Cách viết đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp và hiệu quả

Mục lục

Vậy là bạn đã quyết định ra đi, thế nên bạn mới đang ngồi đọc bài viết này của mình. Thủ tục vẫn là thủ tục, nhưng viết tờ đơn xin nghỉ việc như thế nào cho thấu tình đạt lý và thể hiện bạn là người có trách nhiệm và chuyên nghiệp. Hy vọng với hướng dẫn dưới đây của sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thông báo quyết định của mình tới cấp trên. 

1. Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc cơ bản

Dù là sử dụng một mẫu đơn xin nghỉ việc có sẵn thì những câu chữ, cách trình bày cũng cần được chỉn chu, bởi đó là lời chào tạm biệt và là ấn tượng mãi mãi về sau này của bạn trong mắt rất nhiều người. Dù trong công việc bạn làm tốt tới mức nào, nhưng khi ra đi bạn để lại ấn tượng xấu thì sẽ không ai nhớ tới thành tích của bạn, chỉ còn lại những cái lắc đầu.

đơn xin nghỉ việc
Ảnh minh họa

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu tới bạn mẫu đơn xin nghỉ việc cơ bản nhưng đầy đủ, chuyên nghiệp và “hợp tình hợp lý”. Hãy đầu tư cho lá đơn này giống như bạn đã chăm chút cho lá đơn xin việc bạn nhé. Bởi chỉ cần một chút sơ suất thôi cũng có thể gây ra cho bạn khá nhiều rắc rối về sau khi làm thủ tục thôi việc, bạn nên ghi nhớ điều này.

Nếu là đơn xin nghỉ viết tay hoặc đánh máy thì bạn nhớ là phải có phần “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam….”, còn là email thì không cần phần này mà bắt đầu bằng “Dear anh/chị” hoặc “Gửi anh/chị…”. Đây là yêu cầu cơ bản rồi nên mình không nhắc lại nữa, mình sẽ đi vào nội dung chính như sau:

“Trước tiên em xin được cảm ơn anh/chị đã chấp nhận em làm một thành viên của công ty ABC. Trong thời gian làm việc tại đây, em đã nhận được sự giúp đỡ tận tình từ phía anh/chị và công ty, đồng thời thu nhận được nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích. Em xin được cảm ơn sự chỉ dẫn của anh/chị.

Hôm nay, em viết đơn (email) này để thông báo tới anh/chị về việc xin nghỉ việc. Em xin phép được dừng làm việc tại công ty từ ngày… tháng…năm…

Mọi công việc, hồ sơ, giấy tờ cần thiết em xin được bàn giao đầy đủ cho anh/chị …… thuộc bộ phận …

Trong thời gian chờ nghỉ, em sẽ tiếp tục hoàn thành phần việc của mình, và em rất vui lòng hướng dẫn/đào tạo cho nhân viên mới thay thế vị trí của em nếu công ty có yêu cầu.

Em đã có quãng thời gian đáng ghi nhớ khi công tác tại ABC, hy vọng sau này em sẽ có cơ hội được cộng tác với công ty trong những lĩnh vực mới. Chúc ABC luôn phát triển bền vững.

Một lần nữa em xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị và công ty, mong anh chị chấp nhận đơn xin thôi việc của em.

Trân trọng,

Ảnh minh họa cho một mẫu đơn xin nghỉ việc chung 

2. Các mẫu đơn nghỉ việc chuẩn

Bạn có thể tham khảo 1 số mẫu đơn nghỉ việc dưới đây

Mẫu 1

mẫu đơn xin nghỉ việc 1

=> Tải mẫu này: TẠI ĐÂY

Mẫu 2

mẫu đơn xin nghỉ việc 1

=> Tải mẫu này: TẠI ĐÂY

3. Các bước viết một tờ đơn xin nghỉ việc cụ thể

Bước 1: Mở đầu một cách thân thiện

Bạn hãy vẫn giữ các xưng hô thường ngày với sếp của mình ngay cả đó là một lá đơn thôi việc, nhất là khi bạn có mỗi quan hệ thân mật với họ. Sếp của bạn có thể sẽ bị sốc khi nhận đơn này, vậy nên đừng làm cho nó trở nên nghiêm trọng ngay từ đoạn mở đầu.

Bước 2: Nói rõ về ý định thôi việc của bạn

Cần phải thực sự rõ ràng ngay từ đầu để sếp của bạn không hiểu lầm rằng bạn đang mong muốn một mức lương cao hơn hoặc vị trí nào đó tốt hơn trong công việc. Hãy tỏ ra tự tin và hoàn toàn chắc chắn với quyết định của mình.

Bước 3: Thời điểm thông báo nghỉ việc phải phù hợp

Nhiều vị trí công việc cần nhiều thời gian để đào tạo nhân sự mới, vậy nên hãy cân nhắc để báo tin trước khi bạn nghỉ ít nhất là 1 tháng. Hãy nói rõ ngày làm việc cuối cùng của bạn ngay sau khi nêu ý định xin thôi việc.

Bước 4: Đưa ra lý do nghỉ việc phù hợp

Bạn không nhất thiết phải nói ra hoặc nói quá kỹ lưỡng về nội dung này, nhưng nếu có thì nó sẽ là một cử chỉ đẹp. Tất nhiên nếu lý do là vì sếp khó tính, công ty quá chán… thì bạn không nên nói ra làm gì. Nhưng nếu lý do khác như nghỉ hưu, nghỉ thai sản, lý do cá nhân hay thậm chí là bạn đã nhận lời đề nghị làm việc tại một công ty khác… thì bạn hoàn toàn có thể đưa vào.

Bước 5: Tỏ ra rằng bạn luôn sẵng sàng trợ giúp trong quá trình chuyển đổi và bàn giao công việc

Nếu đang đảm nhận một vị trí khó có thể thay thế trong công ty thì sự ra đi của bạn quả là một tổn thất lớn, và mất rất nhiều thời gian để đào tạo nhân sự thay thế, bạn cần tỏ ra rằng luôn sẵn sàng hỗ trợ đào tạo người mới theo yêu cầu của công ty trong đơn xin nghỉ việc của mình.

Bước 6: Cảm ơn sếp vì những kinh nghiệm bạn có được trong quá trình làm việc

Đề cập đến khoảng thời gian làm việc tại công ty bạn đã nhận được những sự chỉ dẫn và kinh nghiệm quý báu như thế nào từ sếp của mình. Còn nếu bạn có cảm thấy sếp của bạn không xứng đáng với những lời tử tế thì vẫn nên có một lời cảm ơn như một phép lịch sự thông thường.

Bước 7: Kết thúc đơn xin nghỉ việc một cách nhẹ nhàng

Cách bạn kết thúc lá thư phụ thuộc vào những gì bạn đã nói trước đó. Nếu bạn đã hứa sẽ giúp tuyển dụng và đào tạo người mới cho vị trí của bạn, hãy nhắc lại một lần để thể hiện đó là cam kết cho sự thành công của công ty. Sếp của bạn sẽ cảm thấy hài lòng và được an ủi phần nào.

Còn nếu bạn thực sự không có một mối quan hệ gần gũi với sếp, bạn nên lịch sự bằng một lời cảm ơn vừa phải và đừng quá khiên cưỡng.

Hy vọng cách viết đơn xin nghỉ việc trên sẽ giúp bạn đỡ bối rối và tìm được giải pháp hợp lý cho quyết định quan trọng của mình. Chúc bạn có một công việc mới thuận lợi!

Nếu như bạn kết thúc công việc của mình và muốn tìm kiếm cơ hội việc làm mới tốt hơn hay đăng ký hồ sơ trên Tìm việc 24h để các nhà tuyển dụng nhìn thấy bạn và bạn có thể xem được thông tin tuyển dụng mới nhất của các công ty được cập nhật mới liên tục nhé. 

Đăng ký ứng viên tại đây: https://timviec24h.vn/dang-ky

Hãy cho chúng tôi biết bạn đã là thành viên bằng cách đăng nhập theo link: https://timviec24h.vn/dang-nhap nhé 

Chúc các bạn thành công !

Đăng ngày 24/09/2019, 1,055 lượt xem