Bí quyết viết CV

Viết kỹ năng trong CV tiếng Anh cho chuyên nghiệp thế nào?

1. Tầm quan trọng của chuyên mục kỹ năng trong CV tiếng Anh, một số kỹ năng cần thiết cần điền vào CV tiếng Anh

Tầm quan trọng của chuyên mục kỹ năng trong cv tiếng Anh
Tầm quan trọng của chuyên mục kỹ năng trong CV tiếng Anh

Theo một thống kê thú vị về thói quen đọc CV công việc và hồ sơ xin việc của các nhà tuyển dụng trên thế giới, trung bình họ sẽ dùng khoảng 3 giây để xem ứng viên cho họ xem cái gì – Một bản CV tiếng Anh với đầy đủ các mục để thuyết phục họ rằng bạn phù hợp với vị trí đó hay không. Bên cạnh, giới thiệu bản thân trong CV, mục tiêu nghề nghiệp trong CV và kinh nghiệm làm việc trong CV, một mục không thể bỏ qua với một ứng viên nộp bản CV cho người chưa có kinh nghiệm lẫn nhiều người đã có nhiều kinh nghiệm, đó là kỹ năng của bạn. Mục kỹ năng vừa là điểm nhìn mà một nhà tuyển dụng có thể căn cứ vào đó để đánh giá xem năng lực của ứng viên mới như thế nào.

Đối với những nhân viên sở hữu experience khủng lên tới vài năm cho vị trí liên quan, thì những kỹ năng được viết ra trong bản CV tiếng Anh của họ là nhân tố giúp nhà tuyển dụng đối chiếu xem ứng viên đó có trung thực với “khai báo” trong mục experience bên trên hay không. Như vậy, Skills là “tụ điểm” để nhà tuyển dụng đánh giá bạn có thực chất phù hợp với các vị trí họ đang tuyển dụng. Trong bản CV tiếng Anh, phần Skills được thể hiện qua 3 nội dung chính: kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và ngoại ngữ. Trước khi giải mã cho câu hỏi cách viết Kỹ năng trong CV tiếng Anh ấn tượng nhất thì hãy cùng điểm qua từ vựng chỉ kỹ năng chuẩn nhất được sử dụng trong một bản CV hoàn hảo bằng tiếng Anh nhé.

2. Từ vựng “xịn” thể hiện trong phần kỹ năng trong CV tiếng Anh, bạn đã biết chưa?

Từ vựng "xịn" khi viết kỹ năng trong cv tiếng Anh
 Từ vựng "xịn" khi viết kỹ năng trong cv tiếng Anh

Lần nữa, sẽ chẳng vấn đề gì nếu bạn là Fan của tiếng Anh và việc hoàn thành một bản CV tiếng Anh, thế nhưng… không phải ai cũng thuộc trong tốp những người đó. Sự thành công của một bản CV được thường được đánh giá bởi khoảng 25% khi nhà tuyển dụng nhìn vào kỹ năng chuyên môn trong CV và 75% khi họ nhìn vào kỹ năng mềm trong bản CV tiếng Anh bạn thể hiện được. Để có thể nắm được cách viết kỹ năng trong CV tiếng chuẩn, bạn cần hiểu rõ về nguyên liệu chính của nó sau list danh sách sau đây:

+ Kỹ năng giao tiếp: Communication skills

+ Kỹ năng viết: Written skills

+ Kỹ năng làm việc nhóm: Teamwork/ Collaboration skills

+ Kỹ năng lãnh đạo: Leadership skills

+ Kỹ năng quản lý thời gian: Time management skills

+ Kỹ năng đào tạo: Teaching/ Training skills

+ Kỹ năng định lượng: Quantitative skills

+ Kỹ năng sử dụng máy tính: Computer skills

+ Chủ động: Self-motivation/ initiative

+ Linh hoạt/ Dễ thích ứng: Flexibility/ Adaptability

+ Kỹ năng đàm phán: Negotiation

+ Kỹ năng giải quyết vấn đề: Problem – solving

+ Kỹ năng nói trước đám đông: Public – speaking

+ Kỹ năng thuyết trình: Presentation

+ Kỹ năng đưa ra quyết định: Decision – making skills

+ Kỹ năng bán hàng: Sales skills

+ Cái nhìn toàn diện: Comprehensive skills

+ Xây dựng được sự đồng lòng: Consensus building

+ Languages skills: Ngoại ngữ

Ngoài những nhóm từ vựng chỉ chung về cả phần kỹ năng, tùy vào từng ngành nghề cụ thể và khả năng của mình, ứng viên có thể lựa chọn từ vựng phù hợp, cụ thể liên quan đến vị trí bạn đang mong muốn ứng tuyển và chứng minh rằng khả năng của bạn là phù hợp nhất với vị trí mà họ đang yêu cầu. Trước khi viết CV tiếng Anh, để đảm bảo tính cụ thể và linh hoạt cho CV phù hợp với từng vị trí ứng tuyển trong doanh nghiệp, bên cạnh đọc kỹ list danh sách cần thiết trên đây, bạn nên tra lại từ vựng chuyên ngành của mình và bổ sung vào phần CV cho phù hợp nhé.

Một ví dụ cụ thể để bạn hiểu rõ hơn nhé. Vị trí mà bạn đang có dự định ứng tuyển là: Salesman (Nhân viên kinh doanh). Những kỹ năng bạn cần đề cập đến trong CV tiếng Anh bắt buộc phải liên quan đến công việc nhân viên kinh doanh bao gồm kỹ năng chuyên môn là: Sales Skills và kỹ năng mềm có tác dụng bổ sung theo cho kỹ năng chuyên môn để phục vụ cho việc làm nhân viên kinh doanh. Các kỹ năng mà bạn có thể ghi cụ thể vào CV trong mục kỹ năng mềm (Soft Skills) bao gồm Teamwork/ Collaboration skills (Kỹ năng làm việc nhóm), communication Skills, Negotiation Skills (Kỹ năng đàm phán), kỹ năng sử dụng máy tính (Computer Skills) và cả kỹ năng ngoại ngữ (Language Skills). Trong mục ngoại ngữ để cập trong CV, bạn hãy nêu rõ ngoại ngữ nào bạn thành thạo, ví dụ như English, French, Japanese nếu trong yêu cầu công việc mà doanh nghiệp yêu cầu nhé. Những nhân tố này là cực kỳ quang trọng. Việc sử các từ ngữ tiếng Anh thành thạo trong cả bản CV tiếng Anh và mục kỹ năng nói riêng chính là điểm sáng mà nhà tuyển dụng dễ bị hút trong CV của bạn. Đã xong từ vựng cho kỹ năng CV, hãy cùng khám phá xem cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh như thế nào ngay trong nội dung sau nhé.

>> Xem thêm:

  • Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh
  • Cách viết mục tiêu nghề nghiệp bằng tiếng anh hoàn hảo

3. Chinh phục nhà tuyển dụng với cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh, bạn đã biết cách?

Chinh phục nhà tuyển dụng với cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh, bạn đã biết cách?
Chinh phục nhà tuyển dụng với cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh, bạn đã biết cách?

Để có một phần kỹ năng bằng tiếng Anh đủ sức “cưa” được nhà tuyển dụng thì các trước việc hay bạn phải đảm bảo cho phần kỹ năng của mình yếu tố đầy đủ. Có nghĩa là đủ các loại kỹ năng phù hợp với yêu của của nhà tuyển dụng để chứng minh rằng: Bạn đủ năng lực để sở hữu vị trí đó hơn bất kỳ ai. Thường thì những bản CV tiếng Anh tại Việt Nam thường đưa đến những nhà tuyển dụng luôn yêu cầu những yếu tố sau đây: Cũng như một bản CV tiếng Anh, hãy cung cấp đến họ đầy đủ nhất: Qualification Skills, Soft Skills and Languages Skills. 

Những nội dung này bạn cần tách biệt ra thành gạch đầu dòng và nêu thật cụ thể, kỹ năng của bạn có gì để phục vụ công việc và sắp xếp những kỹ năng này theo trình tự quan trọng giảm dần. Hãy dành những hàng đầu tiên để nói về về kỹ năng chuyên môn của bạn, thứ mà bạn mạnh nhất và liên quan đến kinh nghiệm mà bạn đề cập ở bên trên. Đây chính là căn cứ quan trọng giúp nhà tuyển dụng. Đây là căn cứ giúp bạn tự đánh giá bản thân trong CV một cách hoàn hảo nhất. Nếu như về công việc đang muốn ứng tuyển là content marketing thì chắc chắn khi viết về kỹ năng của bạn sẽ là written skills (kỹ năng viết).  

Nếu vị trí ứng tuyển của bạn là Android Programer thì kỹ năng đầu tiên bạn nên đề cập ngay trong bản CV tiếng Anh là programing, Database Operation… và nêu thật cụ thể bạn giỏi như thế nào bằng cách liệt kê các công ty bạn thành thạo. Ví dụ: Programing: C++, HTML,… Đối với lựa chọn là những bản CV online theo thiết kế mới như trong ngân hàng CV ngôn ngữ của timviec24h.vn. Bên cạnh việc tối ưu hóa phần kỹ năng của bạn như phần trên, bạn có thể show cho nhà tuyển dụng biết “bạn thành thạo những kỹ năng đó như thế nào bằng thanh đánh giá mức độ bên dưới. Phần này cũng được áp dụng tương tự khi các ứng viên đề cập đến kỹ năng ngoại ngữ liên quan đến chuyên môn như: Searching and comprehensive reading professional English materials hay speaking Japanese fluently… và sử dụng thanh đánh giá trực quan. Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào thanh đánh giá này để xếp bạn vào một vị trí phù hợp nếu có cơ hội. Đối với các vị trí yêu cầu Soft Skills cao hơn như Salesman hay councilor, bạn nên ưu tiên cho họ thấy Communication skills hay Negotiation Skills lên trước. Khác với phần experience, những thông tin trong phần kỹ năng trong CV tiếng Anh nên được trình bày ngắn gọn, dễ hiệu tránh sa đà vào kể lan man. Ứng viên nên trình bày một cách trung thực khả năng của mình về những thế mạnh của bản thân trong khoảng 5,6 gạch đầu dòng bằng từ ngữ trung tính, không màu mè văn hoa.

Đến đây, nếu phải hoàn thành phần kỹ năng trong một CV tiếng Anh, chắc bạn đã biết cách viết rồi chứ.

4. Những lỗi để lại ấn tượng… cực xấu trong mắt nhà tuyển dụng khi viết một CV tiếng Anh, bạn đã biết để tránh?

4.1. Kể lể, dài dòng, phức tạp hóa từ ngữ

Dẫu rằng, đây là bản CV tiếng Anh và bạn nghĩ rằng đây là cơ hội tốt để mình khoe vốn ngoại ngữ “xịn” của mình trước các tuyển dụng, tuy nhiên, nếu bằng việc kể lể, quá màu mè văn hóa, chính là bạn đang đặt mình vào thế khó rồi đấy. Trung bình một nhà tuyển dụng chỉ có khoảng 15 giây để lướt qua bản CV của bạn vì vậy bạn đừng làm họ phải mất tập trung vào những nội dung kể lể, dài dòng mà không liên quan đến công việc hoặc quá trau chuốt cho câu văn của mình bằng những từ ngữ quá cảm xúc hoặc phức tạp bằng loạt từ ngữ cao siêu. 

Việc này không có lợi khi bạn viết CV vì nó vừa mất thời gian của nhà tuyển dụng, vừa làm cho bản CV của bạn trở nên thiếu cân đối với các phần khác. Hơn nữa, việc sử dụng quá phức tạp từ ngữ trong ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của bạn sẽ làm phần kỹ năng của bạn trở nên “lố”. Do đó, hãy sử dụng những từ ngữ đơn giản nhất và thay vì ném cho nhà tuyển dụng những đoạn văn dài ngoẵng, bạn hãy trình bày, sắp xếp thông tin trong CV và những kỹ năng của mình thành những gạch đầu dòng rõ ràng, cụ thể.

Ứng viên không nên viết theo cấu trúc của một bài the Ielts Writing tựa như: I was involved in the creation and implantation of statistical report for a large metropolitan hospital, which required the use of spreadsheet software for cost analysis and furthermore, the creation of a database to track patient visits. 

Thay vào đó, các bạn nên gạch đầu dòng và trình bày rõ ràng ý thành những gạch đầu đầu dòng: + Creating and implementing statistical reports for large metropolitan hospital 

+ Analyzing costs with spreadsheet software…

4.2. Đưa hàng loạt từ sáo rỗng vào CV

Việc sử dụng nhiều từ sáo rỗng nhằm nhấn mạnh và khuếch đại bản thân trong CV tiếng Anh đặc biệt khi viết trong phần kỹ năng không được nhà tuyển dụng đánh giá cao và đồng thời là một điểm trừ trong CV xin việc mà bạn cần tránh. Khi nhà tuyển dụng thấy 2 câu này, họ sẽ có suy nghĩ: bạn đang quá sính ngoại hoặc bạn đang khuếch đại bạn thân không cần thiết. Do đó, hãy hạn chế những từ được trong điểm đen đó để đảm bảo rằng, bản CV của bạn khách quan nhất: Well – organized (tổ chức tốt), Creative (sáng tạo), Detail – oriented (chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất)… 

4.3. Sử dụng “thập cẩm” các loại động từ 

Yêu cầu chung của một bản CV tiếng Anh hay tiếng Việt chính là tính ngắn gọn. Song, sự khác biệt khá lớn khi trình bày văn phong trong tiếng Anh và tiếng Việt chính là các loại động từ. Theo khảo sát của các chuyên gia nước ngoài về cách sử dụng động từ trong tiếng Anh, khoảng trên 60%, các nhà tuyển dụng có thiện cảm với việc dùng “V-ing” của ứng viên. Đặc biệt, khi viết phần kỹ năng trong CV tiếng Anh, các thông tin được trình bày dưới những gạch đầu dòng, tốt hơn hết, để đảm bảo được tính chuyên nghiệp cho bản CV, bạn nên bỏ chủ ngữ là đại từ nhân xưng như “I” (tôi) mà trực tiếp áp dụng dạng động – danh từ : “V-ing” để bắt đầu liệt kê các kỹ năng của mình. Timviec365.vn cung cấp một ví dụ cụ thể để bạn dễ dàng nắm bắt nhé.

Thay vì viết: I was skilled at the creation of database to track patient visits. Bạn chỉ cần viết: - Creating database to track patient visits.

5. Sở hữu ngay mẫu CV tiếng Anh chuyên nghiệp nhất trên timviec24h.vn 

Địa chỉ uy tín tạo và tải mẫu CV tiếng Anh chuyên nghiệp
Sở hữu ngay mẫu CV tiếng Anh chuyên nghiệp nhất trên timviec24h.vn

Sự thịnh hành của Internet và các website tìm việc hiện nay, tạo điều kiện cho ứng viên có thể tiếp cận với đủ mọi mẫu CV từ ngành nghề đến ngữ chỉ nhờ vào một cú click chuột. Tuy nhiên, tiện ích đó đặt ra một thực tế, là ứng viên dễ bị bão hòa trong cả biển CV mà không nên hay đừng chọn CV nào hay cách tải cụ thể ra sao thì ngay sau đây timviec24h.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sở hữu CV mẫu tiếng Anh trong 3 bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Truy cập vào website timviec24h.vn và lựa chọn “danh mục mẫu CV”. Trong đây là một ngân hàng CV đồ sộ với hàng trăm thiết kế mới nhất cho đủ mọi ngành nghề và nhiều ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất. Bạn muốn tham khảo và tạo CV xin việc tiếng Anh, hãy click ngôn ngữ và chọn mục tiếng Anh nhé.

Bước 2: Tạo và tại CV xin việc Tiếng Anh

Sau khi lựa chọn được mẫu thiết kế CV ưng ý, bạn click trực tiếp vào mẫu CV đó và hoàn thành những thông tin đầy đủ như bản CV truyền thống. Một đặc điểm nổi bật khi bạn tạo CV trên timviec24h.vn là tính năng kết hợp các nền và màu chữ, màu sắc CV linh hoạt. Những background CV đẹp sẽ là điểm tô vẽ hoàn hảo cho những nội dung bạn viết vào bên trong mẫu CV. Bạn có thể hoàn thành nội dung và tùy chỉnh dạng phông chữ cũng như màu chữ bạn thấy ưng nhất và lưu CV. Và lúc này, bạn đã sở hữu một mẫu CV tiếng Anh chuyên nghiệp nhất và gửi ngay đến nhà tuyển dụng của bạn rồi đấy.

Hy vọng những thông tin trên đây của timviec24h.vn về cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh chuẩn và một số bí quyết để sở hữu một bản CV tiếng Anh chuyên nghiệp nhất sẽ thực sự hữu ích với bạn. Đừng quên thường xuyên cập nhật những mẫu CV mới, thiết kế đẹp nhất, cho nhiều ngôn ngữ phổ biến tại danh mục CV – timviec24h.vn nhé. Chúc bạn sẽ sớm săn được cho mình tấm vé may mắn trong cuộc hành trình chinh phục vị trí ưng ý nhất nhé. Thân ái!

Đăng ngày 14/10/2022, 27 lượt xem