Cách viết sơ yếu lý lịch thực tập "chuẩn không phải chỉnh"

Mục lục

1. Khái quát về sơ yếu lý lịch thực tập

1.1. Bạn có thực sự hiểu rõ về bản sơ yếu lý lịch thực tập?

Đối với những bạn sinh viên mới bước vào môi trường đại học, cao đẳng thì có lẽ khái niệm sơ yếu lý lịch thực tập là quá xa vời, thậm chí có những sinh viên đến tận năm cuối vẫn chưa biết đó là gì. Bài viết này timviec24h.vn sẽ chia sẻ để bạn hiểu rõ hơn nhé.

Thực ra, nếu như bạn đã được tiếp xúc với bản sơ yếu lý lịch tự thuật để ứng tuyển thì bạn sẽ dễ hình dung về sơ yếu lý lịch thực tập này. bản chất 2 mẫu giấy tờ này không mấy khác nhau về trường nội dung mà chỉ khác ở nội dung thể hiện. 

Nói là sơ yếu lý lịch thực tập là dành cho những bạn sinh viên tới kỳ thực tập và họ phải tìm kiếm một doanh nghiệp nào đó xin vào và thực tập với vị trí đúng chuyên ngành mà mình theo đuổi. Giống như bạn đang đi xin việc làm vậy, vì thế bạn cũng cần phải có hồ sơ xin việc đầy đủ trong đó có bản sơ yếu lý lịch thực tập hoàn hảo.

1.2. Bản sơ yếu lý lịch tự thuật có những yêu cầu nào?

Nếu để ý, bạn sẽ thấy bản sơ yếu lý lịch sẽ chưa nội dung và thông tin bao quát và đầy đủ hơn những mẫu CV hay đơn xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ phải tiếp nhận rất nhiều thông tin cùng một lúc cho nên bạn cần trình bày đúng trọng tâm và không lan man.

Nội dung khi đưa vào phải đảm bảo yếu tố đúng đủ và chính xác bởi vì nhà tuyển dụng có thể kiểm chứng bất cứ lúc nào và nó còn liên quan đến quyền lợi sau này.

Hãy sử dụng ảnh thể cho bản sơ yếu lý lịch thực tập theo quy định với kích thước 4x6, hình ảnh phải rõ nét và chủ nhân cần thể hiện sự nghiêm túc thông qua sắc thái biểu cảm trên khuôn mặt kèm theo trang phục mặc lúc chụp.

Yếu tố trình bày cũng đóng góp lớn vào quá trình nhận xét và đánh giá của nhà tuyển dụng đến bạn. Đảm bảo sự sạch sẽ, không tẩy xóa hay viết hai màu chữ vì chúng sẽ khiến bản sơ yếu lý lịch của bạn mất giá trị và không còn hợp lệ nữa.

2. Sơ yếu lý lịch thực tập có vai trò quan trọng như thế nào?

Đối với những người xa lạ, họ biết tới nhau qua bộ hồ sơ xin việc và trong đó toàn bộ thông tin về bản thân gia đình và học vấn đều được thể hiện trên bản sơ yếu lý lịch thực tập, cho nên đây là một sự kết nối cực kỳ quan trọng giúp các bạn ứng viên có cơ hội tìm được nơi thực tập hay không đấy nhé.

Còn nữa, những sinh viên đi thực tập thực chất nếu có được nhận thì cũng không gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, bởi vậy để đảm bảo an toàn về bảo mật thông tin bắt buộc nhà tuyển dụng phải thu hồ sơ trong đó có sơ yếu lý lịch thực tập để quản lý một cách chặt chẽ nhất có thể.

Đối với ứng viên, nếu bạn thể hiện tốt giá trị của bản thân thông qua bản sơ yếu lý lịch thực tập này rất có thể bạn sẽ trở thành ứng viên xuất sắc không những được nhận vào làm thực tập viên mà sau này công ty còn có thể giữ bạn lại làm việc lâu dài. Đây quả là một tin vui đối với những sinh viên ưu tú đúng không nào, tuy nhiên để đạt được nó bạn cần biết cách phô tài năng nhé.

Những bí quyết dưới đây cùng cách viết chuyên nghiệp sẽ giúp bạn đạt được từ mục tiêu nhỏ cho tới mục tiêu lớn trên con đường sự nghiệp của mình, hãy đón xem và học tập nhé.

3. Viết sơ yếu lý lịch thực tập như thế nào mới chuẩn?

3.1. Học hỏi bí quyết trước khi viết sơ yếu lý lịch thực tập

Trước khi viết hãy xác định rõ mục đích trước mắt của bạn là gì? Đó chính là xin vào một doanh nghiệp phù hợp để thực tập, bởi vậy hãy tìm cách thuyết phục họ thông qua những thông tin mà bạn sắp thể hiện, nếu thông tin không đắt giá chắc chắn bạn sẽ không được nhận. Nên nhớ rằng khi đưa ra một điểm mạnh nào cần phải kèm theo chứng cứ xác thực kèm theo.

Ví dụ: Bạn nói học trường Đại học Kinh tế Quốc dân, vì chưa có bằng cho nên hãy kèm theo một số những bảng điểm của kỳ học đạt điểm cao nhất nhé.

Nếu như bạn đang đánh máy hãy cố gắng tìm hiểu thật kỹ về quy định đánh văn bản bởi vì nó được áp dụng chung cho tất cả những mẫu văn bản khác nhau. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau theo dõi hướng dẫn cách điền nội dung của bản sơ yếu lý lịch thực tập để rõ thực hư như thế nào nhé.

3.2. Điền nội dung theo mẫu có sẵn

Để có bản sơ yếu lý lịch tự thuật bạn nên theo dõi những bản mẫu được bán trên thị trường hoặc tham khảo thông tin trên mạng, sau đó có thể trình bày và sắp xếp những trường nội dung bên trong như vậy để có một mẫu sơ yếu lý lịch thực tập hoàn hảo nhất.

Về cấu tạo mẫu giấy tờ này sẽ bao gồm rất nhiều thông tin, cụ thể như sau:

Phần 1: Phần mở đầu

Với mỗi một văn bản hành chính, thường sẽ không thể thiếu những yếu tố sau đây:

-  Quốc hiệu và Tiêu ngữ: Có thể nói đây là một quy định bắt buộc đối với một số văn bản trong đó có mẫu sơ yếu lý lịch thực tập. Giống như những văn bản khác, hãy viết chữ in hoa toàn bộ đối với dòng Quốc hiệu, còn tiêu ngữ bạn chỉ viết hoa các chữ cái đầu của cụm từ như Độc, Tự và hạnh. Mỗi cụm từ Độc lập, Tự do, Hạnh phúc sẽ được ngăn cách nhau bằng dấu gạch ngang.

- Tên trường theo học: Bạn có thể ghi teent rường ngay trên đầu ngang với dòng Quốc hiệu - Tiêu ngữ thể hiện sự tôn trọng.

- Phần tên sơ yếu lý lịch: Hãy thể hiện thật rõ dòng chữ sau đây:

“SƠ YẾU LÝ LỊCH SINH VIÊN THỰC TẬP TỐT NGHIỆP”

Dòng chữ này cũng viết in hoa toàn bộ và căn ở giữa, kèm theo đó bên dưới ghi tên khoa và tên chuyên ngành bạn theo học là gì?

- Một yếu tố không thể thiếu đó là ảnh chân dung kích thước 4x6 dán vào khung quy định ngang với tên văn bản. Lựa chọn bức hình đẹp là một lợi thế chiến thiện cảm của nhà tuyển dụng, vì vậy hãy ghi nhớ để áp dụng nhé.

Phần 2: Phần lý lịch bản thân

- Họ và tên: Viết chữ in hoa đầy đủ và rõ ràng nhất tên của ứng viên, hãy ghi theo thông tin thể hiện trên chứng minh nhân dân nhé.

- Giới tính: Bạn có thể điền vào đây là Nam hoặc Nữ tùy theo giới tính của mình.

- Năm sinh: Điền đầy đủ ngày tháng năm sinh theo chứng minh nhân dân để mọi giấy tờ được thống nhất.

- Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Phần địa chỉ này bạn hãy ghi thông tin như chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu.

- Chỗ ở hiện tại: Tại đây hãy ghi rõ số nhà, địa chỉ thôn, xã/phường, quận/huyện, Thành phố hay tỉnh thành nơi mà bạn đang sinh sống.

- Số điện thoại: Hãy cung cấp 1 số điện thoại chính mà bạn đang sử dụng, thường xuyên liên lạc.

- Dân tộc: nếu bạn dân tộc Kinh ghi “Kinh”, nếu dân tộc Thái ghi “Thái”, nếu là dân tộc Dao hãy ghi “Dao” vào phần này nhé. Tương tự như vậy với tất cả những dân tộc khác, và chú ý rằng hãy ghi dân tộc theo như chứng minh nhân dân của bạn.

- Tôn giáo: Bạn có thể ghi “Không” nếu mình không theo bất cứ tôn giáo nào, ghi “Đạo giáo” nếu theo Đạo giáo, “Đạo Phật” nếu theo đạo Phật hay “Thiên chúa giáo” nếu bạn đang tham gia tôn giáo này nhé. Nói chung hãy thể hiện vào đây tên tôn giáo mà bạn đang theo.

- Ngày vào Đoàn TNCS HCM: Nếu nhớ hãy ghi vào đây còn nếu không nhớ bạn có thể bỏ trống.

- Ngày vào Đảng CSVN: Tương tự như trên, hãy ghi ngày được kết nạp Đảng vào đây nhé. Bạn không nên bỏ trống mục thông tin này bởi vì đây là một lợi thế vô cùng lớn, nó chứng minh được đạo đức và kết quả học tập của bạn để nhà tuyển dụng dễ dàng nhận thấy.

- Quá trình học tập và tham gia chính trị, quân sự của bản thân: Ở mục này, các bạn hãy nêu vắn tắt về quá trình học tập của mình từ năm học lớp 1 đến thời điểm hiện tại nhé. Còn về hoạt động chính trị nếu có tham gia thì bạn cũng thể hiện rõ ràng vào đây, nếu không thì có thể không nhắc tới.

Phần 3: Phần lý lịch gia đình

Trong phần này, bạn sẽ liệt kê những thành viên trong gia đình và lần lượt khái báo những thông tin sau đây:

- Họ và tên đầy đủ

- Mối quan hệ với sinh viên (là với bạn đó)

- Sinh năm nào? Bao nhiêu tuổi?

- Nghề nghiệp hiện nay là gì?

- Chỗ ở hiện tại

Về phần gia đình thì chỉ cần khai báo chừng ấy thông tin là đủ, bởi lẽ nhà tuyển dụng cũng không có nhiều thời gian để tìm hiểu quá sâu về gia đình của ứng viên đâu.

Phần 4: Phần cam đoan

Ở phần này bạn hãy đưa ra lời cam đoan của mình về những thông tin kê khai bên trên là đúng sự thật nhé. Cùng với đó là những lời hứa sẽ thực hiện tốt những quy định mà doanh nghiệp đề ra.

Phần 5: Phần chứng thực

Về phần chứng thực, bạn sẽ phải thể hiện gì ở đây?

Vì là bạn chưa tốt nghiệp cho nên để xác nhận thông tin xin thực tập là đúng thì ứng viên cần phải xin xác nhận của thầy giáo hiệu trưởng nơi mà bạn đang tham gia học tập nhé.

Xin chữ ký của thầy thì có khó khăn gì đâu quan trọng là quá trình thực tập của bạn như thế nào mà thôi. Cùng với đó là chữ ký xác nhận của giáo viên trưởng khoa, trưởng bộ môn chuyên ngành nữa nhé.

Không quên để lại chữ ký của mình ở cuối văn bản vì đó là yêu cầu bắt buộc bạn nhé.

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau trải qua quá trình tìm hiểu về sơ yếu lý lịch thực tập cùng cách viết siêu đỉnh giúp bạn chiến thắng trong kỳ thực tập sắp tới. Áp dụng theo những bí quyết này đảm bảo bạn sẽ sớm tìm được nhà tuyển dụng thích hợp mà thôi. Nếu như bạn không có thời gian để tự tạo cho mình một bản sơ yếu lý lịch hoặc sợ bản tạo ra không chuyên nghiệp thì hãy theo dõi những nội dung bên dưới nhé, thêm một bí quyết hiệu quả đem lại sự tiện lợi cho bạn đây.

4. Sử dụng sơ yếu lý lịch tự thuật có sẵn tại timviec24h.vn để hiệu quả tăng cao

Thật khó khăn để tự tạo ra bản sơ yếu lý lịch thực tập cho mình trong khi quỹ thời gian của bạn bị hạn hẹp. Giải pháp tốt nhất được nhiều sinh viên áp dụng đó là tải mẫu sơ yếu lý lịch thực tập có sẵn tại timviec24h.vn 

Tại website này bạn không những tải về mẫu sơ yếu lý lịch để chuẩn bị cho đợt thực tập sắp tới mà bạn còn có thể tham khảo nhiều mẫu sơ yếu lý lịch dành cho người đi làm sau khi bạn tốt nghiệp cùng nhiều mẫu giấy tờ khác trong hồ sơ xin việc.

Với timviec24h.vn - thương hiệu đã được kiểm chứng bởi rất nhiều người tìm việc thuộc đối tượng khác nhau, bạn có thể tìm kiếm thông tin Free, tải về mẫu sơ yếu lý lịch thực tập miễn phí thậm chí có thể sử dụng hồ sơ xin việc dành cho sinh viên thực tập và gửi ngay đến nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng.

Sở hữu bản sơ yếu lý lịch thực tập hoàn hảo và nhanh chóng hơn với timviec24h.vn, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng.

Đăng ngày 20/11/2020, 47 lượt xem