Cách viết nghề nghiệp bố mẹ trong sơ yếu lý lịch chuẩn xác nhất

Mục lục

1. Mục nghề nghiệp bố mẹ trong sơ yếu lý lịch khi viết cần lưu ý điều gì?

Nghề nghiệp của bố mẹ trong sơ yếu lí lịch tùy từng trường hợp khác nhau mà nó sẽ có những vai trò khác nhau. Chẳng hạn, khi bạn nộp hồ sơ xin việc vào các doanh nghiệp tư nhân thì nghề nghiệp của bố mẹ không tác động quá nhiều đến kết quả xin việc của bạn vì thực tế nhà tuyển dụng chỉ chú tâm vào vào kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ chuyên môn của bạn thay vì quan tâm nhiều đến hoàn cảnh xuất thân hay gia đình của bạn. Trong khi đó, nếu bạn ứng tuyển vào doanh nghiệp nhà nước đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc hệ thống các ngành công an, quân đội hay chuẩn bị hồ sơ vào đảng thì nghề nghiệp của bố mẹ trong sơ yếu lý lịch lại rất được quan tâm.

Mặc dù vậy nhưng trong bất kỳ trường hợp nào đi chăng nữa thì khi viết nghề nghiệp của bố mẹ trong sơ yếu lí lịch bạn cần viết đầy đủ, chuẩn xác thông tin. Ngoài ra, tùy vào năm sinh trong thực tế của bố, mẹ bạn mà sẽ có những quy cách viết nghề nghiệp chuẩn xác khác nhau.

Không chỉ với mục nghề nghiệp mà với tất cả các mục khác bạn nên viết đúng sự thật vì lẽ, khi bạn gửi sơ yếu lý lịch đến nơi không chú ý quá nhiều đến xuất thân gia đình của bạn thì việc bạn viết gì cũng không quá quan trọng nhưng khi họ đã chú ý thì sẽ có rất nhiều cách để điều tra về lý lịch xuất thân của bạn. Và nếu như lúc này bạn không nói đúng sự thật thì sơ yếu lý lịch của bạn sẽ bị loại ngay lập tức. Thêm vào đó, nếu có sự thay đổi nghề nghiệp của bố hoặc mẹ bạn, hay cả hai bạn đều phải ghi đầy đủ thông tin, sự thay đổi đó trong sơ yếu lý lịch của mình.

Thông tin nghề nghiệp của bố, mẹ bạn cần phải nêu một cách ngắn gọn, nghiêm túc nhất có thể. Hoàn toàn không được kể lể dài dòng gây thiếu chuyên nghiệp sai cung cách trình bày và không đem lại thiện cảm cho người đọc. Chưa kể tới, bạn cần viết hoa theo những quy chuẩn chung chẳng hạn quy định viết hoa tên riêng của người, quy định viết hoa chữ cái đầu tiên trong nghề nghiệp cá nhân.

Ngoài ra, sẽ có một số quy định cụ thể về cách dùng từ khi viết xuất thân gia đình trong sơ yếu lý lịch, bạn nên nắm rõ những từ khóa này để không sử dụng nhầm hay viết sai vào sơ yếu lý lịch của mình. Thêm nữa là bạn không nên viết sai lỗi chính tả hay tẩy xóa trong mục này hay trong toàn bộ bản sơ yếu lý lịch của mình. Vậy cụ thể cách viết mục nghề nghiệp bố mẹ như thế nào?

2. Cách viết nghề nghiệp bố mẹ trong sơ yếu lý lịch

Mục nghề nghiệp bố mẹ trong sơ yếu lý lịch thuộc phần hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch. Tại mục này bạn sẽ viết rõ ràng về hoàn cảnh kinh tế của từng người mà cụ thể ở đây là cha – mẹ của bạn. Yêu cầu khi viết đó là bạn cần viết rõ ràng, rành mạch, phân theo giai cấp cụ thể đối với thời gian là trước năm 1945 khi bố mẹ bạn có sinh ra, lớn lên ở miền bắc, còn đối với khu vực từ Quảng Trị trở vào thì sẽ lấy mốc 1976.

Cụ thể trong thời kỳ này việc viết hoàn cảnh nghề nghiệp sẽ phân thành các công việc cụ thể sau: cố nông - bần nông – trung nông, địa chủ, dân nghèo, tiểu thương, tiểu tư sản, tiểu chủ tư sản, tư sản, công chức, viên chức … Và nếu có sự thay đổi trong thành phần xuất thân chẳng hạn từ địa chủ chuyển sang công chức sẽ cần ghi dõ lý do có sự chuyển đổi đó.

Đối với trường hợp gia đình, bộ mẹ bạn không thuộc thành phần đó thì nghề nghiệp của bố mẹ sẽ được tính theo mức thu nhập của hộ gia đình trong thời gian một năm. Trong đó sẽ bao gồm các nguồn thu từ kinh doanh tư nhân của bố hoặc mẹ, nguồn thu từ hoạt độn sản xuất, nguồn thu từ các thành viên khác, của nhà ở bất động sản, … Lưu ý khi viết mục này bạn sẽ cần ghi rõ ràng về nguồn gốc tài sản mà cụ thể ở đây là bất động sản là nhà được cấp hay cho thuê, hay mua, được hưởng thừa kế, … Hoạt động kinh tế, sản xuất sẽ cần ghi rõ là kinh tế hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp hay trang trại, …

Trong trường hợp bạn là trẻ mồ côi thì mục nghề nghiệp của bố mẹ bạn có thể đề là đã mất. Còn nếu như bạn có người giám hộ, người đỡ đầu thì trồng những thông tin phía trên bạn đã kê khai, bạn nên kê khai tiếp những thông tin nghề nghiệp của cha mẹ đỡ đầu của bạn trong mục nghề nghiệp này. Tiếp tục áp dụng những quy tắc, quy định đã nói chung nhất phía trên.

Về cơ bản khi bạn viết thông tin nghề nghiệp bố mẹ trong sơ yếu lý lịch bạn nên dùng các từ khóa như công chức, viên chức, … hoặc cụ thể hóa thành những nghề nghiệp hiện tại như: công an, giáo viên, bộ đội, … Thay vì trình bày nó thầy một đoạn dài giải thích về công việc hãy xuất thân nghề nghiệp của gia đình bạn. Như vậy dễ dẫn đến việc dài dòng, thiếu chuyên nghiệp trong khi viết sơ yếu lý lịch.

Ví dụ cụ thể hóa cách viết nghề nghiệp bố mẹ trong sơ yếu lý lịch như sau:

- Họ tên bố: Phạm Đông Bình Minh, tuổi 43, nghề nghiệp: Kỹ sư công nghệ thông tin

- Họ tên mẹ: Nguyễn Thu Phương Anh, 40 tuổi, nghề nghiệp: Biên tập viên báo

Tùy vào năm sinh cụ thể mà bạn có thể kê khai thêm mục trước cách mạng tháng 8 làm gì? Ở đâu? Hay từ năm 1955 làm gì? Ở đâu? …. Nếu như bố mẹ bạn chưa sinh ra thời điểm này bạn có thể ghi “chưa sinh”.

3. Từ nghề nghiệp của bố mẹ tới mẫu sơ yếu lý lịch cho bạn

Sơ yếu lý lịch là tài liệu quan trọng và quen thuộc với mỗi người, bạn có thể dễ dàng mua các mẫu sơ yếu lý lịch tại các cửa hàng tạp hóa, các cửa hàng bán văn phòng phẩm, hiệu sách, … Sơ yếu lý lịch sẽ được cấp sẵn mẫu trong hồ sơ xin việc cho bạn điền các thông tin trong đó. Và lúc này bạn có thể điều và gửi hồ sơ của mình.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, đặc biệt khi nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn gửi sơ yếu lý lịch qua email, gửi online cho họ, … Lúc này bạn làm sao để chuẩn bị bản sơ yếu lý lịch đúng chuẩn cho mình? Bạn lại ảnh mẫu sơ yếu lí lịch hay tự thiết kế lại? Tất cả đều không khả thi, có một cách khác đơn giản hơn đó là truy cập trang web timviec24h.vn để lựa chọn mẫu, định dạng sơ yếu lí lịch phù hợp cho mình.

Các bước để tạo và tải sơ yếu lí lịch như sau:

Bước 1 - Đầu tiên, bạn cần truy cập timviec24h.vn sau đó chọn “mẫu cv xin việc”, tiếp theo là kích vào mục “sơ yếu lý lịch” sau đó chọn, tạo và tải các mẫu sơ yếu lý lịch phù hợp cho mình.

Bước 2 - Bạn có thể chọn xem trước để view qua định dạng cơ bản, thiết kế của sơ yếu lý lịch. Nhân vào chọn mẫu này để điền các nội dung cần có trong đó.

Bước 3 – Bạn nhấn nút tải xuống, hệ thống sẽ yêu cầu bạn đăng ký hoặc đăng nhập. Lúc này nếu chưa có tài khoản bạn nhất đăng ký, có tài khoản hãy nhấn vào đăng nhập.

Cách hai để tạo và tải sơ yếu lý lịch trên timviec24h.vn đó là:

Bước 1 - Bạn đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản của mình trên website, sau đó bạn truy cập vào mục chọn “mẫu cv xin việc”, tiếp theo là kích vào mục “sơ yếu lý lịch” sau đó chọn, tạo và tải các mẫu sơ yếu lý lịch phù hợp cho mình.

Bước 2 – Bạn tạo nội dung trong sơ yếu lý lịch và nhấn tài xuống để hoàn thiện thao tác thực hiện

Hiện nay, timviec24h.vn không chỉ phát triển hệ thống hơn 365+ mẫu CV xin việc đồng thời còn là hệ thống các mẫu sơ yếu lý lịch đa dạng, chuẩn xác và thu hút cho bạn. Mẫu sơ yếu lí lịch của timviec24h.vn vượt qua những quy chuẩn thông thường, giúp giảm đi sự nhàm chán như những mẩu truyền thống, hơn nữa lại rất tiện lợi dễ tạo, dễ sửa, để in ra hay dễ gửi tới nhà tuyển dụng.

Tải ngay mẫu sơ yếu lý lịch đa dạng, chuẩn xác tại đây:

Sơ yếu lý lịch đơn giản.doc

sơ yếu lý lịch file word.doc

Sơ yếu lý lịch đơn giản.doc

Cách viết công việc của bố mẹ trong sơ yếu lý lịch không quá phức tạp như bạn tưởng tượng. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm rõ về cách viết nghề nghiệp bố mẹ trong sơ yếu lý lịch chuẩn xác và đầy đủ nhất cho mình.

Đăng ngày 21/11/2020, 75 lượt xem