể sử dụng những dữ liệu thu thập từ các bộ phận trong công ty có liên quan đến doanh số, sử dụng báo cáo tài chính, hoặc là các kết quả của phòng kinh doanh để phân tích dòng tiền vào, ra của doanh nghiệp.

Từ việc phân tích thông qua những dữ liệu trên, bạn sẽ đưa ra nhưng đánh giá các hoạt động của công ty thông qua tình hình tài chính hiện tại. Tất cả những hoạt động có khả năng sinh lười cao sẽ được duyệt để tiến hành thực hiện trước nhằm nâng cao khả năng thu hồi vốn và tăng nguồn thu nhập cho doanh nghiệp.

Tiến hành phân tích và thiết lập các công cụ nhằm quản lý nguồn tài chính nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.

Bên cạnh phân tích, bạn sẽ có nhiệm vụ lập kế hoạch cho việc chi tiêu nguồn ngân sách của công ty, đưa ra những mô hình tài chính tối ưu nhất để áp dụng cho toàn bộ công ty và lên kế hoạch chiến lược cho các hoạt động sắp tới có sử dụng đến tài chính. Quản lý tốt nguồn tài chính có nghĩa là doanh nghiệp đang chủ động nắm bắt được tình hình và cị thế của mình trên thị trường, giúp doanh nghiệp tự tin hơn với những quyết định về hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dự báo hướng đi của dòng tiền và theo dõi sát sao chúng để điều chỉnh đúng lúc khi có sự cố phát sinh. Dòng tiên là thứ rất khó kiểm soát, vì vậy ngay cả những chuyên gia chuyên dự đoán và phân tích chúng cũng có thể gặp sai sót, vì vậy ngoài việc phân tích bạn cần phải giám sát nó để điều chỉnh và hướng nó đi theo quỹ đạo mà bạn đã vạch ra trước đó.

Ngoài việc kiểm soát dòng tiền của doanh nghiệp đang chảy trên thị trường thì bạn còn phải quản lý tất cả những hoạt động có phát sinh chi phí. Việc này giúp bạn nắm được những con số cụ thể và sự biến động của tài chính giúp điều chỉnh các hoạt động khác cho phù hợp nhất.

Sau khi thực hiện xong phần công việc của minh bạn cần phải báo cáo lến cấp trên về kết quả đối với việc phân tích này. Đưa ra những đề xuất tối ưu nhất giúp cải thiện tình hình tài chính của công ty dịch chuyển theo hướng khả quan hơn.

Tất cả những sự cố xảy ra liên quan đến nguồn ngân sách hay việc sử dụng tài chính của công ty bạn sẽ là người chịu trách nhiệm chính. Đối với các sự cố ngoài chuẩn đoán thì bạn cần nhanh chóng nghĩ ra hướng giải quyết hợp lý nhất để không làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của dòng tiền.

Ngoài ra còn chịu trách nhiệm tham mưu cho ban giám đốc về những đề án xây dựng để phát triển nguồn tài chính của công ty, vạch ra những điều bất hợp lý và hạn chế nó giúp doanh nghiệp sử dụng nguồn ngân sách hiệu quả nhất.

3. Yêu cầu bằng cấp của chuyên viên phân tích tài chính là gì?

Để làm việc ở vị trí chuyên viên phân tích tài chính, ứng viên sẽ phải ốt nghiệp Đại học các chuyên ngành như Tài chính, Ngân hàng, quản trị kinh doanh, hoặc một số ngành liên quan khác. Đây là điều đương nhiên bởi vì bạn cần phải có vốn kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực tài chính thì bạn mới có thể thực hiện công việc liên quan đến tài chính này. 

Ngoài ra, kinh nghiệm cũng là một yêu cầu mà một số nhà tuyển dụng đưa ra với các ứng viên. Vì đây là một vị trí nắm vai trò chủ chốt của công ty vì vậy với những nhà tuyển dụng “khó tính” thì họ sẽ quan tâm đến những ứng viên có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương tự sẽ giúp họ an tâm hơn trong việc quản lý. Tất nhiên cũng sẽ có những doanh nghiệp không yêu cầu kinh nghiệm và điều này chỉ xảy ra ở những doanh nghiệp statup. 

Kỹ năng văn phòng cũng là một trong những yêu cầu không thể thiếu của nhà tuyển dụng đưa ra cho các ứng viên của mình. Chuyên viên phân tích tài chính cũng là một vị trí thuộc khối văn phòng, hơn nữa vị trí này thường xuyên phải sử dụng các phần mềm chuyên dụng để hỗ trợ việc phân tích đạt hiệu quả cao hơn vì vậy bắt buộc ứng viên càn phải sử dụng thành thạo máy vi tính và tin học văn phòng.

4. Kỹ năng “đối phó” với công việc chuyên viên phân tích tài chính

Là một vị trí có tầm ảnh hưởng lớn đến một doanh nghiệp vì vậy trách nhiệm trên vai là rất nặng nề đối với một chuyên viên tài chính, vậy phải làm sao để đối phó với những khó khăn hàng ngày liên tiếp xảy ra đây? Đừng lo vì tôi sẽ giúp bạn qua những thông tin tham khảo dưới đây để tìm ra được phương pháp đối phó hiệu quả dành cho vị trí chuyên viên phân tích tài chính của mình nhé.

4.1. Khả năng tư duy và phân tích

Lĩnh vực tài chính là một lĩnh vực rất khó nắm bắt bởi nó liên quan đến rất nhiều vấn đề khác nhau huống chi bạn lại sở hữu vị trí “đắc địa” nhất của công ty khi thực hiện phân tích tài chính giúp doanh nghiệp sử dụng nguồn tài chính hiệu quả và phát triển hơn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, bạn không thể nào thiếu đi khả năng tư duy, phân tích các vấn đề liên quan để giúp doanh nghiệp có được kết quả hả quan nhất.

4.2. Giao tiếp cũng rất quan trọng trong khi gặp gỡ khách hàng

Chuyên viên phân tích tài chính đôi khi cũng gặp gỡ khách hàng với nhiều mục đích khác nhau chẳng hạn như là trao đổi về hợp đồng nào đó, trao đổi và hướng dẫn khách hàng cách sử dụng hợp lý nguồn ngân sách của doanh nghiệp họ,... tất cả các hoạt động được thực hiện nhằm mục đích duy nhất đó là phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh.

Việc sở hữu khả năng giao tiếp giúp bạn tạo được mối quan hệ thân thiết với khách hàng, điều này vô cùng có lợi trong việc làm ăn lâu dài của cả hai bên.

4.3. Cần biết ứng xử linh hoạt và giải quyết tình huống

Trong khi thực hiện công việc, những dự án đã được phân tích đôi khi sẽ gặp phải những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn và ngoài dự đoán vậy thì chuyên viên tài chính lúc này phải linh hoạt và nghĩ ra phương án tạm thười giải quyết ổn thoả để không ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Kỹ năng này rất cần thiết và cũng là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp đánh giá năng lực làm việc thực sự của một chuyên viên phân tích tài chính.

4.4. Nếu có thể thì ngoại ngữ cũng là công cụ giúp bạn phát triển tốt nhất

Những vị trí quan trọng thường xuyên được cử đi gặp gỡ khách hàng, nếu bạn làm việc cho những doanh nghiệp lớn thì đây sẽ là cơ hội bạn sử dụng đến khả năng ngoại ngữ của mình đấy. Thường những doanh nghiệp lớn tệp khách hàng của họ sẽ không thể thiếu những khách hàng là người nước ngoài, vì vậy để làm việc hiệu quả nhất chỉ có cách bạn biết ngoại ngữ và nói chuyện với họ.

Sở hữu được khả năng giao tiếp ngoại ngữ khiến bạn trở nên quan trọng hơn trong những cuộc họp hoặc những dự án lớn và điều này khiến bạn nhanh chóng thành công hơn rất nhiều đấy.

5. Thu nhập vị trí chuyên viên phân tích tài chính là bao nhiêu?

Chuyên viên phân tích tài chính là vị trí có mức thu nhập hấp dẫn, thường thì ở vị trí này mức lương sẽ dao động từ 15 - 20 triệu đồng. Những người đang giữ vị trí quan trọng có trách nhiệm cao thì luôn luôn nhận được mức lương phù hợp nhất với công sức mà họ bỏ ra.

Nếu như một sinh viên mới ra trường chỉ sở hữu con số từ 8 - 10 triệu đồng thì cũng vị trí này với những người dày dựn kinh nghiệm lại sở hữu mức con số cao hơn rất nhiều từ 15 - 20 triệu đồng mỗi tháng thậm chí còn có thể cao hơn nếu như giữ chức vụ quản lý.

Như vậy chúng ta có thể thấy con số lương sẽ phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp, trình độ ứng viên. Muốn có được mức thu nhập cao thì song song với đó bạn cần phải có một trình độ đủ tiêu chuẩn đáp ứng được yêu cầu của công việc đưa ra.

6. Chế độ và quyền lợi của chuyên viên phân tích tài chính trong doanh nghiệp

Khi làm việc trong môi trường doanh nghiệp, bạn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi mà Nhà nước quy định đối với người lao động.

Giống như những nhân viên khác, chuyên viên phân tích tài chính sẽ được đóng bảo hiểm đầy đủ theo luật lao động.

Ngoài ra còn được nghỉ lễ, nghỉ phép theo quy định hàng năm và được hưởng một chuyến du lịch mỗi năm một lần.

Trên đây là nội dung bản mô tả công việc chuyên viên phân tích tài chính chi tiết và đầy đủ nhất mà timviec24h.vn đã tổng hợp và đưa ra. Nếu là nhà tuyển dụng tôi mong muốn qua bài viết này bạn sẽ có được phần mô tả trong bản tin tuyển dụng phù hợp nhất với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp bạn, sau khi hoàn thành bạn có thể đăng tin lên website tuyển dụng timviec24h.vn để trải nghiệm hệ thống tuyển dụng tuyệt vời nhất.

Còn nếu bạn là ứng viên, bằng cách truy cập website theo địa chỉ này sẽ tìm được vị trí chuyên viên phân tích tài chính với nhà tuyển dụng vô cùng uy tín, còn chờ gì nữa mà không thử truy cập ngay, rất nhiều cơ hội đang chờ đón bạn đừng bỏ lỡ nhé. Chúc bạn sớm tìm được một công việc mới trong thời gian ngắn nhất, hẹn gặp lại trong những bài viết sau.

Bạn có thể tham khảo hoặc tải về File mẫu bản mô tả công việc chuyên viên phân tích tài chính dưới đây để hiểu hơn về công việc của vị trí này:

ban-mo-ta-cong-viec-chuyen-vien-phan-tich-tai-chinh.docx

Đăng ngày 21/11/2020, 37 lượt xem