Cách viết đơn xin nghỉ việc và các mẫu đơn xin nghỉ việc 2019

Mục lục

Viết đơn xin nghỉ việc (thôi việc) là một trong những quy trình bắt buộc cần phải có trong thủ tục xin nghỉ việc và đơn này cũng tuân theo quy chuẩn chung, đồng thời còn là cơ sở để người lao động được hưởng đầy đủ quyền lợi cơ bản của người lao động khi xin nghỉ việc. Để tạo ra thiện cảm với cấp trên và đồng nghiệp dù bạn sắp rời khỏi công ty cũng như nhận được sự đồng ý cho thôi việc của cấp trên thì bạn cần hoàn thành đúng thủ tục xin nghỉ việc bằng việc gửi một lá đơn xin nghỉ việc đảm bảo đúng quy chuẩn, hay và ấn tượng. Hôm nay, Tìm việc 24h sẽ hướng dẫn viết một mẫu đơn xin nghỉ việc và các mẫu đơn xin nghỉ việc hay nhất, mới nhất hiện nay.

Hướng dẫn khi viết đơn xin nghỉ việc

Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc

Để viết được một tờ đơn xin nghỉ việc khiến cho đồng nghiệp phải trầm trồ khen hay, sếp không đồng ý không được, người viết đơn xin nghỉ việc cần lưu ý những gì?

Đơn xin nghỉ việc hay đơn xin thôi việc sẽ giúp các bạn giải quyết được nguyện vọng nghỉ việc của mình để tìm cơ hội việc làm mới cho bản thân. Thông qua đơn, bạn cần ghi rõ lý do xin nghỉ việc, mức độ bàn giao công việc, các công việc đã được bàn giao cụ thể để bên sử dụng lao động có thể nắm bắt được các tình hình để đưa ra quyết định cho bạn nghỉ việc theo đúng như yêu cầu, mục đích của người làm đơn.

Bên cạnh đó, đơn xin nghỉ việc không cần quá rườm rà, các nội dung được trình bày trong đó cần ngắn gọn, súc tích để thể hiện được tất cả những thông tin cần thiết bắt buộc phải có đối với loại giấy tờ này.

Cách viết đơn xin thôi việc đúng cách cũng sẽ giúp người đọc có thể dễ dàng theo dõi được các thông tin liên quan đến người xin nghỉ việc để kiểm tra, theo dõi tình hình bàn giao công việc của người lao động một cách tốt nhất.

Tóm lại, nếu bạn đã quyết định nghỉ việc, bạn nên đầu tư thời gian để soạn một đơn xin nghỉ việc, đó không đơn giản là việc bạn thực hiện theo đúng quy định của công ty mà còn thể hiện bạn là một người có trách nhiệm với công việc và chuyên nghiệp trong mọi ứng xử của cuộc sống.

Viết đơn xin nghỉ việc thế nào để không vi phạm Hợp đồng lao động?

Gửi đơn xin nghỉ việc hay và chuyên nghiệp tới sếp hoặc người có trách nhiệm xử lý là cách thể hiện bạn là một nhân viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên hay và chuyên nghiệp chưa đủ bạn cần phải có một tờ đơn không vi phạm với hợp đồng lao động theo Luật lao động nữa. Vậy làm thế nào để nghỉ việc không vi phạm hợp đồng lao động?

Thứ nhất, thông báo xin nghỉ

Theo Bộ Luật Lao động năm 2012: Người lao động ký hợp đồng với người sử dụng lao động là công ty, doanh nghiệp, khi muốn chấm dứt hợp đồng cần báo trước một khoảng thời gian nhất định, tùy theo loại hợp đồng lao động hai bên đã ký và lưu ý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng cần phải đảm bảo các điều khoản của luật lao động hiện hành, theo đó người lao động cần thông báo trước ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Do vậy, người lao động lưu ý, căn cứ vào hợp đồng lao động để thông báo nghỉ và viết đơn xin nghỉ việc đúng hạn theo đúng Luật lao động.

Thứ hai, Bàn giao đầy đủ công việc và các tài sản của công ty

 Điều này chắc chắn rồi, một trong những công việc không thể thiếu trong quy trình nghỉ việc là bạn phải bàn giao lại toàn bộ công việc đang phụ trách, tài sản của công ty được bàn giao trước đó, do vậy trong mẫu đơn thôi việc bạn nên nhắc tới việc bàn giao công việc và tài sản. Việc đề cập đến vấn đề bàn giao trong đơn nghỉ việc, không chỉ giúp thể hiện bạn là người có trách nhiệm mà còn giúp người thay thế dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận, quan trọng hơn là không làm ảnh hưởng sự vận hành và phát triển của công ty.

Thứ ba, Nội dung đơn xin nghỉ việc

Muốn soạn một đơn xin nghỉ việc ngắn gọn xúc tích bạn nên chuẩn bị trước nội dung cần viết, gạch đầu dòng trước những vấn đề cần trình bày trong đơn. Về cơ bản, mẫu đơn xin nghỉ việc nội dung cần ngắn gọn, không rườm rà. Các bạn có thể tải đơn xin nghỉ việc mẫu về để tham khảo và sử dụng ngay, giúp các bạn tiết kiệm đáng kể thời gian soạn thảo. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo chắc chắn một số yêu cầu về nội dung như sau:

- Phần khai báo thông tin cá nhân: Các bạn cần nêu rõ họ tên, chức vụ, địa chỉ làm việc của mình.

- Phần trình bày lý do xin nghỉ việc: Đây là phần nội dung rất quan trọng mà người lao động cần cân nhắc kỹ để trình bày một cách ngắn gọn nhưng vẫn rành mạch, rõ ràng và đầy đủ ý.

- Thời gian xin nghỉ: Người làm đơn cần ghi chính xác thời gian muốn xin nghỉ việc chính thức của mình để doanh nghiệp nắm được và có sự thay thế nhân sự cho phù hợp.

- Nội dung bàn giao công việc: Các bạn cần ghi rõ các công việc đã thực hiện bàn giao, ai là người nhận bàn giao.

Thứ tư, Lý do xin nghỉ việc

Ngoài việc chuẩn bị nội dung bạn cần chú ý đến một yếu tố quan trong không kém đó chính là lý do xin nghỉ việc. Lý do xin nghỉ có chính đáng hay không chính đáng, nên đưa ra các lý do chính đáng có sức thuyết phục cao. Không nên đề các lý do không chính đáng mang tính tiêu cực:

Các lý do nghỉ việc chính đáng:

- Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp: Khi bạn có những dự định mới trong nghề nghiệp hoặc muốn làm ở môi trường khác.

- Chuyển nơi ở: Do chuyển nhà xa văn phòng, nơi làm việc hiện tại

- Ốm đau, bệnh tật: Phát sinh bệnh trong người

- Chăm sóc người thân bị bệnh: Phải nghỉ một thời gian dài để chăm sóc người bệnh

- Sinh con: Sinh con cái

- Áp lực công việc, năng lực không đáp ứng được các công việc được giao, không có cơ hội thăng tiến

- Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời gian như trong hợp đồng

- Không được bố trí đúng công việc, chuyên môn

Các lý do nghỉ việc không chính đáng:

- Không hòa nhập được với môi trường làm việc (Đối với nhân viên mới)

- Nói dối

- Thích là nghỉ.

Thứ năm, sử dụng ngôn ngữ trong đơn

Việc xin nghỉ cần phải khéo léo để nhận được sự đồng ý của công ty, do vậy dù lý do gì dẫn đến nghỉ việc đi nữa, thì khi viết một tờ đơn xin nghỉ việc bạn vẫn nên dùng ngôn ngữ lịch sự, tôn trọng, dành những lời chúc cho sự phát triển của công ty và sếp, có thể đưa ra mong muốn hợp tác trong thời gian gần nhất.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề cơ bản và hướng dẫn cách soạn thảo một tờ đơn xin nghỉ việc. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều mẫu đơn xin nghỉ việc khác nhau, tùy mục đích sử dụng cũng như áp dụng với các doanh nghiệp khác nhau như: đơn xin nghỉ việc viết tay, đơn xin nghỉ việc hay, mẫu đơn xin nghỉ việc không lương đóng bảo hiểm hay có loại đơn xin nghỉ việc tạm thời, hoặc xem cách viết đơn xin nghỉ việc…. Hy vọng các bạn sẽ tạo được mẫu đơn phù hợp cho mình.

Các mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng việt hay

Nếu như bạn cảm thấy việc tự mình soạn thảo một tờ đơn xin nghỉ việc khá mất thời gian và công sức, bạn có thể tham khảo một số mẫu đơn xin nghỉ việc dưới đây:

Mẫu đơn xin nghỉ việc file word hoặc viết tay

Đây là loại mẫu đơn cơ bản và được dùng thường xuyên nhất, trong đơn bạn có thể nêu một số nội dung theo quy chuẩn của một mẫu đơn:

Quốc huy, Quốc hiệu

Thời gian

Thông tin kính gửi (gửi cho ai)

Thông tin công ty, người nhận đơn

Nội dung, lý do xin nghỉ việc

Chữ ký

đơn xin nghỉ việc

Cách viết đơn xin nghỉ việc không lương

Trường hợp viết đơn xin nghỉ việc không hưởng lương được viết khi người lao động muốn nghỉ việc nhưng vẫn muốn duy trì giá trị hợp đồng lao động. Khi đó họ có thể quay lại đi làm nếu như hết thời hạn xin nghỉ trong đơn xin nghỉ việc. Đây sự thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp, do đó người viết đơn cần thể hiện sự khéo léo, mềm mỏng để được chấp thuận cho nghỉ một cách chính thức.

Viết đơn xin nghỉ việc tạm thời

Bộ luật lao động Việt Nam quy định, nếu người lao động tự ý nghỉ, không có thông báo xin nghỉ và có sự chấp thuận của doanh nghiệp thì được coi là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Người sử dụng lao động có quyền sa thải và đòi bồi thường hợp đồng đối với người lao động vi phạm. Do vậy nếu nghỉ việc tạm thời bạn cũng cần viết đơn để thể hiện lý do của mình cũng như trách nhiệm của mình trước công việc và là một thông báo chính thức đến công ty.

Các mẫu đơn xin nghỉ việc 2019 (miễn phí) và cách viết đơn xin nghỉ việc, Tìm việc 24h hy vọng các bạn sẽ có được mẫu đơn phù hợp nhất với mình. Chúc các bạn thành công!

Đăng ngày 30/07/2019, 1,132 lượt xem