[CẬP NHẬT] Bản mô tả công việc chuyên viên phân tích dữ liệu

Mục lục

1. Bạn đã thực sự hiểu rõ về chuyên viên phân tích dữ liệu?

Chuyên viên phân tích dữ liệu hay còn được gọi là Data Analyst - người thực hiện công việc phân tích dữ liệu ở các dạng khác nhau để người dùng nhìn vào đó sẽ dự đoán những gì xảy ra trong tương lai.

Chuyên viên phân tích dữ liệu là một ngành “HOT” thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ, các bạn sẽ được làm việc trong chuyên nghiệp vô cùng thuận lợi để phát triển bản thân.

Là một nghề đòi hỏi chuyên môn khá cao vì vậy không phải ai cũng có thể dễ dàng trúng tuyển vị trí này. Chính vì thế để nâng cao cơ hội trúng tuyển thì hãy bắt đầu tìm hiểu kiến thức cho mình từ bản mô tả công việc chuyên viên phân tích dữ liệu nhé. Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn, cùng đón xem những chia sẻ sau đây của tôi.

2. Mô tả công việc chuyên viên phân tích dữ liệu chi tiết

Tuy có phần khô khan nhưng phân tích dữ liệu vẫn là ngành nằm trong TOP đầu các ngành nghề có số lượng ứng viên đông nhất. Vì sao lại như vậy? Hãy tìm hiểu nội dung sau đây để có câu trả lời thỏa đáng nhất nhé.

2.1. Tiếp nhận và xử lý các yêu cầu về phân tích dữ liệu

Trước khi thực hiện công việc, chuyên viên phân tích dữ liệu sẽ phải tiếp nhận và xử lý những yêu cầu về việc phân tích dữ liệu. Việc tiếp nhận chính xác yêu cầu sẽ giúp chuyên viên phân tích dữ liệu đi đúng hướng hơn, cho ra những con số chính xác và đúng mục đích phân tích.

Bằng những công cụ, máy móc chuyên dụng chuyên viên phân tích dữ liệu sẽ tiến hành biến đổi những dữ liệu ban đầu thành những con số cụ thể và “biểu diễn” chúng ở nhiều dạng khác nhau để người dùng dễ dàng nắm bắt.

2.2. Khai thác dữ liệu đã thu thập được

Dữ liệu khi được thu thập sẽ là dữ liệu thuần, nhiệm vụ của các chuyên gia phân tích đó là biến những dữ liệu đó thành những con số mới có giá trị hơn. Cụ thể là bằng những phương pháp phân tích, dụng cụ máy móc phân tích bạn sẽ biến những con số vô nghĩa ở thời điểm hiện tại thành những con số có nghĩa trong tương lai.

2.3. Dự báo và nắm bắt các xu hướng trong tương lai

Công việc quan trọng của một chuyên viên phân tích dữ liệu nữa đó là dự báo các xu hướng trong tương lai. Doanh nghiệp của bạn hay khách hàng đều mong chờ vào những kết quả dự đoán mà bạn nghiên cứu và đưa ra. Chính vì vậy đây cũng được xem là nhiệm vụ rất quan trọng để bạn khẳng định bản thân.

Các dự đoán đưa ra càng chính xác và sát với thực tế thì có nghĩa là năng lực của bạn đang được khẳng định, ngược lại nếu thường xuyên đưa ra kết quả không chính xác thì bạn cần phải bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng chuyên môn để làm việc tốt hơn.

2.4. Đưa ra biện pháp tối ưu các chiến dịch marketing

Mọi chiến lược marketing đưa ra đều dựa trên những dự báo của nhân viên phân tích dữ liệu, những con số này có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với doanh nghiệp, dựa vào nó mà doanh nghiệp có thể tiến cao hơn nhưng cũng do nó mà doanh nghiệp có thể bị thua lỗ.

Dựa trên những dự đoán ấy mà nhà phân tích dữ liệu sẽ có những phương án tối ưu nhất dành cho từng kết quả. 

Những công việc mà tôi vừa nêu trên đây chắc chắn đã khiến bạn hình dung rõ nét hơn về chân dung của một chuyên viên phân tích dữ liệu rồi đúng không, để đáp ứng được những yêu cầu của công việc bạn cần phải sở hữu những điều kiện hay kỹ năng nào hãy theo dõi phần tiếp theo.

3. Để trở thành một chuyên viên phân tích dữ liệu bạn cần điều kiện gì?

Chẳng có vị trí nào là dễ dàng nếu như bạn không cố gắng thực hiện và chinh phục nó cả, đối với vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu là một việc làm rất áp lực và có độ khó nhất định, hãy xem nhà tuyển dụng yêu cầu ở bạn điều gì với vị trí tuyển dụng này nhé.

3.1. Yêu cầu cơ bản đối với chuyên viên phân tích dữ liệu

Đương nhiên với một vị trí phức tạp và quan trọng như vậy thì nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn những vị trí khác. Bạn sẽ phải tốt nghiệp Đại học với những chuyên ngành về toán, công nghệ thông tin và những chuyên ngành khác liên quan. 

Nếu bạn đã từng làm việc ở vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu thì đây quả là một điều kiện khá thuận lợi dành cho bạn bởi vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều mong muốn sở hữu ứng viên có kinh nghiệm. Họ sẽ không phải mất nhiều thời gian và công sức để đào tạo bạn và đương nhiên nếu có đào tạo thì cũng dễ tiếp thu hơn.

Sở hữu cả hai yếu tố trên sẽ giúp bạn nhân đôi cơ hội và khả năng trúng tuyển hơn, vì vậy hãy chứng tỏ năng lực của bản thân bằng cách luôn học tập và trau dồi kỹ năng chuyên môn.

3.2. Một số yêu cầu về kỹ năng để trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu thành công

Một người chuyên viên phân tích dữ liệu giỏi họ luôn biết cách vận dụng những kỹ năng liên quan vào công việc và cuộc sống của mình, ngoài việc sở hữu khối kiến thức khổng lồ thì những kỹ năng ứng xử cũng góp phần công lao rất lớn giúp bạn phát triển bản thân và sự nghiệp hơn. Sẽ như thế nào khi bạn là người có năng lực chuyên môn rất giỏi nhưng lại không giao tiếp với ai, khi truyền đạt lại kiến thức mình đã phân tích thì những người khác lại không thể hiểu? Đây thực sự là một điều tồi tệ đối với mỗi chúng ta đúng không, chính vì vậy hãy luôn bổ sung cho mình về kỹ năng giao tiếp và lắng nghe để công việc được diễn ra thuận lợi hơn.

Một yếu tố nữa bạn không thể bỏ qua đó là sự “nhảy số” nhanh, điều này có nghĩa là bạn cần phải sở hữu một bộ óc tư duy và nhanh nhạy cao độ. Bạ làm việc và tiếp xúc chủ yếu với những con số, vì vậy nếu không có sự nhảy số liên tục thì chắc chắn bạn sẽ không thể theo kịp chúng rồi.

Đó là một số những yếu tố thiết yếu nhất giúp bạn trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu giỏi, vì vậy hãy bổ sung chúng vào hành trang để xây dựng sự nghiệp sau này của bạn.

4. Triển vọng nghề nghiệp khi trở thành một nhà phân tích dữ liệu

Với vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu bạn có thể có rất nhiều cơ hội khác nhau để xây dựng sự nghiệp. 

Bạn có thể được tham gia các khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn do công ty tổ chức, bên cạnh đó cũng có thể được cử đi công tác và làm việc với những người thành công khác, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều trong cách lập nghiệp của họ đấy.

Nếu chứng tỏ được thực lực và khả năng làm việc của mình rất có thể bạn sẽ được tiến cử lên chức vụ cao hơn như quản lý, tổ phó, tổ trưởng,... tuỳ vào cơ cấu của mỗi doanh nghiệp.

5. Thu nhập hàng tháng của nhân viên phân tích dữ liệu là bao nhiêu?

Những công việc có độ khó và phức tạp thì thường đi đôi với mức thu nhập xứng đáng, có nghĩa là vị trí công việc chuyên viên phân tích dữ liệu có thu nhập cao.

Theo điều tra và thống kê từ thực tế của timviec24h.vn được biết thu nhập của nhân viên phân tích dữ liệu đạt được dao động từ 10 - 15 triệu đồng mỗi tháng. Và tất nhiên đây không phải là một con số cố định bạn nhé, nó sẽ được thay đổi theo quy mô của từng doanh nghiệp, trình độ năng lực của ứng viên.

Ứng viên mới và năng lực ở mức trung bình thì mức lương sẽ rơi vào khoảng 8 - 10 triệu đồng một tháng, còn lại những người đã làm việc lâu năm và giữ chức vụ quan trọng thì thu nhập chắc chắn sẽ cao hơn rồi.

6. Tìm việc chuyên viên phân tích dữ liệu tại timviec24h.vn

Trước muôn vàn gợi ý khác nhau, việc tìm ra một địa chỉ uy tín khi ứng tuyển chuyên viên phân tích dữ liệu là điều vô cùng khó khăn đối với các ứng viên. Họ đang băn khoăn không biết phải chọn địa chỉ nào mới đảm bảo được chất lượng thực sự. Đừng lo lắng bởi vì những băn khoăn của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Ngày nay có rất nhiều website tuyển dụng uy tín ra đời để phục vụ nhu cầu tìm việc làm và ứng tuyển cho các ứng viên, trong đó không thể không kể đến một thương hiệu uy tín nhất nhì cả nước đó là timviec24h.vn. Hiện tại đây là website đang có số lượng ứng viên tham gia và đăng ký ứng tuyển lớn nhất, chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tìm kiếm việc làm tại đây.

Việc làm chuyên viên phân tích dữ liệu hiện đang xuất hiện rất nhiều tại timviec24h.vn, ứng viên quan tâm có thể truy cập và tham khảo, tất nhiên không phải tin tuyển dụng nào cũng là phù hợp nhưng nhiều lựa chọn sẽ giúp bạn so sánh và đưa ra quyết định cuối cùng phù hợp nhất.

Bản mô tả công việc chuyên viên phân tích dữ liệu trên đây là những gì tôi muốn chia sẻ cho các bạn, hy vọng rằng với những thông tin này bạn sẽ tự tin hơn khi nộp hồ sơ ứng tuyển và dành chiến thắng nhé.

Chúc các bạn sớm tìm được con đường đi đúng đắn cho bản thân để xây dựng tuong lai sau này. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quý báu của mình để theo dõi bài viết này, đừng quên truy cập timviec24h.vn thường xuyên để cập nhật thông tin mới nhất về các việc làm ngành nghề khác nhau.

Dưới đây là bản mô tả công việc chuyên viên phân tích dữ liệu mẫu để các bạn tham khảo và tải về máy để tìm hiểu:

mo-ta-cong-viec-chuyen-vien-phan-tich-du-lieu-moi-nhat.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 66 lượt xem